ค็อกเทล-บุฟเฟต์-โต๊ะจีน แบบไหนเหมาะกับงานแต่งของคุณ

2017.02.17 22,387

อาหาร-เครื่องดื่มเป็นสิ่งที่บ่าวสาวให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้แขกที่มาร่วมงานจดจำและประทับใจไปกับพิธีแต่งงานที่จัดขึ้นของคุณ แต่ปัญหาหลักของการจัดอาหารเพื่อบริการแขกที่มาร่วมงานคือบ่าวสาวหลายคู่ไม่รู้ว่าจะจัดอาหารแบบใดให้เหมาะกับงานแต่งงานของคุณ ก่อนจะตอบได้ว่าแบบไหนเหมาะที่สุด มาดูกันก่อนดีกว่าว่าการจัดอาหารเดี๋ยวนี้ มีรูปแบบไหนกันบ้าง

 

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Mongkol Catering

 

ค็อกเทล

 

ค็อกเทลเป็นรูปแบบการจัดอาหารที่มีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทอาหารว่าง อาหารทานเล่น รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อย ส่วนอาหารที่เป็นจานร้อนก็มีให้เห็นเช่นกัน แต่ไม่ใช่ประเภทอาหารจานหลัก ซึ่งการจัดรูปแบบค็อกเทลจะเน้นเครื่องดื่มเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีพนักงานเสิร์ฟเฉพาะเครื่องดื่มไปตามบริเวณต่าง ๆ ของงานให้แขกได้เลือก

 

ในอดีตการจัดอาหารแบบค็อกเทลจะไม่มีโต๊ะจัดให้แขกนั่งรับประทาน มีเพียงโต๊ะวางอาหารตั้งไว้เป็นส่วนกลาง อยู่มุมต่าง ๆ และบริเวณส่วนกลางของงาน เพื่อเปิดโอกาสให้แขกที่มาร่วมงานเดินพบปะสังสรรค์กับผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ แต่ในปัจจุบันแม้จะเป็นการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล แต่ก็มีโต๊ะและเก้าอี้บริการให้แขกนั่งเพื่อความสะดวกในการรับประทานอาหารและพูดคุยกัน

 

การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลเหมาะกับงานที่มีแขกจำนวนมาก แต่อาจไม่เหมาะกับงานที่มีแขกผู้ใหญ่เยอะ เนื่องจากแขกที่มาร่วมงานต้องเดินไปตักอาหารเอง อาจทำให้ไม่สะดวก ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดเลี้ยงประเภทนี้จะคิดค่าบริการเป็นรายหัวขึ้นอยู่กับจำนวนของแขกที่มาร่วมงาน

 

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ NCC Catering

 

บุฟเฟ่ต์

 

รูปแบบการจัดเลี้ยงที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีอาหารค่อนข้างหลากหลาย ทั้งแบบบุฟเฟ่ต์อาหารไทยหรืออาหารนานาชาติ ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของบ่าวสาว ข้อดีของการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์คือ แขกที่มาร่วมงานสามารถทานอาหารได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบคนจึงจะเสิร์ฟ แขกส่วนใหญ่มักชอบการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เพราะมีอาหารหลากหลาย และมีปริมาณมาก

 

การจัดโต๊ะสำหรับบุฟเฟ่ต์มักจัดเป็นมุมสำหรับอาหารต่าง ๆ แบ่งเป็น อาหารว่าง ออร์เดิร์ฟ อาหารหลัก ซุป และของหวานหรือผลไม้ โดยอาจแยกโต๊ะหรือรวมก็ได้ แขกที่มาร่วมงานสามารถเลือกอาหารได้ตามชอบ ตักในปริมาณที่เหมาะสมจากนั้นจึงไปนั่งยังโต๊ะที่จัดเตรียมไว้สำหรับรับประทานอาหาร โดยมีพนักงานทำหน้าที่เสิร์ฟน้ำเดินบริการไปตามโต๊ะต่าง ๆ

 

การเลี้ยงบุฟเฟ่ต์เหมาะกับงานที่แขกเป็นจำนวนมาก แขกที่มาร่วมงานสามารถตักอาหารทานได้เรื่อย ๆ ซึ่งบ่าวสาวจำเป็นต้องสรุปจำนวนอย่างชัดเจนเพื่อให้พอดีกับปริมาณอาหารที่จะนำมาเสิร์ฟ สำหรับค่าใช้จ่ายจะคิดค่าบริการเป็นรายหัวเช่นเดียวกันกับการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

 

 

 

โต๊ะจีน

 

เป็นรูปแบบการจัดโต๊ะที่มีประวัติยาวนานและเป็นการจัดเลี้ยงที่นิยมมากที่สุด ลักษณะจะเป็นโต๊ะกลมซึ่งเป็นแนวคิดสำคัญของชาวจีนตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ปลูกฝังกันมาว่าการนั่งรับประทานอาหารร่วมกันในโต๊ะทรงกลมทำให้มองเห็นและพูดคุยกันได้ทุกคน ไม่มีการแบ่งแยกชั้นวรรณะ และไม่เหลื่อมล้ำกันบนโต๊ะอาหาร

 

อาหารบนโต๊ะจีนส่วนใหญ่จะจัดไว้ 8-12 อย่างต่อชุด ขึ้นอยู่กับฐานะของเจ้าภาพ ภายในหนึ่งโต๊ะจะจัดเก้าอี้ตั้งแต่ 8-10 ตัว ลำดับอาหารที่เสิร์ฟเริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานร้อน (อาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์บก, สัตว์ปีก, อาหารทะเล และผัก) อาหารจานหลัก เช่น หูฉลาม ตามด้วยอาหารอิ่มท้อง เช่น ข้าวผัด และปิดท้ายของหวานหรือผลไม้

 

รูปแบบการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนเหมาะสำหรับบ่าวสาวที่มีแขกเป็นจำนวนมาก และไม่ต้องการให้แขกลุกขึ้นไปตักอาหาร สะดวกกับเจ้าภาพที่สามารถจัดอาหารให้พอดีกับจำนวนโต๊ะที่ต้องการได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับจำนวนโต๊ะและประเภทของอาหารเป็นหลัก

 

เมื่อเข้าใจแล้วว่ารูปแบบการจัดเลี้ยงเดี๋ยวนี้มีแบบไหนบ้าง ทีนี้มาดูกันว่าถ้าบ่าวสาวจะเลือกแบบไหน มีอะไรที่ต้องคำนึงถึงกันบ้าง แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับงานของคุณมากที่สุด

 

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ I Do Catering

 

หลักในการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยง

 

1. งบประมาณ

 

เป็นปัจจัยอันดับแรกที่ทำให้บ่าวสาวสามารถเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงที่ต้องการได้ เนื่องจากแต่ละแบบมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน หากกำหนดงบประมาณไว้แต่แรก ก็จะทำให้เลือกได้ง่ายขึ้น โดยอาจเริ่มจากการนำราคาค่าจัดเลี้ยงแบบต่าง ๆ มาคำนวณว่าราคาต่อหัวเป็นเท่าใด จากนั้นคูณกับจำนวนแขกที่เชิญให้มาร่วมงาน หากรูปแบบใดอยู่ในงบที่กำหนดไว้ ก็ควรเลือกการจัดเลี้ยงรูปแบบนั้น

 

2. จำนวนแขก

 

นอกจากงบประมาณที่จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบการจัดเลี้ยงแล้ว จำนวนแขกก็มีส่วนสำคัญ เพราะหากบ่าวสาวมีจำนวนแขกค่อนข้างมา รูปแบบการจัดค็อกเทลก็อาจไม่เหมาะสมนัก และอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาคือหารมีแขกผู้ใหญ่ค่อนข้างมาก ก็จำเป็นต้องเลือการจัดเลี้ยงที่สะดวกกับแขกผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามบ่าวสาวสามารถจัดเลี้ยงผสมกันได้ เช่น มีโต๊ะที่เสิร์ฟอาหารสำหรับแขกผู้ใหญ่โดยเฉพาะ เป็นต้น

 

3. สถานที่จัดงาน

 

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่บ่าวสาวจำเป็นต้องนำมาพิจารณาในการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยง เพราะหากเลือกสถานที่จัดงานที่ไม่กว้างมากนัก ก็อาจไม่เหมาะกับการจัดเลี้ยงบางประเภท ดังนั้นจึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงที่เหมาะสม

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ NCC Catering

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Twelve Sis

 

ปัจจัย 3 ข้อนี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้บ่าวสาวหาข้อสรุปเลือกรูปแบบที่เหมาะกับงานของคุณได้ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการจัดงานตามโรงแรม ราคาของค่าอาหารจะใกล้เคียงกันมาก แต่แบบโต๊ะจีนจะแพงที่สุด แต่ถ้าเป็นการจัดงานในสถานที่อื่น แบบโต๊ะจีนจะถูกที่สุด เพราะฉะนั้นบ่าวสาวต้องคำนึงถึงงบประมาณเป็นหลักในการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงที่ต้องการ

 

 

 

 

ค้นหาอาหารสำหรับงานแต่งของคุณได้ที่นี่

 

 

 

 

ไอเดียการจัดเลี้ยง อาหาร-เครื่องดื่มสำหรับงานแต่งของคุณ:

30 ไอเดียเค้กแต่งงานดีไซน์เก๋ ทรงแปลก แหวกแนว สวยเกินคำบรรยาย
เพิ่มสีสัน ความกิ๊บเก๋ ให้งานแต่งงานของคุณด้วยมุม Cookies & Milk Bar
10 อันดับค็อกเทลยอดนิยมที่มาแรงแน่ ๆ ในปี 2017
9 ไอเดียสุดครีเอท เปลี่ยนความจำเจเค้กแต่งงานให้เก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใครกัน
10 เมนูค็อกเทลเฮลท์ตี้ สำหรับบ่าวสาวรักสุขภาพบทความที่เกี่ยวข้อง

1,494 0

17 ดีไซน์เค้กแต่งงาน 2 ชั้นสุดอินเทรนด์ ไม่เยอะไม่น้อยแต่โดดเด่น

 • เค้ก
 • เค้กแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • แบบเค้กแต่งงาน
 • บ่าวสาว
1,966 0

งานแต่งยุคนี้ต้องเก๋และทันสมัย ด้วยอาหาร 3 สไตล์ที่ต้องมี! เลือกจัดเลี้ยงงานแต่งแบบนี้ แขกอิ่มอร่อยและประทับใจ

 • catering
 • อาหารงานแต่ง
 • โต๊ะจีน
 • ซุ้มอาหาร
 • ค็อกเทล
4,244 0

จัดเมนูอาหารมงคลชื่อดีมีความหมาย สำหรับถวายพระและเลี้ยงแขกในงานแต่งงาน

 • อาหาร
 • food menu
 • แต่งงาน
 • งานแต่ง
 • งานแต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

13,605 165

NCC Catering

กรุงเทพมหานคร
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • นานาชาติ
7,114 37

Celebrate Catering

กรุงเทพมหานคร
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • นานาชาติ
13,844 173

Mongkol Catering

ปทุมธานี
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • นานาชาติ
5,837 61

Dee Catering

กรุงเทพมหานคร
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • นานาชาติ
7,797 164

สำเภาทอง

นครปฐม
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • โต๊ะจีน
3,275 38

FUZiO Catering

กรุงเทพมหานคร
 • การจัดเลี้ยงงานแต่ง
 • นานาชาติ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}