เทคนิคเลือกชุดไทยให้แมทช์กับเจ้าสาวทุกไซส์ ทุกสีผิว พร้อมอัพเดตเทรนด์สีชุดไทยปี 2019 จากแบรนด์ชุดแต่งงานที่เจ้าสาวหลงรัก Jirayu Art Couture

2018.11.23 10,132

จะว่าไปการเลือกชุดไทยสำหรับงานแต่งงานพิธีไทย มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะกว่าการเลือกชุดแต่งงานเสียอีก อย่างน้อยเรื่องสีชุดก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ตัดความกังวลไปได้เลยเพราะ 99% คือชุดแต่งงานสีขาว ในขณะที่ชุดไทยต้องคำนึงทั้งโทนสีของชุดจะต้องเข้ากับสีผิวก็เรื่องหนึ่ง สีชุดต้องแมทช์กับธีมงานก็อีกเรื่อง จากนั้นยังต้องมาเลือกแบบชุดไทยซึ่งมีมากมาย และบางคนยังพิจารณาไปถึงสถานที่จัดงานให้ชุดไทยที่ใส่ดูไม่เยอะเกินและไม่เรียบจนเกินไป HappyWedding.life คิดว่าเรื่องแบบนี้ต้องให้คนที่รู้จริงและรู้ใจเจ้าสาวที่สุดเป็นคนให้ข้อมูลและเทคนิคในการเลือกชุดไทยยังไงให้แมทช์กับทุกอย่างที่เกริ่นมา คุณกรุ๊ปและคุณอ้น สองดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ Jirayu Art Couture แบรนด์ชุดแต่งงานระดับพรีเมียม จะมาแชร์ข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้เจ้าสาวประหยัดเวลาในการคิด และเลือกชุดไทยได้เหมาะกับตัวเองที่สุด นี่เป็นคำแนะนำเดียวกันกับที่คุณกรุ๊ปและคุณอ้นใช้แนะนำเจ้าสาวตัวจริงเลยล่ะ "ไม่ต้องคิดเยอะ อยากใส่ชุดไทยแบบไหนเลือกมาเลย"


คุณกรุ๊ปและคุณอ้นบอกว่า นี่เป็นวิธีคิดที่ง่ายที่สุดทั้งกับตัวเจ้าสาวเองและดีไซเนอร์ที่จะช่วยสกรีนว่าชุดไทยแบบไหนที่เจ้าสาวชอบ เลือกมาเลยค่ะว่าชอบชุดไทยแบบไหน ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยจักรพรรดิ ชุดไทยศิวาลัย หรือชุดไทยประยุกต์ มีทริคเล็กๆ ไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจ  “ชุดไทยจะมีความพิเศษและมีเอกลักษณ์ตรงที่ว่า ในบางทรงชุดไทยจักรีและชุดไทยจักรพรรดิ์เป็นชุดที่เจ้าสาวหุ่นไหนก็ใส่สวย ดูผอม เพราะเป็นทรงที่เปิดบางจุด ปิดบางจุด ทำให้ดูโปร่ง และการเลือกสไบและลวดลายของสไบก็มีผลเหมือนกัน เจ้าสาวอวบให้หลีกเลี่ยงลายที่ใหญ่มาก เพราะจะไปเน้นลายที่ใหญ่มาก ให้เลือกลายไทยเล็กๆ ในขณะที่เจ้าสาวที่รูปร่างค่อนข้างอวบ ใส่ชุดไทยศิวาลัยที่เข้ารูปมากๆ ก็ไม่เหมาะ เราก็จะแนะนำชุดไทยที่มีสไบ”ชุดไทยจักรพรรดิสีชมพูโรสโกลด์ และผ้าถุงย้อมสไลด์สี 


“เราเชื่อว่าเจ้าสาวทุกคนมีโจทย์อยู่ในใจ แต่อาจจะยังไม่มั่นใจว่าใส่แบบนี้เหมาะมั้ย ใส่สีนี้สวยจริงเหรอ การเลือกตามทฤษฏีหรือแค่ดูจากรูปบอกไม่ได้ว่าชุดนั้นเหมาะกับคุณหรือเปล่า ดังนั้นเมื่อคุณเลือกแบบที่ชอบได้แล้ว การฟิตติ้งชุดต่างหากที่จะช่วยให้คุณเจอชุดที่เหมาะกับคุณจริงๆ”   

Jirayu Art Couture ให้ความสำคัญกับการฟิตติ้งชุด ชุดไหนที่เจ้าสาวชอบมาลองใส่กัน เพราะชุดที่มองจากไม้แขวนเมื่อมาลองบนตัวเราอาจจะไม่เหมือนกับสิ่งที่เห็น แบบที่คิดว่าชอบ สีที่คิดว่าใช่ ใส่จริงอาจจะไม่ชอบก็ได้ สีที่คิดว่าใส่ไม่ได้แน่นอน พอได้ลองอาจจะชอบและใส่สวยด้วย เราถึงให้ความสำคัญกับการลองชุด เจ้าสาวต้องใส่ชุดนั้นแล้วมั่นใจ รู้สึกเป็นตัวเอง ความสวยจะเกิดจากความมั่นใจ พอเจ้าสาวมีความมั่นใจทุกอย่างในงานก็จะสมบูรณ์แบบ”
"สีชุดไทยที่สวย คือสีที่ใส่แล้วขับผิว และเป็นสีที่ดูไปอีกกี่ปีก็คลาสสิก"

หลักเกณฑ์การเทียบสีผิวกับเฉดสีของชุดไทยก็ยังต้องรู้ไว้เป็นแนวทาง เช่น เจ้าสาวเป็นคนผิวขาว ก็จะเหมาะกับสีชมพูพาสเทล หรือจะเป็นชมพูกะปิ หรือชมพูกลีบบัว เพื่อขับผิวเจ้าสาวให้ดูสดใสขึ้น แต่ถ้าเป็นเจ้าสาวผิวสีน้ำผึ้ง ก็จะเหมาะกับสีชมพูเข้มขึ้นหน่อย เช่น ชมพูพิงค์โกลด์และสไลด์ไปจนถึงเกือบอมม่วง หรืออมน้ำตาลนิดๆ ก็สวย เพราะจะช่วยขับผิวให้ด้วย”


ชุดไทยจักพรรดิสีเบบี้พิ้งค์ปักดิ้นเงิน 


ชุดไทยจักรพรรดิสีชมพูพิ้งค์โกลด์เข้ากับเครื่องประดับไทยโบราณชมพูพิ้งค์โกลด์ลงยา 


แต่ตอนนี้เจ้าสาวทุกสีผิวจะมีทางเลือกมากขึ้น ด้วยเทคนิคการย้อมผ้าไหมสไลด์สีของ Jirayu Art Couture จึงได้เฉดสีที่แตกต่างจากที่อื่น เช่น โทนสีชมพู ก็จะมีตั้งแต่ชมพูอ่อนไปจนถึงชมพูเข้ม “โจทย์ในการทำชุดไทยของเราตั้งแต่คือ ชุดไทยของ Jirayu Art Couture เจ้าสาวทุกสีผิวต้องใส่ได้ และต้องเป็นเฉดสีที่ผ่านไปสิบปีก็ยังดูสวย สง่า คลาสสิก พอเริ่มทำก็เห็นว่า 5 ปีที่ผ่านมา ชุดไทยชุดแรกที่เราดีไซน์ ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ นั่นหมายความโจทย์ที่เราต้องการให้ชุดไทยของเราสวยคลาสสิกไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี มันเป็นแบบนั้นจริงๆชุดไทยคู่รัก ใช้ผ้าผืนเดียวกันทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว

เรียกว่าสีผิวแบบไหนก็เลือกใส่ชุดไทยสีที่ชอบได้ เพียงแต่ต้องเลือกเฉดสีที่เหมาะกับเจ้าสาว ยิ่งไปกว่านั้น เทคนิคการย้อมสไลด์สีของ Jirayu Art Couture ยังช่วยอำพรางหุ่นเวลาถ่ายรูปได้ด้วยโดยเฉพาะบริเวณสะโพกและต้นขา ก็คงเหมือนกับเทคนิคการแต่งตัวด้วยสีแบบไหนที่ทำให้คุณดูผอมอะไรแบบนั้น
"ใช้ความสุขเป็นตัวตั้ง ถ้าจัดงานที่บ้านแต่อยากแต่งเต็มก็อย่าไปแคร์"


ไม่ว่ายังไงชุดไทยแบบที่คุณเลือกก็สวยและสง่างามกับทุกสถานที่ เพียงแต่เรื่องความอลังการของชุดกับสถานที่อาจเป็นเรื่องที่เจ้าสาวบางคนกังวล คุณอ้นและคุณกรุ๊ปแนะนำเบื้องต้นสำหรับเจ้าสาวที่ซีเรียสจริงๆ “ถ้าจัดงานในโรงแรม สถานที่เป็นอินดอร์ ค่อนข้างสะดวกสบาย ดังนั้น จะเลือกชุดสไบลากยาวเลยก็ได้ ชุดไทยจักรี ชุดไทยจักรพรรดิ ไปจนถึงชุดไทยศิวาลัย เสื้อแขนกระบอกพันสไบใส่เครื่องหนักๆ ก็ยังได้ เพราะอากาศไม่ร้อนมาก แต่ถ้าเจ้าสาวจัดงานเอาท์ดอร์  ชุดไทยจักรี พันสไบชั้นเดียวก็ค่อนข้างสบายๆ ไม่ร้อน หรือชุดไทยประยุกต์แนวเสื้อลูกไม้ ผ้าซีทรูจะค่อนข้างเย็น การเคลื่อนไหวตัวก็ง่าย ไม่ต้องกลัวชุดไปเกี่ยวกับก้อนหิน กิ่งไม้”


ท่านั่งต้องงามสง่าราวกับหญิงไทยในวัง 


“จริงๆ แล้วในวันงานเจ้าสาวเป็นคนพิเศษที่สุด ยังไงก็ต้องมีคนดูแล มีคนช่วยจับสไบ จับชุด ดังนั้นถ้ามีชุดไทยแบบที่อยากใส่จริงๆ ก็อย่าไปซีเรียสมาก ถ้าเจ้าสาวมาขอคำแนะนำเราจะเลือกความสุขของเจ้าสาวเป็นที่ตั้ง แม้ว่าคุณจะจัดงานแต่งงานในบ้าน แต่ถ้าคุณอยากสวยในชุดไทยจัดเต็มเราก็ยินดีเลือกชุดที่เจ้าสาวต้องการ อยากให้เจ้าสาวรู้สึกมีความสุขที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน เลือกบนความสุขของตัวเองดีกว่า


วิลลี่และป็อก ปิยธิดา กับชุดไทยของจิรายุ ใส่ละครย้อนยุค

"นั่ง เดิน ยืนในชุดไทยอย่างไรให้ดูสวยสง่าทุกอิริยาบถ บทเรียนพิเศษที่ Jirayu Art Couture เทรนด์ให้ฟรีๆ" 

นอกจากจะเลือกชุดที่เหมาะกับรูปร่าง เลือกสีชุดที่ขับผิว เรื่องสำคัญที่หลายคนไม่ทันคิดคือ จะนั่ง เดิน และยืนอย่างไรในชุดไทยที่เราไม่คุ้นเคย “นี่เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากให้คุณเข้ามาลองชุด เพราะจะได้รู้ว่าชุดที่ใส่เวลาคุณขยับ เดิน นั่ง มันสบายหรือเปล่า ปกติแล้วเราจะสอนเจ้าสาวของเราทุกคนถึงวิธีการเดินและยืนยังไงให้สง่า ถ้าเดินแล้วต้องยกสไบไปด้วยเดินยังไงให้สวย หรือแม้แต่การนั่ง เพื่อให้คุณเป็นเจ้าสาวที่สวยสง่าทุกอิริยาบถ” 


เจ้าสาวในชุดไทยเสื้อลูกไม้ฝรั่งเศสคอปีน 


การจัดวางองค์ประกอบของชุดไทยมีผลต่อภาพถ่ายของเจ้าสาว ถ้าชุดสวยแต่นั่งไม่ถูกต้อง ถ่ายภาพออกมาชุดก็ดูไม่สวย ต้องนั่งแบบนี้ ยืนแบบนี้ถึงจะได้ภาพรวมที่สวยที่สุด และยิ่งอิริยาบถของเจ้าสาวสื่อออกมาถึงความมั่นใจ มันก็ช่วยส่งชุดให้สวยขึ้นไปอีก

“เรื่องทรงผม รองเท้า ถ้าเจ้าสาวไม่มีไอเดียเราก็จะช่วยแนะนำให้ได้ ว่าทรงผมแบบไหนจะเหมาะกับชุดแบบนี้ เพราะมีผลกับการถ่ายภาพเหมือนกัน เนื่องจากพิธีไทยต้องก้มกราบบ่อยๆ ทรงผมของชุดไทยจึงต้องกลมกลืนไปกับพิธีการต่างๆ”  
"บริการนุ่งชุดไทยถึงที่ บริการดีๆ ที่ Jirayu Art Couture ยินดีทำด้วยใจ"


“การนุ่งสดชุดไทยสำหรับคนที่ไม่เคยนุ่งไม่ง่ายเลยนะ”  นั่นเป็นเหตุผลที่ Jirayu Art Couture ต้องส่งทีมงานไปช่วยเจ้าสาวนุ่งสดชุดไทยหน้างาน “บางทีกรุ๊ปกับอ้นก็จะไปเองเลย เป็นบริการที่เราไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เราให้ความสำคัญกับการบริการมาก เพราะเข้าใจว่าพิธีไทยเป็นพิธีเช้าซึ่งทุกอย่างเร่งรีบ เครื่องประดับก็มีเยอะ จะใส่มาก ใส่น้อย ใส่ตำแหน่งไหนถึงจะดูเหมาะ พอเป็นเรื่องของพิธีสงฆ์มาเกี่ยว ทุกอย่างยิ่งต้องเรียบร้อยและออกมาดูดีที่สุด”  


คุณกรุ๊ปและคุณอ้นไปนุ่งชุดไทยให้เจ้าสาวด้วยตัวเอง

เลือกเครื่องประดับให้เหมาะกับชุด


"เทรนด์สีชุดไทยปี 2019"

ถ้าให้สรุปความนิยมเฉดสีของปี 2018 ที่กำลังจะผ่านไป เด่นๆ เลยคือ พิงค์โกลด์ โรสโกลด์ ไปจนถึงโทนสีเงิน สีทอง ซึ่งเทรนด์สีชุดไทยปี 2019 Jirayu Art Couture  มองว่าน่าจะยังเกาะกลุ่มโทนสีเหล่านี้อยู่ เพราะเป็นโทนสีที่เหมาะกับพิธีไทยและพิธีมงคล สีค่อนข้างสว่างหน่อย ไม่พาสเทลก็ต้องสีสด อิงกับสีผิวคนเอเชียจะออกขาวเหลือง จึงเหมาะกับสีอุ่นๆ หรือแดง-ทอง ไปเลย


เจ้าสาวของจิรายุในชุดไทยสีแดง-ทอง 

ในขณะที่ Jirayu Art Couture กลับมีคาแรกเตอร์โทนสีที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์ "เพราะเราอยากให้ชุดของเรามีเอกลักษณ์ จุดเด่นที่ใครๆ ก็นึกถึงเราเลยคือ สีผ้า ที่เด่นๆ เลยคือ พิงค์โกลด์ โรสโกลด์ สไตล์ย้อมสไลด์สี เราไม่ชอบสีฉูดฉาด เราชอบสีวินเทจ ดูคลาสสิก เป็นโทนสีที่มองได้เรื่อยๆ”


ชุดไทยศิวาลัยสีชมพูโรสโกลด์ ทั้งชุดปักตกแต่งด้วยเลื่อม ปล้อง ลูกปัดญี่ปุ่น
และยังปักด้วยคริสตัลSwarovski นำเข้ากว่า 6,000  เม็ด


ปี 2019 ความน่าสนใจของชุดไทยจะอยู่ที่งานปัก เพราะคนไทยชอบงานที่มีรายละเอียด และงานปักชุดไทยก็สวยขึ้นเรื่อยๆ บางแบรนด์เลือกใช้วัตถุดิบเก๋ๆ มาใส่ในงานปัก อย่างของ Jirayu Art Couture เอง ก็นำคริสตัลสวารอฟกี้มาใช้กับชุดไทยที่ปักเลื่อมปล้องแล้วก็ปักคริสตัลสวารอฟกี้เข้าไปอีกกว่า 6,000 เม็ด”


ได้รู้เทคนิคการเลือกชุดไทยให้เหมาะกับตัวเองจากสองดีไซเนอร์แบรนด์ Jirayu Art Couture ไปแล้ว และยังได้เห็นถึงวิธีการคิดกว่าจะออกมาเป็นชุดไทยที่สวยสง่าของแบรนด์ไปด้วย ถ้าอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องชุดไทยลองแวะเข้าไปคุยกับคุณกรุ๊ปและคุณอ้นได้เลย ยิ่งถ้าบอกว่า มาจาก HappyWeddding.life รับรองว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีเลยล่ะคะ 


โปรโมชั่นชุดไทยส่วนลด 10% สำหรับงานเช่าและตัดเช่า
ชุดไทยเจ้าสาวเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
ชุดไทยเจ้าบ่าวเริ่มต้นที่ 10,000 บาท
*** ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบชุดและรายละเอียดงานปัก**บทความที่เกี่ยวข้อง

3,121 0

7 ชุดแต่งงานของเจ้าสาวสายแซ่บ ชุดอาฟเตอร์ปาร์ตี้ และงานแต่งธีมแกสบี้ จากแบรนด์ SIRIN'S

 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
 • ชุดอาฟเตอร์ปาร์ตี้
 • gatsby-theme
 • SIRIN'S
1,674 0

รีวิวชุดแต่งงาน 9 ชุดสุดครีเอทีฟของบ่าวสาวรุ่นพี่ สรรสร้างโดยทีมดีไซน์เนอร์ชื่อดัง Jirayu Art Couture

 • bridal-dress-review
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
 • สูทเจ้าบ่าว
 • Jirayu - Art - Couture
3,695 0

5 อันดับชุดไทยยอดนิยม ที่เจ้าสาวหุ่นไหนๆ ก็ใส่รอด จาก Princess Bridal House

 • ชุดไทย
 • ชุดไทยเจ้าสาว
 • Thai-Chakkraphat-traditional-dresses
 • thai-sivalai-bridal-dress
 • princess-bridal-house

แนะนำผู้ให้บริการ

45,415 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
26,263 5

Proud Bridal Shoes

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • รองเท้าเจ้าสาว
15,342 1

SIRIN’S

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
37,829 38

Jirayu Art Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
30,165 10

เเบมบี้ เช่าชุดราตรี

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว
17,241 33

Deep Love Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}