เปิดเพลงหรือวงดนตรี จะเลือกแบบไหนในงานแต่งของเรา

2017.02.07 1,997

การสร้างบรรยากาศในงานแต่งงานเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่บ่าวสาวหลายคนมักไม่ค่อยนึกถึง ถึงขนาดที่บางคนมองข้ามเรื่องนี้ไปเลยก็มี จริง ๆ แล้วเรื่องบรรยากาศ แสง สี เสียง และดนตรี เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ส่วนประกอบอื่น ๆ ในงานแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการย้อมไฟ การจัดแสง เครื่องเสียง เวที เพลงประกอบ หรือวงดนตรี ที่มาช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสนุกสนานตลอดทั้งงาน

 

โดยเฉพาะส่วนสำคัญอย่างเพลงหรือวงดนตรี ซึ่งทำหน้าที่หลักในการช่วยสร้างบรรยากาศเป็นไปในแบบที่บ่าวสาวต้องการ แต่หลายคู่มักกังวลว่าจะเลือกดนตรีในงานแต่งงานของตัวเองอย่างไร จะเปิดเพลงจากซีดีหรือให้วงดนตรีมาช่วยบรรยากาศ แบบไหนอย่างไร ถึงจะเหมาะสมกว่ากัน บ่าวสาวคู่ไหนที่กำลังหาทางออกเรื่องนี้ Happy Wedding.Life มาช่วยแนะนำให้คุณแล้วค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Lekato - Music

 

เช็คลิสต์ง่าย ๆ แค่สองข้อเลยค่ะ ว่าควรจะใช้บริการวงดนตรีหรือไม่

 

1. มีงบประมาณในส่วนนี้ไหม อัตราค่าบริการขั้นต่ำของวงดนตรีอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ประกอบด้วยเครื่องดนตรี 3 ชิ้น และนักร้อง

2. รูปแบบงานที่วางไว้มี After Party หรือไม่ ถ้ามีก็ไม่ต้องคิดแล้วค่ะ ต้องมีวงดนตรีมาเล่นสด ๆ ในงาน After Party ของคุณถึงจะสนุกสุดเหวี่ยง และน่าจดจำ

 

แค่ 2 ข้อนี้ ก็สามารถตอบได้แล้วว่าบ่าวสาวจะเลือกใช้การเปิดเพลงหรือใช้วงดนตรีมาเล่นสดในงาน ข้อดีของการใช้วงดนตรีสดก็คือทำให้บรรยากาศภายในงานมีความเป็นธรรมชาติ สนุกสนาน สามารถปรับเปลี่ยนเพลงได้ตามความเหมาะสม ยิ่งถ้าเป็นวงดนตรีที่ได้รับความนิยม ก็จะยิ่งทำให้งานมีสีสันมากขึ้น แม้การติดต่อวงดนตรีเข้ามาแสดงจะไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก แต่ความพร้อมของอุปกรณ์และการรันคิวถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญที่สุด

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Pup Pa Da

 

สิ่งที่บ่าวสาวจำเป็นต้องประสานงานหากมีวงดนตรีสดในงาน

 

เพลงที่วงดนตรีจะนำมาเล่น มีส่วนสำคัญอย่างมากกับบรรยากาศภายในงาน ดังนั้นบ่าวสาวควรลิสต์รายชื่อเพลงที่ต้องการก่อนเบื้องต้น เพื่อให้วงดนตรีมีทิศทางและแนวทางในการเลือกเพลง โดยมากวงดนตรีจะมีเพลงต่าง ๆ ที่สามารถใช้บนเวทีในงานแต่งงานอยู่แล้ว อาจเพียงแค่ขอดูรายชื่อเพลงเพื่อให้ตรงกับความต้องการของบ่าวสาว และบางครั้งอาจมีเพลงที่ถูกขอให้เล่นบนเวทีด้วยเช่นกัน

 

ความพร้อมของสถานที่จัดงานสำหรับวงดนตรีสด เมื่อบ่าวสาวตกลงให้มีวงดนตรีในงานแต่งงาน สิ่งสำคัญอันดับแรกที่จำเป็นต้องจัดการคือ ควรสอบถามสถานที่จัดงานเกี่ยวกับความพร้อม ทั้งการจัดพื้นที่บนเวที และอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ เช่น ไฟฟ้า ขนาดของพื้นที่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต้องมีการประสานงานล่วงหน้าเพื่อเตรียมอุปกรณ์ด้วย    

 

ประสานกับหัวหน้าวงดนตรีเกี่ยวกับขั้นตอนต่าง ๆ ดนตรีถือว่ามีบทบาทสำคัญในพิธี ดังนั้นวงดนตรีจึงควรรับทราบขั้นตอน และพิธีการต่าง ๆ ในพิธีไปพร้อมกันด้วย เพื่อจะได้สามารถเล่นเพลงให้เข้ากับพิธี หรือหากมีคิวต่าง ๆ ที่ต้องใช้ดนตรีเข้ามาประกอบ หัวหน้าวงดนตรีจะได้กำหนดเพลงต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า                       

 

ช่วงเวลาพักเบรคของนักดนตรี นอกจากการแสดงสดภายในงานแล้ว นักดนตรีจำเป็นต้องมีช่วงเวลาพักเพื่อเช็คอุปกรณ์และเตรียมตัวอีกครั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ดังนั้นในช่วงเวลานี้ บ่าวสาวควรเตรียมตัวประสานงานกับนักดนตรีหรือสถานที่จัดงานเพื่อทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

 

นักดนตรีควรรู้ชื่อบ่าวสาว แขกผู้มีเกียรติ พิธีกร และคนอื่น ๆ ที่ต้องขึ้นเวที ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นขั้นต้นที่บ่าวสาวต้องประสานงาน หรือจัดหาผู้ประสานงานกับนักดนตรี เนื่องจากขั้นตอนพิธีการต่าง ๆ จำเป็นจะต้องรันไปตามคิว ดังนั้นนักดนตรีหรือหัวหน้าวงควรทราบข้อมูลเบื้องต้นอย่างครบถ้วนเสียก่อน

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Klightmusic

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Party Event Wedding

 

ขั้นตอนในการเลือกวงดนตรี

 

1. ผลงาน

 

ปัจจุบันมีวงดนตรีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการพิจารณาเลือกคือ ผลงานของนักดนตรี ซึ่งบ่าวสาวสามารถหาคลิปวีดีโอของวงดนตรีที่ต้องการได้ไม่ยากนัก หากเป็นวงที่มีชื่อเสียงอาจช่วยในการตัดสินใจได้มากขึ้น แต่ถ้าเป็นวงทั่วไป บ่าวสาวควรใช้เวลาในการเลือกมากขึ้น โดยการดูคลิปการแสดง ฟังเพลงที่เล่น หรืออาจไปดูบรรยากาศสดที่วงดนตรีเล่นเป็นประจำเพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

2. ประเภทของวงดนตรี

 

วงดนตรีแต่ละประเภทจะเหมาะกับงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งประเภทของวงดนตรีที่เลือกใช้ขึ้นอยู่กับธีมงานที่บ่าวสาวกำหนดไว้เป็นหลัก เนื่องจากเพลงและเครื่องดนตรีบางชนิดอาจไม่เหมาะกับธีมงานหรือสถานที่จัดงานบางแห่ง ดังนั้นบ่าวสาวควรเลือกวงดนตรีที่สอดคล้องกับธีมงานเป็นหลัก เพื่อให้บรรยากาศของงานเป็นไปอย่างกลมกลืนมากขึ้น

 

3. แนวเพลง

 

วงดนตรีส่วนใหญ่มักเล่นได้ทุกแนวเพลง แต่แนวเพลงแบบไหนที่เหมาะกับงานแต่งงานในแบบของคุณ ประเด็นนี้เป็นส่วนสำคัญที่สุด เมื่อบ่าวสาวเลือกประเภทของวงดนตรีแล้ว แนวเพลงที่จะใช้เล่นก็จะตามมา แต่ควรแจ้งให้นักดนตรีทราบอย่างเป็นทางการถึงความต้องการที่ชัดเจนของบ่าวสาวด้วย

 

4. ความเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกวงดนตรี คือความเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าอยู่ในสถานการณ์ไหน นักดนตรีควรต้องทำได้ดีเมื่ออยู่บนเวที อย่างช่วงพิธีการก็สามารถนำพาวงดนตรีให้ไปในทิศทางที่เป็นทางการได้ ส่วนช่วงบันเทิงก็ต้องสามารถเอนเตอร์เทนคนดูได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีช่วง After Party เรื่องของความบันเทิงมีส่วนสำคัญ ควรเลือกวงที่มีความเชี่ยวชาญบนเวที สามารถเอนเตอร์เทนแขกที่ร่วมงานได้อย่างต่อเนื่อง

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Leading Tone Music

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ว่าการเปิดซีดีจะไม่ดีนะคะ งานแต่งงานส่วนใหญ่ก็สร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงจากซีดีทั้งนั้น เพราะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ่าวสาวที่ต้องการประหยัดงบประมาณหรือสถานที่จัดงานไม่เอื้ออำนวยสำหรับการนำวงดนตรีสดเข้ามาเล่นภายในงาน การหาดนตรีประกอบหรือ Music Background เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างสนุกสนานราบรื่น แต่ควรใส่ใจกับการเลือกเพลงที่จะนำมาเปิดให้มาก หลีกเลี่ยงการนำเพลงรักแบบรวมอัลบั้มมาใช้ เนื่องจากอาจมีเพลงรักที่มีเนื้อหาไม่เหมาะกับบรรยากาศการแต่งงาน ควรเลือกทีละเพลง หรืออาจใช้เพลงบรรเลงก็ได้ ซึ่งความยาวทั้งหมดไม่ควรต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมง

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Leading Tone Music

 

ครบถ้วนสำหรับเรื่องดนตรีในงานแต่งงานกันไปเลย บ่าวสาวคงพอมีแนวทางสำหรับดนตรีในงานของตัวเองกันแล้ว ประเด็นสำคัญไม่ใช่อยู่ที่เป็นวงหรือเป็นเพลง แต่อยู่ที่รูปแบบของงานว่าเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน เอาเป็นว่าเลือกที่เหมาะกับงบ เหมาะกับงานสำคัญที่สุดค่ะ

 

 

 

เลือกวงดนตรีที่ต้องการได้ที่นี่

 

 

 

เทคนิคเลือกเพลงและวงดนตรีสด:

เลือกรูปแบบวงดนตรีแต่งงานให้แมทซ์กับสไตล์งาน
เลือกเสียงเพลงบรรเลงในงานแต่ง
10 เพลงรักตลอดกาล ไว้บอกเล่าความรู้สึกดีๆ
มาออกแบบวงดนตรีงานแต่งที่ถูกใจในงบประมาณที่เราเลือกได้
Love is a song that never ends ขับกล่อมเพลงรักในตำนาน บทความที่เกี่ยวข้อง

1,181 0

5 เช็คลิสต์ก่อนจอง! งานแต่งแบบไหนที่ควรจะใช้โฟโต้บูธบ้าง?

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • price
 • งานแต่ง
 • activity
754 0

มีงบเพียง 10000 ก็จัดวงดนตรีงานแต่งงานที่โดนใจได้โดยใช้เทคนิคนี้

 • วงดนตรี
 • ดนตรี
 • แต่งงาน
 • วงดนตรีงานแต่ง
 • งานแต่ง
556 0

หา 'วงดนตรีงานแต่ง' หรือ 'เช่าเครื่องเสียงงานแต่ง' รวมไว้ให้แล้วคลิกเดียวครบ!

 • วงดนตรี
 • วงดนตรีงานแต่ง
 • ดนตรีงานแต่ง
 • เครื่องเสียงงานแต่ง
 • แต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

7,433 206

I-Magix

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
1,691 16

Instaroid Thailand

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
647 4

Siam Live Music Band

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • วงดนตรี
39,688 5

Edtaro PhotoBooth

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
4,054 7

Mclooksorn

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
4,140 85

Emcee Punchy

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
 • พิธีกร


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}