วงดนตรีงานแต่งที่ดีที่สุดในไทย แม้จับต้องไม่ได้ แต่การันตีความเพอร์เฟค เพราะนี่คือ Music Connection

2018.01.19 1,619

“จังหวะที่เจ้าสาวกำลังพูด แล้ววงดนตรีบิวท์อารมณ์เข้าไป ถ้าถูกที่ถูกเวลานะ น้ำตาเจ้าบ่าวจะไหลออกมาเลย” คุณจ๊ะเอ๋ ผู้ก่อตั้งวงดนตรีงานแต่ง Music Connection บอกกับ Happy Wedding.life ว่า ในวินาทีนั้น ไม่มีใครอธิบายเป็นคำพูดได้หรอกว่า ทำไมเจ้าบ่าวถึงอินกับเรื่องราวที่เจ้าสาวเล่าจนร้องไห้ ทั้งที่ก็ผ่านการซักซ้อมกันมาก่อนแล้วเพราะมันมาจากสิ่งที่มองไม่เห็น มันคือมวลเสียงที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ มันคือความรู้สึกที่สัมผัสได้ด้วยอวัยวะ 3 ชิ้นเล็กๆ ในหูของเรา แล้วกลั่นออกมาเป็นหยดน้ำตาในวันที่สำคัญที่สุดของชีวิต


มันคือดนตรีและต่อไปนี้ คือบทสัมภาษณ์จากวงดนตรีงานแต่ง ที่เราขอยกให้เป็นวงดนตรีในวงการเวดดิ้งที่ดีที่สุดในประเทศไทย จนกล้ารับประกันเลยว่า งานไหนมี Music Connection งานนั้นจะมีแต่ความสมบูรณ์แบบ

 


วงดนตรีงานแต่ง องค์ประกอบสำคัญที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ต่างจากสถานที่ ชุดแต่งงาน ช่างแต่งหน้า ดอกไม้ตกแต่ง เค้ก และอาหาร วงดนตรีงานแต่งกลายเป็นสิ่งที่บ่าวสาวหลายคู่มองข้าม เพราะมันจับต้องไม่ได้ จนทำให้วันสำคัญที่สุดในชีวิต เต็มไปด้วยความเก้อเขินอันเกิดจากช่องว่างแห่งความเงียบในแต่ละ Sequence ของงาน


"ดนตรีงานแต่ง ก็เหมือนอากาศ...มองไม่เห็น แต่ขาดไม่ได้"


“เสียงเพลงมันคือตัวสร้างบรรยากาศ ตัวบิวท์อารมณ์ ตัวดึงความสนใจแขกในงาน ตั้งแต่ก่อนเริ่มงานเลยก็ว่าได้ อยากให้บรรยากาศในงานแต่งสนุก วงดนตรีเติมจังหวะเร่ง ปลุกแขกให้เอนจอยไปกับงาน อยากได้บรรยากาศซึ้งกินใจตอนคุณพ่อคุณแม่อวยพร แค่มีเสียงเปียโนคลอขึ้นมาเบาๆ ก็ทำเอาทุกคนบ่อน้ำตาแตกกันมานักต่อนักแล้วค่ะ”

 


สไตล์ดนตรี บอกรสนิยมบ่าวสาวได้

นอกจากดนตรี จะช่วยสร้างบรรยากาศให้งานแต่งของคุณอบอวลไปด้วยความสุข และเติมอารมณ์ให้แขกในงานมีแต่รอยยิ้มแล้ว อีกสิ่งที่วงดนตรีงานแต่งช่วยเติมเต็มได้ดีไม่แพ้สถานที่จัดงานแต่งงาน หรือพร็อพอลังการจากออแกไนซ์เจ้าดัง คือสร้างเทสต์ให้บ่าวสาวนั่นเอง


บ่าวสาวที่ขอเพลย์ลิสต์แนวอะคูสติคแจ๊ส หรือแจ๊สจ๋าๆ

งานแต่งเค้าจะมีกลิ่นอาย เรียบหรู สวยแพง“แนวเพลงที่บ่าวสาวชอบมันบ่งบอกตัวตนเค้าได้นะ อย่างคู่ที่ขี้เล่น เป็นกันเอง ก็จะมีเพลย์ลิสต์แนวป็อปใสๆ ไทยสากล หรือเป็นไทยอินดี้ สไตล์งานก็จะชิลล์ๆ เน้นเพื่อนและญาติสนิท เป็นงานแต่งที่ดูอบอุ่นๆ งานเล็กๆ กันเองๆ ส่วนคู่ที่สมาร์ท เก๋ ก็จะมีเพลย์ลิสต์ของเบเกอรี แนวอะคูสติคแจ๊ส หรือแจ๊สจ๋าๆ เน้นเพลงสากลเป็นหลัก งานแต่งเค้าก็จะมีกลิ่นอายของความเรียบหรู สวยแพง อลังการ ซึ่ง Music Connection ตอบโจทย์ได้ทุกรูปแบบ เพราะทีมเรามีนักดนตรีกว่า 20 ชีวิต ในความถนัดที่หลากหลายออกไป ตั้งแต่ป็อปจ๋า ไปจนถึงออเคสตร้า กระทั่งแว๊น-โจ๊ะ Music Connection ก็มีพร้อมเสิร์ฟค่ะ (หัวเราะ)”“แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องประเมินอายุแขกในงานด้วยค่ะ เช่นบ่าวสาวชอบป็อปสากล แต่แขกในงานอายุ 60 อัพกันทั้งนั้น จะมา Ed Sheeran, Bruno Mars ญาติๆก็คงไม่เก็ต เราก็ต้องปรับเป็น Bee Gees, Carpenter สลับๆให้เค้าด้วย ซึ่ง Music Connection ก็จะไม่ใช่แค่เล่นไปตามคอร์ดออริจินอล หรือคีย์เดิมของศิลปินนะ เราจะ Arrange เพลงขึ้นมาให้ใหม่ ในสไตล์ของคนยุคนี้ แต่ใช้เพลงยุคที่ผู้ใหญ่ก็เอนจอยไปด้วยกันได้ค่ะ”


มาสนุกด้วยกันนะคะ


สำหรับงานแต่ง แค่เป็นวงดนตรีมืออาชีพ ก็ยังไม่พอ

“ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เวดดิ้งไม่ใช่อีเวนต์  มันคือการเล่นกับความรู้สึกคน และเป็นคนที่กำลังอยู่ในโมเมนต์ที่ Sensitive ที่สุดในชีวิต เพราะฉะนั้นมันไม่มีเกณฑ์วัดว่าดี-ไม่ดี หรือแบบไหนถูกแบบไหนผิด มันมีแต่คำว่า พอใจ-ไม่พอใจ กล้าพูดเลยว่าแค่คำว่ามืออาชีพ ก็ยังไม่พอ”


“เหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย”


สนิทกันจนยอมให้อุ้ม


วงดนตรีงานแต่งที่ดี ต้องรู้ว่าจังหวะไหนควรทำอะไร ประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ แก้ปัญหาได้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน พยุงอารมณ์คนในงานให้เป็นไปตามที่บ่าวสาวต้องการได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นต่อให้คุณเป็นมืออาชีพในสนามอีเวนต์ หรือเป็นศิลปิน ชื่อดัง มันคนละเรื่องกับเวทีงานแต่ง เพราะบนเวทีอื่น จุดเด่นในงาน แน่นอนว่าคือวงดนตรีหรือไม่ก็ตัวคุณเอง”


“แต่ในงานแต่งคุณต้องทำยังไงก็ได้ให้บ่าวสาวเค้าเด่นที่สุด”


เจ้าบ่าวจัดเซอร์ไพรส์ให้เจ้าสาว


“ต้องไม่แย่งซีน  แต่เติมอารมณ์แขกในงานให้สมูทได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ทีม Music Connection มีช่วงพักค่ะ แต่เราไม่พักนอกเวที จ๊ะเอ๋บอกทีมเสมอว่ายังไงก็แล้วแต่ เราต้องแสตนด์บาย โดยเฉพาะจังหวะที่เป็นไฮไลท์สำคัญของงาน อย่างช่วงสัมภาษณ์ของบ่าวสาว ช่วงที่พูดความในใจ หรือประธานในพิธีกล่าวอวยพร ซึ่งเป็นช่วงที่แขกจะสมาธิหลุดได้ง่ายมาก 


"วงดนตรีมีหน้าที่ช่วยซัพพอร์ตพิธีกร และตัวบ่าวสาว ทำไงก็ได้ที่จะบิวท์อารมณ์เลี้ยงให้แขกในงานให้สนใจสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวทีให้ได้มากที่สุด "


ตบมุกตอนไหน เบาเพลงตอนไหน จังหวะไหนควรเติมโน้ตนี้เข้าไปช่วยสร้างอารมณ์ มันเป็นเรื่องของประสบการณ์ล้วนๆ เพราะถ้าไม่สังเกต มันก็ดูเหมือนไม่มีอะไร จับต้องไม่ได้ แต่น้ำตาไหลจริงนะ (หัวเราะ)”
Sound Engineer แผนกปิดทองหลังพระ

คุยกันเรื่องวงดนตรีงานแต่งได้ไม่เท่าไหร่ คุณจ๊ะเอ๋ Music Connection ก็ชวนเราคุยไปถึงแผนก Sound Engineer ที่ดูแลระบบเสียงในงานว่ามีความสำคัญไม่แพ้นักดนตรีเลยแม้แต่น้อย เพราะเป็นผู้ควบคุมอารมณ์หนักเบา และคุณภาพเสียงทั้งหมดในงาน เรียกได้ว่า วงดนตรีงานแต่งแต่ละวง จะโชว์ประสิทธิภาพของตัวเองได้เต็มร้อยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ Sound Engineer เพียงผู้เดียว


“ถ้าระบบเสียงดี Sound Engineer เก่ง แค่เปิดแผ่น งานก็ดีได้ค่ะ


แค่บรรเลงไม่กี่ชิ้น แต่สวยแพงเหมือนมีฟูลแบนด์ได้


“Sound Engineer ของ Music Connection บางคนเคยเป็นศิลปินมาก่อนด้วยซ้ำค่ะ เพราะการควบคุมความนุ่มนวลของเสียงที่จะส่งจากไมโครโฟนไปสู่ลำโพง มันเป็นงานละเอียดที่มีแค่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเท่านั้นที่จะทำได้เพอร์เฟคไร้ที่ติ แต่สิ่งที่แขกในงานเห็นก็คือเค้านั่งอยู่กับแผงคอนโทรลหน้าตาแปลกๆ คนเดียวเงียบๆ ในมุมมืด ไม่เห็นจะมีหน้าที่อะไร แต่คนคนนี้แหละ ที่ทำให้เสียงเจ้าสาวร้องไห้ไม่แหลมแสบแก้วหูจนน่ารำคาญ คนคนนี้แหละ ที่ทำให้โต๊ะด้านหลังสุดของห้อง ได้ยินเนื้อเสียงเจ้าบ่าวชัดเจนไม่แพ้โต๊ะ VIP เค้าจะนั่งประจำอยู่ที่แผงคอนโทรลของเค้า ตั้งแต่ต้นจนงานเลิก ไม่ได้ลุกไปพักอย่างนักดนตรีหรือพิธีกร จบงานก็เก็บอุปกรณ์กลับเหงาๆคนเดียว”


“แผนกปิดทองหลังพระที่แท้จริง ยิ่งกว่าวงดนตรีอีกค่ะ”


ต่อให้เป็นงานเอาท์ดอร์ ระบบเสียงก็ยังเพอร์เฟค


ด้วยความสำคัญขนาดนี้ Music Connection จึงมักผูก Sound Engineer ติดตัวไปงานด้วยทุกครั้งเพื่อความเพอร์เฟค “ส่วนใหญ่จ๊ะเอ๋จะรวม Sound Engineer และ Sound System เข้าไปในแพคเกจของ Music Connection อยู่แล้วเพื่อให้บ่าวสาวได้วงดนตรีงานแต่งที่มีคุณภาพเต็มร้อยอย่างที่เค้าคาดหวังเอาไว้ แต่ถ้าเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานบางแห่งที่เค้ามีระบบเสียงที่ดีอยู่แล้วก็แจ้งจ๊ะเอ๋ได้นะคะ เราพอมีลิสต์อยู่เหมือนกันว่าที่ไหนบ้างที่งานเสียงเค้าดีอยู่ในมาตรฐานเดียวกับเราจริงๆ”


อยากได้ทีมนี้ รีบเช็คคิวกันด่วนหลายๆคู่อาจจะลืมนึกไปว่า คิวงานวงดนตรีงานแต่งส่วนใหญ่มักจะชนกันชุลมุนเพราะฤกษ์แต่งงานของบ่าวสาวก็จะมาลงล็อคอยู่ในวันเดียวกันทั้งนั้น กว่าจะหันมาจัดการเช็คคิว นักดนตรีที่เล็งไว้ก็ติดงานจนปลีกตัวมาไม่ได้แล้ว “นักดนตรี Music Connection ส่วนใหญ่เล่น Back Up ให้ศิลปินเยอะเลยค่ะ ทั้งคุณแอน ฐิติมา, คุณพีท พีระ, คุณปนัดดา, Spicy Disc, The Toys”อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า ทีม Music Connection คือการรวม Avenger ของนักดนตรีในแนวเพลงต่างๆเอาไว้ด้วยกัน ผ่านการ QC จากหัวหน้าทีมที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเวดดิ้งมาเกือบ 10 ปี “ต้องบอกก่อนว่า นักดนตรีทุกคนใน Music Connection เล่นได้ทุกแนว แต่จะมีความถนัดที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งเค้าเล่น Back Up ให้ศิลปินเป็นงานหลัก ก็จะทำให้เค้าหัวไวมาก แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เกินคำว่ามืออาชีพ ซึ่งเวลาจ๊ะเอ๋รับบรีฟจากบ่าวสาวมา จ๊ะเอ๋จะมองเห็นแล้วว่า งานนี้เหมาะกับนักดนตรีคนไหน บางงานอยากได้แจ๊สหวานๆตอนพิธีการ แต่อัฟเตอร์ปาร์ตี้ต้องมีแว๊นโจ๊ะ หน้านักดนตรีในทีมก็จะลอยขึ้นมาเลยว่าต้องคนนี้ๆ เหมาะแน่”


“โทรเช็คคิวล่วงหน้าซัก 3 เดือนกำลังเหมาะ”


“แต่ถ้าโทรมาเช็คคิวล่วงหน้างานแค่ 1-2 เดือนโดยเฉพาะวันพีคๆอย่างศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ นักดนตรีเค้าก็จะโดนจองกันไปเยอะแล้ว ซึ่งต่อให้มีน้องในทีมที่ว่างอยู่ แต่ไม่เหมาะกับงานของคุณ จ๊ะเอ๋ก็ไม่ยัดงานให้น้องนะ แต่จะแนะนำเพื่อนๆวงดนตรีงานแต่งที่จ๊ะเอ๋เห็นว่าเหมาะกับงานของคุณที่สุดให้ ถ้าโทรมาปรึกษาจ๊ะเอ๋ รับรองว่าแมตช์ให้เพอร์เฟคแน่นอนค่ะ”


ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Music Connectionบทความที่เกี่ยวข้อง

1,412 0

รีวิวโฟโต้บูธงานแต่งที่เจ้าบ่าวการันตี “มีเถอะครับ มันคุ้มจริงๆ” โดย i-Magix

 • wedding-digital-photo-booth
 • photo-booth
 • review
 • photo-booth-review
 • i-Magix
7,749 0

โฟโต้บูธสุดเอ็ดตะโรที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณมีแต่ความสนุก “Edtaro Photobooth”

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • photo-booth
 • งานแต่ง
 • Edtaro-PhotoBooth
1,481 0

'ดีไซน์โฟโต้บูธตามธีมงาน' ไอเดียสุดเก๋จาก Take Smile Photobooth ที่จะเปลี่ยน Mood & Tone งานแต่งให้สนุกขึ้นอีกเท่าตัว

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • แต่งงาน
 • งานแต่ง
 • Take Smile Photobooth

แนะนำผู้ให้บริการ

7,466 206

I-Magix

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
1,718 16

Instaroid Thailand

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
689 4

Siam Live Music Band

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • วงดนตรี
44,486 5

Edtaro PhotoBooth

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
4,093 7

Mclooksorn

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
4,164 85

Emcee Punchy

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
 • พิธีกร


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}