แจกสคริป "งานพิธีหมั้นจีน-พิธีไทยช่วงเช้า" สำหรับนายพิธี/พิธีกรจำเป็นที่นำไปใช้ได้เลย

2018.12.01 43,549

การจัดงานแต่งงานหากเป็นพิธีแต่งงานในช่วงเช้าที่บ่าวสาวต้องการให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นก้ต้องมีนายพิธีมาช่วยทำพิธี ช่วยรันลำดับของพิธีการต่างๆ ภายในงานทั้งงานแต่งงานแบบพิธีจีน งานแต่งงานแบบพิธีไทย แต่การจัดงานเหล่านี้หากบ่าวสาวไม่ได้จ้างนายพิธีมืออาชีพมา ก็สามารถที่จะเพื่อนสนิท หรือญาติผู้ใหญ่มาเป็นนายพิธีจำเป็นให้ แล้วการดำเนินงานจะเหมือนกับนายพิธีมืออาชีพไหม ก็บอกได้เลยว่าไม่แน่นอน แต่ก็สามารถที่จะดูแลงานได้ หากบ่าวสาวคู่ไหนวานให้ญาติสนิท มิตรสหายทำหน้าที่ตรงนี้ ไม่ต้องกังวลไปเพราะ Happy Wedding.Life นำสคริปงานพิธีจีน-พิธีไทยช่วงเช้าสำหรับนายพิธีมือสมัครเล่นมาฝาก บอกเลยงานนี้ไหลลื่นอย่างแน่นอน

สคริปพิธีหมั้นแบบจีน 

สำหรับใครที่ทำหน้าที่เป็นนายพิธี หรือพิธีกรคอยทำหน้าที่ตรงนี้ เรามีสคริปพิธีหมั้นแบบจีนแบบคร่าวๆ ที่คุณสามารถนำมาใช้ได้ โดยคุณสามารถจะเปลี่ยนแปลงกำหนดการได้ตามความเหมาะสม โดยพิธีการดำเนินไปตามกำหนดการและฤกษ์การหมั้นที่กำหนดไว้ 

เริ่มด้วย นายพิธี/พิธีกรกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน 

นายพิธี/พิธีกร : สวัสดีค่ะ/ครับ แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน วันนี้ดิฉัน/กระผม……………. ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่พิธีงานหมั้นระหว่างคุณ.…และคุณ….. (นิยมให้เกียรติพูดชื่อฝ่ายหญิงก่อน)  

หลังจากนั้นนายพิธี/พิธีกรควรแจ้งฤกษ์มงคลและกำหนดการของพิธี เช่น นายพิธี/พิธีกร : ลำดับพิธีการของวันนี้ เริ่มต้นด้วยการแห่ขบวนขันหมาก เจรจาสู่ขอ พิธีสวมแหวนหมั้น และยกน้ำชา หลังจากนั้นขอเชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมรับประทานอาหารค่ะ/ครับ (หากมีมงคลฤกษ์กรุณาแจ้งเวลาแขกผู้มีเกียรติด้วย) 

หลังจากพิธีแห่ขบวนขันหมาก 

นายพิธี/พิธีกร : ลำดับแรกขอเรียนเชิญคุณ…. เถ้าแก่จากฝ่ายชาย คุณ……และคุณ…….คุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงขึ้นบนเวทีค่ะ/ครับ 

นายพิธี/พิธีกร : ขอเรียนเชิญคุณ….และคุณ….. คุณพ่อคุณแม่ฝ่ายชายขึ้นบนเวทีค่ะ/ครับ 

นายพิธี/พิธีกร : ขอเชิญเถ้าแก่ฝ่ายชายกล่าวคำสู่ขอค่ะ/ครับ (เถ้าแก่ฝ่ายชายก็จะพูดสู่ขอ ตามด้วยให้เถ้าแก่ฝ่ายหญิงตอบรับคำสู่ขอ) 

นายพิธี/พิธีกร : เอาละค่ะ/ครับ คุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงของเรายินยอมรับคำสู่ขอแล้ว ขอเชิญคุณ…. เจ้าบ่าวถือดอกไม้ไปรับคุณ….. เจ้าสาวคนสวยได้เลยค่ะ/ครับ ขบวนขันหมาก

คลิกดูรายละเอียด Mittaneeya Wedding


หลังจากคู่บ่าวสาวขึ้นบนเวทีแล้ว จากนั้นเข้าสู่พิธีการสวมแหวนหมั้น 

นายพิธี/พิธีกร : ถึงเวลามงคลฤกษ์แล้ว ขอเชิญเจ้าบ่าวสวมแหวนให้เจ้าสาวค่ะ/ครับ 

นายพิธี/พิธีกร : ขอเชิญเจ้าสาวสวมแหวนให้เจ้าบ่าวค่ะ/ครับ 

นายพิธี/พิธีกร : ลำดับต่อไปขอเชิญคู่บ่าวสาวทานขนมบัวลอยมงคลค่ะ/ครับ (หากงานไหนต้องการความสนุกสนาน พิธีกรอาจหยอกล้อคู่บ่าวสาวขณะป้อนกัน เนื่องจากต้องทานไข่ไก่ทั้งลูกห้ามกัด เพราะหมายถึงความรัก ความกลมเกลียวและราบรื่น) 

บางงานอาจมีพิธีเปิดสินสอด 

นายพิธี/พิธีกร : ช่วงเวลาการเปิดสินสอดมาถึงแล้วค่ะ/ครับ ขอเชิญคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวเปิดพานสินสอดค่ะ/ครับ 

นายพิธี/พิธีกร : ขอเชิญผู้ใหญ่ทั้ง2ฝ่ายร่วมกันโรยดอกไม้และข้าวตอก เพื่อให้สินสอดเจริญงอกงามค่ะ/ครับ หลังจากนั้นคุณแม่ฝ่ายเจ้าสาวจะทำการห่อสินสอดและแบกออกไป โดยพิธีกรอาจมีการหยอกล้อ 

นายพิธี/พิธีกร : สินสอดหนักมาก คุณแม่ถือไหวไหมค่ะ/ครับ . ได้เวลาถ่ายรูปร่วมกันกับแขกผู้มีเกียรติ โดยเริ่มจากญาติฝ่ายเจ้าบ่าว ญาติฝ่ายเจ้าสาว และเพื่อน หากแขกในงานค่อนข้างเยอะ แนะนำให้จัดลำดับการถ่ายรูปโดยเชิญขึ้นเวทีเป็นกลุ่มๆ พิธีจีน

คลิกดูรายละเอียด พิธีรีตอง


ต่อด้วยพิธียกน้ำชา 

นายพิธี/พิธีกร : ลำดับต่อไปเข้าสู่พิธียกน้ำชา ขอเรียนเชิญคุณ…… (เรียงลำดับอาวุธโส) 

หลังจากจบพิธียกน้ำชา 

นายพิธี/พิธีกร : ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่สละเวลามาร่วมพิธีงานหมั้นระหว่างคุณ… และคุณ… ในวันนี้และหากดิฉัน/กระผมผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ/ครับ หลังจากนี้ขอเชิญทุกท่านร่วมรับประทานอาหารตามอัธยาศัยค่ะ/ครับ ขอบคุณค่ะ/ครับ ยกน้ำชา

คลิกดูรายละเอียด Shanghai Mansion


สคริปพิธีแต่งงานแบบไทยช่วงเช้า 

เริ่มด้วย นายพิธี/พิธีกรกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน 

นายพิธี/พิธีกร : สวัสดีค่ะ/ครับ แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน วันนี้ดิฉัน/กระผม……………. ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่พิธีแต่งงานระหว่างคุณ.…และคุณ….. (นิยมให้เกียรติพูดชื่อฝ่ายหญิงก่อน)  หลังจากนั้นนายพิธี/พิธีกรควรแจ้งฤกษ์มงคลและกำหนดการของพิธี 

พิธีตั้งขบวนขันหมาก แห่และรับขันหมาก

นายพิธี/พิธีกร : เริ่มพิธีแห่ขันหมาก ขณะนี้ขันหมากของเจ้าบ่าวแห่มาถึงแล้ว (ครับ/ค่ะ) ทางฝ่ายเจ้าสาวขอต้อนรับทุกท่าน แต่ตามประเพณีแล้ว ขบวนขันหมากยังเข้ามาภายในสถานที่จัดงานไม่ได้ เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวมาเจรจากับฝ่ายเจ้าสาวกันก่อนนะ (ครับ/ค่ะ) ถ้าผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวอนุญาต จึงจะสามารถยกขบวนผ่านเข้ามาได้นะ (ครับ/ค่ะ) (โดยผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว เจ้าสาวก็จะคุยกัน) 

พิธีกั้นประตู

นายพิธี/พิธีกร :  ขณะนี้เจ้าบ่าวกำลังจะขอผ่านประตูเพื่อเข้ามารับเจ้าสาวเข้าสู่พิธีนะ (ครับ/ค่ะ)  ฝ่ายเจ้าสาว เตรียมคู่ผู้ใหญ่ที่อยู่กันยืดยาวหรืออาจให้พ่อแม่เจ้าสาวเป็นคนรับพานขันหมากต่าง ๆ แล้วนำวางไว้ในที่ๆ เตรียมประกอบพิธี ซึ่ง จะต้องจัดวางเป็นคู่ขบวนขันหมากไทย

คลิกดูรายละเอียด อิงรัก


พิธีสู่ขอ

เจ้าบ่าว ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย พ่อแม่บ่าวสาว และแขกที่มาร่วมงาน อยู่บริเวณสถานที่ทำพิธี แต่เจ้าสาวยังไม่เข้ามาในพิธี โดยลำดับการนั่ง แม่เจ้าบ่าว-พ่อเจ้าบ่าว-ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว-ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว-พ่อเจ้าสาว-แม่เจ้าสาว โดยบ่าวสาวนั่งตรงกลางด้านหน้าพิธี 

นายพิธี/พิธีกร : บัดนีใกล้ถึงฤกษ์งามยามดีแล้ว ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะทำการสู่ขอเจ้าสาวเพื่อมาเป็นคู่ชีวิตให้กับเจ้าบ่าวขอเชิญผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวเริ่มพิธีสู่ขอได้เลย (ครับ/ค่ะ)

พิธีนับสินสอด

นายพิธี/พิธีกร :  เมื่อเจ้าสาวตอบรับการสู่ขอเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่การนับสินสอด ลำดับต่อไปขอเชิญคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาว ข้าวตอก เปิดและนับสินสอดที่ฝ่ายเจ้าบ่าวได้นำมาสู่ขอในครั้งนี้(ครับ/ค่ะ) 

พิธีหมั้น

นายพิธี/พิธีกร :  ลำดับต่อไปเข้าสู่พิธีการหมั้นของว่าที่บ่าวสาวของเรากันนะ (ครับ/ค่ะ) และตอนนี้ก็ถึงฤกษ์งามยามดีแล้ว ขอเชิญเจ้าบ่าวสวมแหวนหมั้น ให้แก่เจ้าสาว ได้เลย (ครับ/ค่ะ) บ่าวสาวแลกหมั้นกัน หลังจากแลกแหวนเสร็จ เจ้าสาวไหว้ขอบคุณเจ้าบ่าว และเจ้าบ่าวก็รับไหว้เจ้าสาว

นายพิธี/พิธีกร : ขอเสียงปรบมือแสดงความยินดีกับบ่าวสาวของเราด้วย (ครับ/ค่ะ)

นายพิธี/พิธีกร : สำหรับพิธีการหมั้นก็เสร็จพิธีเรียบร้อยแล้ว (ครับ/ค่ะ) ขอเชิญทุกท่านถ่ายภาพร่วมกันอีกครั้ง และขอขอบคุณทุกท่านที่มาเป็นเกียรติให้กับบ่าวสาวในวันนี้ด้วย (ครับ/ค่ะ)คลิกดูรายละเอียด พิธีรีตอง


พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร

บ่าวสาวจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และนั่งประจำตั่งเพื่อทำพิธี หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือเพื่อเป็นสิริมงคล ลำดับการนั่ง เจ้าสาวนั่ง ด้ายซ้ายของเจ้าบ่าว ประธานในพิธีหรือพ่อแม่ของบ่าวสาวทำการเจิมหน้าผากให้กับบ่าวสาว คล้องมาลัย และนำด้ายมงคลแฝดมาสวมศีรษะให้

นายพิธี/พิธีกร :   ลำดับต่อไปขอเชิญประธานในพิธี.....ชื่อ-สกุล ตำแหน่ง.....มาเป็นผู้รดน้ำ ให้กับบ่าวสาวก่อน จากนั้นเชิญพ่อแม่ และตามด้วยญาติผู้ใหญ่ ผู้ร่วมงานที่เป็นผู้ใหญ่ และแขกที่มาร่วมงานท่านอื่น ๆ

นายพิธี/พิธีกร :   หลังจากแขกผู้เกียรติรดน้ำสังข์ให้กับบ่าวสาวเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปขอเชิญประธาน..................

ชื่อ-สกุล................. มาเป็นผู้ถอดมงคลออกจากศีรษะบ่าวสาว ซึ่ง เป็นการเสร็จสิ้นพิธีรดน้ำสังข์แต่เพียงเท่านี้นะ (ครับ/ค่ะ)

นายพิธี/พิธีกร :  สุดท้ายขอเชิญแขกผู้เกียรติทุกท่าน ถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับบ่าวสาว ก่อนจะเข้าสู่พิธีการต่อไปนะ (ครับ/ค่ะ)

จบจากตรงนี้ก็จะเป็นพิธีการ พิธีรับไหว้ พิธีเรียงหมอนหรือพิธีปูที่นอน พิธีส่งตัว (โดยพิธีเหล่านี้จัดขึ้นภายในครอบครัว และไม่มีพิธีกร) ถือเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการแต่งงานในช่วงเช้าคลิกดูรายละเอียด พิธีรีตอง


หวังว่าสคริปงานพิธีหมั้นจีน-พิธีไทยช่วงเช้าที่เรานำมาฝากในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้นายพิธี หรือพิธีกรมือสมัครเล่นได้นำไปใช้ในงานแต่งงานได้นะคะ หรือไม่ทางบ่าวสาวก้เตรียมสคริปนี้ให้ผู้ที่จะมาเป็นนายพิธี หรือพิธีการงานแต่งงานของเราได้เลย อาจจะไปเป๊ะแต่ใช้ได้แน่นอน


ค้นหาพิธีกรงานแต่งงานเพิ่มได้ที่นี่


เทคนิคการเป็นพิธีกรงานแต่งงานมืออาชีพ : 

6 ข้อควรรู้ก่อนเลือกพิธีกรงานแต่งงานให้คุ้มและเหมาะกับงานมากที่สุด

งานเข้าแน่! ถ้าบ่าวสาวไม่เตรียมตัวหาวิธีรับมือกับงานแต่งที่ไม่มี “พิธีกรมืออาชีพ”

"พิธีกรมืออาชีพ" หรือ "เพื่อนเป็นพิธีกร" แบบไหนที่เหมาะกับงานแต่งงานของคุณ

แจก Script งานเลี้ยงมงคลสมรสช่วงเย็น สำหรับพิธีกรมือใหม่ที่อยากเป๊ะเหมือนมืออาชีพ

เตรียมตัวไว้ ตอบได้แน่กับ 10 คำถามที่พิธีกรชอบถามบ่าวสาวในงานแต่งงานบทความที่เกี่ยวข้อง

3,962 0

5 เช็คลิสต์ก่อนจอง! งานแต่งแบบไหนที่ควรจะใช้โฟโต้บูธบ้าง?

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • price
 • งานแต่ง
 • activity
2,437 0

มีงบเพียง 10000 ก็จัดวงดนตรีงานแต่งงานที่โดนใจได้โดยใช้เทคนิคนี้

 • วงดนตรี
 • ดนตรี
 • แต่งงาน
 • วงดนตรีงานแต่ง
 • งานแต่ง
2,854 0

หา 'วงดนตรีงานแต่ง' หรือ 'เช่าเครื่องเสียงงานแต่ง' รวมไว้ให้แล้วคลิกเดียวครบ!

 • วงดนตรี
 • วงดนตรีงานแต่ง
 • ดนตรีงานแต่ง
 • เครื่องเสียงงานแต่ง
 • แต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

7,755 206

I-Magix

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
1,872 16

Instaroid Thailand

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
808 4

Siam Live Music Band

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • วงดนตรี
44,712 5

Edtaro PhotoBooth

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
4,274 7

Mclooksorn

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
4,320 85

Emcee Punchy

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
 • พิธีกร


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}