5 ปัญหาที่พิธีกรงานแต่งมือสมัครเล่นอาจเจอ! เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริงของพิธีกรงานแต่งงาน 2 ภาษา MC Tanya

2018.12.27 2,447

“ใครพูดเก่งก็เป็นพิธีกรได้” คำกล่าวนี้อาจจริง ถ้าคุณหมายถึงพิธีกรในงานเลี้ยงบริษัท พิธีกรในงานเลี้ยงรุ่น หรือพิธีกรในงานสังสรรค์ทั่วไป แต่สำหรับ “พิธีกรงานแต่งงาน” ใช่ว่าใครก็เป็นได้ แค่พูดเก่งแต่พูดไม่ถูกจังหวะก็อาจทำให้ลำดับรวนได้ พูดเก่งแต่ปล่อยมุกผิดเวลา อาจเกิดเดทแอร์ได้เช่นกัน และอีกสารพัดปัญหาเฉพาะหน้าที่บ่าวสาวไม่ทันคิด 


คุณธันย่าพิธีกรงานแต่ง 2 ภาษา 


แต่ HappyWedding.life ไม่อยากเห็นบ่าวสาวคู่ไหนๆ ต้องเจอผิดพลาดเหล่านี้ เราเลยไปขอคำแนะนำจากพิธีกรงานแต่ง 2 ภาษา MC Tanya ที่ถือไมค์บนเวทีงานแต่งมานับไม่ถ้วน และยังได้รับคำชมจากบ่าวสาวว่าเป็นพิธีกรที่ “เก่งในการสรรหาคำที่กินใจ” จนทำให้แขกทั้งไทยและเทศอิ่มใจกันทั้งงาน คุณธัญญ่าจะมาบอก 5 ปัญหาที่พิธีกรงานแต่งมือสมัครเล่นอาจเจอ! พร้อมทั้งสอดแทรกประสบการณ์จริงที่เธอเคยแก้ปัญหาหน้างานมาเล่าสู่กันฟังค่ะ“มันเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่คุณต้องรู้ว่า 
อะไรปรับเปลี่ยนได้ขนาดไหนเพื่อให้ทุกฝ่ายแฮปปี้ที่สุด”

 

1.ข้อมูลมากมายรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนถูกต้อง? 

“เรื่องข้อมูลหรือลำดับในการทำพิธีแต่งงาน โดยเฉพาะงานเช้า หรืองานแต่งตามประเพณีทั้งไทยและจีน เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย ลำดับพิธีการจึงเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนมากบ่าวสาวก็จะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีมากมายจนบางครั้งก็ทำให้สับสน ว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง อันไหนทำได้บ้าง ใครต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ในเว็บไซต์ต่างๆ ก็จะไม่ได้บอกรายละเอียดไว้ขนาดนั้น ทำให้บ่าวสาวต้องคาดเดากันเอง แล้วแต่ละท้องถิ่นก็มีพิธีการที่แตกต่างกัน ซึ่งพวกนี้เป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยมีในอินเตอร์เน็ต แต่พิธีกรงานแต่งมืออาชีพเขามีประสบการณ์ก็จะทราบข้อมูลเหล่านี้ ยกตัวอย่าง งานพิธีจีน ในเรื่องการกั้นประตู ถ้าจีนแท้ๆ เลยเขาจะห้ามไม่ให้กั้นประตูขันหมาก เพราะถือว่า ฝ่ายเจ้าบ่าวขนเงินขนทองมา เราไม่ควรจะไปกั้น ควรปล่อยให้เงินทองไหลเข้ามาง่ายๆ และจะต้องสวมแหวนก่อนแล้วค่อยเปิดสินสอด บางทีเรื่องตรงนี้บ่าวสาวก็ไม่ทราบ เพราะแหล่งข้อมูลเยอะ ไม่รู้ว่าอันไหนถูก อันไหนทำได้ งานเพื่อนแต่ละคนที่เคยเห็น บางทีก็ทำไม่เหมือนกัน”“เวลาธันย่าคุยงานกับบ่าวสาวจะให้ข้อมูลทั้งแบบ Traditional และ Modern  แล้วให้บ่าวสาวไปปรึกษากับคุณพ่อ คุณแม่และผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องว่าจะทำแบบไหน ทำพิธีอะไรบ้าง เวลาไหน แล้วธันย่าถึงจะเอาข้อมูลนั้นมาทำ sequence ธันย่าทำให้ได้หมดทุกรูปแบบ คือ เราศึกษาข้อมูลทั้งของไทยและข้อมูลของต่างประเทศ อย่างพิธีจีน ก็ศึกษาเว็บของคนจีนเลย จึงรู้ค่อนข้างลึก ทำให้เวลาคุยกับผู้ใหญ่ เขาก็จะมั่นใจว่าเรารู้จริง”


คอยดูแลความเรียบร้อย

“เคยเจองานหนึ่งบ่าวสาวชิลล์ คุณพ่อคุณแม่ก็ง่ายๆ ไม่ได้ซีเรียสกับพิธีมาก แต่ฝ่ายที่ไม่ชิลล์คือญาติที่มาร่วมงาน ปัญหาที่เจอคือ พอถึงวันงาน ญาติจะมาถามว่าทำไมไม่ทำแบบนั้น แบบนี้ สิ่งที่เราต้องทำคือ ทำอย่างไรก็ได้ให้ทุกคนในงาน แฮปปี้ มันก็เรื่องของประสบการณ์ที่คุณต้องรู้ว่า อะไรปรับเปลี่ยนได้ขนาดไหนเพื่อให้ทุกฝ่ายแฮปปี้ที่สุด ในขณะที่ถ้าคุณใช้เพื่อนหรือพิธีกรที่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง เขาอาจไม่กล้าตัดสินใจว่า ตกลงแบบไหนที่ถูกต้องกันแน่”


ทำงานกับพิธีกรคนอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น
2.ต่อให้มีซีเควนท์ที่แน่นอน ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามนั้น 

บางคนคิดว่าทำซีเควนท์ ทำกำหนดเวลามาแล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามนั้น ซึ่งมันอาจจะไม่เป็นไปตามนั้นก็ได้เพราะมีปัจจัยรอบตัวที่บ่าวสาวเองถึงเวลาก็ควบคุมไม่ได้ ซึ่งตรงนี้พิธีกรที่ทำมาหลายงาน เขาจะกะเวลาได้ว่าแต่ละช่วงใช้เวลาประมาณกี่นาที ทำให้วางแผนในการลำดับพิธีได้แม่นยำ เช่น พิธีเช้า ช่วงที่ใช้เวลามาก และอาจยืดเยื้อได้ คือ ช่วงพิธีรับไหว้หรือพิธียกน้ำชา เวลาธันย่าทำนายพิธีจะใช้วิธีเช็ครายชื่อกับญาติบ่าวสาวว่าคู่นี้มาถึงงานหรือยัง และประกาศชื่อคู่ลำดับต่อไปให้เขารู้ตัว นอกจากนั้นทีมงานของธันย่า จะคอยช่วยดูแลเรื่องการขึ้นลงเวทีของผู้ใหญ่ให้ด้วย หรือบางท่านนั่งวีลแชร์ก็จะเปลี่ยนให้บ่าวสาวลงมาหาท่านแทน”


สร้างซีนกินใจได้ทุกครั้ง 


“อีกเรื่องที่อยากฝากเป็นข้อคิดให้บ่าวสาวที่จัดงานพิธีต่อเนื่องกับงานฉลอง อย่างงานเช้าเลี้ยงเที่ยง หรือบ่ายเลี้ยงเย็น คือ บ่าวสาวแทบจะไม่มีเวลาถ่ายรูปเลย เพราะต้องรีบไปเปลี่ยนชุด ถ้าคุณเจอนายพิธีที่ทำพิธียืดเยื้อ สุดท้ายบ่าวสาวอาจได้ถ่ายรูปแค่ 2 – 3 รูป ธันย่าเลยให้ความสำคัญกับตรงนี้ด้วยเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งซีเควนท์ที่เราจัดเวลาลงไปเลยว่าถ่ายรูปกี่เซท ใครบ้าง ถ้าเวลาเหลือค่อยถ่ายเพิ่มอีกกลุ่ม 2 กลุ่ม”


การมีพิธีกรมืออาชีพเขาจะช่วยดูให้ว่าตรงไหนกระชับได้ และตรงไหนที่ควรปล่อยให้ทุกคนได้ซึมซับกับโมเมนท์ดีๆ อย่างธันย่าเองจะถือว่างานพิธีตามประเพณีไทยเป็นช่วงเวลาของครอบครัว โดยเฉพาะกับคุณพ่อคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่เลี้ยงดูบ่าวสาวมา วันนี้เป็นวันของพวกเขาจริงๆ เราในฐานะ นายพิธี เรามีหน้าที่ถ่ายทอดความรู้สึกภาคภูมิใจของพวกท่านที่วันนี้ลูกของท่านที่ท่านเลี้ยงดูมาอย่างดี กำลังจะก้าวไปอีกเสต็ป ของชีวิต จะมีบทบาทใหม่ในฐานะสามีภรรยาโดยมีพวกท่านเป็นแบบอย่าง ธันย่าก็ปล่อยให้เขาซึมซับช่วงเวลาตรงนั้น คือเราก็ไม่ได้บิวด์อะไรมาก แต่ด้วยอารมณ์ ณ ตอนนั้น ทุกงานที่ผ่านมาก็จะร้องไห้กันหมดเลย ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ (หัวเราะ)”


 


3. เพื่อนพูดภาษาอังกฤษได้ก็อาจตื่นเวทีจนเลือกใช้คำได้ไม่ถูก

“บางครั้งพอขึ้นไปบนเวทีแล้วเจอคนเยอะๆ แบบ 300 ถึง 500 คน ถ้าคนที่ไม่เคยทำมาก่อนอาจตื่นเวทีได้ จนพูดถูกๆ ผิดๆ ติดๆ ขัดๆ แต่พิธีกรมืออาชีพเขาจะเชี่ยวชาญในการพูดบนเวทีต่อหน้าคนเยอะๆ มากกว่า สิ่งสำคัญที่ธันย่าใส่ใจในการเป็นพิธีกรงานแต่ง คือการเลือกใช้คำที่สร้าง Mood & Tone ตามที่บ่าวสาวต้องการ และเป็นถ้อยคำที่กินใจผู้ฟัง รวมถึงตำแหน่งในการยืนบนเวที และเรื่องการแต่งตัว ที่นอกจากจะตรงตามธีมแล้ว ยังต้องสุภาพให้เกียรติแก่เจ้าภาพ เราเคยเห็นหลายๆ งานที่ให้เพื่อนมาเป็นพิธีกรแล้วเพื่อนแต่งตัวเด่นจนดูเป็นการแย่งซีนบ่าวสาวเกินไป”

“เรื่องถ่ายรูป พิธีกรมืออาชีพจะรู้ว่าช่างภาพต้องการภาพมุมไหน และรู้ว่าตัวเองต้องยืนตรงไหนเพื่อไม่บังมุมกล้อง ไม่แย่งซีนบนเวที ธันย่าจะทำงานโคกับช่างภาพ ในการสร้างบรรยากาศให้ภาพออกมาสวย อบอุ่น และเป็นธรรมชาติ" “ถ้าถามว่า แล้วจะให้เพื่อนมาเป็นพิธีกรงานแต่งตัวเองไม่ได้เลยหรอ คือ จริงๆ ได้นะคะ ถ้าเป็นงานที่จัดเฉพาะคนกันเอง และไม่มีพิธีการมาก ก็ให้เพื่อนมาเป็นพิธีกรก็จะกันเองดีค่ะ หรือเป็นงานที่ต้องการให้พิธีกรอ่านตามสคริปต์ที่บ่าวสาวทำไว้ให้เป๊ะๆ ก็ให้เพื่อนมาทำได้ค่ะ ทำให้แต่ถ้าคุณต้องการให้งานมีความหมายมากขึ้น ให้แขกในงานอินกับงาน การเลือกใช้พิธีกรที่มีประสบการณ์โดยตรง คุณจะได้สิ่งนั้น ซึ่งก็มีงานหนึ่งที่ธันย่าทำให้เพื่อนสมัยมัธยมนะ แต่เราใช้จิตวิญญาณของพิธีกรงานแต่งมืออาชีพทำให้ไง ทำให้ผลตอบรับจากบ่าวสาว ญาติๆ และแขกดีมาก”“ในงานพิธีไทย ธันย่าจะสอดแทรกความหมายของของมงคลต่างๆ ในขบวนขันหมาก ความหมายของพิธีการแต่ละขั้นตอน หน้าที่ของสามีภรรยา ตลอดจนของต่างๆ ทื่ใช้ในพิธี “ส่งตัว” ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งแขก และญาติผู้ใหญ่ ทั้งชาวไทยและต่างชาติเขาก็ประทับใจที่ได้รู้ข้อมูล ความหมายของงานแต่งงานตามประเพณีไทย“


เจ้าสาวของคุณธันย่าต้องดูดีทุกอิริยาบถ


“เวลาธันย่ารับงานพิธีกร ถ้าบ่าวสาวจะให้ช่วยเตรียมทำสคริปต์ภาษาไทย ภาษาอังกฤษสำหรับบ่าวสาว ญาติผู้ใหญ่ในแต่ละช่วง เพื่อให้ไปเตรียมตัวก่อนวันงาน ตรงนี้ทันย่าก็ทำให้ค่ะ นอกจากนี้ ในทุกๆ งานที่ประธาน หรือคุณพ่อคุณแม่ กล่าวอวยพร ให้โอวาท ธันย่าก็จะแปลสด ณ ตอนนั้น ด้วยความที่ธันย่าศึกษาสคริปต์งานแต่งภาษาอังกฤษ ซึ่งเขาให้ความใส่ใจในรายละเอียดของความเป็นครอบครัวเยอะมาก เราเลยมีคลังศัพท์สวยๆ ความหมายดีๆ ไว้ใช้ มีอยู่งานหนึ่งพอลงมาจากเวที ญาติเจ้าบ่าวที่เป็นชาวเปรู เดินมาถ่ายรูปกับเรา จับมือเราบอกเราว่า เขาไปงานแต่งมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยเจอพิธีกรคนไหนที่พูดแล้วทำให้เขารู้สึกประทับใจอย่างเรามาก่อนเลย เลยเหมือนเป็นเครื่องการันตีว่า คำที่เราเลือกใช้ทำให้แขกที่มางานสัมผัสได้ว่า เขามางานนี้เพื่ออะไร และเขาจะได้อะไรกลับไปจากงานนี้4. เพื่อนเป็นคนตลก เพื่อนเอ็นเตอร์เทนงานได้แน่นอน?
“ความเสี่ยงสองอย่างที่อาจเจอคือ พยายามตลก แต่แป้ก จนเกิด dead air กับ เพื่อนบางคนเขา เป็นคนมีมุกเยอะแต่เป็นมุกที่เหมาะใช้เล่นกันแค่กับเพื่อนในวงเล็กๆ คราวนี้พอขึ้นไปบนเวที ด้วยความตื่นเต้นก็อาจทำให้หลุด หาทางจบไม่ได้ หรือพูดเยอะจนเกินงามไปเลย”


“เคยเจอเคสพิธีกรซึ่งเป็นเพื่อนเจ้าสาวพูดแซวเพื่อนที่ได้ช่อดอกไม้จนเกินงาม คือเราก็เข้าใจนะว่าเขาสนิทกัน แต่หลังจบมุกนั้นเล่นเอาเงียบสงัดกันทั้งงานเลยค่ะ แล้วยิ่งถ้าเป็นงานที่เชิญผู้ใหญ่มาเยอะ ยิ่งต้องระวังเยอะ บางทีตลกเกินไปก็ไม่เหมาะ ซึ่งจริงๆ แล้ว พิธีกรสายเอ็นเตอร์เทนยากกว่าการเป็นพิธีกรทางการ เพราะถ้าคุณแค่ปล่อยมุกผิดจังหวะหรือใช้น้ำเสียงที่ผิด มันก็ไม่ขำนะ แนะนำว่า ถ้าอยากให้เพื่อนที่พูดเก่งหรือเอ็นเตอร์เทนเก่ง มาเป็นพิธีกรให้มาเป็นช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้ก็จะเหมาะกว่า ส่วนช่วงพิธีการเลือกพิธีกรที่แม่นลำดับ และมีประสบการณ์ดีกว่าค่ะ จะได้ช่วยคุมเวลาให้เป็นไปตามคิว และทำให้งานราบรื่น ประทับใจทุกคนด้วยค่ะ“การมีพิธีกรงานแต่ง จะทำให้งานคุณมีซีเควนท์ที่ดี 
แต่ถ้ามีปัญหาหน้างานพิธีกรไม่สามารถลงจากเวทีไปช่วยแก้ปัญหาได้”


5. แม้ว่าคุณจะจ้างพิธีกรแล้วก็ตาม ควรมีทีมรันคิวด้วย จะช่วยให้งานราบรื่น 100% 

“ธันย่าเคยทำทั้งที่แบบไปเป็นพิธีกรคนเดียว และแบบที่มีทีมรันคิวไปด้วย ความแตกต่างคือ การไปแบบ one man show จะต้องจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งธันย่าสามารถใช้ประสบการณ์ที่ทำมาหลายงานรับมือได้ แต่ถ้ามีทีมมาคอย Back up งานก็จะราบรื่นมากขึ้น ดังนั้นสิ่งสำคัญที่บ่าวสาวจะต้องมีก็คือ “ทีมรันคิว” เพราะเมื่อไรที่พิธีกรขึ้นเวที จะไม่สามารถลงมากำกับส่วนอื่นๆ ในงานได้เลยค่ะ

“เคยไปเป็นพิธีกรงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงที่จัดในโรงแรมระดับไฮเอนท์ บ่าวสาวใช้เค้กจากข้างนอก ปรากฏว่าเค้กหาย ร้านเค้กบอกว่าเอามาให้ตั้งแต่เมื่อคืนฝากไว้ที่โรงแรม แต่โรงแรมก็หาไม่เจอ วันนั้นโชคดีที่บ่าวสาวจ้างเราและทีมรันคิวของธันย่า ทำให้ทีมรีบจัดการแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ทันก่อนเวลาเริ่มงาน โดยที่บ่าวสาวไม่ต้องมาจัดการเอง สามารถถ่ายรูปต้อนแขกได้อย่างสบายใจ”ตัวอย่างข้อความจากบ่าวสาวตัวจริง และนี้คือสิ่งที่ MC Tanya อยากจะฝากถึงบ่าวสาวทุกคนในมุมของพิธีกรงานแต่งงานที่เคยผ่านประสบการณ์และเห็นปัญหามาเยอะ “ถึงวันงานไม่มีใครรู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น และถ้าเกิดขึ้นแล้วต้องมีคนที่มาจัดการปัญหาตรงนี้ เราคงไม่อยากให้เพื่อนที่เขาเองก็คงอยากมาสนุก มาร่วมแสดงความยินดีกับเราต้องมาวิ่งวุ่นในงาน ฝากปัญหาต่างๆ ให้พิธีกรงานแต่งจัดการดีกว่าค่ะ”
บทความที่เกี่ยวข้อง

543 0

รีวิวโฟโต้บูธงานแต่งที่เจ้าบ่าวการันตี “มีเถอะครับ มันคุ้มจริงๆ” โดย i-Magix

 • wedding-digital-photo-booth
 • photo-booth
 • review
 • photo-booth-review
 • i-Magix
4,761 0

โฟโต้บูธสุดเอ็ดตะโรที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณมีแต่ความสนุก “Edtaro Photobooth”

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • photo-booth
 • งานแต่ง
 • Edtaro-PhotoBooth
333 0

'ดีไซน์โฟโต้บูธตามธีมงาน' ไอเดียสุดเก๋จาก Take Smile Photobooth ที่จะเปลี่ยน Mood & Tone งานแต่งให้สนุกขึ้นอีกเท่าตัว

 • photo-booth
 • wedding-digital-photo-booth
 • แต่งงาน
 • งานแต่ง
 • Take Smile Photobooth

แนะนำผู้ให้บริการ

7,379 206

I-Magix

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
1,627 16

Instaroid Thailand

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
579 4

Siam Live Music Band

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • วงดนตรี
27,703 5

Edtaro PhotoBooth

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • บูธถ่ายภาพ
3,979 7

Mclooksorn

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
4,031 85

Emcee Punchy

กรุงเทพมหานคร
 • เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • พิธีกร
 • พิธีกร


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}