"GEN LOVE” บทเรียนของคนอินเลิฟ ไอเดียสุดเจ๋งที่จะพาคุณไปหาปลายทางของความรัก

2017.07.13 854

คุณเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมคู่รักสูงวัยถึงครองรักกันมานาน “อะไรคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาอยู่ด้วยกันมานานขนาดนี้” จากความสงสัยของกลุ่มช่างภาพที่ให้คุณค่ากับความรัก กลายมาเป็นโปรเจกต์เจ๋งๆ ในชื่อ GEN LOVE (Generation Love)หรือ โปรเจกต์ “รักเข้มข้น” สมุดบันทึกความรักของคู่รักเจเนอเรชั่นเก่า ส่งต่อแนวคิดการครองคู่ให้กับคนรุ่นใหม่ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างEight Visual Weddingซึ่งมีคุณไอซ์เป็นหัวเรือใหญ่ และคุณฟี่-เอกรัตน์ ปัญญะธารา ช่างภาพนิตยสาร National Geographic Thailandตัวอย่างคู่รักจากโปรเจกต์ "รักเข้มข้น" 


Eight Visual Weddingเป็นกลุ่มช่างภาพงานแต่งที่มีความชำนาญและหลงใหลการถ่ายรูปแต่งงานและการเล่าเรื่องด้วยภาพ พวกเขาเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เชื่อว่า ภาพถ่ายในวันแต่งงานนอกจากจะเล่าเรื่องเส้นทางความรักของคนสองคน แล้วสำหรับพวกเขาความรักของทุกคู่มีคุณค่าเกินกว่าจะปล่อยให้มันจืดจางไป ในขณะที่คุณฟี่ ช่างภาพผู้คว่ำหวอดการถ่ายภาพสารคดี ถนัดใช้ภาพสื่อความหมาย ก็เชื่อว่า การแต่งงานเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความสำเร็จขั้นแรก แต่การจะประสบความสำเร็จจนถึงปลายทางนั้นยังต้องอาศัยองค์ประกอบอีกหลายอย่าง อาจต้องแลกด้วยน้ำตา ความไม่เข้าใจในความแตกต่างของกันและกัน แต่คนทั้งคู่ก็ต่างต้องพยายามผ่านมันไปให้ได้
ทำไมคนสมัยก่อนถึงครองรักกันมาได้มากกว่า 40,50 ปี?


 “การทำงานเป็นช่างภาพงานแต่ง ทำให้เราได้เห็นรูปแบบความรักที่หลากหลาย คู่รักเลิกกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่คนสมัยก่อนกว่าจะรักกันก็ยาก ของขวัญไม่เคยมีให้กัน แต่ทำไมเขาถึงครองรักกันมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนี่อาจจะเป็นคนยุคสุดท้ายที่เชื่อเรื่องการแต่งงาน การครองคู่ จึงเป็นที่มาของชื่อโปรเจกต์  “GEN LOVE” ถ้าให้เปรียบก็เหมือนกับแกงที่กว่าจะเคี่ยวมาจนถึงจุดที่รสชาติลงตัวได้ก็ต้องเป็นแกงที่เข้มข้นมาก....ความรักก็เช่นกัน”  


เลือกใช้ภาพโพราลอยด์เพื่อสื่อถึงความรักร่วมสมัย


Eight Visual Wedding เลือกถ่ายทอดโปรเจกต์ GEN LOVE ด้วยโพราลอยด์ ด้วยเหตุผลที่ว่าคาแรกเตอร์ของโพลารอยด์มีความคลาสสิกและความมุ้งมิ้งก็เหมือนกับความรักไม่ว่ายุคสมัยไหนก็เป็นเรื่องของความมุ้งมิ้ง “เราไม่ได้ต้องการให้ภาพถ่ายที่ออกมา ชัด สวย เป๊ะ คนจะชอบคิดว่าภาพสวยคือภาพที่ชัด แต่ความรักของทุกคนไม่ได้ชัดขนาดนั้น ก็มีบางช่วงจังหวะที่เบลอไปบ้าง บางครั้งความเบลอมันบ่งบองถึงชีวิตจริงมากกว่า และส่วนมากเวลาถ่ายรูปกับแฟนไม่ว่าจะยุคไหนก็ไม่ได้ภาพที่สวยเป๊ะเหมือนช่างภาพถ่ายให้ เราจึงอยากให้ภาพของโปรเจกต์นี้ใกล้เคียงกับชีวิตจริงของทุกคนมากที่สุด ไม่เซ็ตไฟ ไม่จัดแสง เราเชื่อว่าความเรียบง่ายจริงๆ มันสวยอยู่แล้ว” 


 

“GEN LOVE” เริ่มค้นหาวัตถุดิบมาปรุงเรื่องราวให้เข้มข้น โดยมีเป้าหมายของโปรเจกต์นี้คือ ตามหาคู่รัก 100 คู่ ที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป และต้องเป็นคู่รักที่ยังครองรักกันจนถึงทุกวันนี้ “เราเริ่มจากคนรอบตัว แล้วให้พวกเขาแนะนำเพื่อนๆ ให้ หรือไม่ก็ไปตามสมาคมที่ผู้สูงอายุทำกิจกรรมกัน เมื่อได้คู่ที่คิดว่าน่าสนใจก็นัดเข้าไปคุย เราบอกพวกเขาว่า ต้องการนำเรื่องราวของพวกเขามาเป็นต้นแบบความรักให้กับคนรุ่นหลังซึ่งทุกคนก็ยินดีทุกองค์ประกอบในภาพคือสิ่งที่หลอมรวมคนสองคนไว้ด้วยกัน

 

“เรื่องของการถ่ายภาพ เราต้องไปทำการบ้านกันหน้างาน ไม่มีการเซ็ตฉาก ทุกอย่างคือองค์ประกอบของพวกเขา จริงๆ แล้ววิธีการทำงานของทีม Eight Visual Wedding ก็เหมือนกับงานที่เราทำ โดยปกติเรารับถ่ายวันแต่งงานเป็นหลัก มีบ้างที่ต้องแก้ปัญหาหน้างาน ซึ่งการจะถ่ายทอดอารมณ์ ณ โมเมนท์นั้นไว้บนภาพถ่ายจึงต้องอาศัยประสบการณ์และไอเดีย”


ทีม Eight Visual Wedding กำลังสัมภาษณ์ 1 ใน 100 คู่รักของโปรเจกต์ "รักเข้มข้น" 


“เราพูดคุยเพื่อหาคีย์เวิร์ดของพวกเขา แล้วนำไปคิดต่อว่าจะถ่ายภาพแบบไหนถึงจะสะท้อนความเป็นคู่เขาได้มากที่สุด พยายามดึงคาแรกเตอร์เด่นๆ ของแต่ละคู่ จริงๆ จุดเด่นที่เลือกมาใช้ในภาพ มันอยู่ในตัวพวกเขาอยู่แล้ว บางครั้งก็อยู่รอบตัวเขา เพียงแต่เขาไม่รู้ อย่างคู่หนึ่ง เป็นครูทั้งคู่ เมื่อนึกถึงข้าราชการมันก็จะมีความซ้ำของแพทเทิร์น ยูนิฟอร์มที่เหมือนกัน จึงให้เขาใส่เสื้อเหมือนกัน”“อีกคู่หนึ่งเป็นทนายความ โจทย์ยากมาก เขาเล่าเรื่องชีวิตการทำงานเยอะมาก แต่สุดท้ายก็มองเห็นความสวยงามของคู่นี้ มันมีคีย์เวิร์ดที่บอกว่า ถึงงานข้างนอกจะไปเจออะไรที่โหดร้าย แต่เขารู้ว่าที่บ้านมีอีกคนที่จะคอยซัพพอร์ตเขา ฟังแล้วเหมือนกับว่าทั้งคู่พอใจกับสิ่งที่เขามีตรงนี้คือแค่มีกันและกัน ตอนถ่ายภาพจึงตั้งใจไม่ให้มีแบ็กกราว์ดอะไรเลย”ภาพโพราลอยด์มอบให้กับคู่รักเป็นที่ระลึก 


“แต่ละคู่จะมีการถ่ายภาพด้วยกล้องโพราลอยด์แล้วให้พวกเขาเขียนชื่อและลงจำนวนปีที่แต่งงานกันมาลงบนภาพ เราเลือกภาพที่ดีที่สุดให้กับพวกเขาเป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งบางคู่บอกกับเราว่าไม่เคยถ่ายรูปด้วยกันนานแล้ว มันเป็นความน่ารักที่เราได้เห็น”แล้วความรักของคุณหล่ะเป็นอย่างไร? คำถามที่อยากให้ทุกคู่รักหาคำตอบ


“คำถามที่ใช้ก็เหมือนกับคำถามที่ถามกันในงานแต่งงาน เจอกันได้ยังไง ใครจีบใครก่อน แต่มันต่างกันตรงที่คู่รักเหล่านี้เขาผ่านการเดินทางมานานมากแล้ว แล้วเราก็ค้นพบว่า แท้จริงแล้วเคล็ดลับความรักมีอยู่มากมาย ข้อคิดเรื่องการครองคู่ของแต่ละคู่มีสิ่งที่แตกต่างกันออกไป ต้องอดทน เข้าใจกัน หนักนิดเบาหน่อยก็ยอมกันไป รู้จักหลบหลีก ไม่ระแวง เคารพกัน หรือบางคู่คติการครองรักสะท้อนให้เห็นถึงการให้ค่าความรักมากกว่าวัตถุ เช่น คู่ของครูที่ถือคติ “อย่าเป็นหนี้นะ” เป็นหนี้แล้วครอบครัวจะไม่มีความสุข และเกือบทุกคู่ที่อยู่กันมากกว่า 40-50 ปี ไม่เคยซื้อของขวัญให้กันเลย เพราะเมื่อก่อนไม่ได้ตีค่าความรักด้วยวัตถุ ต่างกันกับยุคสมัยนี้ที่ความรักวัดจากวัตถุที่ซื้อให้

เหนือสิ่งอื่นใด GEN LOVE  โปรเจกต์ “รักเข้มข้น” ต้องการเป็นสื่อกลางเพื่อส่งต่อแง่คิดการครองคู่จากคู่รักรุ่นก่อนสู่คู่รักรุ่นใหม่เราอยากให้คนรุ่นใหม่ที่เข้ามาดู ได้เห็นปลายทางของความสัมพันธ์ชัดขึ้น เพราะสุดท้ายความสัมพันธ์ก็ผันไปเป็นความเห็นอกเห็นใจ พึ่งพากันเหมือนเพื่อน เรื่องราวของคนรุ่นก่อนอาจทำให้เขาย้อนกลับไปมองความสัมพันธ์ของตัวเอง แล้วนำไปปรับใช้ ซึ่งแนวคิดเหล่านั้นมันไม่ตายตัวอยู่แล้ว แต่ละคู่ย่อมมีวิธีของตัวเอง“เพราะธรรมชาติของความรักสวยงามอยู่แล้ว ปรุงแต่งมากไปอาจจะไม่ดี แค่ดูแลไปตามธรรมชาติ รักก็เติบโต ใช้เวลาเคี่ยวกรำความสัมพันธ์ให้นานพอ แล้วความรักจะเข้มข้นไม่จืดจาง”  


จนถึงตอนนี้โปรเจกต์ “GEN LOVE” กำลังเก็บเกี่ยววัตถุดิบความรักที่ดีที่สุด 100 คู่ ก็น่าจะจบโปรเจกต์ช่วงสิ้นปีพอดี จากนั้นจะทำเป็น Photobook หรือจัดนิทรรศการต้องติดตามกันต่อไป ที่แน่ๆ Eight Visual Weddingตั้งใจจะมอบให้เป็นของขวัญแด่คู่รักทุกๆคู่


ติดตามโปรเจกต์และดูเคล็บลับความรักของคู่รักทั้ง 100 คู่เพิ่มเติมได้ที่เพจและเว็บไซต์ Eight Visual Weddingบทความที่เกี่ยวข้อง

872 0

รีวิวเวดดิ้งสตูดิโอ ถ่ายพรีเวดดิ้งที่เบเนดิกต์เหมือนอย่างฝัน ได้ทั้งชุดแต่งงานพร้อมช่างภาพกับ I-rak WeddingStudio

 • photo
 • Wedding photography
 • wedding studio
 • i-Magix
1,274 0

'พรีเวดดิ้ง & ภาพงานพิธีสไตล์ Love Story' ของบ่าวสาวที่เชื่อว่าภาพเวดดิ้งที่มีคุณค่าต้องมีเรื่องเล่า ถ่ายทอดเรื่องราวความรักผ่านมุมมองช่างภาพ Mug Wedding

 • แต่งงาน
 • ช่างภาพ
 • ช่างภาพงานแต่ง
 • พรีเวดดิ้ง
 • Mug Wedding
4,971 0

รีวิวพรีเวดดิ้งบ่าวสาวหุ่นตุ้ยนุ้ย งู้ย งู้ย น่ากอด โมเมนท์น่ารักระดับบิ๊กไซส์ของสตูดิโอถ่ายภาพที่ความสนุกคือเรื่องใหญ่ SMALLROOM STUDIO

 • แต่งงาน
 • พรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพเวดดิ้ง
 • พรีเวดดิ้งสตูดิโอ
 • SMALLROOM- STUDIO

แนะนำผู้ให้บริการ

25,294 6

Toeyportfolio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • พรีเวดดิ้ง
3,930 0

Wedding Me Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
26,288 194

Picgystudio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • ช่างภาพ
15,609 8

Peachblossom Prewedding

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
12,555 5

SMALLROOM STUDIO

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
4,966 2

Osako Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}