7 ข้อควรรู้ทำไมต้องจ้างช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คน

2017.09.12 1,740

ก่อนจะถึงวันงานแต่งงาน เชื่อว่าบ่าวสาวหลายๆ คู่อาจจะคิด และหนักใจอยู่ว่าควรจะจ้างช่างภาพงานแต่งงานดีไหม และควรจะต้องมีช่างภาพงานแต่งงานกี่คนดี งานจัดไม่ใหญ่มากให้เพื่อนถ่ายให้ก็ได้ แล้วถ้าจะจ้างทำไมต้องใช้ช่างภาพมากกว่า 1 คนในงานแต่งงาน มันเหมือนมีสงครามย่อมๆ เกิดขึ้นในความคิดของบ่าวสาวอยู่  ซึ่งการจ้างช่างภาพงานแต่งงานนั้น บ่าวสาวหลายๆ คู่ที่มีประสบการณ์คงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหากย้อนเวลากลับไปได้ ขอเลือกช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คนดีกว่า  วันนี้ Happy Wedding.Life ขอพาไปหาคำตอบกันว่าทำไมต้องจ้างช่างภาพงานแต่งงานหลายคน เพื่อให้ว่าที่บ่าวสาวมือใหม่ได้นำไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจจ้างช่างภาพมาเก็บบรรยากาศงานแต่งงานกันค่ะชอตประทับใจ

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Penake Cinema Photography


งานแต่งงานคือวันสำคัญ

เพราะวันแต่งงานถือได้ว่าเป็นวันที่พิเศษและมีความสำคัญมาก การเก็บภาพความประทับใจเอาไว้เป็นความทรงจำ ที่จะหยิบมันขึ้นมาดูอีกครั้งเมื่อไหร่ก็ยังให้ความชัดเจนได้อยู่เสมอ จึงมีความสำคัญมากด้วย ดังนั้น รูปถ่ายที่จะเก็บไว้จึงควรเป็นรูปที่ถ่ายออกมาได้สวยที่สุด หยิบมาดูเมื่อไหร่ก็ยังคงเห็นความสุขในวันเก่าๆ ได้เสมอ ทำให้การเลือกช่างภาพงานแต่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเลือกให้ดี แน่นอนว่าหากคู่บ่าวสาวเรียกใช้บริการช่างภาพมากกว่า 1 คน จะทำให้ได้ภาพหลากหลายชอต หลากหลายมุมมอง ทุกความประทับใจเก็บไว้ในความทรงจำแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น งานพิธีหมั้นช่วงเช้า งานแต่งงานในช่วงเย็น บรรยากาศของเจ้าสาวตอนแต่งหน้า รวมทั้งบรรยากาศในการเตรียมงาน เป็นต้น


จำนวนแขก

บ่าวสาวหลาย ๆ คู่มักจะมีความเข้าใจว่าการที่จะจ้างช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คนนั้น เป็นเพราะจำนวนแขก แต่เอาจริงๆ แล้วเรื่องของจำนวนแขกไม่ได้มีผลกระทบกับจำนวนของช่างภาพเท่าไหร่หนัก เพราะจำนวนแขกจะมีผลต่อจำนวนช่างภาพ ก็เฉพาะกรณีที่แขกมากกว่า 300 คนขึ้นไป  หรืออาจจะคิดว่าหากมีแขกมาน้อยไม่ถึงร้อยคน และเป็นงานแต่งงานด้วยพิธีเรียบง่าย หรือพื้นที่บ้านมีบริเวณไม่กว้าง จัดงานได้เล็กๆ ทำให้คิดว่าจ้างช่างภาพคนเดียวก็คงจะพอ แต่ความจริงแล้วจะต้องเก็บรายละเอียดไม่น้อยไปกว่าการเชิญแขกเยอะๆ เลยด้วยซ้ำค่ะภาพมุมกว้าง


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ  Supawattpixs


ช่างภาพต้องเก็บภาพทุกมุม

แม้จะเป็นงานแต่งงานเล็กๆ ในช่วงเช้าที่มีเฉพาะญาติสนิท มิตรสหาย ในสถานที่เล็กๆ ไม่ใหญ่มาก หรือจัดที่บ้าน แต่การจ้างช่างภาพมากกว่า 1  คน ที่คู่บ่าวสาวอาจจะคิดว่ามุมบ้านไม่สวย ไม่โดดเด่น แต่การมีช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คน พวกเค้าจะสามารถแบ่งงานกันเพื่อถ่ายพิธีช่วงเช้า และมุมบ้านต่างๆ ให้ออกมาสวยงามได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย ด้วยความที่เป็นช่างภาพงานแต่งงาน แน่นอนว่าเหล่าช่างภาพก็จะต้องมีประสบการณ์ที่โชกโชน ยาวนาน และมีความเป็นมืออาชีพ ลำดับพิธีการต่าง ๆ ช่างภาพจึงรู้ดีกว่าใคร และรู้ว่าจะต้องเก็บภาพจากจุดไหน ทำให้ได้ภาพเหตุการ์สำคัญครบทุกช็อต


ลำดับพิธีการงานแต่งงาน

อย่างที่บอกว่างานแต่งงานจะมีลำดับพิธีการมากมาย ตั้งแต่พิธีการแห่ขันหมาก พิธีหมั้น ฯลฯ ช่างภาพงานแต่งงานมืออาชีพนั้น เขาจะรู้ลำดับพิธีการต่างๆ ในงานแต่งงาน ว่าส่วนไหนสำคัญ ควรที่จะเก็บภาพในโมเมนต์ไหนบ้าง การที่มีช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คน ก็จะแบ่งหน้าที่กันได้ว่า 1 คนไปเก็บช่วงพิธีการ ช่างภาพอีกคนเก็บบรรยากาศภายในงาน โดยช่างภาพหลักจะคอยติดตามเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ไปทุกพื้นที่ในงานพิธีการ   แต่อย่าลืมว่าคู่บ่าวสาวอาจจะไม่สามารถมองเห็นได้ครบทุกเหตุการณ์แต่คนที่จะทำหน้าที่รวบรวมภาพและบรรยากาศแห่งความทรงจำได้ดีก็คือทีมช่างภาพนี่แหละค่ะ ที่พวกเค้าจะแบ่งหน้าที่กัน เพื่อเก็บภาพแห่งความประทับใจในงานให้เยอะที่สุด


ภาพแอคชั่น

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ cake and studio


ความถนัดของช่างภาพ

ช่างภาพแต่ละคนจะมีความถนัดในงานการถ่ายภาพที่แตกต่างกันไป บางช่างภาพที่เราเลือกมาเขาอาจจะถนัดแค่การถ่ายภาพมุมตรง ๆ เห็นชัดๆ ในพิธีการ โดยอาจจะไม่ถนัดในการถ่ายภาพแบบแคนดิด ถ้าเราอยากได้ภาพแบบแคนดิดเราก็ต้องจ้างช่างภาพงานแต่งงานที่มาถ่ายแบบแคนดิดโดยตรง  ถ้าไม่อยากจ้างช่างภาพทีมอื่นเพิ่ม ก่อนจะจ้างทีมช่างภาพก็ควรถามก่อนว่าเขามาช่างภาพที่จะมาเก็บบรรยากาศงานแบบแคนดิดให้เราไหม ถ้ามีก็ง่ายในเรื่องของการประหยัดงบประมาณ


ช่างภาพมีหน้าที่ต่างกัน

งานแต่งงานจะมีแต่ภาพพิธีการ ภาพเจ้าบ่าว เจ้าสาว แบบหน้าตรงๆ อย่างเดียวก็จะดูไม่ครบ การมีช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คน ก็จะได้มุมมองของภาพที่กว้างมากขึ้น ซึ่งช่างภาพแต่ละตำแหน่งนั้น ถ่ายภาพออกมาในคนละรูปแบบกัน โดย คนแรกคือ ช่างภาพหลัก จะมีหน้าที่ถ่ายช็อตสำคัญๆ ในงาน พิธีการต่างๆ คู่บ่าวสาว รวมไปถึงพร็อพสำคัญๆ ภายในสถานที่จัดงาน  พิธีบนเวที  ช็อตที่บ่าวสาวเดินเข้างาน  ผู้ใหญ่คนสำคัญ  บ่าวสาวพูดบนเวที   ตัดเค้ก โยนดอกไม้ ฯลฯ คนที่ 2 คือ ช่างภาพแคนดิด  จะทำหน้าที่ในการเก็บมุมทีเผลอ มุมสวย มุมเก๋ๆ ให้กับคู่บ่าวสาว เพื่อนสนิท ญาติสนิท ซึ่งความจริงแล้วก็คนส่วนใหญ่ก็จะชอบภาพในมุมประทับใจของช่างภาพแคนดิดมากกว่า เพราะสามารถบอกเล่าทางอารมณ์ได้ดีกว่า  แต่ก็จะขาดภาพพิธีการและแขกผู้มีเกียรติไปก็ไม่ได้  ดังนั้นการจ้างช่างภาพงานแต่ง 2 คนขึ้นไป จึงจะช่วยทำให้เก็บภาพทุกลำดับเหตุการณ์ในมุมมองที่แตกต่างกันนั่นเองค่ะ


ภาพเบื้องหลัง


ภาพแคนดิด

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Supawattpixs


ไม่พลาดเหตุการณ์ที่สำคัญ

การแต่งงานเกิดขึ้นแค่เพียงครั้งเดียวในชีวิต คงไม่มีใครที่อยากจะแต่งงานหลายครั้ง ภาพบรรยากาศและลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจึงถือเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่ดี  การจ้างช่างภาพงานแต่งงานมาเพื่อเก็บภาพความประทับใจเหล่านี้เอาไว้จึงจะช่วยบอกเล่าเหตุการณ์จากภาพได้ดีกว่า  แล้วยิ่งมีช่างภาพมากกว่า 1 คนแล้วด้วย ยิ่งจะได้มุมมองของภาพที่เราไม่เคยเห็นอีกเพียบอย่างแน่นอนหากคุณอยากมีภาพสวย ๆ และดูดีเพื่อเก็บไว้ก็อย่าลืมนึกถึงช่างภาพมืออาชีพที่จะทำให้คุณมีความสุขในงานแต่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และการมีช่างภาพงานแต่งงานมากกว่า 1 คน จะช่วยทำให้ภาพความประทับใจของคุณมีหลายแบบ หลายมุมมองมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นความทรงจำที่สุดแสนประทับใจค้นหาช่างภาพงานแต่งที่นี่


รีวิวช่างภาพงานแต่งงานโดนใจยังมีอีกเพียบ : 

รีบจอง!!! เพราะนี้คือทีมช่างภาพงานแต่งที่ถูกโหวตให้เป็น “ช่างภาพที่เก็บทุกโมเมนต์ได้กินใจที่สุด”

รีวิวจากใจบ่าวสาว ‘ปังหรือพัง’ ทีมช่างภาพงานแต่ง EIGHT VISUAL WEDDING

10 ชอตแห่งความรักจากช่างภาพงานแต่งงานมือโปร และสตูดิโอแห่งความสุข

5 ช่างภาพงานแต่งสายครีเอท แชะชอตเด็ดๆไม่มีซ้ำ

PENAKE CINEMA PHOTOGRAPHY นี่แหละ! ทีมช่างภาพงานแต่งบริการดี น่าเชื่อถือ และเก็บโมเมนท์งานแต่งได้ดีที่สุดในตอนนี้บทความที่เกี่ยวข้อง

1,528 0

แนะนำ 7 สตูดิโอสำหรับถ่ายพรีเว็ดดิ้ง เช็คเรตติ้งมาแล้วว่าถ่ายรูปสวยจนใครๆ ต้องร้องว๊าว!

 • Photo-booth
 • photography
 • photo
2,058 0

ภาพจำยังชัดเจนแต่โปรโมชั่นนั้นชัดเจนยิ่งกว่า กับ 5 ห้องภาพฝีมือเฉียบ

 • photo wedding
 • photography
 • photo
14,004 0

15 ไอเดียเลือกชุดถ่ายพรีเวดดิ้งในสตูดิโอ ให้คู่บ่าวสาวโชว์ภาพได้แบบมือโปร สไตล์ไหนก็ดูดี

 • พรีเวดดิ้ง
 • ถ่ายพรีเวดดิ้ง
 • ชุดถ่ายพรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพ
 • สตูดิโอ

แนะนำผู้ให้บริการ

25,340 6

Toeyportfolio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • พรีเวดดิ้ง
3,946 0

Wedding Me Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
26,305 194

Picgystudio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • ช่างภาพ
15,635 8

Peachblossom Prewedding

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
12,588 5

SMALLROOM STUDIO

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
4,976 2

Osako Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}