ฟิตหุ่นไม่ทันก็มีพรีเวดดิ้งสวยอลังฯ ได้! ด้วยพรีเวดดิ้งแลนด์สเคป ศิลปะการถ่ายภาพที่ใช้โลเคชั่นเป็นสักขีพยานความรัก ผลงานการกำกับภาพโดย Supawattpixs

2017.09.27 5,087

สารภาพมาเถอะว่าหนึ่งในเรื่องหนักอกของเจ้าสาวกับการถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ใช่แค่การสรรหาช่างภาพที่ถูกใจเท่านั้น แต่หุ่นที่ยังฟิตไม่พอ หน้าที่ยังเคลียร์สิวไม่หมด ไปจนถึงเจ้าบ่าวหน้าตาอารมณ์เดียว คงทำให้คุณกังวลว่าจะได้ภาพพรีเวดดิ้งสวยๆ ไว้โชว์หน้างานหรือเก็บไว้อวดลูกอวดหลานได้จริงๆ เหรอ? ยกเว้นว่าคุณจะเลือกถ่ายพรีเวดดิ้งที่ไม่ต้องใช้ทักษะการแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากนัก แล้วปล่อยให้โลเคชั่นถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคุณแทน ในสไตล์ “พรีเวดดิ้งแลนด์สเคป” ยังไงล่ะ!  


                                                                                                                           

จริงๆ แล้วการถ่ายพรีเวดดิ้งแลนด์สเคปไม่ใช่เทรนด์ใหม่ ภาพบ่าวสาวยืนบนโขดหิน กระโปรงสะบัดจนเต็มเฟรมมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่ประเด็นคือจะถ่ายออกมาให้ดูแกรนด์ ดูแพง ดูอลังการเหมือนงานต่างประเทศไม่ใช่ง่ายๆ HappyWedding.life จึงขออาสาพาไปรู้จักกับ คุณเมษ์ - ศุภวัชร์ เด่นอัมพร แห่ง Supawattpixs ที่มีดีกรีเป็นถึง Lighting Specialist และ หนึ่งใน Top 10 Expert User ของ Nikon Thailand คุณเมษ์แพรวพราวด้วยเทคนิคการเล่นกับทิศทางของแสง ชำนาญการถ่ายแลนด์สแคป หลงใหลการถ่ายภาพย้อนแสง และเมื่อเขานำความชำนาญและเทคนิคเหล่านั้นมาใส่ในงานเวดดิ้ง จึงกลายเป็นซิกเนเจอร์ที่ใครก็ลอกเลียนแบบไม่ได้
Pre – wedding x Landscape = ภาพพรีเวดดิ้งอลังการสุดพลัง

“ผมเริ่มถ่ายภาพจากการถ่ายแลนด์สเคปก่อน ถ่ายไปเรื่อยๆ ก็จับพลัดจับผลูมาจับงานเวดดิ้ง ซิกเนเจอร์งานผมจึงเป็นพรีเวดดิ้งแลนด์สเคป เน้นโลเคชั่นที่ไป มีการเซ็ตแสงเข้ามาร่วมด้วย และถ่ายภาพย้อนแสง ผมว่าเสน่ห์ของแลนด์สเคปคือ ถึงแม้เราจะไปในโลเคชั่นเดิม แต่ต่างวัน ต่างเวลา แสงและความรู้สึกต่างกัน เสน่ห์ก็เปลี่ยนไป เพราะธรรมชาติมันเปลี่ยนทุกวัน” 

Supawattpixs ยกกองไปถ่ายพรีเวดดิ้งมาแล้วกว่า 10 ประเทศ

“โลเคชั่นที่ไหน Supawattpixs ก็ไปครับ ผมไปได้ทุกที่ทั่วโลก จะลุยป่า ลงทะเล ถ่ายบนตึก อะไรก็ว่ามาได้เลย ถ้าไม่มีไอเดียก็มาคุยกัน บางครั้งผมก็เลือกสถานที่จากความชอบส่วนตัว เห็นที่ไหนวิวสวยก็อยากชวนลูกค้าไป โชคดีที่ลูกค้าส่วนมากชอบเที่ยวอยู่แล้ว ผมเคยชวนคู่หนึ่งลงไปถ่ายพรีเวดดิ้งใต้ทะเล เขาก็บอก “เอาดิ!” ตอนนั้นไปถ่ายกันที่หินเพลิง จ.ระยอง เป็นครั้งแรกที่ถ่ายพรีเวดดิ้งใต้น้ำ โคตรยาก! แต่มันมาก!บ่าวสาวชาวอินเดียก็ต้องวิ่งสิคะ 


 “ไปทำงานในโลเคชั่นที่ไม่เคยไปมาก่อน ผมจะวางแผนการทำงานด้วย Google earth ดูโลเคชั่นผ่าน Street view เป็นไอเดียให้รู้มุม รู้ทิศ ก็วางแผนได้แล้วว่าโลเคชั่นนั้นควรไปประมาณกี่โมง สบายใจได้เลยว่าจะไม่พาไปเดินหาโลเคชั่นมั่วๆ แน่นอน”
“ภาพของผมจะใช้แสงบังคับให้มองในจุดที่ผมอยากให้มอง”


“ช่างภาพพรีเวดดิ้งที่ถ่ายแนวนี้ก็มีนะ เพียงแต่เอกลักษณ์ของผมคือการจัดแสง ผมจะถนัดเรื่องการใช้แสงผสม ระหว่างแสงธรรมชาติผสมแสงแฟลช เพื่อให้ภาพดูแตกต่าง ให้มิติภาพที่เปลี่ยนไป เราเล่นอยู่กับธรรมชาติดังนั้น บางโลเคชั่นไม่ได้เพอร์เฟกต์ มันอาจมีสิ่งที่เราไม่ต้องการ ผมจึงใช้การจัดแสงเพื่อบังคับให้มองในจุดที่ผมอยากให้มอง หรือจะเรียกว่าเล่นกับความอยากรู้อยากเห็นของคน อะไรที่เป็นจุดเล็กๆ ในเฟรมใหญ่ๆ มันจะเป็นจุดสนใจเสมอ หลายๆ ภาพของผมใช้วิธีนั้นเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น” 


เทคนิคการเล่นกับแสงสไตล์คุณเมษ์“พรีเวดดิ้งแลนด์สเคปบางทีก็เป็นเรื่องของการอยู่ถูกที่ถูกเวลา จะเรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบก็ได้นะ ผมถนัดถ่ายภาพแลนด์สเคปมันทำให้ผมเดาได้ว่าเวลาประมาณนี้ เมฆประมาณนี้ มีลุ้นแบบไหน”  
"ฝนตก ลมแรง แดดจัด แสงหมด ก็หยุดทีม Supawattpixs ไม่ได้"

ถ้าฝนตกล่ะ? “ถ่ายต่อครับ ไม่หยุด ลุย ถ้าไม่หนักเกินไปผมลุย ผมว่ามันเป็นเสน่ห์นะ ฝนตกมันก็จะมีรูปที่ได้เฉพาะวันฝนตก แดดออกก็เป็นเสน่ห์ของมัน ไปสถานที่คนเยอะก็รอ อย่างตอนไปถ่ายที่ป่าไผ่ เกียวโต เรายืนรอให้ไม่มีคนกันประมาณ 10 นาที แต่ที่ไหนไม่ให้ถ่ายเราก็ไม่ถ่ายนะ เราต้องเคารพสถานที่ ไม่รบกวนคนอื่นๆ” 

 

ใครจะเชื่่อนี่ถ่ายตอน 11 โมง!  


 ฝนจะตกก็ไม่หวั่น 


“บางทีผมชอบคิดมุมต่าง ถ้าไปกลางวันคนเยอะ ถ่ายกลางคืนซะเลย คนก็น้อยแล้วก็ได้ภาพที่แตกต่างออกไปจากคนอื่น หรือแทนที่จะรอถ่ายตอนไม่มีคนก็ให้คนเป็นองค์ประกอบ ภาพที่ถ่ายย่าน Dotonbori โอซาก้า ตอนแรกผมอยากได้ภาพคนเดินผ่านไปมา แต่กลายเป็นคนที่ยืนดูอยู่ๆ ยกมือถือมาถ่ายผมก็กดชัตเตอร์เลย คิดว่ามันเจ๋งดี มีคนก็ได้ แต่ทำให้คนเด่นน้อยกว่าตัวแบบ ก็เหมือนบังคับให้มองที่ตัวแบบแหละครับ”


ย่าน Dotonbori โอซาก้า

  

“ต่อให้คุณแอ๊คท่าไม่เก่ง หุ่นพัง หน้าไม่เป๊ะ คุณก็มีภาพสวยอลังการแน่นอน” 

ถ่ายพรีเวดดิ้งกับ Supawattpixs จะได้แต่ภาพแลนด์สเคปหรือเปล่า? “โคลสอัพ ครึ่งตัวได้หมดครับ แต่ซิกเนเจอร์ที่โดดเด่นคือพรีเวดดิ้งแลนด์สเคป ข้อดีของภาพพรีเวดดิ้งแบบนี้คือ คุณได้ภาพสวยแน่นอน ต่อให้บ่าวสาวแสดงอารมณ์ทางสีหน้าไม่เก่ง รู้สึกว่าตัวเองไม่สวยไม่หล่อ หุ่นไม่ดี แต่รับประกันว่าคุณจะได้ภาพสวยๆ แน่นอน”

 

โคลสอัพก็เก็บอารมณ์ได้ชัดเจน
 


“ปกติถ้าไปถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศผมจะให้ถ่ายเช้ากับเย็น ตอนเที่ยงพักผ่อน เช้าของผมคือตี 5 เริ่มกอง ต่อให้คุณตื่นมาหน้ายังไม่พร้อม อารมณ์ยังไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะเช้ามันจะเน้นถ่ายแลนด์สเคป ถ่ายช็อตอลังการไปก่อน บางทีไม่ต้องเห็นหน้าบ่าวสาว มันกลายเป็นภาพที่เพอร์เฟกต์ได้เหมือนกัน แล้วพออารมณ์คุณมาผมก็ใช้จังหวะนั้นถ่ายโคลสอัพ


เอ๊า วิ่งงงงง! 


ป่าไผ่ เกียวโต
 

 

 

 

“ผมรีทัชงานบนความเป็นจริง คุณไปเจออะไรวันนั้นคุณก็จะได้ภาพแบบนั้น 
เพราะมันคือเสน่ห์ของแต่ละวัน”

“ผมรีทัชไม่เปลี่ยนสีท้องฟ้านะ เพราะถ้าเปลี่ยนภาพมันหลอก รีทัชของผมคือเก็บรายละเอียดที่ไม่ต้องการออก เป็นงานที่อิงอยู่บนความจริง ณ วันนั้น คือคุณไปเจออะไรวันนั้นก็จะได้ภาพแบบนั้น เพราะมันเป็นเสน่ห์ของแต่ละวัน ฝนตกฟ้าครึ้มๆ ก็ได้แบบนั้น แล้วเขาจะจำได้ว่าวันนั้นที่ไปถ่ายฝนตกนะ”
  

ฟ้าสีไหนก็ได้แบบนั้น 


“สตรีทพรีเวดดิ้ง พรีเวดดิ้งในสตูฯ งานพิธี ก็ต้องเล่นแสงสไตล์ Supawattpixs”

ถ่ายภาพในงานพิธีผมก็ยังติดซิกเนเจอร์เล่นกับแสง และเน้นไปที่การเล่าเรื่อง เหมือนสารคดีที่เล่าเรื่องบ่าวสาวในวันนั้น ภาพงานแต่งงานไม่ได้สวยที่มุมมองอย่างเดียวนะ มันสวยด้วยบรรยากาศ อารมณ์ของแขกที่ร่วมงาน และอารมณ์ของบ่าวสาว การถ่ายพรีเวดดิ้งในสตูดิโอหรือในสตรีทพรีเวดดิ้งก็เช่นกัน 30% อยู่ที่ฝีมือช่างภาพ ที่เหลืออยู่ที่บ่าวสาว”

 
 

 

“ถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศกับ Supawattpixs ทีมงานไม่เยอะ 
เน้นความคล่องตัว แต่ได้งานระดับมาสเตอร์พีซ”

อยากไปถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศต้องใช้งบเท่าไร? “ถ่ายพรีเวดดิ้งนอกสถานที่ต่างประเทศหรือในประเทศค่าตัวเท่ากัน ดังนั้นราคามันขึ้นอยู่กับค่าตั๋วเครื่องบินและค่าที่พัก ถ้าไปถ่ายต่างประเทศผมแนะนำให้ถ่าย 2 วัน ถ่ายประมาณ 6 ชุด วันละ 3 ชุด แพ็คเกจนี้รวมชุดแต่งงาน ช่างหน้าช่างผม แต่ถ้าลูกค้าจะใช้ช่างแต่งหน้าของตัวเองผมก็หักค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้ จะเอาชุดแต่งงานไปเองก็หักค่าใช้จ่ายจากแพ็คเกจไป ผมค่อนข้างฟรีสไตล์กับลูกค้า ต้องการอะไร ไม่ต้องการอะไร คุยกันได้เลยครับ”

  
 คลิกดูแพ็คเกจและรายละเอียดเพิ่มเติม Supawattpixs 

 

 

 บทความที่เกี่ยวข้อง

1,036 0

'พรีเวดดิ้ง & ภาพงานพิธีสไตล์ Love Story' ของบ่าวสาวที่เชื่อว่าภาพเวดดิ้งที่มีคุณค่าต้องมีเรื่องเล่า ถ่ายทอดเรื่องราวความรักผ่านมุมมองช่างภาพ Mug Wedding

 • แต่งงาน
 • ช่างภาพ
 • ช่างภาพงานแต่ง
 • พรีเวดดิ้ง
 • Mug Wedding
4,619 0

รีวิวพรีเวดดิ้งบ่าวสาวหุ่นตุ้ยนุ้ย งู้ย งู้ย น่ากอด โมเมนท์น่ารักระดับบิ๊กไซส์ของสตูดิโอถ่ายภาพที่ความสนุกคือเรื่องใหญ่ SMALLROOM STUDIO

 • แต่งงาน
 • พรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพเวดดิ้ง
 • พรีเวดดิ้งสตูดิโอ
 • SMALLROOM- STUDIO
2,888 0

รีวิวช่างภาพเวดดิ้ง Naha Studio “ถ่ายภาพสวยเหมือนที่คิด และให้ทุกอย่างมากกว่าที่ขอ” ความประทับใจของบ่าวสาวตัวจริง

 • ช่างภาพเวดดิ้ง
 • พรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพพรีเวดดิ้ง
 • สตูดิโอพรีเวดดิ้ง
 • Naha Studio

แนะนำผู้ให้บริการ

24,715 6

Toeyportfolio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • พรีเวดดิ้ง
3,805 0

Wedding Me Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
26,133 194

Picgystudio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • ช่างภาพ
15,420 8

Peachblossom Prewedding

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
12,398 5

SMALLROOM STUDIO

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
4,871 2

Osako Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}