ถ่ายพรีเวดดิ้งแบบโฟโต้ซีรีส์ ‘ภาพนิ่งที่มีเสียง’ พร้อมเทคนิคเลือกช่างภาพอย่างไรไม่ให้เฟล จาก Naoki Pix

2017.09.14 3,006

‘ภาพนิ่งที่มีเสียง’ อีกหนึ่งการถ่ายพรีเวดดิ้งแนวใหม่ จาก Naoki Pix ที่หยิบเอาภาพบ่าวสาวแต่ละชอตมาจับคู่เล่าเรื่องกลายเป็นโฟโต้ซีรี่ส์จนเป็นภาพถ่ายพรีเวดดิ้งที่ไม่ซ้ำใคร ตามประสาช่างภาพสายแฟชั่น ที่มีลูกเล่นแพรวพราวจน Happy Wedding.life อยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับช่างภาพคนนี้ Naoki Pix


คุณคม ช่างภาพ Naoki Pix


ถ่ายพรีเวดดิ้งแบบโฟโต้ซีรี่ส์ คืออะไรคะ

บอกก่อนว่าผมเป็นช่างภาพสายแฟชั่นมาก่อน ก็เลยจะทำงานแบบวางเลย์เอาต์ไว้ในใจตลอด ดังนั้นก่อนจะเริ่มทำงาน ผมมีการวางแผนเอาไว้ว่าจะต้องได้ชอตแบบนี้ แบบนั้น เพื่อจะเอาแต่ละชอตมาเรียงต่อกันเป็นเรื่องราว เป็นโฟโต้ซีรี่ส์ ที่มองแล้วเหมือนกับว่าเราจะได้ยินเสียงหัวเราะ เสียงพูดคุยของบ่าวสาวออกมาจากภาพได้


"ได้ยินเสียงหัวเราะ เสียงพูดคุย

ออกมาจากภาพได้"

เจอตัวแล้ว!


คุณหลง - เจ้าสาวผู้เรียบร้อย vs คุณบัส - เจ้าบ่าวมาดกวน
จะขอก็รีบขอ


ทำไมถึงเปลี่ยนจากช่างภาพแฟชั่นมาถ่ายพรีเวดดิ้งล่ะคะ

พรีเวดดิ้งเล่นได้มากกว่าครับ (หัวเราะ) จริงๆมันเริ่มจากเมื่อ 3-4 ปีที่แล้วครับ มีคู่บ่าวสาวคู่นึงเค้าเคยทำงานถ่ายแฟชั่นกับเรานี่แหละ แล้วพอดีว่าเค้าจะแต่งงานครับ ก็เลยมาขอให้เราถ่ายพรีเวดดิ้งให้ แล้วรู้สึกติดใจบรรยากาศตอนทำงาน เพราะการถ่ายพรีเวดดิ้งมันมีความฟรีสไตล์มากกว่า สนุกกว่า ไม่เครียดเท่าตอนถ่ายงานโฆษณาที่เน้นดีเทลจัดๆ


"ไม่อยากให้มันออกมาเป็นพรีเวดดิ้งแบบที่เสิร์ชหาได้ในกูเกิ้ล"


เวลาถ่ายพรีเวดดิ้ง ผมจะเน้นอารมณ์เรียลๆจากบ่าวสาวมากกว่าจะไปฝืนให้เค้าทำท่าโน้นท่านี้  แล้วก็ไม่อยากให้มันออกมาเป็นพรีเวดดิ้งแบบที่เสิร์ชหาได้ในกูเกิ้ลน่ะครับ เลยคิดคอนเซปท์แบบนี้ออกมา หลายๆคู่เค้าก็ชอบกันนะ เลยคิดว่าคงมาถูกทางละล่ะ

 

เสียงหัวเราะดังทะลุภาพ
บรรยากาศตอนถ่าย สนุกเหมือนในภาพมั้ย

สนุกครับ สนุกมาก เพราะเราไม่ได้บังคับเค้าว่าต้องทำอะไรแบบไหน แต่ต้องยอมรับนะว่า คนที่ไม่ใช่นางแบบนายแบบเนี่ย มาเจอกล้อง เจอไฟ เจอแฟลช ก็ต้องเกร็งกันเป็นธรรมดา


"ถ้าเจอเจ้าสาวเรียบร้อยมากๆ

ก็ใช้เจ้าบ่าวเข้าไปแกล้ง

แล้ว...กดชัตเตอร์รัวๆเลยครับ"


วิธีแก้ง่ายๆคือเปิดเพลงบิวท์ครับ ให้เจ้าบ่าวเต้นไป พอมีคนทำอีกคนก็จะตาม หรือถ้าเจอเจ้าสาวที่เค้าเรียบร้อยมากๆเนี่ย ก็ใช้เจ้าบ่าวเข้าไปช่วยถือรีเฟลกซ์ เข้าไปแหย่ ไปแกล้งให้เจ้าสาวเค้าผ่อนคลายขึ้น  หน้าที่เราก็คือ จับอารมณ์เค้าให้ทัน ฟังดูเหมือนง่ายเนอะ แต่จริงๆก็...กดชัตเตอร์รัวๆเลยครับ (หัวเราะ)


เบื้องหลังกองถ่ายพรีเวดดิ้ง เชื่อแล้วว่าสนุกจริง


ถ้าเจอบ่าวสาวที่เกร็งทั้งคู่ล่ะคะ

เจอบ่อยครับ ตามปกติคนทั่วไปแหละ ก็ใช้วิธีเรียกเค้ามาดูจอมอนิเตอร์  คือถ้าเห็นในคลิปก็จะรู้ว่าผมเซ็ตอัพกองถ่ายเหมือนเวลาถ่ายแมกกาซีนเลย ถ่ายแล้วภาพจะขึ้นบนจอให้เค้าเช็คหน้า เช็คมุมตัวเองได้


"ผมจะไม่บอกเค้านะว่าอย่าเกร็ง เพราะยิ่งบอกมันยิ่งเกร็งนะคุณ"


ผมจะไม่บอกเค้านะว่าอย่าเกร็ง เพราะยิ่งบอกมันยิ่งเกร็งนะคุณ แต่ถ้าเค้าได้เห็นหน้าตัวเอง เค้าจะรู้เลยว่า เฮ้ย! ยิ้มแบบนี้มันดูแหยๆนะ ปรือตาแบบนี้มันดูลอยๆนะ หันมุมนี้ไม่โอ แล้วช็อตต่อๆไปมันจะดีขึ้นเรื่อยๆเองครับ


เจ้าบ่าว : ฮ่าๆๆๆๆ             เจ้าสาว : หึ! หัวเราะไปก่อนเถอะ


จังหวะทีเผลอก็น่ารักไม่เบาบรรยากาศตอนถ่ายพรีเวดดิ้งกับ Naoki Pix สนุกขนาดนี้ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมโฟโต้ซีรี่ส์ของเค้าถึงถูกอกถูกใจบ่าวสาวหลายต่อหลายคู่ และยิ่งได้เห็นโฟลเดอร์เรฟเฟอเรนซ์ (ภาพต้นแบบ) ภาพที่เค้าหามาพรีเซนต์ให้กับบ่าวสาวแล้ว ทำเอาสงสัยเลยค่ะ ว่าเวลาเตรียมงานแต่ละที ช่างภาพคนนี้ได้นอนบ้างรึเปล่า


พรีเวดดิ้งหวานๆ


มันก็จะกุ๊กกิ๊กหน่อยๆ


พรีเวดดิ้งสไตล์ชิลล์ๆ


“ก็พยายามหาเรฟเฟอเรนซ์มาให้เยอะที่สุด หลากหลายที่สุด จะได้เข้าใจตรงกันกับทุกคน ไม่ใช่แค่ผมกับบ่าวสาวนะ แต่รวมถึงทีมงาน คอสตูมช่างแต่งหน้าทำผม งานที่ออกมา จะได้เป็นอย่างที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเค้าคาดหวังจริงๆ


“มันก็คือวิธีทำงานแบบกองถ่ายแมกกาซีนน่ะแหละครับ

ผมแค่ยืมเค้ามาใช้ เหนื่อยหน่อย แต่เวิร์คนะ”อยากฝากอะไรถึงบ่าวสาวที่กำลังมองหาช่างภาพถ่ายพรีเวดดิ้งบ้างคะ

มีเทคนิคเลือกช่างภาพถ่ายพรีเวดดิ้งมาฝากครับ คือถ้าไม่อยากเฟลเนี่ย ก็อยากให้คู่บ่าวสาวทำการบ้านกันนิดนึง เข้าไปดูผลงานของช่างภาพแต่ละคน จะจากแฟนเพจ จากเว็บ จากไอจีก็ได้ แล้วเลือกเค้าจากผลงานนะครับ อย่าเลือกช่างภาพเพราะราคาเค้าถูก แล้วบังคับให้เค้าทำงานในสไตล์ที่คุณชอบ เพราะหากคุณให้โจทย์ที่เค้าไม่ถนัดแล้ว ต่อให้เค้าตั้งใจแค่ไหน พยายามแค่ไหน ยังไงผลงานมันก็ออกมาไม่เต็มที่เหมือนกับงานที่เค้าถนัดหรอกครับ


อยากให้คู่บ่าวสาวทำการบ้านกันนิดนึง

อย่าเลือกช่างภาพเพราะราคา

แล้วบังคับให้เค้าทำงานในสไตล์ที่คุณชอบ


อีกอย่างคือให้เลือกช่างภาพจากคำแนะนำของเพื่อนที่คุณไว้ใจ เพราะเค้าเคยได้ร่วมงานกันมาก่อน เค้าต้องใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นวันๆเลยนะ ถ้ารัก ถ้าชอบกันก็ต้องบอกต่อเพื่อนแน่ๆ อย่างผมเองเนี่ย มั่นใจเลยว่าผมทำเต็มที่ ทั้งตอนเตรียมงาน ตอนถ่าย ตอนเห็นภาพ ลูกค้าแฮปปี้กันทุกคน ไม่เชื่อก็อินบ็อกซ์ไปถามได้เลยฮะ (ยิ้ม)ถ้ามันจะเป็นเหมือนเสียงกระซิบ

ให้คุณนึกถึงช่วงเวลาดีๆตอนที่ถ่าย

หรือแม้แต่ช่วยให้คุณให้อภัยเวลามีปัญหากันได้ 

"ผมก็ดีใจแล้ว"


เห็นความทุ่มเทตั้งใจของ Naoki Pix แล้ว ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมภาพถ่ายพรีเวดดิ้งทุกภาพของเค้า มีแววตาที่เต็มไปด้วยความสุขเปล่งประกายออกมาจากเจ้าบ่าวเจ้าสาว แถมแฝงไว้ด้วยเสียงหัวเราะ กับรอยยิ้ม ที่จะทำให้คุณได้นึกถึงความทรงจำที่น่าประทับใจครั้งนี้ “คือ...ภาพพรีเวดดิ้งทั้งหมดเนี่ย มันไม่ได้จบแค่งานแต่งงานแล้วโยนทิ้งถูกมั้ยครับ มันจะถูกเอาไปติด เอาไปตั้ง เอาไปโชว์อยู่ในบ้านคุณ แล้วถ้ามันจะเป็นเหมือนเสียงกระซิบให้คุณนึกถึงช่วงเวลาดีๆตอนที่ถ่ายมันได้ หรือแม้แต่ช่วยให้คุณให้อภัยเวลามีปัญหากันได้ ผมก็ดีใจ และถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว”


คลิกดูแพคเกจพรีเวดดิ้งเพิ่มเติมบทความที่เกี่ยวข้อง

866 0

รีวิวเวดดิ้งสตูดิโอ ถ่ายพรีเวดดิ้งที่เบเนดิกต์เหมือนอย่างฝัน ได้ทั้งชุดแต่งงานพร้อมช่างภาพกับ I-rak WeddingStudio

 • photo
 • Wedding photography
 • wedding studio
 • i-Magix
1,270 0

'พรีเวดดิ้ง & ภาพงานพิธีสไตล์ Love Story' ของบ่าวสาวที่เชื่อว่าภาพเวดดิ้งที่มีคุณค่าต้องมีเรื่องเล่า ถ่ายทอดเรื่องราวความรักผ่านมุมมองช่างภาพ Mug Wedding

 • แต่งงาน
 • ช่างภาพ
 • ช่างภาพงานแต่ง
 • พรีเวดดิ้ง
 • Mug Wedding
4,969 0

รีวิวพรีเวดดิ้งบ่าวสาวหุ่นตุ้ยนุ้ย งู้ย งู้ย น่ากอด โมเมนท์น่ารักระดับบิ๊กไซส์ของสตูดิโอถ่ายภาพที่ความสนุกคือเรื่องใหญ่ SMALLROOM STUDIO

 • แต่งงาน
 • พรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพเวดดิ้ง
 • พรีเวดดิ้งสตูดิโอ
 • SMALLROOM- STUDIO

แนะนำผู้ให้บริการ

25,288 6

Toeyportfolio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • พรีเวดดิ้ง
3,930 0

Wedding Me Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
26,286 194

Picgystudio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • ช่างภาพ
15,609 8

Peachblossom Prewedding

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
12,553 5

SMALLROOM STUDIO

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
4,966 2

Osako Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}