เคล็ด ‘ไม่’ ลับ เทคนิคถ่ายพรีเวดดิ้งให้ถูกใจ และเป็นตัวเองที่สุด โดยช่างภาพมืออาชีพ

2016.10.06 17,479

       เพื่อนๆ ว่าที่บ่าวสาวคงเร่งหาข้อมูลเตรียมงานวิวาห์กันอยู่ใช่ไหมคะ แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงไม่พ้นการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง เพื่อนำรูปสวยๆ ไปตกแต่งในวันงาน หรือเก็บไว้เป็นความทรงจำสุดพิเศษที่เมื่อกลับมาดูเมื่อใดก็ทำให้คิดถึงว่า เอ้อ ครั้งนึงเราเคยทำอะไรแบบนี้ด้วยหรอ!? 55 ไม่ใช่ค่ะ ทำให้นึกถึงโมเม้นต์แห่งความสุขที่เมื่อเปิดมาดูกี่ครั้งก็เรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้งต่างหาก

       แต่ในเมื่อเราไม่ใช่ Super Model จะให้โพสต์ท่าถ่ายทั้งวันคงไม่ถนัด กลัวว่าภาพที่ได้จะฝืนๆ เกร็งๆ ไม่เป็นธรรมชาติ แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี? วันนี้เราได้ช่างภาพมืออาชีพ ฝีมือดีเจ้าของเวดดิ้งสตูดิโอ M&M Photography and Cinematography คุณญาณพล คุตตะสิงคี หรือ คุณเมฆ มาให้คำแนะนำกับบ่าวสาวในการถ่าย Prewedding ให้ถูกใจและเป็นตัวคุณเองมากที่สุด พร้อมแล้วติดตามกันได้เลยค่ะ

 

 

 

 

 

เริ่มต้นด้วยความรู้สึก “สบาย” ต้อง “พูดคุย” กันให้มากที่สุด

       “อันดับแรกคือความสบายครับ” คุณเมฆกล่าว “การพูดคุยกับช่างภาพเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากได้ทำความเข้าใจเรื่องสไตล์ภาพที่ต้องการกันก่อนแล้ว การได้รู้จักกับช่างภาพก็นับเป็นการสร้างความคุ้นชิน ทำให้มีความพร้อมสำหรับการถ่ายภาพไวยิ่งขึ้น ไม่รู้สึกเกร็งหรือเคอะเขินมากจนเกินไปนัก ซึ่งการพูดคุยในขั้นแรกนี้ลูกค้าสามารถบอกความต้องการได้เสมอว่า อยากได้อะไร ต้องการแบบไหน ลูกค้าได้สบายใจ และเราก็สามารถเก็บภาพที่ลูกค้าต้องการได้ครับ”

 

 

 

 

 

 

 

กำหนดสถานที่ วันและเวลา

       “โดยขั้นตอนการทำงานของ M&M Photography and Cinematography นั้น เราอยากให้ว่าที่บ่าวสาวลองสำรวจความชอบของตัวเองกันก่อน ว่าชอบแนวไหนและค้นหาสถานที่ถูกใจครับ อาจเป็นสถานที่พิเศษมีความทรงจำร่วมกันหรืออยากไปกันสักครั้ง เพราะการกำหนดสถานที่เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในการกำหนด Mood & Tone ของภาพ และช่วยให้ทำงานในขั้นต่อไปได้ง่ายขึ้นด้วยครับ”

 

 

 

 

 

       ส่วนวันเวลาในการถ่ายภาพนั้น บ่าวสาวอาจกำลังชะล่าใจอยู่โดยไม่รู้ตัว เพราะ M&M แนะนำว่าควรเริ่มถ่ายก่อนถึงวันงานสัก 2-3 เดือน

       “เพราะนอกจากกระบวนการพูดคุย ตกลงคอนเซ็ปต์ และการถ่ายภาพแล้ว ในแพคเกจของทางร้านจะมี Photobook มอบให้ลูกค้า ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรในการสั่งผลิตและตีพิมพ์ แต่รับรองว่าออกมาสวยงามสมการรอคอย สามารถเอาไปตั้งโชว์หน้างานได้เลยครับ”

 

       เมื่อพูดถึงสถานที่ถ่ายทำ เราสอบถาม M&M ว่ามีแหล่งแนะนำในการถ่ายพรีเวดดิ้งที่ไหนบ้าง คุณเมฆจึงยกสถานที่สุดโรแมนติกฉายามัลดีฟเมืองไทย “เกาะหลีเป๊ะ” มานำเสนอ โดยบอกกับเราว่า

       “ยิ่งถ้าช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคมแล้ว น้ำทะเลจะสวยใส หาดทรายขาวสะอาดตามากครับ ช่วงนี้สามารถออกไปเกาะอื่นๆ ภายในอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตาได้ ก็ถือโอกาสดีของบ่าวสาวด้วย ที่จะได้ท่องเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลไปในตัว นับว่าได้ทั้งภาพได้ทั้งพักผ่อน คุ้มมากๆ ครับ”  แหม่ พูดให้เห็นภาพชนาดนี้ เชื่อเลยว่าต้องได้ภาพสวยๆ กลับไปแน่นอน

 

 

 

 

 

 

       ส่วนบ่าวสาวที่อยากถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศ M&M ขอแนะนำประเทศออสเตรีย เมืองที่สวยงามทั้งสถาปัตยกรรมและธรรมชาติอันสมบูรณ์  อีกทั้งไม่ไกลจากประเทศไทยเกินไปนัก ซึ่ง M&M ก็แนะนำว่าการถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลย

       “การวางแผนนั้นเหมือนในประเทศไทยเลยครับ คือเลือกสถานที่ที่ชอบเป็นอันดับแรก แล้วหาข้อมูลเพิ่มเรื่องช่วงเวลาเดินทาง ศึกษาเรื่องฤดูกาลที่ไม่เหมือนบ้านเรา กับระยะทางของแต่ละสถานที่ที่ต้องการจะไป เพื่อสามารถคำนวนเวลาให้เหมาะสม ซึ่งถ้าต้องการไปต่างประเทศจริงๆ ลูกค้าสามารถปรึกษาทีมงานของ M&M เพื่อช่วยกันวางแผนการเดินทางครับ”

 

 

 

 

 

 

อุปสรรคใกล้ตัวที่มักถูกมองข้าม “สภาพอากาศ”

       M&M Photography and Cinematography ยังบอกถึงปัญหาของการถ่ายพรีเวดดิ้ง ที่เรามักเราลืมนึกถึงกัน ทั้งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด นั่นคือ “สภาพอากาศ” เรียกว่าเป็น ‘มิตรแท้’ และ ‘ศัตรูแท้’ ของช่างภาพเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแบบ Outdoor เพราะถ้าอากาศร้อน บ้านเราก็มักจะร้อนเกินไปจนทำให้เหนื่อยง่าย แดดแรงเกินไปก็ส่งผลให้ภาพไม่สวยเท่าที่ควร หรือการถ่ายภาพริมทะเลที่บ่าวสาวชื่นชอบ ก็อาจเจอกับปัญหาลมแรง ทำให้เสื้อผ้าหน้าผมยุ่งเหยิงกระเจิงไปหมด M&M จึงแนะนำช่วงเดือนพฤศจิกายน - มกราคม เป็นช่วงเหมาะกับการถ่ายภาพมากที่สุด ด้วยอากาศสบายและแสงกำลังดี เพราะสำหรับ M&M นั้น การถ่ายภาพเป็นเหมือนกับการวาดรูปด้วยแสง ถ้าได้แสงดีนับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งเลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

เตรียมตัวเองให้พร้อมเมื่อถึงวันถ่าย

       เมื่อทุกอย่างถูกเตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว เหลือแค่วันถ่ายพรีเวดดิ้ง M&M บอกว่า “ทีนี้จะมาอยู่ที่ตัวบ่าวสาวแล้วครับ ตั้งแต่คืนก่อนวันถ่ายพรีเวดดิ้งควรพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะการถ่ายภาพเราใช้เวลาทั้งวัน ต้องเหนื่อยแน่นอน โดยเฉพาะเจ้าสาวที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผมตลอดทั้งวัน หากเหนื่อยเกินไปก็จะออกทางสีหน้า แววตา ทำให้ภาพดูไม่สดใส ฉะนั้นอยากให้ออมแรงไว้เยอะๆ จะได้เต็มที่ เพราะภาพที่เราถ่ายนั้นจะอยู่กับเราตลอดไปครับ”

 

 

 

 

 

 

 

 

       คุณเมฆได้ทิ้งท้ายเคล็ดลับง่ายๆ แต่สำคัญที่สุดสำหรับเจ้าสาวทุกท่าน นั่นคือ “รอยยิ้ม” “เพราะผู้หญิงทุกคนมีความสวยในแบบฉบับของตัวเองอยู่แล้วครับ ความเป็นธรรมชาติของคุณ คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เจ้าบ่าวตกหลุมรัก เพราะฉะนั้นพักผ่อนให้เต็มที่ แล้วเตรียมไปถ่ายภาพที่สวยที่สุด ครั้งหนึ่งในชีวิตกับ M&M Photography and Cinematography กันนะครับ”บทความที่เกี่ยวข้อง

5,754 0

แนะนำ 7 สตูดิโอสำหรับถ่ายพรีเว็ดดิ้ง เช็คเรตติ้งมาแล้วว่าถ่ายรูปสวยจนใครๆ ต้องร้องว๊าว!

 • Photo-booth
 • photography
 • photo
4,503 0

ภาพจำยังชัดเจนแต่โปรโมชั่นนั้นชัดเจนยิ่งกว่า กับ 5 ห้องภาพฝีมือเฉียบ

 • photo wedding
 • photography
 • photo
67,028 0

15 ไอเดียเลือกชุดถ่ายพรีเวดดิ้งในสตูดิโอ ให้คู่บ่าวสาวโชว์ภาพได้แบบมือโปร สไตล์ไหนก็ดูดี

 • พรีเวดดิ้ง
 • ถ่ายพรีเวดดิ้ง
 • ชุดถ่ายพรีเวดดิ้ง
 • ช่างภาพ
 • สตูดิโอ

แนะนำผู้ให้บริการ

29,529 6

Toeyportfolio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • พรีเวดดิ้ง
5,630 0

Wedding Me Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
27,494 194

Picgystudio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • ช่างภาพ
17,026 8

Peachblossom Prewedding

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
14,051 5

SMALLROOM STUDIO

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ
5,462 2

Osako Studio

กรุงเทพมหานคร
 • รูปภาพ & สตูดิโอ
 • สตูดิโอ


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}