ทำไมผู้ชาย“ไม่กล้า” ใช้ชีวิตคู่ เรามีคำตอบ พร้อมข้อแนะนำให้หนุ่มๆ ได้เปิดใจ

2015.12.13 8,218

คงเป็นคำถามคาใจของสาวๆ หลายคน ที่อยากจะตะโกนถามผู้ชายของตัวเอง เมื่อรู้สึกว่าเราพร้อมจะแต่งงานแล้ว แต่ทำไมว่าที่เจ้าบ่าวของเรายังไม่พร้อมจะขอเราแต่งงานสักที หรือบางครั้งบางทีก็อาจจะเป็นข้อกังวลของผู้ชายหลายๆ คน ที่ “ไม่กล้า” จะใช้ชีวิตคู่ เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้างในอนาคตหลังจากแต่งงานไปแล้ว

  
หนุ่มๆ ทั้งหลาย เมื่อเข้าก๊วนเพื่อนฝูง ก็อาจจะมีพูดคุยในเรื่องแต่งงานนี้อยู่ไม่ใช่น้อย หลายๆ คนที่แต่งไปก่อนหน้าแล้วก็อาจจะมาขู่เพื่อนร่วมก๊วนต่างๆ นานา ส่วนไอ้ที่ยังไม่แต่ง ก็กลัวจะไม่มีเพื่อนกินเหล้าก็เลยขู่สมทบกันเข้าไปอีก ทำให้หนุ่มๆ ทั้งหลายอาจจะไม่มั่นใจ หรือกลัวในหลายๆ เรื่อง

 

อันที่จริงแล้วผมว่าหนุ่มๆ ทั้งหลายคงไม่ได้กลัวเรื่องการมีภรรยาหรอกใช่ไหมครับ แต่คุณทั้งหลายไม่มั่นใจต่างหาก เพราะคำพูดต่างๆ นานาที่ได้ยินมาจนชินหู เช่น “จะแต่งเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีปัญหา อายุ 40 หรือ 50 จะแต่งก็มีลูกได้อย่างสบายๆ จะรีบทิ้งชีวิตโสดไปไหนล่ะ” หรือจะเป็นว่า “ชีวิตโสดไม่ดีตรงไหน แต่งงานไปนี่เหมือนติดคุกเลยนะ” หรืออาจจะเป็น “หัดถูบ้านล้างจานเลี้ยงลูกเข้าไว้ ได้ทำแน่ๆ” เชื่อผมไหมครับว่า ไอ้คำพูดต่างๆ เหล่านี้ มันไม่ได้เกิดกับทุกคน ทุกครอบครัวหรอกนะครับ ส่วนใหญ่ที่เกิดน่ะ มันเกิดกับคนที่พูดนั่นแหละ ทัศนคติเรื่องการมีครอบครัวของคนพูดเค้าไม่ค่อยดี พอมีครอบครัวเข้าเค้าก็เลยไม่ดีไงครับ ถ้าเค้ามีทัศนคติเชิงบวก เค้าจะเห็นว่า การได้อยู่บ้านดูแลลูกและภรรยาคนที่เรารัก จะเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งซึ่งหาไม่ได้ในวงเหล้า

 

http://bridalmusings.com/2014/03/glamourous-city-chic-wedding-inspiration-town-hall-hotel-london/

 

แต่หนุ่มๆ หลายคนก็กลัวเรื่องความพร้อม อายุยังน้อยไป คบกันยังไม่นานพอ เงินไม่พร้อม สินสอดไม่มี บ้านไม่ได้ แต่งงานใช้เงินเท่าไหร่ จะพอไหม? จะได้ซองช่วยงานคืนหรือเปล่า? หลากหลายคำถามและความกลัวถาโถมเข้ามา จนไม่มีเวลาตอบตัวเอง แล้วก็เลยพยายามดึงรั้งเรื่องการแต่งงานออกไป เพื่อยืดระยะเวลาความกลัว ซึ่งคุณจะอ้างความพร้อมของคุณแทนคำว่ากลัวที่ผมกำลังใช้อยู่ ทีนี้มาดูกันว่า ความกลัวเรื่องความไม่พร้อมทั้งหลาย Happy Wedding.Life จะขอตอบให้เลยทีละข้อ

 

อายุยังน้อยไป??? งั้นผมขอถามกลับว่า แล้วเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม 25 35 หรือ 45 ไม่มีหรอกครับว่าอายุเท่านั้นเท่านี้กำลังดี เอาเป็นว่า ถ้าผู้ชายอายุมากไป ผมบอกได้เลยว่าคุณเลี้ยงลูกไม่ไหวแน่นอน คุณจะเหนื่อยมากผู้ชายอายุ 40 ขึ้นไป ไม่ใช่วัยที่จะเลี้ยงลูกได้อย่างสบายนัก เพราะอายุที่เยอะขึ้นของคุณ คุณไม่สามารถ อดนอนได้มากเท่ากับผู้ชายวัย 30 กลางๆ เพราะคุณต้องมีหน้าที่ความรับผิดชอบเรื่องงาน ออกกำลังกายก็น้อยลง คุณจะเพลียหนักเมื่อต้องช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ดังนั้นผมขอฟันธงหนุ่มๆ เลยครับว่า วัยที่เหมาะกับการแต่งงาน และวางแผนจะมีลูก ไม่ควรเกิน 37 ปี!! เพราะถ้าเกินนั้นไปคุณจะแก่เกินไปที่จะเห็นลูกคุณเป็นหนุ่มเป็นสาวครับ

 

http://bridalmusings.com/2014/03/glamourous-city-chic-wedding-inspiration-town-hall-hotel-london/

 

 คบกันยังไม่นานพอ??? งั้นต้องคบกันกี่เดือน กี่ปีดีครับ? ไม่มีมาตรฐานวัดหรอกครับว่าแบบไหนเรียกนาน แบบไหนเรียกไม่นาน เอาเป็นว่าคุณควรตอบคำถามผมดังนี้ คุณรู้จักนิสัยแฟนของคุณทุกซอกทุกมุมหรือยัง? ข้อดีของแฟนคุณรู้หรือเปล่า? คุณรู้จักข้อเสียของแฟนคุณมากแค่ไหน? คุณรับข้อเสียเธอได้หรือเปล่า? ครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ของเธอรู้จักหรือยัง? สนิทกันกับครอบครัวเธอไหม? เพื่อนสนิทเธอล่ะ คุณรู้จักหรือเปล่า? คุณแค่ชอบเธอ หรือคุณรักเธอแล้ว? แล้วถ้าเธอไม่สวยคุณยังจะอยากอยู่กับเธอไหม? ถ้าคุณตอบคำถามพวกนี้ได้หมด ผมว่าพรุ่งนี้ไปแต่งงานกับเธอเลยเถอะครับ คำถามพวกนี้ผมว่าคุณน่าจะใช้เวลาสักปีนึงก็น่าจะตอบได้หมดแล้ว ถ้าคุณตั้งใจที่จะหาคำตอบจากมัน แล้วเมื่อถึงเวลานั้นคุณก็จะตอบตัวเองได้ว่า คุณจะแต่งงานกับเธอหรือเปล่า

 

เงินไม่พร้อม สินสอดไม่มี บ้านไม่ได้ แต่งงานใช้เงินเท่าไหร่?? ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาเศรษฐกิจที่คุณกลัว เงินพร้อม ผมถามว่าคุณต้องมีเท่าไหร่? 5 ล้าน? 10 ล้าน? สินสอดเท่าไหร่? บ้านเอายังไง? คำถามเหล่านี้คุณจะเห็นคำตอบแบบลางๆ ตอนที่คุณเข้าไปบ้านแฟนคุณได้สักพักแหละครับ คือถ้าเห็นเค้าลางแล้วว่ามันมากไป ผมแนะนำว่าให้พูดกับผู้ใหญ่ไปตรงๆ ว่าคุณพร้อมแค่ไหน ท่านรับได้ไหม? มันจะต้องหาจุดสมดุลได้ครับ เชื่อผม แต่ถ้าคุณไม่รู้เรื่อง ผมว่าคุณจะมี 2 ทางเลือก คือ ไม่รอเวลาจนพร้อมตามที่ผู้ใหญ่บอก ก็หาแฟนใหม่ครับ หนุ่มๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในชีวิตไปกับการรอคอยมากเกินไป ส่วนงบประมาณแต่งงานผมว่าเอาที่พอเหมาะพอดีเถอะครับ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไม่มีประโยชน์อะไร เชื่อผมหรือเปล่าล่ะครับว่า คนที่คอยมาคอมเม้นต์ ให้คุณเอางานใหญ่โตอะไรทั้งหลายนั้น 95% เค้าไม่ได้ออกเงินให้คุณสักนิด แต่ถ้าคุณโชคดีเค้าจะออกเงินให้ ก็ปล่อยให้เค้าคอมเม้นต์ แล้วคุณก็ตามน้ำเถอะครับ เก็บซองอย่างเดียวสบายไป

http://bridalmusings.com/2014/03/glamourous-city-chic-wedding-inspiration-town-hall-hotel-london/

 

บทสรุปของหนุ่มๆ คือ คุณต้องรู้จักเธอ และครอบครัวของเธอให้เร็วที่สุด( เพื่อตัวคุณเองก็จะได้ไม่เสียเวลา ) อายุที่เหมาะสำหรับการแต่งงานและมีลูก ไม่ควรจะเกิน 37 ปี  เรื่องเงินไม่มีคำว่าพร้อม มีแต่คำว่าคุยกันรู้เรื่องมีเป้าหมายร่วมกันหรือเปล่า ถ้าใช่ พรุ่งนี้แต่งเลยครับ!!

หาคำตอบเรื่องค้างคาใจเกี่ยวกับเรื่องแต่งงาน ต่อได้ที่นี่ :

5 เรื่องเล็กๆ หลังแต่งงาน ที่อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

ดูดวงคู่รัก ทายทักคู่แต่งงาน

6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณจะเป็นว่าที่เจ้าสาว เพราะผู้ชายจะมาขอแต่งงานเร็วๆ เน้

วิธีเปิดตัวเข้าหาผู้ใหญ่อย่างไร ให้ประทับใจพ่อแม่แฟน

 

Images credit : http://bridalmusings.comบทความที่เกี่ยวข้อง

3,440 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,406 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,923 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,293 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,516 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,816 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
24,988 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,615 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,965 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}