สิ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงาน

2016.01.29 6,875

นอกจากบ่าวสาวแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดในพิธีแต่งงาน โดยเฉพาะของที่แสดงถึงความยินดีปรีดาต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งแทบจะทุกงาน บ่าวสาวบางคู่มีครบจัดเต็ม บางคู่ก็เลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ Happy Wedding.Life รวบรวมเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ทั้งความหมายและเหตุผลว่าทำไมสิ่งเหล่านี้ถึงมักชอบไปโผล่อยู่ในพิธีแต่งงาน

 

1. เค้ก

เรียกว่ายอดฮิตอันดับหนึ่งที่บ่าวสาวทุกคู่ต้องมีในพิธีแต่งงาน ถ้าได้ไปงานแต่งงานร้อยงาน เชื่อว่าจะมีงานที่มีเค้กอยู่ 99 งาน เพราะตามความเชื่อของชาวยุโรปที่เชื่อว่าเค้กคือ “หัวใจ” เป็นตัวแทนแห่งความหวานของชีวิตคู่ เรามักเห็นเค้กแต่งงานมีหลายชั้น แต่รู้ไหมว่าจำนวนชั้นไม่ได้มีความหมายอะไรกับพิธีแต่งงานเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่เพิ่มความอลังการสวยงามเมื่อตอนบ่าวสาวบรรจงตัดเค้กเท่านั้น

 

ไฮไลท์ของเค้กแต่งงานอยู่ที่ความหมาย ซึ่งก็คือความหวาน เพราะฉะนั้นบ่าวสาวจึงจำเป็นต้องผลัดกันเติมความหวานนี้ ด้วยการป้อนเค้กให้กันและกัน แสดงถึงความหวานกลมกล่อมของชีวิตคู่ในอนาคต แต่ปัจจุบันเค้กแต่งงานอาจลดบทบาทลงไปสักหน่อย บ่าวสาวบางคู่ไม่นิยมตัดเค้กกันแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทน เช่น รดน้ำต้นไม้ (เติมความชุ่มชื่นให้กับความรัก) ปลูกต้นไม้ (จุดเริ่มต้นความรักของกันและกัน) ฯลฯ

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Modern love wedding studio and Mylove

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Double n Studio

 

2. แชมเปญ

แชมเปญจัดเป็น Sparkling Wine ชนิดหนึ่งที่ถือกำเนิดขึ้นในแคว้นแชมเปญ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งแชมเปญกับงานเฉลิมฉลองเป็นของคู่กัน ที่ยังไงก็ตัดกันไม่ขาด เหตุผลที่แชมเปญถูกเลือกให้เป็นเครื่องดื่มแห่งการเฉลิมฉลองก็เพราะมีความยุ่งยากในการผลิต การบ่ม การเก็บรักษา ทำให้มีราคาค่อนข้างแพง จึงมักถูกนำมาใช้เฉพาะงานฉลองพิธีการสำคัญ ๆ เท่านั้น

 

สำหรับพิธีแต่งงานไฮไลท์ของแชมเปญไม่ได้อยู่ที่รสชาติหรือความหมายของตัวแชมเปญเท่านั้น แต่อยู่ที่การนำแก้วมาเรียงต่อให้สูงขึ้นไปหลายชั้น หรือที่เรียกกันว่า Champagne Tower จากนั้นบ่าวสาวจะรินแชมเปญด้วยกันจากด้านบนของทาวเวอร์ ซึ่งเปรียบเหมือนการประคับประคองกันและกันให้มีความสนุกและสมหวังในชีวิตคู่ ทำให้พิธีแต่งงานหลายหลาย ๆ คู่ขาดแชมเปญไปเสียไม่ได้

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด I Do Cartering

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Fleur by Rainforest

 

3. ดอกไม้

นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงาน เรียกว่าร้อยทั้งร้อยเลยก็ว่าได้ เพราะดอกไม้เป็นเครื่องหมายของการแสดงถึงความรักซึ่งไม่เฉพาะการแสดงความยินดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับพิธีแต่งงาน ดอกไม้มีบทบาทสำคัญอย่างมาก นอกจากจะใช้ประดับตกแต่งทั่วทั้งงานแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์หรือตัวแทนของเจ้าสาวอีกด้วย ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดก็มักจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับบ่าวสาวจะเลือกใช้ดอกไม้ชนิดใดในพิธีของตน

 

ดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ในพิธีแต่งงาน ได้แก่ ดอกกุหลาบ (ทุกสี) ซึ่งแสดงออกถึงความรักอย่างเต็มที่ ดอกลิลลี่แสดงถึงความน่ารักความหวานเข้ากับชีวิตคู่ที่กำลังเริ่มต้น ดอกทิวลิปแสดงถึงความรักที่ไม่มีวันหมด ดอกคาร์เนชั่นแสดงถึงความยินดีที่ได้พบ ฯลฯ ซึ่งดอกไม้แต่ละดอกมักมีความหมายในตัวเอง แถมยังแสดงออกถึงความงดงามในแบบของมันอีกด้วย

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Modern love wedding studio and Mylove

 

 

https://www.pinterest.com/pin/119626933829518287/

 

 

4. เทียน

การจุดเทียนมงคลสมรสเป็นพิธีการที่เพิ่งได้รับความนิยมมาในระยะหลัง แรกเริ่มเดิมทีมาจากประเทศฝั่งตะวันตก การจุดเทียนแสดงให้เห็นถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของคนทั้งคู่ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่บอกว่าทั้งคู่พร้อมที่จะมีกันและกันแล้ว เริ่มจากครอบครัวแต่ละฝ่ายต่างจุดเทียนให้กับบ่าวสาว จากนั้นบ่าวสาวก็นำไปจุดเทียนของตนเอง และไปจุดเทียนตรงกลางซึ่งเป็นเทียนร่วมกัน

 

พิธีการนี้แสดงให้เห็นว่า แต่ละคนมาจากต่างครอบครัว ก็เหมือนกับเทียนคนละเล่มที่พ่อแม่เป็นคนจุดให้ จากนั้นเราทั้งคู่ต่างมีชีวิตของตนเอง ด้วยการจุดเทียนของตัวเองคนละเล่ม แต่เมื่อตกลงใจมาแต่งงานกัน ก็เริ่มต้นจุดเทียนร่วมกัน เป็นการบอกว่าคนทั้งคู่พร้อมที่จะเดินไปด้วยกันแล้วนั่นเอง ซึ่งพิธีการนี้ถือว่าค่อนข้างศักดิ์สิทธิ์และมีความหมายในตัวเองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด ChubbyMe Photographer

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Double n Studio

 

5. รูปถ่าย

ไม่มีพิธีแต่งงานใดที่จะขาดรูปของบ่าวสาวไปได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปตั้งแต่เริ่มคบหาดูใจกัน จนกระทั่งตกลงปลงใจร่วมหอลงโลงไปด้วยกัน จนกลายเป็นที่มาของพิธีแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้น รูปถ่ายจึงเปรียบเสมือนบันทึกที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำของคนสองคน ซึ่งกำลังจะบอกต่อเรื่องราวเหล่านี้ให้กับญาติสนิทมิตรสหายที่มาร่วมแสดงความยินดีในพิธีแต่งงาน

 

รูปถ่ายมีความหมายในตัวเองอยู่แล้ว แต่ละรูปบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้ จึงไม่มีประโยชน์ที่จะไปกะเกณฑ์ว่าจะต้องเป็นรูปไหนที่เหมาะจะนำมาใช้ในพิธีแต่งงาน บ่าวสาวสามารถเลือกได้ตามความพอใจ แต่โดยทั่วไปมักใช้รูปพรีเวดดิ้งเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของพิธีแต่งงาน

 

คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด Fleur by Rainforest

 

ทั้ง 5 นี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงานแทบทุกงาน บ่าวสาวลองเอาไปเป็นไอเดียแล้วปรับแต่งให้เข้ากับงานของตน แค่นี้คุณทั้งคู่ก็จะได้งานแต่งในฝันที่เป็นไปในแบบของคุณเองแล้ว

 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณกลายเป็นงานในฝันเพิ่มเติม

สะท้อนรสนิยมหรูเหนือระดับ กับธีมงานแต่งแนว Luxury
สร้างสีสันให้กับงานแต่งงานของคุณได้ง่ายๆ ด้วย 7 สิ่งนี้ 
งานแต่งสายแบ๊ว สายหวาน ต้องธีมลูกโป่ง!!
มาสร้างบรรยากาศงานแต่ง ให้อยู่ในความสนใจของแขกกัน!
มาเริ่มต้นชีวิตแต่งงานกันเถอะ

 

 

 

 

 

 บทความที่เกี่ยวข้อง

7,703 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

8,788 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
12,224 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

11,615 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
44,213 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
43,717 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
27,336 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
19,048 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
23,143 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}