สินสอด เรื่องไม่เล็กที่ต้องชัด!! ต้องเคลียร์!!

2016.02.12 34,281

สินสอดในทางกฎหมายจะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะเป็นเพียงกันตกลงกันของคนสองฝ่าย แต่หากมีก็เป็นเรื่องที่ต้องเคลียร์กันให้ชัดตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ในอดีตบ่าวสาวที่แต่งงานกันไม่ได้เคยพบเจอกันมาก่อน ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจึงเรียกสินสอดเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายชายทิ้งการแต่งงาน และเป็นหลักประกันว่าฝ่ายชายมีปัญญาเลี้ยงดูฝ่ายหญิงต่อไปในอนาคต จนกลายเป็นธรรมเนียมที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน

 

ไม่มีการระบุชัดเจนว่าตัวเลขของสินสอดควรเป็นเท่าไร หรือมีอะไรบ้าง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับฐานะและรายได้ของครอบครัวฝ่ายชายเป็นหลัก และเมื่อมอบสินสอดไปแล้ว ทรัพย์เหล่านั้นจะกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของพ่อแม่ฝ่ายหญิง ซึ่งจะนำไปทำอะไรนั้น ก็สุดแล้วแต่ บางครอบครัวมอบคืนให้คู่รักไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน แต่บางครอบครัวก็ไม่คืน

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียดของ Colorsmind

 

http://thaicus.blogspot.com

 

มูลค่าของสินสอดขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง โดยจะมีการตกลงเบื้องต้นก่อน หากเป็นจำนวนที่สูงเกินไป ฝ่ายชายก็เจรจาต่อรองจนกระทั่งได้มูลค่าที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนพิธีการสู่ขอจริง ผู้ใหญ่ฝ่ายชายจะถามเป็นพิธี ส่วนผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงก็จะบอกจำนวนที่ได้ตกลงกันไว้ที่เรียบร้อยไป

 

แม้ปัจจุบันบ่าวสาวมักจะเก็บเงิน วางแผน และจัดงานแต่งงานกันเอง แต่ก็ไม่ได้ทำให้บทบาทของสินสอดถูกลดทอนลง สินสอดยังคงเป็นธรรมเนียม แต่ถูกเปลี่ยนรูปแบบจากการที่พ่อแม่ฝ่ายชายเป็นผู้รับผิดชอบ กลายเป็นบ่าวสาวร่วมกันรับผิดชอบมากขึ้น คู่รักหลายคนคงมีปัญหากับเจ้าสินสอดที่ว่านี้ Happy Wedding.Life มีวิธีทำให้เรื่องสินสอดเป็นเรื่องง่าย ๆ มาบอกต่อกันค่ะ

 

คุยให้เคลียร์ตั้งแต่ต้นจนจบ

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่ชัดเจน เคลียร์ โปร่งใสตั้งแต่ต้นยันจบ ธรรมเนียมแต่โบราณจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ เอาที่สะดวก และสบายใจทั้งสองฝ่ายเป็นดีที่สุด ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงถ้าจะเรียกสินสอดก็ต้องชัดเจนว่าเท่าไร จะคืนหรือไม่คืนก็ต้องบอกชัด ส่วนฝ่ายเจ้าบ่าวก็ต้องชัดเจน ไหวก็คือไหว ไม่ไหวก็คือไม่ไหว ไม่ใช่รับปากแบบส่ง ๆ แล้วไปเป็นหนี้หัวโตตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตคู่เลยก็คงไม่สวยนัก

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจของฝ่ายชายด้วย หากพร้อมยอมจ่าย ฝ่ายหญิงเรียกเท่าไรก็คงไม่ใช่ปัญหา แต่หากมีเพียงความรักและปัจจัยตามสมควร ก็คงต้องปรับเปลี่ยนจากสินสอดเป็นของขวัญแทนใจตามความเหมาะสมเป็นดีที่สุด

 

http://www.we-mag.com

 

เท่าไรเรียกว่าเหมาะสม

การตกลงเรื่องสินสอดมักจบลงตรงที่คำว่า “ตามความเหมาะสม” หรือ “แล้วแต่จะให้” คนฟังก็เกาหัวแกรก ๆ ว่าเท่าไรถึงเรียกว่าเหมาะสม เหมาะของเรา กับเหมาะของเขาอาจไม่เท่ากันก็ได้ เป็นการประเมินดูว่ามูลค่าสินสอดที่แท้จริงในปีนั้น ๆ ที่คุณจะแต่งงานเป็นเท่าไร เอาไว้เป็นแนวทางแล้วปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

 

มูลค่าสินสอด = (2.2205 x รายได้ต่อเดือน) + (8986.92 x อายุ) + (174,818.6 หากเป็นคนกรุงเทพฯ) – (454,350.5 หากจบการศึกษาไม่เกินมัธยม/ปวช.) + (227,064.1 หากแต่งงานเป็นลำดับแรกของครอบครัว) – (134,160.8 หากมีภาระต้องดูแลครอบครัวอยู่) + (1,890,610 หากเป็นผู้บริหารระดับสูง) x (1.035)^(ปี พ.ศ.ที่จะแต่งงาน-2549) (^ คือยกกำลัง)

 

เช่น หากคู่บ่าวสาวมีรายได้เฉลี่ย 20,000 บาทต่อเดือน อายุเฉลี่ย 30 ปี ทั้งคู่เป็นคนกรุงเทพฯ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และแต่งงานเป็นคนแรกของครอบครัว แต่ต่างคนต่างก็ไม่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง และไม่ได้มีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูง

 

มูลค่าสินสอดปี 2559 อยู่ที่ (2.2205 x 20000) + (8986.92 x 30) + (174818.6) + (227064.1) x 1.035^10 = 1,008,182.323 บาท หรือประมาณ 1 ล้านบาท

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียดของ Chubbyme Photographer

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียดของ Double n Studio

 

คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียดของ MiniBus Studio Trang

 

เงินอย่างเดียวเท่านั้นหรือ

เดิมสินสอดไม่นิยมให้เป็นเงิน แต่ให้เป็นทอง เครื่องทอง เครื่องประดับ หรือผ้าพับต่าง ๆ และเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เงินดูจะมีบทบาทมากขึ้น จึงนิยมนำเงินมาเป็นสินสอด แต่ก็ยังคงพวกทองและเครื่องประดับต่าง ๆ ไว้ นอกเหนือจากเงิน ยังมีที่ดิน รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ก็ยังคงได้รับความนิยมนำมาเป็นสินสอดด้วยเช่นกัน

 

สำหรับบางประเทศ มีการนำสัตว์ เช่น วัว ควาย มาเป็นสินสอดได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นคนไทย สาวคนไหนได้สินสอดเป็นวัว ควายคงดูประหลาดไม่น้อยเลยทีเดียว

 

อย่างที่บอกว่าเรื่องสินสอดเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกันให้ชัดเจน แต่ก็ควรพึงระลึกไว้เสมอว่า เรื่องแบบนี้ บ้านใครบ้านมัน เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้เด็ดขาด เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของการแต่งงานคือการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคนรักกัน จะเอาเงินทองมาเป็นตัวตั้งมากจนเกินไปก็คงไม่ดีนัก จริงอยู่ปากท้องก็สำคัญ แต่ก็คงไม่สำคัญเท่าคนสองคนที่พร้อมเดินไปด้วยกันหรอกจริงไหม

 

อ่านเพิ่มเกี่ยวกับพิธีแต่งงานแบบไทย

DIY จัดขันหมาก low cost ด้วยตัวเองแบบประหยัด
ลำดับพิธีแต่งงานไทยแบบสมบูรณ์ สรุป 7 สเต็ปเข้าใจง่ายๆ
แต่งงานแบบงบไม่เยอะ แต่ใช้ยังไงให้คุ้มค่า?
สู่ขอ สินสอด หาฤกษ์ ของใช้แต่งงาน แบบเข้าใจง้ายง่าย 
10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับพิธีแต่งงานแบบไทยบทความที่เกี่ยวข้อง

3,405 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,364 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,876 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,276 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,447 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,742 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
24,967 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,588 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,954 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}