คุยกับสะใภ้เกาหลี สาวไทยกะโอปป้าสุดหล่อ กับพิธีแต่งงานของ 2 ประเทศ

2016.02.12 35,665

หลัง ๆ มานี้กระแสเกาหลีฟีเว่อร์ดูจะน้อยลงไป แต่ก็มีสาวไทยฝันถึงโอปป้าสุดหล่อแบบพระเอกซีรี่ส์เกาหลีกันมากมาย จนหนุ่มเกาหลีกลายเป็นหนุ่มในฝันไปของสาวน้อย สาวใหญ่ทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งรูปหล่อ กล้ามใหญ่ เอาใจเก่ง แถมยังรักเดียวใจเดียวอีกต่างหาก แบบนี้จะไม่ให้สาวไทยหวั่นไหวก็กระไรอยู่ แต่คุณสมบัติแบบนี้มีอยู่เฉพาะในซีรี่ส์เท่านั้นหรือเปล่าหนอ

 

HappyWedding.Life มีโอกาสได้พูดคุยกับ “คุณแข” สาวไทยที่เพิ่งกลายเป็นสะใภ้เกาหลีไปหมาด ๆ ให้สาวโสดเมืองไทยอิจฉาเล่น แต่เธอคนนี้ไม่ธรรมดา ดีกรีเป็นถึงวิศวกรสาวที่ไปพบรักกับโอปป้า "จองวุค" แบบพรหมลิขิตบันดาลชักพาสุด ๆ แถมยังเข้ากับครอบครัวฝ่ายชายได้อย่างดี ลบข้อกังขาที่ว่าครอบครัวชาวเกาหลีไม่ปลื้มสาวต่างชาติไปเลย

 

 

“แขจบ ป.ตรีด้านวิศวโยธา จากพระจอมเกล้าธนบุรี และ ป.โทด้านวิศวกรรมขนส่งที่จุฬาฯ ก่อนจะแต่งงานและย้ายมาเกาหลีก็ทำงานกับบริษัทที่ปรึกษาของทางจุฬา ส่วนจองวุคจบด้านวิศวชีวเคมี แต่ตอนนี้เขาเปลี่ยนแนวไปทำสิ่งที่รักแทน เริ่มจากไปเรียนด้านการทำขนมที่ประเทศฝรั่งเศส และตอนนี้กลับมาเป็นเชฟขนมอยู่ที่เกาหลี  ซึ่งเราวางแผนจะเปิดร้านเป็นของตัวเองเร็ว ๆ นี้

 

“เราสองคนเจอกันจากการพูดคุยกันในกลุ่มโรงเรียนทำขนม ตอนนั้นแขเริ่มสนใจด้านทำขนมก็เลยไปเรียน และก็ได้เจอกัน จองวุคเขาเรียนอยู่ที่ฝรั่งเศส ส่วนแขเรียนที่ไทย แต่ได้มีโอกาสคุยกันตลอด หลังจากนั้นเราก็ไปเจอกันที่ญี่ปุ่น และก็เริ่มคบกันเรื่อยมา ซึ่งก็ไป ๆ มา ๆ ระหว่างไทยกับเกาหลี จนกระทั่งแต่งงานแขก็ย้ายไปอยู่ที่เกาหลีเป็นแม่บ้านเต็มตัว แต่ก็รับงานไกด์กลุ่มเล็ก ๆ บ้างบางครั้ง”

 

 

พิธีไทย VS พิธีเกาหลี

“ก่อนแต่งงานก็มีความฝันอยากใส่ชุดสวย ๆ อารมณ์แบบเจ้าหญิงในเทพนิยาย ได้จัดงานแบบ Outdoor ในสวน หรือริมทะเล แต่พอจะแต่งงานจริง ๆ มันเกินกว่านั้นมาก เพราะคนที่จะแต่งงานด้วยเป็นผู้ชายเกาหลี สิ่งแรกที่คิดเลยคือ งานแต่งแบบเกาหลีจะเป็นยังไงนะ ตื่นเต้นที่จะได้ใส่ชุดฮันบกแบบในซี่รี่ส์ ส่วนจองวุคก็ตื่นเต้นกับงานแต่งแบบไทยมาก ๆ

 

“สำหรับพรีเวดดิ้งเลือกอยู่นานมากว่าจะถ่ายที่เกาหลีหรือไทย แขคนไทยก็อยากถ่ายที่เกาหลี ส่วนจองวุคก็อยากมาถ่ายที่ไทย ไป ๆ มา ๆ ก็สรุปได้ว่าถ่ายที่ไทย เพราะต้องมาทำเรื่องเอกสารวีซ่าที่เมืองไทย ก็เลยถือโอกาสถ่ายพรีเวดดิ้งที่บ้านเกิดเสียเลย ต้องตื่นมาแต่งหน้าตั้งแต่ตี 4 เพื่อจะได้แสงตอนครึ่งวันเช้า ไปถ่ายกันหลายที่มาก ทั้งกำแพงเมือง ทะเล ถ่ายเสร็จถึงกับเป็นลมกันเลยทีเดียว เพราะประจำเดือนมาวันแรก แต่ก็สปิริตดี ปวดท้องนิด ๆ ไม่ยอมบอกใคร จนถ่ายเสร็จเป็นลม แต่ก็ได้รูปที่สวยและพอใจมาก

 

“จบจากพรีเวดดิ้งก็มาเป็นงานแต่งที่ไทย แขเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการแต่งงานแบบไทยมากนัก เพราะก็แต่งครั้งแรกนี่เนอะ ส่วนจองวุคก็เกาหลีมาเลย เราอยากโชว์ความเป็นไทยให้มากที่สุด ก็เลยไปจัดที่ร้านเรือนเจ้าสาว เพราะดูรีวิวมาแล้วว่าเป็นแบบน่ารักดูไทย ๆ อบอุ่นดี ก็เริ่มหาฤกษ์และจองร้าน หลังจากได้วันและสถานที่แล้ว ก็เริ่มเตรียมการ์ด แขอยากลองทำเองก็เลยได้การ์ดแบบที่เราต้องการ พร้อมตราปั๊มที่ออกแบบเอง ส่วนสมุดอวยพรก็ใช้เป็นการปั้มลายนิ้วมือลงในภาพเพื่อเป็นสักขีพยานรักของเรา ของชำร่วยก็เป็นเซ็ตน้ำมันหอมระเหยกับสบู่ดอกดาวเรืองที่คุณแม่แขทำเป็นงานอดิเรก

 

 

 

 

“มาถึงพิธีแต่งงานแบบไทย ช่วงเช้าเป็นพิธีสงฆ์ มีการจุดธูปเทียนฟังพระสวดและให้พร แล้วก็มาถึงเวลาถวายอาหาร ซึ่งโมเม้นต์ที่สาวไทยถูกปลูกฝังมาก็คือเรื่องการตักอาหารที่จับมือด้านบนฝ่ายชาย จากนั้นก็รับน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากพิธีสงฆ์เสร็จสิ้นก็จะเป็นพีธีแห่ขันหมากและการสู่ขอ เจ้าบ่าวผู้ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าต้องทำอะไรบ้าง ก็แอบงงเล็กน้อย ส่วนคุณพ่อเจ้าบ่าวก็สนุกกับการแจกซองอย่างเต็มที่

 

“จากนั้นก็เข้าพิธีสู่ขอ พิธีสวมแหวน และรดน้ำสังข์ จบพิธีก็ส่งตัวเข้าเรือนหอที่ทางร้านเตรียมไว้ให้เสร็จสรรพ หลังจากนั้นก็เป็นการรับประทานอาหารร่วมกันของแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งไม่มีการตัดเค้กแต่เป็นการตักแบ่งขนมไทยให้กับแขกที่มาร่วมงานแทน ขนมก็อร่อยมาก ๆ แขกประทับใจกันมาก โดยเฉพาะเจ้าบ่าวกับครอบครัวชอบมาก เขาบอกว่าพิธีแต่งงานของไทยทุกอย่าง ทุกขั้นตอนมีความหมาย รู้สึกว่าเป็นการแต่งงานดูขลังเอามาก ๆ

 

“ยิ่งคุณพ่อสามีปลื้มมากกับการแต่งงานแบบไทย ทั้ง ๆ ที่คุณพ่อยังคงเป็นคนเกาหลีหัวโบราณในเรื่องของวัฒนธรรมและธรรมเนียม แต่พอเป็นเรื่องความรัก คุณพ่อยินดีมาก ๆ จะคอยบอกสอนในเรื่องที่เราไม่รู้ ตอนนี้ก็ให้แขคุยกับท่านทุกวันเป็นภาษาเกาหลี เพื่อให้ฝึกภาษากับท่าน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“หลังจากเสร็จงานแต่งที่ไทย เราก็บินมาจัดงานแต่งที่เกาหลี ส่วนมากคนเกาหลีนิยมแต่งงานกันในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี หรือใบไม้ผลิ เพราะอากาศดี สำหรับงานแต่งที่เกาหลีไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่เวลาแต่งงานจะมีบริษัทที่จัดงานแต่งแบบครบวงจรดูแลให้ทั้งหมด หน้าที่เราคือไปติดต่อครั้งเดียวแล้วไม่ต้องทำอะไรอีกเลย

 

“ที่เกาหลีก็มี Wedding Fair เหมือนบ้านเรา แขไปมาเหมือนกัน ทุกบริษัทที่มาจะมีเจ้าหน้าที่อธิบายอย่างละเอียด พร้อมบอกราคาที่ชัดเจนและแจกแจงค่าใช่จ่าย สรุปมาให้ทุกที่ ทำให้เวลาเลือกหรือเปรียบเทียบง่ายมาก เวลาขอดูลักษณะที่จัดงาน หรือขออะไรเพิ่มเติมก็ไม่มีการเบื่อลูกค้าเลย ตรงนี้เป็นจุดที่ชอบมาก ๆ หลังจากตกลงจองมัดจำ เราก็ได้สถานที่จัดงานเป็น Wedding Hall แห่งหนึ่ง

 

“Wedding Hall ส่วนใหญ่ก็คล้าย ๆ กันคือมีทางเดินยาว ๆ สวย ๆ มีห้องโถง ห้องทำพิธีแบบเกาหลี ในการจองสถานที่ก็แค่บอกวันที่จะจัดงาน เลือกดอกไม้ที่เจ้าสาวจะถือเข้างาน ซึ่งมีเป็นอัลบั้มเลือกกันจนตาลาย เลือกชุดแต่งงานที่อลังการระดับสิบ แต่แขเอาชุดไปเองจากไทย ซึ่งก็อลังการไม่แพ้เจ้าสาวเกาหลีแต่อย่างใด จากนั้นก็เลือกชุดฮันบกสำหรับบ่าวสาว และ แม่ของบ่าวสาว ซึ่งชุดฮันบกในแต่ละฤดูก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อย่างของแขเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็จะเป็นเสื้อคล้าย ๆ เสื้อกักสวมทับอีกชั้น

 

“จบเรื่องชุด ก็เป็นเรื่องแหวนแต่งงาน คนเกาหลีเวลาไปเลือกแหวนจะให้แม่เจ้าบ่าวกับลูกสะใภ้ไปเลือกกันสองคน ข้อดีของการไปเลือกกับผู้ใหญ่คือท่านสามารถให้ความรู้เรื่องเพชรได้เป็นอย่างดี แต่พอไปกันสองคนมหกรรมช้อปปิ้งแบบแม่สามีและลูกสะใภ้จึงเกิดขึ้น สรุปได้มา 3 ชุดจากที่ตั้งเป้าว่าชุดเดียว เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าปล่อยผู้หญิงไปซื้อเพชรกันสองคนเด็ดขาด

 

 

 

“หลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก็เข้าสู่วันงาน เริ่มจากการแต่งหน้าทำผม ที่เกาหลีจะมีห้องสำหรับแต่งหน้าทำผมให้กับบ่าวสาวรวมไปถึงแม่ของบ่าวสาวด้วย ในวันนั้นห้องจัดงานเต็มทุกห้อง บ่าวสาวและแม่ ๆ เดินกันให้วุ่นในห้องแต่งตัว ซึ่งก็จะคล้ายกับร้านเสริมสวยบ้านเราที่มีกระจกบานใหญ่ ๆ กับเก้าอี้สำหรับนั่งแต่งหน้าทำผม ช่างแต่งหน้าจะถามก่อนว่าอยากได้สไตล์ไหน แขก็ไม่ได้เตรียมรูปหรืออะไรมาเลย ทางที่ดีแนะนำให้เตรียมมาเพื่อความปลอดภัย ไม่เช่นนั้นคุณจะได้การแต่งหน้าแบบสาวเกาหลีที่เหมือนไม่ได้แต่ง ตอนนั้นรู้สึกว่าแต่งแบบนี้ แต่งเองก็ได้ ไม่เปลืองด้วย ส่วนทรงผมก็เป็นทรงเดียวกันทุกคน คิดว่าน่าจะให้เข้ากับชุดฮันบก หลังจากแต่งองค์ทรงเครื่องเรียบร้อยก็จะมีทีมงานมาพาไปประจำตำแหน่ง

 

“ตำแหน่งที่ว่าคือห้องสำหรับเจ้าสาว ที่เกาหลีเจ้าบ่าวจะไปยืนรับแขกหน้างานคนเดียว ถ้าใครเคยดูซี่รี่ส์เกาหลีจะเห็นบ่อย ๆ ในฉากแต่งงานมักจะเป็นแบบนี้ เจ้าบ่าวอยู่หน้างาน เจ้าสาวเข้าไปนั่งในห้องที่ให้อารมณ์คล้ายเจ้าหญิง นั่งประจำตำแหน่ง ระหว่างรอในห้องนี้ก็จะมีคนมาชะโงกหน้าเข้ามาขอถ่ายรูปเรื่อย ๆ

 

“เมื่อแขกมากันพร้อมแล้ว พิธีจะเริ่มโดยการที่แม่ของบ่าวสาวเดินไปจุดเทียนเปิดงานพร้อมกัน ณ แท่นพิธี จากนั้นก็มาคำนับซึ่งกันและกัน คำนับแขกที่มาร่วมงานและแยกไปนั่งกับคุณพ่อ โดยจะแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือฝั่งเจ้าบ่าวและฝั่งเจ้าสาว พอนั่งเรียบร้อยบ่าวสาวก็จะเดินมาด้วยกัน จังหวะนี้ก็จะมีเพลงที่เจ้าบ่าวเลือกไว้เปิดคลอ พอถึงแท่นพิธีก็โค้งคำนับ แล้วผลัดกันกล่าวคำสัญญา จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็จะกล่าวถึงความเป็นมาของบ่าวสาวพร้อมอวยพร พอจบก็ไปตัดเค้ก พร้อมดื่มเครื่องดื่มแบบคล้องแขน Love Shot คำนับพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายฝากตัวเป็นสมาชิกของครอบครัว ก่อนจะคำนับขอบคุณแขกที่มาร่วมงานพร้อมกัน และถ่ายภาพหมู่ โยนช่อดอกไม้เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

 

 

 

 

 

 

 

“หลังจากถ่ายรูปเรียบร้อยก็ไปเปลี่ยนชุดฮันบกสำหรับพิธีแบบเกาหลี ระหว่างนี้ทีมงานจะเชิญแขกไปยังห้องรับประทานอาหาร เพราะพิธีนี้ใช้เวลาไม่นานและเข้าร่วมได้เฉพาะญาติเท่านั้น พิธีเริ่มด้วยพ่อแม่ฝ่ายชายนั่งถ่ายรูปคู่กับบ่าวสาว พอเสร็จบ่าวสาวก็คำนับแล้วก็รินเหล้าให้  หลังจากดื่มหมดท่านก็จะเลือกขนมตรงหน้ามาป้อนให้แก่กัน เหมือนเติมความหวานให้กันและกัน แล้วก็จะกล่าวอวยพรให้แก่บ่าวสาว

 

“จากนั้นก็เตรียมตัวโยนลูกเกาลัดและพุทราแห้ง โดยพุทราแห้งจะแทนลูกชาย และเกาลัดเป็นตัวแทนของลูกสาว โดยหลังจากพิธีเราต้องนำลูกเกาลัดและพุทราไปทานต่อภายในวันนั้นซึ่งห้ามใช้อุปกรณ์ใด ๆ ช่วย อยากได้ลูกสาวลูกชายกี่คนก็แกะทานกันให้หน่ำใจ หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็จะให้เงินขวัญถุงแก่บ่าวสาว และก็ทำแบบนี้กับพ่อแม่ฝ่ายหญิงและญาติ ๆ

 

“พอเสร็จบ่าวสาวก็มารินเหล้าให้กัน ดื่มเสร็จก็แย่งกันงับเจ้าพุทราแห้ง 1 ลูกโดยการกัดกันคนละด้านใครได้เมล็ดพุทราไปถือว่าจะได้เป็นใหญ่ในบ้าน ซึ่งเราแพ้ให้กับเจ้าบ่าวไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสามีก็ต้องมอบหน้าที่การเก็บรักษาเงินไว้กับภรรยา และมาถึงช่วงของการขี่คอ เจ้าบ่าวจะต้องแบกเจ้าสาวไปรอบห้อง ยิ่งวิ่งไปกว้างเท่าไหร่ก็เหมือนเป็นเคล็ดว่าจะได้บ้านที่อยู่อาศัยหลังใหญ่เท่านั้น เจ้าบ่าวผู้บ้าพลังก็วิ่งใหญ่เลย ปิดท้ายด้วยการกอดกัน และลากันไปด้วยท่าสุดฮิต เห็นทุกคู่ถ่ายแบบนี้  ไม่รู้ว่าเป็นธรรมเนียมหรือสมาคมตากล้องเขานัดกันมา”

 

 

 

 

 

 

 

สินสอดของคนเกาหลีคือของขวัญ

“การแต่งงานที่เกาหลีปกติจะไม่มีของชำร่วย แต่ปัจจุบันเริ่มมีบ้าง อาจเพราะรับวัฒนธรรมจากต่างชาติมา แต่ก่อนจะมีแค่ฝ่ายหญิงที่ต้องซื้อของให้ครอบครัวและญาติของฝ่ายชาย เป็นธรรมเนียมเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อก่อนพอแต่งงานแล้วก็จะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ เวลาผู้หญิงแต่งงานเข้ามาก็เหมือนย้ายเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกัน พ่อแม่ฝ่ายหญิงก็เลยจะมีของขวัญเพื่อฝากให้ทางครอบครัวฝ่ายชายช่วยดูแลลูกสาว จนกลายเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

 

“ของขวัญที่ฝ่ายหญิงซื้อให้ แต่ก่อนก็เป็นพวกที่นอน ผ้าห่ม ผ้าไหมสวย ๆ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนจากการให้ของขวัญมาให้เงินแทน ซึ่งจะรวมไปกับเงินที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ จะเป็นเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับทางฝ่ายหญิง แต่ฝ่ายชายก็จะมองจากเงินนั้นด้วยว่าครอบครัวฝ่ายหญิงมองว่าลูกชายเขามีค่ามากแค่ไหน คล้ายสินสอดของบ้านเราเหมือนกัน ซึ่งฝ่ายชายก็จะเอาเงินนั้นไปซื้อเฟอร์นิเจอร์และจะคืนกลับมาให้ แต่ของแขเป็นการแต่งงานกับต่างชาติ ก็จะไม่ได้ยึดธรรมเนียมแบบนี้ อีกอย่างเดี๋ยวนี้จะขึ้นอยู่กับการตกลงกันเองมากกว่า

 

 

 

ปัญหาเกี่ยวกับการแต่งงานของคนละวัฒนธรรม

“การแต่งงานก็ราบรื่นดีไม่มีปัญหาอะไร แค่แตกต่างกันเรื่องของวัฒนธรรม อย่างของบ้านเรามีสินสอด ส่วนของเกาหลีผู้ชายต้องซื้อบ้าน ผู้หญิงต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ และค่าจัดงานก็ออกกันคนละครึ่ง แต่เราต้องจัดพิธีกันสองประเทศ ทำให้ต้องอธิบายถึงวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศกับพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย แต่แขโชคดีหน่อยที่พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายเข้าใจและไม่มีปัญหาในการสื่อสาร

 

“ก่อนหน้านี้เคยฟังจากเพื่อนหลายคน ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับพ่อแม่ที่ไม่เข้าใจกัน ต่างฝ่ายต่างก็จะยึดแค่วัฒนธรรมของฝ่ายตัวเองเป็นหลัก เท่าที่แขสังเกตผู้ชายเกาหลีที่อยู่ในโซลปัญหาจะไม่ค่อยเยอะ เพราะค่อนข้างจะหัวสมัยใหม่ แต่ถ้าอยู่เมืองอื่นก็อาจมีปัญหาขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านด้วย”

 

 

 

การใช้ชีวิตเป็นภรรยาชาวเกาหลี

“สำหรับการใช้ชีวิตที่เกาหลี ตอนแรกก็อ่านเยอะมาก อ่านโน่น อ่านนี่ คือจากที่รู้มาส่วนใหญ่ผู้ชายเกาหลีจะมองว่าผู้หญิงควรดูแลบ้าน เป็นแม่บ้าน ทำอาหาร ดูแลทุกอย่างในบ้าน ส่วนผู้ชายทำงานนอกบ้าน อันนี้ดูได้จากแม่บ้านเกาหลีที่รู้จักทุกคน ยิ่งถ้าอยู่บ้านเดียวกับแม่สามีอาจต้องทำงานบ้านมากขึ้นเป็นสองเท่า ตอนแรกก็แอบกลัว ๆ เรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่พอมาอยู่จริง ๆ ครอบครัวจองวุคดูแลแขดีมาก ๆ ทำให้ใช้ชีวิตด้วยกันปกติ มีช่วยกันทำงานบ้านในวันหยุดบ้าง ช่วยกันทำกับข้าวบ้าง ตรงนี้คิดว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านด้วยเหมือนกัน

 

“แต่ก็ใช่ว่าไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย ถ้าเป็นพวกเรื่องงานบ้าน ที่ต้องปรับตัวอย่างมากเลยก็คือเรื่องการทิ้งขยะ ที่เกาหลีจะเคร่งครัดเรื่องแยกขยะมาก เราก็ต้องเรียนรู้และปฏิบัติตาม แต่สิ่งที่ต้องปรับมากที่สุดก็คือเรื่องภาษา เพราะคนเกาหลีน้อยมากที่จะพูดภาษาอังกฤษ ประมาณว่าชาตินิยมหน่อย ๆ แขก็เลยต้องพยายามเรื่องภาษาเกาหลีให้มากขึ้น อีกอย่างคือเรื่องอาหารการกิน ที่อาหารเกาหลีจะเน้นเรื่องของสุขภาพมาก เราก็ต้องเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีต่าง ๆ เช่น การทำกิมจิ รวมถึงการใช้ชีวิตในประเทศที่มี  4 ฤดู เพราะบ้านเราฤดูไหนก็ร้อนเหมือนกัน แต่พอมาอยู่เกาหลีก็ต้องดูแลเรื่องสุขภาพมากขึ้น

 

“บางครอบครัวที่แขเคยเจอ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องความเข้าใจทางภาษาที่ไม่ตรงกัน ก็จะทะเลาะกันบ่อย เพราะเข้าใจผิดในเรื่องวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งตรงนี้ทางรัฐบาลก็จะเข้ามาดูแลชาวต่างชาติที่มาแต่งงานกับคนเกาหลี มีศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวหลากวัฒนธรรม ทำหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในเกาหลี เช่น มาเกาหลีแต่งงานมาแล้วให้เรียนภาษาก่อนอย่าเพิ่งหางานทำ หรือควรตื่นเช้ามาดูแลสามี และไม่ควรเล่นโทรศัพท์มาก 

 

“ที่ต้องมีศูนย์ช่วยเหลือฯ ขึ้นมาเพราะปัจจุบันคนเกาหลีแต่งงานกับชาวต่างชาติมากขึ้น ประเทศยอดฮิตเลยก็คือลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และรัสเซีย ซึ่งมักจะมีปัญหาเกิดขึ้นหลังแต่งงานค่อนข้างมาก ทำให้รัฐบาลเข้ามาช่วยตรงนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาสาวเวียดนามหรือสาวลาว พอแต่งงานแล้วก็จะเร่งรีบหางานทันทีโดยที่ยังไม่ได้เรียนภาษาเกาหลีก่อน ทำให้คุยกับสามีหรือแม่สามีไม่รู้เรื่อง เกิดการสื่อสารผิดพลาด จนเกิดปัญหาตามมามากมาย ศูนย์ฯ นี้ก็เลยเข้ามามีบทบาทในการให้ความรู้และอบรมแบบละเอียดก่อนจะทำการขอวีซ่าแต่งงาน ซึ่งผู้ชายเกาหลีเองก็ต้องผ่านการอบรมจากศูนย์เช่นกัน

 

 

 

ธรรมเนียมการใช้ชีวิตหลังแต่งงานของคนเกาหลี

“ตามธรรมเนียมเกาหลี ถ้าเป็นลูกชายคนโตส่วนใหญ่จะอยู่กับพ่อแม่ ส่วนลูกคนอื่น ๆ เมื่อแต่งงานก็จะแยกออกมาอยู่ตามลำพัง ถ้าอยู่กับพ่อแม่สามีอาจต้องเจออารมณ์ว่าเป็นภรรยาตัวอย่าง ประมาณว่าตื่นเช้าก่อนสามีไปทำงาน เตรียมอาหารให้ เวลาทานข้าวก็ต้องรอให้พ่อแม่สามีตักข้าวก่อน รอเขากินไปสักคำ แล้วเราค่อยกิน ถ้ากินก่อนผู้ใหญ่จะดูไม่งาม ไม่มีมารยาท ยิ่งบางครอบครัวที่แม่สามีดุ ๆ ก็จะมีปัญหาทะเลาะกัน อันนี้แขเคยดูจากรายการทีวีที่ไปสัมภาษณ์ครอบครัวที่มีสาวเวียดนามเป็นสะใภ้ ก็จะมีปัญหาเรื่องการใช้ชีวิตเหมือนอย่างในละครแบบแม่สามีกับลูกสะใภ้เลย

 

“แต่สำหรับของแข เราแยกออกมาอยู่กันสองคน ตอนก่อนแต่งงานก็เคยอยู่กับครอบครัวจองวุค พร้อมกับพ่อแม่ของเขา ทุกอย่างก็โอเค ไม่มีปัญหาอะไร แค่ต้องตื่นเช้ามาก เพราะพ่อแม่เขาตื่นเช้ากัน จะนอนต่อก็รู้สึกแปลก ๆ แต่จริง ๆ ก็สนุกดีเวลาอยู่ด้วยกัน เพราะพอตกกลางคืนก็จะทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ดื่มเบียร์ กินไก่ทอด ตามสไตล์คนเกาหลีเหมือนอย่างที่เราเห็นในซีรี่ส์”

 

เป็นอีกหนึ่งคู่รักที่ความต่างของวัฒนธรรมไม่อาจทำให้ความรักของทั้งคู่ลดทอนลงได้ คนที่อยู่ไกลกันกลับมาบรรจบพบกันได้ด้วยอะไรบางอย่าง กลายเป็นที่พึ่งของกันและกัน นำไปสู่เรื่องราวดี ๆ ที่เรียกว่า “แต่งงาน”

 

 

 

อ่านเรื่องราวงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ :

พูดคุยกับ “เจ้าสาวซามูไร” เกิดเป็นสาวไทยต้องไม่เสียดุล 
พูดคุยกับเจ้าสาวนัก DIY จัดงานแต่งเอง แบบอบอุ่น ไม่กลัวปัญหา
สัมภาษณ์บิวตี้บล็อคเกอร์หน้าหวาน NinaBeautyWorld กับเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานสุดพิเศษ
มาเตรียมตัวสำหรับงานแต่งงานแบบระยะสั้นกันเถอะ!

สัมภาษณ์เจ้าสาวคนเก่งที่เนรมิตงานแต่งงานให้สวยหรู ดูแพงได้ ในหอประชุม บทความที่เกี่ยวข้อง

68,014 0

รีวิวงานแต่งงานแบบประหยัดงบ ไม่เหนื่อย ไม่เยอะ ไม่ฟุ่มเฟือย แต่รวม ๆ แล้วน่าประทับใจ

 • รีวิวงานแต่ง
 • เตรียมงานแต่งงาน
 • วางแผนแต่งงาน
 • จัดงานแต่งงาน
 • จัดงานแต่งแบบประหยัด
10,451 0

เปิดใจเจ้าสาวคนเก่ง เตรียมงานแค่ 6 เดือน ต้องเป็นแพลนเนอร์เอง แถมคุณพ่อยังเคยไม่ถูกชะตาลูกเขยอีก บอกเลยเธอแกร่งมาก!

 • แต่งงานกับฝรั่ง
 • แต่งงาน จีน
 • รีวิวงานแต่ง
 • wedding
 • Wedding DIY
112,738 106

ประสบการณ์ตรงของ “สายป่าน” บิวตี้บล็อคเกอร์ที่จัดงานแต่งงานในช่วงนี้

 • แต่งงาน
 • วางแผนแต่งงาน
 • งานแต่งงาน
 • wedding
 • จัดงานแต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

10,124 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,703 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,292 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,971 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,340 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,808 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}