10 เรื่อง สรุปงานแต่งให้ได้ภายใน 1 เดือน

2016.04.21 61,925

งานประจำก็ต้องทำ แล้วไหนจะต้องเตรียมงานแต่งงานอีก นี่แหละชีวิตเจ้าบ่าวเจ้าสาวรุ่นใหม่ หรือดีไม่ดี เกิดได้ฤกษ์แต่งงานมาแบบเร่งด่วน แล้วจะทำอย่างไรให้การเตรียมงานแต่งของคุณสมบูรณ์แบบตามฝันในระยะเวลาอัน สั้นในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ให้ถูกใจคุณ ถูกใจผู้ใหญ่ และสร้างความประทับใจให้อยู่ในความทรงจำของคุณตลอดไป ลองมาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอะไรอย่างไรกันบ้าง

 

 

 

เรื่องแรกเลย คือคุณต้องกำหนดงบประมาณ

เพราะงบประมาณ เป็นจุดเริ่มต้นในการจัดเตรียมงานแต่งงานของคุณ คุณจำเป็นต้องกำหนดตัวเลขของงบประมาณก่อนว่าในงานแต่งของ คุณจะใช้เงินมากน้อยเพียงใด รวมทั้งมองหาที่มาของแหล่งเงินงบประมาณด้วยว่ามาจากที่ใด เป็นเงินเก็บ เป็นเงินยืมจากพ่อแม่ หรือเงินจากแหล่งใด แต่เราอยากขอย้ำกับคุณว่า การกู้เงินจำนวนมากๆ มาเพื่อใช้จัดงานแต่งเป็นเรื่องอันตรายมากๆ สำหรับภาระดอกเบี้ย อย่าคิดว่าคุณจะได้กำไรจากงานแต่งาน เอาว่าซองช่วยงานเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นก็ดีแล้ว ถ้างบประมาณคุณมากพอ ก็เนรมิตตามใจฝันได้เลย แต่ถ้างบประมาณคุณไม่มากเท่าไหร่นัก เราแนะนำให้คุณจัดงานแบบพอเพียงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

 

www.parade.com

 

 

เรื่องที่ 2  คือกำหนดวันที่จัดงาน

ถ้าคุณได้ฤกษ์เร่งด่วนมา ก็คงต้องรีบดำเนินการตามนั้น แต่ถ้าคุณถือฤกษ์สะดวกก็ต้องรีบสรุปวันให้ได้ว่าจะเมื่อไหร่ คุณควรมีระยะเวลาเตรียมงานอย่างน้อย 30 วัน ก่อนที่จะถึงวันงาน ดังนั้นถ้าคุณจะกำหนดฤกษ์ยามเองก็ควรคำนึงถึงระยะเวลาในการเตรียมงานด้วย เพื่อให้ทุกอย่างไม่ต้องเร่งรีบเกินไป เพื่องานที่สมบูรณ์แบบของคุณ

 

 

 

เรื่องที่ 3 คือจองสถานที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องด่วนที่คุณจะต้องรีบดำเนินการโดยด่วนหลังจากกำหนดงบประมาณ และได้ฤกษ์ยามเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณต้องรีบติดต่อหาสถานที่จัดงานโดยด่วน เพราะสถานที่จัดงานแต่งงานในยุคนี้ ผู้คนแย่งกันจองข้ามปีเลยทีเดียว ต้องรีบสรุปให้ได้ว่าจะใช้โรงแรม สโมสร หรือหอประชุมอื่นใด เมื่อได้ข้อสรุปแล้วต้องรีบติดต่อขอจองสถานที่ทันที

 

 

 

เรื่องที่ 4 คือกำหนดรูปแบบพิธีการ

รูปแบบพิธีการสำหรับงานแต่ง เป็นเรื่องที่คุณจะต้องตระเตรียมเป็นลำดับถัดมา ว่าคุณจะจัดพิธีการแบบใด พิธีการแบบไทย พิธีสงฆ์ ขันหมากไทย รับไหว้ ส่งตัว หรือจะเป็นพิธีการแบบจีน ขันหมากจีน ยกน้ำชา ทานบัวลอย รับตัวส่งตัวเจ้าสาว หรือจะเข้าโบสถ์แบบคริสต์ จัดเลี้ยงแบบอิสลาม อันนี้ต้องรีบสรุปรูปแบบโดยด่วน เพราะคุณยังมีเรื่องที่ต้องตระเตรียมอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าชุดบ่าวสาว หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ในงานพิธี

 

 

 

เรื่องที่ 5 เตรียมการ์ดเชิญ รายชื่อแขก

จากนั้นคุณต้องไปดำเนินการออกแบบการ์ดเชิญ สำหรับที่จะใช้เรียนเชิญแขกที่จะมาร่วมงาน รวมทั้งสรุปรายชื่อแขกทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและฝ่ายเจ้าสาวว่ามีมากน้อยเท่าไหร่ แนะนำว่าเมื่อได้บัตรเชิญเรียบร้อยแล้วให้รีบนำไปเรียนเชิญผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือก่อน ส่วนเพื่อนฝูงคุณสามารถส่งไปรษณีย์ หรือจะนัดเจอเป็นกลุ่มและเชิญพร้อมกันก็ได้เช่นกัน

 

 

 

เรื่องที่ 6 เตรียมเสื้อผ้าบ่าวสาว จัดทำ presentation ถ่ายรูป pre wedding

ชุดบ่าวสาว คุณจะเช่า จะตัด หรือเช่าตัด เมื่อถึงขั้นตอนนี้ต้องได้ข้อสรุปของรูปแบบที่คุณจะต้องใช้แล้ว จะใช้ร้านไหนอย่างไร รูปแบบพรีเซนต์เทชั่นจะเป็นอย่างไรต้องเตรียมคอนเซ็ปต์แล้วล่ะ เพราะอย่างน้อยคุณจะได้มีเวลาแก้ไขให้ได้ตรงตามความต้องการของคุณ ทั้งนี้รวมไปถึงเรื่องรูปถ่าย pre wedding ด้วยเช่นกัน ว่าจะถ่ายที่ไหนอย่างไร ในขั้นตอนนี้คุณควรมีเวลาก่อนวันงานอย่างน้อย 20 - 25 วัน เพื่อให้คุณอย่างไม่เร่งรีบจนเกินไปนัก

 

 

 

เรื่องที่ 7 เตรียมอุปกรณ์ประกอบพิธีการ

ถึงขั้นตอนนี้ สิ่งที่คุณต้องเตรียมต่อไป คือการหาแพ็กเกจขันหมากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขันหมากไทย ขันหมากจีน ของอุปกรณ์ที่จะใช้ในงานทั้งหลาย ถ้าจะเอาเร็วสะดวกสบาย ก็คงต้องเลือกจากมืออาชีพที่ให้บริการทั้งหลาย แต่ถ้าคุณจะเตรียมเอง ดำเนินการเอง เราขอแนะนำว่าให้คุณรีบหาผู้รู้ขั้นตอนลำดับขั้นพิธีเป็นที่ปรึกษาในการ เตรียมงานจะได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

 

 

 

เรื่องที่ 8 รูปแบบงานเลี้ยง

เมื่อถึงขั้นตอนนี้ เราเชื่อว่าคุณคงได้ข้อสรุปเรื่องรูปแบบงานเลี้ยงไปแล้ว ตั้งแต่ขั้นตอนจองสถานที่แต่งงาน ว่าจะเป็นโต๊ะจีน ค็อกเทล บุพเฟ่ต์ หรืออื่นใด แต่เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ เราแนะนำให้คุณกำหนดรูปแบบขั้นตอนของงานว่าจะเป็นอย่างไร เปิดตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวอย่างไร ผู้ใหญ่กี่ท่านขึ้นกล่าวอวยพรและคล้องพวงมาลัย หรือจะมีเซอร์ไพรส์อะไรก็แขกที่มาร่วมงานหรือเปล่า พิธีกรจะเป็นใครต้องรีบติดต่อและกำหนดขั้นตอนต่างๆ ให้เรียบร้อยลงบันทึกไว้เพื่อจะได้กันหลงลืม

 

 

 

เรื่องที่ 9 สรุปงานร่วมกับเจ้าของสถานที่จัดงาน

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะต้องดำเนินงานสรุปงานเป็นระยะๆ กับเจ้าของสถานที่ที่คุณจะเข้าไปใช้งาน ในกรณีที่เป็นโรงแรมก็จะง่ายหน่อย เพราะเจ้าหน้าที่จะมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดี หรือในกรณีสโมสรก็คงไม่ต่างกันมากนัก แต่ถ้าเป็นกรณีหอประชุมโรงเรียนหรือสถานที่อื่นๆ ที่เค้าให้คุณเช่าแต่สถานที่จริงๆเท่านั้น คือไม่ได้มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกใดๆ คุณจำเป็นต้องทำการบ้านเยอะมาก และต้องทำเช็คลิสต์ให้ดีเพื่อป้องกันการตกหล่นใดๆ

 

 

 

เรื่องที่ 10 เรื่องสุดท้าย คือการวางแผนฮันนีมูน

เราอยากให้คุณใส่ใจกับเรื่องนี้ เพราะการฮันนีมูนจะเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับคุณทั้งสองคนในฐานะที่เป็นสามี ภรรยากัน การดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์นี้นอกจากจะเป็นการเติมความรักให้แก่กันแล้ว ก็ยังเป็นการพักผ่อนหลังจากที่คุณทั้งสองต้องเหน็ดเหนื่อยจากงานประจำ และการเตรียมงานแต่งงานอีกด้วย

 

 

10 เรื่องง่ายๆ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถเตรียมงานแต่งงานของคุณให้ราบรื่นได้อย่างเรียบร้อยแล้วล่ะ

 

อ่านเรื่องราวการแต่งงานต่อได้ที่นี่:

5 เคล็ดลับจัดงานอย่างไรให้ราบรื่น
8 ข้อสรุปขั้นตอนแต่งงานประเพณีของไทย เข้าใจง่ายชัวร์ 
ทบทวนลำดับขั้นตอน พร้อมเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในพิธีเช้า
วิธีเปิดตัวเข้าหาผู้ใหญ่อย่างไร ให้ประทับใจพ่อแม่แฟน
7 วิธีวางแผนสำหรับคู่รักที่เริ่มเก็บเงินแต่งงาน

 บทความที่เกี่ยวข้อง

3,464 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,436 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,951 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,315 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,577 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,840 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,012 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,627 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,971 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}