วิธีเตรียมตัวแต่งงาน ฉบับสาวออฟฟิศ

2017.02.24 9,087

เป็นมนุษย์เงินเดือนเรื่องของเวลาและงบประมาณเป็นอะไรที่ต้องคิดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่กำลังจะแต่งงาน ยิ่งต้องวางแผนมาเป็นอย่างดี ทั้งค่าใช้จ่าย การเตรียมงาน รวมไปถึงวันหยุด วันลา ที่ต้องแพลนแล้วแพลนอีก ไหนจะวันแต่งงาน ไหนจะวันฮันนีมูน ทุกอย่างต้องครบจบในไม่เกินวันลาพักร้อนที่มีอยู่ จะทำอย่างไรให้เป็นแบบนั้นได้ มนุษย์ออฟฟิศไม่ต้องกังวลค่ะ Happy Wedding.Life มีทริคง่าย ๆ ที่ไม่ขอสงวนลิขสิทธิ์มาบอกต่อกันค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ We The Wedding

 

แผนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

 

ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าทุกอย่างค่อนข้างจำกัด ทั้งเวลาและงบประมาณ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือแผนค่ะ ถ้าวางแผนมาดี ทุกอย่างก็ผ่านฉลุย แนะนำก่อนเลยว่าถ้าทั้งบ่าวสาวเป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งคู่ ควรมีเวลาเตรียมตัวพอสมควรเลย ประมาณ 6 เดือนขึ้นไปจะดีที่สุด เพราะคุณทั้งคู่มีเวลาจำกัด จะปลีกตัวมาได้จริง ๆ ก็แค่เสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เรียกว่าน้อยกว่าคู่อื่นหลายเท่าตัว แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งเป็นมนุษย์เงินเดือน ก็สบายใจไปได้หน่อยนึงแล้วค่ะ เพราะมีคนคอยสแตนด์บายอยู่คนนึง จะทำอะไรก็คล่องตัวขึ้น

 

แต่เราจะมาพูดถึงแผนของบ่าวสาวที่เป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งคู่กันค่ะ ก่อนอื่นเตรียมใจไว้เลยว่าคุณทั้งคู่ต้องรับบทหนัก เพราะการแต่งงานมีเรื่องให้ต้องเตรียมเยอะแยะมากมาย ไหนจะชุด ไหนจะสถานที่ และอีกร้อยแปดจิปาถะอีก สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกเลยก็คือ ลิสต์ออกมาให้หมดว่าต้องทำอะไรบ้าง ทำเช็คลิสต์ไปเลยยิ่งดี อย่าเพิ่งไปสนใจอะไรทั้งนั้น อยากให้มีอะไรในงานแต่งงาน ลิสต์ออกมาก่อน จะชุดแต่งงาน ดอกไม้ แบ็คดรอป แหวน หรืออะไรก็ว่ากันไป ลิสต์ไปเลยค่ะ

 

จากนั้นก็มาชำเลืองมองงบในกระเป๋าของคุณทั้งคู่ แค่ปรายตามองก็น่าจะรู้แล้วว่าต้องตัดอะไรออกบ้าง หลายคนสงสัยว่าถ้าต้องตัดอยู่แล้ว จะลิสต์ออกมาให้หมดทำไม เหตุผลง่าย ๆ เลยก็คือถ้าลิสต์ออกมาทั้งหมด เราจะไม่ตกหล่นอะไรเลย แต่ถ้ามัวแต่ลิสต์ไป ตัดไป ตกหล่นแน่นอนค่ะ พอตัดสิ่งที่จำเป็นออกแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการใส่งบ แต่ละอย่างต้องใช้งบเท่าไหร่ ใส่ตัวเลขลงไปให้เห็นกันจะ ๆ ไปเลย หลังจากนั้นก็จะรู้แล้วว่างานแต่งงานของเราใช้งบประมาณทั้งหมดเท่าไหร่ สิ่งสำคัญเลยก็คือ อย่ารักพี่ เสียดายน้อง อะไรที่เป็นไปไม่ได้ มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่วันยังค่ำ เอาเวลาไปทำสิ่งที่เป็นไปได้ดีกว่า

 

พอได้ข้อสรุปเรื่องรายการและงบประมาณแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้นค่ะ ขั้นตอนต่อมาคือหาคนรับผิดชอบ จะเจ้าบ่าว เจ้าสาว พ่อแม่ ญาติ หรือเพื่อน ใส่ชื่อไว้เลยค่ะ อย่าลืมว่ามีบางอย่างที่บ่าวสาวไม่จำเป็นต้องลงมือเองก็ได้ เช่น หาร้านของชำร่วย หาร้านการ์ด เรื่องนี้ให้เพื่อนช่วยได้ค่ะ บ่าวสาวแค่มาตัดสินใจทีหลังก็พอ เมื่อได้แผนแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง ทีนี้ก็ง่ายขึ้นแล้ว เพราะมีทิศทางในการเดินแล้ว จัดทุกอย่างให้สอดคล้องกับแผนที่มี แบ่งเวลาแล้วเดินหน้าเต็มสูบค่ะ

 

นอกจากการวางแผนแต่งงาน แผนอีกอย่างที่คุณทั้งคู่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือเรื่องวันลาพักร้อน ยิ่งคู่ไหนเป็นงานแต่งที่จัดต่างจังหวัด หรือจัดวันธรรมดา เรื่องวันลาพักร้อนสำคัญนะคะ โดยเฉพาะคู่ที่มีแพลนลายาว แต่งงานควบฮันนีมูนไปเลย ยิ่งต้องวางแผนและจัดการหลายอย่างมากขึ้น ทางที่ดีที่สุดคือแพลนและบอกที่ทำงานตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ ทุกอย่างจะฉลุยขึ้นอีกเยอะเลย

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Harmonize all your weddings

 

ตัดสินใจให้เด็ดขาด อะไรทำเอง อะไรต้องจ้าง

 

ถ้ามีเวลา มีความสามารถ จัดเต็มอย่างที่ต้องการได้เลยค่ะ แต่บ่าวสาวก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองนะคะ อะไรที่เหนือบ่ากว่าแรงและต้องใช้เวลามาก ๆ จ้างผู้ให้บริการรับผิดชอบไปเลยดีกว่าค่ะ แต่ถ้ากังวลเรื่องค่าใช้จ่ายก็ต้องใช้ความพยายามให้มากหน่อยในการค้นหาผู้ให้บริการที่ราคาสมเหตุสมผล เผลอ ๆ จะได้ราคาที่ถูกกว่าทำเองด้วยนะคะ แต่อาจต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะฉะนั้นเตรียมใจไว้เลยค่ะ

 

การตัดสินว่าอะไรที่จะทำเอง อะไรที่ส่งต่อผู้ให้บริการได้ วิธีง่าย ๆ เลยก็คือ ย้อนกลับไปดูที่งบประมาณและลิสต์รายการที่ทำไว้ตั้งแต่แรก ประกอบกับการหาผู้ให้บริการภายในงบและคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ ติดต่อสอบถาม พูดคุยถึงความต้องการของบ่าวสาวให้ชัดเจนไปเลยค่ะว่าเค้าสามารถทำได้ตามตอบโจทย์ภายในงบได้ไหม ถ้าได้ก็ส่งต่อไปเลย แต่ถ้าไม่ได้ก็ต้องมาคิดแล้วว่าคุณจะลดความต้องการลงหรือทำเองไปเลย ตรงนี้ต้องเปรียบเทียบให้ดีนะคะ ทั้งเรื่องของเวลา และงบประมาณ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ JK The Wedding Planner

 

ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

 

นี่มันยุคโซเชียลจะทำอะไรก็มีรีวิว มีข้อมูล มีฟีดแบคเต็มไปหมด นี่แหละค่ะที่จะทำให้บ่าวสาวไม่ต้องเสียเวลาโดยไม่จำเป็น แค่ใช้โซเชียลให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งหาข้อมูล ดูฟีดแบค ดูผลงานไปด้วยเลย ช่วงแรก ๆ จะเป็นเรื่องของการหาข้อมูล หาร้าน หาแบบที่ต้องการ ยังไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ ลุยหาข้อมูลอย่างเดียวพอ โดยเฉพาะช่างแต่งหน้า-ทำผม ช่างภาพ การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย เมื่อได้แบบ ได้ร้านที่คิดว่าโดนแล้วติดต่อล่วงหน้าไปเลยค่ะ ขอราคา หาคิว หรือถ้าชัวร์จริง ๆก็คอนเฟิร์มไปเลย จะได้จบไวขึ้น

 

นอกจากการติดต่อแล้ว เรื่องแรงบันดาลใจก็สำคัญไม่แพ้กัน ทุกอย่างหาได้ในอินเตอร์เน็ตจริงไหมคะ เพราะฉะนั้นลงมือเลย แบบไหน ดีไซน์ไหนโดนใจเป็นพิเศษ ก็ติดดาวไว้เลยค่ะ แต่ไม่ใช่เอาทุกอย่างมากองรวมกันหมด ทำแบบนี้จะยิ่งเสียเวลามากขึ้น ทริคง่าย ๆ คือทำเป็นเรื่อง ๆ ไป เช่น ถ้าเป็นเรื่องชุดแต่งงาน ก็ทำหาทีเดียวให้เสร็จไปเลย อย่าพยายามทำหลายอย่างพร้อมกัน เพราะแนวโน้มที่จะไม่เสร็จซักอย่างมีสูงกว่า พอเสร็จเรื่องหนึ่ง ก็ไปต่ออีกเรื่องหนึ่ง ทำไปทีละอย่างจะดีที่สุดค่ะ

 

แน่นอนว่าระหว่างที่กำลังหาแบบชุดแต่งงานอยู่ ต้องมีธีมแต่งงานที่โดน ๆ หลุดมาให้เห็นแน่นอน อย่าเพิ่งไปสนใจมันค่ะ หรือถ้ามองข้ามไม่ได้จริง ๆ ก็แค่เซฟเก็บไว้พอ ยังไม่ต้องไปค้นอะไรเพิ่มตอนนี้ เราต้องโฟกัสอยู่กับชุดแต่งงานก่อน เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาโดยไม่จำเป็น

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Ladawan the wedding planner

 

ใช้เวลาที่มีอยู่จำกัด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

พอแจกแจงงานให้เพื่อน ๆ และผู้ให้บริการแล้ว ทีนี้ก็เหลือแต่งานที่บ่าวสาวต้องรับผิดชอบกันเอง ตรงนี้แหละค่ะที่สำคัญ ในเมื่อเรามีเวลาน้อยนิด จะแบ่งเวลาอย่างไรให้ทุกอย่างลงตัว อย่างแรกเลยต้องหาเวลาว่างก่อน นอกจากเสาร์-อาทิตย์แล้ว คุณทั้งคู่มีช่วงเวลาไหนที่พอจะเป็นไปได้บ้าง อย่างช่วงเบรคเวลาทำงานก็อาจจะดิวกับสถานที่จัดงานหรือร้านชุดแต่งงานไว้ พอเลิกงานก็ไปดูด้วยกัน แนะนำว่าต้องไปด้วยกันนะคะ จะได้ทีเดียวจบ ไม่ต้องมาขอความเห็นกันทีหลังให้มากความ ลุยกันตรงนั้นให้รู้ดำรู้แดงไปเลย ยิ่งจบได้เร็ว ยิ่งไม่เสียเวลาค่ะ

 

ถ้าช่วงเย็นไม่เอื้ออำนวยก็จัดไปเสาร์-อาทิตย์อย่างเดียวเลย แล้วเอาเวลาช่วงเย็น ช่วงค่ำไปหาข้อมูล ดิวกับร้านโน้นร้านนี้เอาไว้ล่วงหน้าก่อน ถ้าจำเป็นต้องไป ต้องเจอก็นัดไว้แต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ฉุกละหุกหรือนัดชนกันภายหลัง ยิ่งคนมีเวลาน้อย ยิ่งต้องใช้ให้คุ้มค่า อะไรทำได้ก่อนรีบทำ มีแผน จัดคิวให้ดี แล้วทุกอย่างจะไม่วุ่น ไม่ตกหล่นแน่นอน

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Forever and Ever Wedding

 

ขอความเห็นใจจากเพื่อน และหัวหน้างาน

 

เรื่องนี้สำคัญนะคะ อย่าคิดมองข้ามไปเด็ดขาด เพราะยังไงเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างานก็ต้องไปร่วมงานแต่งงานของคุณทั้งคู่อยู่แล้ว บอกปากเปล่าไว้ตั้งแต่ได้ฤกษ์แต่งงานเลยค่ะ ยังไม่ต้องมีการ์ดเชิญ ก็พูดเกริ่น ๆ ไว้ก่อนได้ โดยเฉพาะกับหัวหน้างาน เค้าจะได้เข้าใจเหตุผลที่คุณอาจจะวุ่นวายกับการวางแผนจัดงานแต่งงานของคุณมากไปหน่อย แต่เรื่องงานก็ต้องอย่าให้เสียนะคะ ในเวลางานก็พยายามอย่าเอาอะไรที่เกี่ยวกับการแต่งงานออกมาเด็ดขาด ไม่งั้นจากที่จะเห็นใจอาจกลายเป็นหมั่นไส้ไปก็ได้

 

ส่วนเพื่อนร่วมงานก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพื่อน ๆ ต้องพร้อมเป็นแรงสนับสนุนให้คุณอย่างเต็มที่อยู่แล้ว แต่คุณต้องอย่าเป็นคนปากหนักเกินไป ยิ่งกับเพื่อนร่วมงานที่มาเป็นเพื่อนเจ้าสาวด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้เพื่อนช่วยให้เต็มที่ เค้าจะได้รู้สึกมีส่วนร่วมกับงานของคุณ ทีนี้ถ้ามีเรื่องงานหรืออะไรที่เพื่อนร่วมงานพอจะช่วยได้ เค้าก็จะช่วยเต็มที่ค่ะ เพราะช่วงที่กำลังจะแต่งงานแบบนี้ แถมยังไม่มีเวลามาก ต้องมาทำงานทุกวัน ใคร ๆ ก็เข้าใจได้ แค่ต้องพูดคุยกันอย่างชัดเจน จะได้ไม่เกิดปัญหาทีหลังไงคะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Risgee Wedding

 

ที่เหลือก็ The show must go on…

 

ในเมื่อวางแผนเต็มที่แล้ว ทำทุกอย่างที่ทำได้เท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวยแล้ว ที่เหลือก็ปล่อยให้มันเป็นไปค่ะ ไม่ต้องไปกังวลใจอะไรมากนัก ทุกอย่างเราวางแผน เตรียมงานมาเป็นอย่างดีแล้ว ต้องราบรื่น เป๊ะตามที่ตั้งใจไว้แน่นอน

 

อีกอย่างที่สาว ๆ ห้ามลืม ก็คือเรื่องการดูแลตัวเองก่อนแต่งงาน ไม่ใช่ว่ามัวแต่ก้มหน้าก้มตาเตรียมงาน แบ่งเวลาไปหาโน่นหานี่ มารู้ตัวอีกทีเจ้าสาวกลายเป็นซอมบี้ไปเรียบร้อยแล้ว ช่วงที่หาข้อมูลก็อย่าลืมหาวิธีเร่งความสวยไปด้วยเลย คอร์สเจ้าสาว 3 เดือนหรืออย่างน้อยล่วงหนักสัก 1 เดือนควรจัดนะคะ อย่าลืมว่าการดูแลตัวเองถึงจะยุ่งแค่ไหน คุณก็ปลีกเวลาได้ ถ้าตั้งใจจริง ๆ ทางที่ดีใส่เรื่องความสวยความงามไว้ในแพลนด้วยจะดีที่สุด คุณจะได้ไม่ตกหล่นอะไรไปเลย แม้ความสวยของเจ้าสาว

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Welladee The Wedding

 

 

 

 

ค้นหาแพลนเนอร์สุดเจ๋งได้ที่นี่

 

 

 

 

ไอเดียการจัดงานที่จะทำให้งานแต่งของคุณราบรื่นขึ้น:

มาวางงบประมาณในการจัด “งานฉลองมงคลสมรส” กันเถอะ!
ประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในพิธีแต่งงาน
แต่งงานอย่างไร ไม่ให้เป็นหนี้
ถ้าจัดงานเล็กๆ หรืองบจำกัด เราจะเลือกเชิญแขกยังไงดี 
มาเตรียมตัวสำหรับงานแต่งงานแบบระยะสั้นกันเถอะ!บทความที่เกี่ยวข้อง

10,590 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

12,113 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
19,011 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

12,383 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
45,399 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
43,969 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
27,967 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
19,743 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
23,402 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}