คุยกับนักแก้ปัญหางานแต่งมืออาชีพ ทีมรันคิวที่ให้คุณมากกว่าความคาดหมาย Haute Wedding Runner Organizer

2018.07.26 1,388

“เริ่มจากจัดงานแต่งงานตัวเองแล้วรู้สึกว่า ถ้ามีมืออาชีพมาทำให้ มันน่าจะออกมาดีกว่านี้” ด้วยประสบการณ์ในการแก้ปัญหาสารพัดในงานแต่งของ คุณนุ้ย Haute Wedding Runner Organizer  ทั้งเรื่องเวลาที่กระชั้นชิด งบประมาณที่จำกัด แต่อยากได้ชุดสวยๆ ภาพสวยๆ สถานที่สวยๆ เหมือนอย่างที่เห็นในงานของคนอื่นๆ เลยทำให้เธอต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อให้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายออกไป คุ้มค่ามากที่สุด และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณนุ้ย เข้าสู่วงการรันคิวงานแต่งงานให้กับเพื่อนๆ อีกมากมาย และอยากให้บ่าวสาวของ Happy Wedding.life เข้าใจว่าทำไม การมีมืออาชีพอยู่ในงานแต่งงานถึงจะทำให้คุณมีความสุขกับวันสำคัญได้จริงๆค่ะ
ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ อยากแก้อะไรในงานแต่งตัวเองบ้างคะ?

ยากจ้างตัวเองกลับไปจัดงานแต่งงานค่ะ (หัวเราะ) ตอนนั้นเราก็เหมือนบ่าวสาวทุกๆ คนแหละ อยากประหยัดงบ พยายามทำทุกอย่างเอง ไม่จ้างใคร ทั้งชุดแต่งงาน ดอกไม้ ช่างภาพ สถานที่ ดูรีวิวเอาจากรุ่นพี่ที่เค้าแต่งกันไปแล้ว ซึ่งแต่ละรีวิวเค้าก็จะมีทริคเล็กๆ น้อยๆ แนะนำเราแหละ เจ้าสาวก็มโนภาพว่าอยากได้ชุดแบบนั้นแบบนี้ค่ะ แต่พอไปลองจริงๆ มันก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ทำให้เสียเวลาไปอีก”


“ระหว่างนั้นก็เป็นวัยที่เพื่อนแต่งงานใกล้ๆ กัน เราก็มีโอกาสไปช่วยงานเพื่อนเยอะ ทำให้ได้เห็นเลยว่า งานของเพื่อนแต่ละคนเค้ามีข้อดีข้อเสียตรงไหน มีอะไรที่เป็นรูรั่วของปัญหา และวิธีจะป้องกัน ซึ่งบอกเลยว่า 10 งานก็ 10 เรื่อง อย่างงานของนุ้ยเองก็มีปัญหาเรื่องพรีเซนเทชั่น งานของเพื่อนก็มีปัญหาเรื่องช่างภาพเป็นมือสมัครเล่น พิธีกรเป็นเพื่อนกัน ทำให้สคริปท์ไม่เป๊ะ ไม่มีคนรันคิว ญาติอยากเปลี่ยนพิธีการ สารพัดปัญหาที่จะเกิด”


“ยิ่งถ้าขอให้เพื่อนมาเป็นช่างภาพ ส่วนใหญ่เค้าจะไม่รู้คิวพิธีการเลย”


“โดยเฉพาะงานที่บ่าวสาวเลือกให้เพื่อนๆ มาช่วยทำหน้าที่ บ่าวสาวก็ไม่รู้ลำดับงาน พิธีกรก็นำไม่ได้ แล้วช่างภาพก็ไม่รู้อีกว่าต้องยืนตรงไหนเพราะไม่รู้คิว ทั้งที่คิดว่างานเช้าเป็นงานง่ายๆ เพราะมีแต่คนในครอบครัวกับเพื่อนสนิท กลายเป็นว่าบ่าวสาวต้องคอยวิ่งแก้ปัญหาตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ควรจะได้นิ่งยิ้มสวยๆ แล้วเอนจอยไปกับวันแต่งงานของตัวเอง”


เอนจอยกับทุกโมเมนต์ในงานได้เต็มที่


ความทรงจำแห่งความสุข


“พอเราได้รับหน้าที่ให้ไปช่วยรันงานให้เพื่อน ก็จะเห็นภาพรวมเลยว่า มีปัญหาอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้น และจะป้องกันเหตุเหล่านั้นได้ยังไง พอจบงานผู้ใหญ่ก็แฮปปี้กันมาก เพื่อนเราที่เป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็มาขอบคุณใหญ่ เลยรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มของพวกเค้า และเป็นอีกหนึ่งความสามารถของเราที่ช่วยเคลียร์ปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดในงานแต่งงานให้มันหายไปได้”


เลยมาเริ่มรับรันคิวจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น?

“ไม่เชิงค่ะ เพราะตอนนั้นนุ้ยก็ยังมีงานประจำอยู่ แต่ก็มีเพื่อนติดต่อมาให้ช่วยจัดงานแต่งงาน ให้รันคิวให้อยู่เรื่อยๆ ทั้งเพื่อนนุ้ยเอง ทั้งเพื่อนของเพื่อนที่แนะนำต่อๆกันไปบ้าง ซึ่งบางทีเค้าก็จะเกรงใจเรา เพราะเราไม่ได้คิดเงินเค้า ทำให้เค้าไม่กล้าแย้ง หรือรีเควสท์อะไรที่อยากได้จริงๆ แล้วบางงานก็สเกลใหญ่มาก จนแค่นุ้ยเองคนเดียวเอาไม่อยู่ เลยเริ่มฟอร์มทีม Haute Wedding Runner Organizer ขึ้นมา รับรันคิว จัดงานแต่งงานโดยเฉพาะ มีเรตราคาจับต้องได้ บ่าวสาวเองก็สบายใจที่จะใช้งานเรา กล้าบอก กล้าค้าน ทำให้เค้าได้งานที่แฮปปี้จริงๆ แล้วเราก็ได้พัฒนาฝีมือตัวเองไปด้วยค่ะ”


ในงานแต่งงานหนึ่ง ทีมรันคิวต้องทำอะไรบ้างคะ?

“จริงๆแล้ว ทีมรันคิวสามารถเริ่มงานตั้งแต่ตอนเตรียมงานเลยนะคะ เพราะเราสามารถแนะนำได้ตั้งแต่สถานที่จัดงานแต่งงาน ไปจนถึงร้านชุด ร้านการ์ด ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ ซึ่งทุกองค์ประกอบสามารถจูนกลับมาสู่ธีมงานแต่งงานที่คุณมองภาพเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะมีการตัดสินใจอะไรระหว่างทาง ทีมรันคิวจะเป็นที่ปรึกษาให้คุณได้ตลอด”


"ทีมรันคิวสามารถเริ่มงานตั้งแต่ตอนเตรียมงานเลยนะคะ"


ดูแลคิวพิธีการให้เป๊ะ
ซ้อมคิวพิธีการกับคุณแม่


เพื่อนๆเจ้าสาวได้เอนจอยไปกับวันสำคัญของคุณ


งานแต่งที่ผู้ใหญ่ก็แฮปปี้“จนถึงวันงาน ทีมรันคิวก็จะมีหน้าที่ตามที่ทุกคนเข้าใจกัน คือดูแลพิธีการให้เป็นไปตามที่วางแผนไว้ค่ะ ไม่ว่าจะมีเซอร์ไพรส์ หรือไม่มีเซอร์ไพรส์ ทุกอย่างก็ต้องราบรื่นเหมือนที่บ่าวสาวตั้งใจ ซึ่ง Haute Wedding Runner Organizer  จะแบ่งทีมไปประกบตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาว มีคนคุมสเตจดูแลเรื่องเทคนิคโดยเฉพาะ อีกคนรับหน้าที่พาแขกเข้างาน ซึ่งจริงๆ ก็จะยืนประกบอยู่กับญาติๆ เจ้าบ่าวเจ้าสาวนี่แหละค่ะ คอยจัดผังโต๊ะให้ ซ้อมวิธีพาแขกไปที่นั่ง อีกคนนึงจะคอยวิ่งประสานงานด้านในหากเกิดปัญหาอะไร ซึ่งโชคดีว่า ทุกคนในทีม Haute Wedding Runner Organizer  ที่นุ้ยเลือกมา เค้าเก่งกันมาแล้ว สามารถสลับตัวกันได้ทุกตำแหน่ง”


“อย่างครั้งแรกที่ทำงานกับทีมนี้เลยคือ เจ้าบ่าวเจ้าสาวลืมไปเลยว่าต้องแจ้งทีมงานให้เชิญคุณพ่อคุณแม่ขึ้นเวที มานึกได้ตอนอยู่บนเวทีแล้ว เลยมากระซิบบอก ซึ่งพอนุ้ยมองไปก็เห็นว่า ทีมงาน Haute Wedding Runner Organizer  กำลังวิ่งหาคุณพ่อคุณแม่กันอยู่เลยค่ะ (หัวเราะ) ซึ่งก็เกิดชอตเซอร์ไพรส์อีกว่า คุณแม่เจ้าสาวหายตัวไป นุ้ยที่เป็นคนคุมเสตจก็ต้องหาจังหวะบอกพิธีกรให้สลับคิวคุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าวขึ้นมาก่อน พอคุณแม่เจ้าสาวได้ยินพิธีกรเรียกฝ่ายเจ้าบ่าว แกก็รีบกลับเข้ามาในงานทันที นี่แหละคือไหวพริบของทีมงานรันคิวที่หัวไว และเป็นงานจริงๆ”


                                                                                                                                             

“เวลาเตรียมงานให้บ่าวสาว นุ้ยก็จะต้องถามก่อนว่า คุณพ่อคุณแม่ซีเรียสขนาดไหน ถ้าค่อนข้างเคร่งมาก ก็จะต้องเคลียร์ให้บ่าวสาวเข้าใจเลยว่า งานเช้า ให้ถือเป็นงานผู้ใหญ่ ยกให้คุณแม่เป็น center ตัดสินใจดีกว่านะคะ ส่วนงานเย็น ผู้ใหญ่ก็มักจะปล่อยให้เป็นงานของเด็กๆ นี่แหละที่เจ้าสาวจะได้เลือกอะไรๆ เป็นของตัวเองได้เต็มที่ หรือถ้าบ่าวสาวมีทีมงานมาแล้ว อยากให้ Haute Wedding Runner Organizer เป็นทีมรันคิวเฉยๆ ก็อยากให้บ่าวสาวโยนทุกๆ อย่างมากองไว้ที่นี่ได้เลย ใครต้องการให้ support อะไร Haute Wedding Runner Organizer จะเข้าไปถามทุกฝ่าย ตั้งแต่ช่างภาพ ต้องการไฟแบบไหน ตอนตัดเค้ก ไฟมืดประมาณนี้โอเคมั้ยคะ ช่างแต่งหน้า แสตนด์บายกี่โมง ใช้เวลาเท่าไหร่ แบคดรอปอยากเข้าเซ็ตฉากตอนไหน จับเพื่อนบ่าวสาวมาซ้อมคิวเปิดตัว ซ้อมพูดต้อนรับแขกที่โต๊ะลงทะเบียน เตรียมญาติซ้อมเดินส่งแขกนั่งโต๊ะ ทวนคิวพิธีกรตามสคริปต์ ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากที่ไหน Haute Wedding Runner Organizer ยินดีช่วยทุกฝ่าย”


“อยากให้บ่าวสาวโยนทุกๆ อย่างมากองไว้ที่นี่ได้เลย”

อธิบายลำดับพิธีการได้อย่างมืออาชีพ


ให้ทีมรันคิวเตรียมของทำพิธี อุ่นใจกว่าแน่นอน


ดูแลแขกทุกรุ่น


“ในงานแต่งงาน มันมีคนทำงานมากกว่า 2 หรือ 3 ทีมอยู่แล้ว Haute Wedding Runner Organizer เองก็มีหน้าที่จูงมือทุกๆคนในวันนั้น ให้เดินไปพร้อมๆ กัน เพื่อมุ่งสู่จุดหมายปลายทางเดียวกัน แน่นอนว่าบางทีทางเดินมันก็ขรุขระ แต่ Haute Wedding Runner Organizer จะคอยเกลี่ยทางให้ทุกคนเดินได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเริ่มต้นกันมาอย่างไร สุดท้ายทีมรันคิวของนุ้ยก็มักจะสนิทกับทีมงานทุกคนจริงๆค่ะ”


มีอะไรอยากแนะนำว่าที่บ่าวสาวบ้างมั้ยคะ?

“อยากให้เลือกทีมรันคิวที่เค้ามีเวลาให้คุณจริงๆ เพราะสโคปงานของเค้าไม่ได้ทำงานแค่วันเดียวค่ะ ถ้าบ่าวสาวเริ่มปรึกษาทีมรันคิวมาตั้งแต่ต้นทาง เค้าจะดูแลทุกอย่างให้คุณได้เต็มที่ และที่สำคัญ คุณจะใช้เค้าได้คุ้มค่า คุ้มราคาที่จ่ายไปจริงๆ (ยิ้ม)”


ช่วยบรีฟสคริปท์กับพิธีกร


ซ้อมคิวเปิดตัวบ่าวสาวมีแต่ความซาบซึ้งและประทับใจ


ใครกำลังวางแผนจัดงานแต่งงานแล้วมืดแปดด้านกันอยู่ เราอยากให้ลองมองดูทีมรันคิวที่จะกลายเป็นที่ปรึกษาข้างกายให้กับคุณได้ในทุกๆ เรื่อง เสมือนเพื่อนสนิทที่อยากให้คุณมีประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตติดอยู่ในความทรงจำตลอดไปค่ะ


ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Haute Wedding Runner Organizerบทความที่เกี่ยวข้อง

501 0

YouTube Channel ไอเดียจัดงานแต่งงานด้วยตัวเองฉบับออนไลน์ จากเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพ Harmonize all your weddings

 • planning-your-own-wedding
 • จัดงานแต่งเอง
 • จัดงานแต่ง
 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • harmonize-all-your-weddings
352 0

ทีมเวดดิ้งมือโปรแห่ง Lotus Hotel Pang Suan Kaew เคลียร์ชัดทุกข้อมูลการเตรียมจัดงานแต่งแบบไม่มีกั๊ก พร้อมเล่าเรื่องราวประสบการณ์จัดงานแต่งสุดตื่นเต้น ที่ได้ฟังแล้วต้องแอบลุ้นตาม

 • Lotus Hotel Pang Suan Kaew
883 0

รีวิวงานแต่งที่แปลงโฉมศาลาพระเกี้ยวให้กลายเป็น Carnival สุดเก๋ กับเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพ Bride to Be

แนะนำผู้ให้บริการ

9,667 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
35,497 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,226 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,320 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
15,641 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,443 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}