เตรียมงานพิธีสู่ขอและหมั้นเน้นเรียบง่าย แบบจัดเองได้สบายๆ

2015.09.01 44,069

ซิงน้ำไล้เลี่ยวเจ้าบ่าวมาแล้ว หรือลูกเขยมาแล้ว ขั้นตอนนี้ก็คือพิธีหมั้นนั่นเอง

 

ในสมัยก่อน พิธีหมั้นของคนจีนจะยุ่งยากวุ่นวายยืดเยื้อพอสมควร

 

แต่ในปัจจุบันที่นิยมกัน สำหรับพิธีหมั้นของคนจีนก็จะมีลำดับ 5 ขั้นตอนดังนี้

 1. ยกขันหมากเข้าบ้านเจ้าสาว
 2. สวมแหวนหมั้น
 3. มอบสินสอด
 4. ยกน้ำชา
 5. ป้อนบัวลอย

 

ในปัจจุบันนี้ การทำพิธีหรือลำดับขั้นตอนที่ยืดเยื้อเกินไป คงไม่ค่อยจะเหมาะสมกับยุคสมัยเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะตัดขั้นตอนออกจนความสำคัญหรือหัวใจของพิธีการจนหายไปหมด แบบนี้ก็คงไม่มีความหมายอะไรให้ได้จดจำกัน ทีนี้มาดูกันครับว่าในแต่ละขั้นตอนต้องมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

 

1.  ยกขันหมากเข้าบ้านเจ้าสาว

 

เมื่อใกล้เวลาถึงฤกษ์ยามแล้ว ก็ให้ฝ่ายเจ่าบ่าวทั้งหมดมาตั้งขบวนขันหมาก โดยเรียงลำดับดังนี้

 

 

จากนั้นก็เคลื่อนขบวนตามฤกษ์เพื่อเข้าบ้านเจ้าสาว โดยจะผ่านด่านประตูเงิน ประตูทองตามปกติ กรณีมีเถ้าแก่ ก็จะมีการเจรจามอบซองอั่งเปากันไป แต่ถ้ากรณีไม่มีเถ้าแก่นำขบวน คุณพ่อหรือคุณแม่ของเจ้าบ่าวก็สามารถทำหน้าที่ได้ เช่นกันไม่ผิดธรรมเนียม

 

 

2.  สวมแหวนหมั้น

ขั้นตอนการสวมแหวนหมั้นนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เป็นเสมือนการบอกกล่าวให้ทุกฝ่ายทราบว่า ชายหญิงคู่นี้ได้ตกลงใจที่จะเป็นสามีภรรยากันแล้ว จะใช้ชีวิตร่วมกันจนแก่เฒ่า จะสุขจะทุกข์ร่วมกัน

ดังนั้นซินแสจึงให้ความสำคัญกับฤกษ์ยามตอนนี้เป็นพิเศษ เพราะบางคู่ที่มีปัญหาเรื่องดวงชง ซินแสก็จะใช้ฤกษ์สวมแหวนหมั้นนี้แหละในการแก้ชงของทั้งคู่ การสวมแหวนหมั้นของทั้งสองฝ่ายจึงต้องตรงตามเวลาที่ซินแสกำหนดไว้ เมื่อผ่านด่านประตูเงินประตูทองเข้าสู่ห้องพิธีเรียบร้อยแล้ว เถ้าแก่หรือคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าบ่าวก็จะเริ่มพิธี โดยการเจรจาสู่ขอเจ้าสาวพอเป็นพิธี แล้วจากนั้นเจ้าบ่าวก็จะยกพานขอหมั้นมอบให้ผู้ใหญ่ทางฝ่ายเจ้าสาว

 

เมื่อผู้ใหญ่รับพานของหมั้นเรียบร้อยแล้ว ก็จะเปิดผ้าคลุมเงินสินสอดและทองหมั้นที่นำมา โดยนำทั้งหมดมาแจกแจง ซึ่งเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเรียงใส่พานใหญ่เอาไว้ จากนั้นก็จะไปรับตัวเจ้าสาวออกมาจากห้องแต่งตัว ซึ่งหน้าที่นี้จะเป็นของเจ้าบ่าวหรือคุณพ่อเจ้าสาวก็ได้นะครับไม่ผิดธรรมเนียมใดๆ

 

เมื่อเจ้าสาวและเจ้าบ่าวพร้อมยังบริเวณพิธีแล้ว ให้รอจนถึงฤกษ์ยามที่ซินแสกำหนดมาให้แล้ว ก็ให้ทำพิธีสวมแหวนหมั้นต่อหน้าผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย โดยเจ้าบ่าวสวมแหวนหมั้นให้เจ้าสาวก่อน และเจ้าสาวก็ต้องกราบที่ตักเจ้าบ่าว เพื่อเป็นการขอบคุณ

หลังจากนั้นก็จะเป็นเจ้าสาวสวมแหวนหมั้นให้เจ้าบ่าวเป็นลำดับต่อมา เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวกราบผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย

 

 

3.  มอบสินสอด

หลังจากที่กราบผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเรียบร้อยแล้ว เถ้าแก่จะนำพานใหญ่ที่แจกแจงจำนวนสินสอดไว้เมื่อซักครู่ มาวางไว้ที่หน้าเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจากนั้นจะเรียนเชิญผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย โดยเริ่มจากฝ่ายเจ้าสาวก่อน มาโรยเม็ดธัญญพืช 5 ชนิดเพื่อเป็นการอวยพรให้สินสอดทองหมั้นนี้เจริญงอกงาม

 

จากนั้นก็จะเป็นญาติฝ่ายเจ้าบ่าวเข้ามาโรยตามลำดับ และเมื่อทุกท่านโรยเม็ดธัญญพืชครบแล้ว เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว หรือคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายเจ้าบ่าว จะยกสิ่งของประกอบขันหมากต่างๆ ข้างต้น ส่งมอบให้กับผู้ใหญ่ หรือคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายเจ้าสาวตามลำดับ โดยเริ่มจากขนมต่างๆก่อน จนกระทั่งมาจบที่สินสอดและทองหมั้นโดยการห่อผ้าผืนใหญ่ๆ และส่งให้คุณแม่เจ้าสาวแบกขึ้นบ่าไป เป็นอันเสร็จพิธี

4.  ยกน้ำชา

หลังจากนั้นคงจะต้องปรับบริเวณพิธีเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะกับการยกน้ำชา และถ่ายภาพ เคล็ดลับที่ผมได้รับการถ่ายทอดมาจากผู้หลักผู้ใหญ่ชาวจีน ก็คือ ชาแต่งงานต้องหอม และ ชาแต่งงานต้องหวาน เพราะเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้การครองคู่ของบ่าวสาว หอมหวานไปตลอดชีวิตนั่นเอง ดังนั้นใบชาที่ผมจะเลือกใช้ในงานแต่งงานส่วนใหญ่จะเป็น “ชาหอมหมื่นลี้” (ชื่อก็บอกแล้วว่าหอมหมื่นลี้) “ชามะลิ” “ชาทิกวนอิม” โดยชาทั้งหมดนี้ต้องชงด้วยน้ำที่ร้อนจัด เพื่อให้ความหอมออกมาและจากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีรสหวานติดปลายลิ้นอีกด้วย ซึ่งหน้าที่นี้เราเพียงแต่แนะนำและปล่อยให้เจ้าหน้าที่ของโรงแรมเป็นผู้ดำเนินการไป

 

สำหรับขั้นตอนพิธี เราจะเริ่มจากผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวก่อน โดยเริ่มจาก อากง อาม่า แล้วตามด้วยคุณพ่อ คุณแม่ เจ้าสาวแล้วก็ไล่ลำดับไปจนครบ จากนั้นจึงจะเป็นคิวของฝ่ายเจ้าบ่าว วิธีการก็คือยกน้ำชา 2 ถ้วยที่วางอยู่ในถาดเล็กๆ แล้วก็เรียกผู้ใหญ่ท่านนั้นให้ดื่มน้ำชา เมื่อท่านดื่มชาแล้วก็จะให้ซองอั่งเปาเป็นการรับไหว้จากบ่าวสาว จากนั้นจะมอบของที่ระลึกให้ท่านเป็นการตอบแทน เป็นอันเสร็จพิธียกน้ำชา

 

5.  ป้อนบัวลอย

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนพิธีส่งตัวครับ การป้อนบัวลอยของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวมีความหมายว่า ให้รักใคร่กลมเกลียวกันดั่งเมล็ดบัวลอยที่เหนียวแน่น และให้มีลูกหลานสืบสกุล ขั้นตอนนี้แนะนำว่าให้เป็นบัวลอยจะดีกว่าสาคูเพราะในถ้วยของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั้นจะต้องมีไข่ไก่ขนาดไม่ใหญ่มากอยู่ในถ้วยถึงถ้วยละ 2 ฟอง ดังนั้นการกินสาคูกับไข่ไก่ต้มผมว่ามันจะกินลำบากเกินไป กินกับบัวลอยจะง่ายกว่า ตรงนี้ก็แอบมีธรรมเนียมเล็กๆ ว่าคนที่จะยกบัวลอยมาให้บ่าวสาวรับประทานนั้น มักจะเป็นน้องสาวของเจ้าสาว หรือญาติฝ่ายหญิงของเจ้าสาว โดยเจ้าบ่าวจะต้องมีอั่งเปาซองหนักๆ มอบให้ด้วย

 

เมื่อรับถ้วยขนมบัวลอยมาแล้วก็ให้พลัดกันป้อนระหว่างเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวพอเป็นพิธี ไข่ไก่ต้มที่อยู่ในถ้วยบัวลอยทั้ง 2 ฟอง ถ้าเจ้าบ่าวและเจ้าสาวกินไม่หมดก็ต้องทำให้ไข่ทั้งสองฟองในถ้วยนั้นแตกด้วยนะครับ มันมีนัยยะหมายถึงการเกิดใหม่ของสมาชิกในครอบครัว เมื่อยกบัวลอยให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเสิร์ฟบัวลอยให้กับญาติๆ หรือแขกที่มาร่วมงานรับประทานเป็นของว่างได้ด้วย โดยในถ้วยของญาติและแขกจะมีไข่หรือไม่มีไข่ก็ได้บทความที่เกี่ยวข้อง

3,464 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,436 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,947 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,315 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,567 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,836 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,005 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,623 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,970 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}