ทบทวนลำดับขั้นตอน พร้อมเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในพิธีเช้า

2015.09.21 72,856

ขนบธรรมเนียมการแต่งงานพิธีไทยมีหลากหลาย ทั้งภาคเหนือ ภาคอิสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในแต่ละภาค มีความเชื่อ มีลำดับขั้นตอนที่ทั้งคล้ายกันและต่างกันไป วัฒนธรรมการแต่งงานของไทย เราได้รับอิทธิพลมาจากพราหมณ์อินเดีย และผสมผสานความเป็นไทยพุทธเข้าไปด้วย

 

ดังนั้นจึงจะเห็นความหลากหลายในลำดับขั้นตอนของการแต่งงานแบบไทย ผมเคยได้ยินการถกเถียงกันถึงลำดับขั้นพิธีการแต่งงาน บ้างก็ว่าแบบนี้ถูกแล้ว บ้างก็ว่าแบบนี้ผิด จะบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องมาถกเถียงกันในประเด็นนี้

 

เนื่องจากว่าทั้งหมดนี้ไม่มีผิด ไม่มีถูกครับ มีแต่ว่าเรียบร้อย สวยงาม สบายใจของทุกฝ่ายหรือเปล่า

คือถ้าตอบประเด็นนี้ได้ คุณทำถูกต้องแล้ว!! มาเรียงลำดับขั้นตอนของงานแต่งงานพิธีไทย ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

เริ่มต้นโดย คุณจะได้ฤกษ์ยามจากพระสงฆ์หรือพราหมณ์ โดยเวลาที่คุณไปดูฤกษ์ยามนั้น ท่านจะบอกมาเลยว่า ฤกษ์ขันหมากเข้าบ้านกี่โมง สวมแหวนกี่โมง เป็นต้น

 

มาทบทวนลำดับขั้นตอน พร้อมเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในพิธีเช้า  และภาพแต่งงานสวยงามอลังการจาก sitphotograph.com

 

พิธีสงฆ์

สมมุติว่าได้ฤกษ์ขันหมากเข้าบ้านตอน 9 โมง 9 นาที ถ้าเป็นเช่นนี้ ลำดับขั้นพิธีจะเป็นดังนี้ เวลาเช้าตรู่ ประมาณซัก 06:30 น. จะเป็นพิธีทำบุญเลี้ยงพระ โดยเราจะต้องนิมนต์พระสงฆ์ทั้งหมด 9 รูป มายังสถานที่จัดงาน จากนั้นก็จะเป็นพิธีสงฆ์ พระท่านจะเจริญพระพุทธมนต์ ซึ่งพิธีในช่วงนี้เจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะมีการตักบาตรพระสงฆ์ร่วมกัน ได้รับพระพุทธมนต์จากพระสงฆ์ร่วมกัน (บางที่อาจจะมีการนิมนต์ท่านเจิมหน้าผาก ทั้งนี้แล้วแต่ความสะดวก) หลังจากนั้นก็จะมีการเลี้ยงภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ เป็นอันเสร็จพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า

 

https://www.facebook.com/sitphotograph

 

ขันหมากเริ่มเคลื่อนขบวน

ลำดับต่อมาเป็นช่วงเวลาสายๆ พิธีสงฆ์จะเสร็จโดยประมาณ 08:00 น.จากนั้น เจ้าบ่าวจะต้องกลับออกมาจากบ้านเจ้าสาว หรือจากบริเวณพิธีเลี้ยงพระมายังขบวนขันหมากที่ตั้งขบวนรออยู่ ซึ่งตรงนี้เองทางฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียมอาหารคาวหวาน 1 สำรับ (ไม่จำเป็นต้องเยอะมากนะครับเอาแค่พอเป็นพิธี) เพื่อนำไป “เลื่อนขันหมาก” โดยนำไปมอบให้กับ “นายขันหมาก” หรือ “เถ้าแก่” ของฝ่ายเจ้าบ่าว พร้อมกับกล่าวเชื้อเชิญให้ขันหมากเข้าบ้าน(เป็นธรรมเนียมไทยโบราณที่ยึดถือว่า ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ)

 

หลังจากได้รับสำรับอาหารนี้แล้ว ขบวนขันหมากจึงจะเริ่มเคลื่อนขบวนได้ โดยจะมีเจ้าบ่าวเดินถือพานธูปเทียนแพพร้อมด้วยเถ้าแก่หรือนายขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าวเดินกางร่ม (ถือว่าเป็นผู้มีเกียรติเพราะผู้ใหญ่สมัยโบราณที่จะได้เดินกางร่มได้ต้องมีฐานะ) ถือซองใส่เงินก้นถุงเพื่อเตรียมมอบให้กับผู้ที่กั้นประตูเงินประตูทองด้วย อันนี้เป็นธรรมเนียมโบราณที่ครบถ้วนนะครับ

แต่ปัจจุบันที่สังเกตเห็น ธรรมเนียมเรื่องการมอบสำรับเลื่อนขันหมาก กับเถ้าแก่หรือนายขันหมากเดินกางร่มดูเหมือนจะเลือนหายไป ไม่ทราบว่าจะด้วยเพราะไม่รู้ธรรมเนียมโบราณก็เป็นไปได้

 

ประตูเงินประตูทอง

เมื่อมาถึงหน้าบ้านเจ้าสาวหรือบริเวณห้องทำพิธี (บางท่านแต่งงานในโรงแรมก็กำหนดห้องพิธีแทนบ้านเจ้าสาวได้) ก็จะพบกับประตูเงินประตูทองที่ทางฝ่ายเจ้าสาวกั้นขวางทางอยู่ ในสมัยก่อนเถ้าแก่หรือนายขันหมากที่มากับเจ้าบ่าว ก็จะมีการเจรจา ถามไถ่กันว่า มาขวางทางทำไม เป็นประตูอะไร วันนี้เป็นวันดีจะมาเป็นทองแผ่นเดียวกัน ขอให้เปิดทางให้ด้วย ประมาณนี้ ซึ่งก็จะเป็นการเจรจาโต้ตอบใช้สำนวนภาษาไทยได้อย่างน่ารัก และถ้าใครฝีปากจัดเข้าขั้นว่าดี ก็ดูเหมือนว่าจะได้ซองค่าผ่านประตูเยอะเสียด้วย

 

แต่ปัจจุบันเท่าที่เห็นก็น้อยเต็มทีเถ้าแก่ก็พูดเจรจาไม่ค่อยเป็น คนกั้นประตูยิ่งแล้วใหญ่ บางทีไม่ทราบด้วยว่ากั้นทำไม และไม่รู้ด้วยว่าสามารถต่อรองขอซองค่าผ่านประตูเพิ่มได้ ใครกั้นประตูลองต่อรองดู สนุกดีสร้างความครึกครื้นและสีสันให้กับงานได้ด้วย

https://www.facebook.com/sitphotograph

 

มอบสินสอด

เมื่อขันหมากผ่านประตูเงินประตูทองเข้ามาเรียบร้อยแล้วและทุกๆคนนั่งประจำที่ ที่ได้จัดเตรียมไว้ ผู้ที่เป็นเถ้าแก่หรือนายขันหมากจะมีบทบาทมากที่สุดในช่วงนี้ เพราะจะเริ่มพิธีเจรจาสู่ขอ

โดยคำพูดที่ผมเคยได้ยินมาก็เช่น “วันนี้เป็นวันดีฤกษ์ดี ครอบครัวทั้งสอง จะได้มาเกี่ยวดองเป็นทองแผ่นเดียวกัน ในฐานะตัวแทนฝ่ายเจ้าบ่าว วันนี้จึงได้ถือฤกษ์มงคลมาสู่ขอเจ้าสาวเพื่อไปเป็นแม่ศรีเรือน ไปเป็นศรีสะใภ้ ก็จึงอยากจะถามว่า ทางฝ่ายเจ้าสาว จะเห็นควรว่าอย่างไร” เป็นต้น

 

ซึ่งก็จะเป็นการเจรจาโต้ตอบกันไปมา เมื่อฝ่ายเจ้าสาวตกลงแล้ว เจ้าบ่าวจึงเดินไปรับตัวเจ้าสาวมาร่วมพิธี หลังจากนั้นจะมีการแจกแจงสินสอด ก็จะเป็นหน้าที่ของเถ้าแก่ หรือนายขันหมากอีกเช่นเคย โดยจะทำหน้าที่เปิดขันหมากทั้งหมด ที่เตรียมมา เริ่มต้นที่ “ขันสิน” หรือ “พานสินสอด” ที่ด้านในจะใส่เงินและทองคำ รวมทั้งของมีค่าต่างๆ เอาไว้ เถ้าแก่จะทำหน้าที่เปิดพานนี้จากนั้นจะทำเงินมาวางเรียงบนผ้า แล้วก็จะแจกแจงว่าเงินสินสอดที่มาในวันเป็นจำนวนเท่าไหร่ทองคำจำนวนเท่าไหร่ แหวนเพชร หรือของมีค่าต่างๆ จำนวนเท่าไหร่ก็ว่าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบ

 

สวมแหวน

มีการส่งแหวนหมั้นมอบให้เจ้าบ่าวสวมให้เจ้าสาว และเจ้าสาวก็จะมีการสวมแหวนให้เจ้าบ่าวเป็นการแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งเป็นความหมายที่จะรักและใช้ชีวิตร่วมกันนับจากวันนี้เป็นต้นไป หลังจากสวมแหวนเสร็จแล้ว ก็จะมีการเชิญญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายโรยข้าวตอก ดอกไม้ลงบนสินสอดทองหมั้น และส่งมอบสินสอดทั้งหมดให้คุณแม่เจ้าสาวแบกขึ้นบ่าไป ก็เป็นอันเสร็จพิธีขันหมากหลังจากพิธีขันหมากเรียบร้อยแล้ว

https://www.facebook.com/sitphotograph

 

หลั่งน้ำพระพุทธมนต์

ในลำดับขั้นต่อมา ก็จะเป็นการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ให้กับคู่บ่าวสาว โดยบ่าวสาวจะไปนั่งที่ “ตั่งรดน้ำ” ที่ได้เตรียมไว้ พิธีจะเริ่มจากประธานในพิธีจะเดินมายังหน้าคู่บ่าวสาว จากนั้นจะรับแป้งกระแจะ มาเจิมหน้าคู่บ่าวสาว แต่คนสมัยนี้เจิมผิดกันเยอะ มักจะใช้นิ้วชี้จุ่มแป้งแล้วเจิมหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะโบราณท่านว่านิ้วชี้เป็นนิ้วที่ใช้สั่งการ ท่านจึงไม่นิยมที่จะใช้เจิมหน้าใคร แต่ท่านจะใช้นิ้วโป้งในการเจิม ความหมายคือการเริ่มต้นที่เป็นสิริมงคลของชีวิต

 

https://www.facebook.com/sitphotograph

 

หลังจากประธานเจิมหน้าผากให้คู่บ่าวสาวเสร็จแล้ว ก็จะมีการสวมด้ายมงคลให้คู่บ่าวสาวบนศีรษะของคนทั้งสอง แล้วจากนั้นจึงจะรับ”สังข์”ซึ่งด้านในมีน้ำพระพุทธมนต์มารดที่มือให้กับคู่บ่าวสาว โดยจะรดให้เจ้าสาวก่อน แล้วจึงรดให้เจ้าบ่าว ในช่วงนี้ก็จะมีการกล่าวให้ศีลให้พรให้ข้อคิดต่างๆไปด้วย จากนั้นก็จะเป็นญาติผู้ใหญ่และแขกทยอยรดน้ำสังข์ตามลำดับจนครบ

 

เมื่อครบแล้วประธานจะเดินมาที่หน้าคู่บ่าวสาวอีกครั้งเพื่อถอดด้ายมงคลที่อยู่บนศีรษะของทั้งคู่ออกจึงเป็นอันเสร็จพิธีในช่วงนี้เองโบราณท่านว่า ให้สังเกตดูว่าเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวจะลุกขึ้นจากตั่งก่อนกัน ถ้าใครลุกขึ้นได้ก่อนก็จะเป็นผู้คุมการเงินของครอบครัวใหม่ 

https://www.facebook.com/sitphotograph

 

พิธีรับไหว้

หลังจากหลั่งน้ำพระพุทธมนต์เรียบร้อยแล้วจึงจะเป็น”พิธีรับไหว้”ซึ่งญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายก็จะทยอยกันมาผูกข้อมือ ให้กับคู่บ่าวสาว พร้อมกับมอบของที่ระลึกให้คู่บ่าวสาว ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง หรือสิ่งของมีค่าต่างๆ ให้ เปรียบเสมือนว่า เป็นทุนรอนให้คู่บ่าวสาวไปตั้งตัวสร้างครอบครัวใหม่ ซึ่งตรงนี้คู่บ่าวสาวก็จะต้องเตรียมผ้ารับไหว้ มอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่มาผูกข้อมือให้ด้วย

 

ลำดับสาระสำคัญก็จะมีอยู่ประมาณนี้  ถ้าคู่ใดได้ฤกษ์ขันหมากเข้าบ้านเช้ามากเช่น 06:00 น. ก็สามารถสลับกำหนดการเป็นดังนี้เคลื่อนขบวนขันหมาก , พิธีสงฆ์, หลั่งน้ำพระพุทธมนต์,และผูกข้อมูลรับไหว้ แบบนี้ก็ได้เช่นกัน ไม่ผิดธรรมเนียม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก sitphotograph.comบทความที่เกี่ยวข้อง

3,519 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,498 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
5,045 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,348 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,702 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,936 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,050 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,665 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,987 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}