หากจัดงานแต่งงานแบบประเพณีจีน ในพิธีหมั้นฝ่ายชายต้องเตรียมอะไรบ้าง

2017.08.16 3,155

ด้วยประเทศไทยเรามีหลายเชื้อชาติ หลายศาสนา การจัดประเพณีต่างๆ ของแต่ละเชื้อชาติก็มีมากมาย เหมือนกับการจัดงานแต่งงาน ที่ไม่ได้มีเพียงแต่การเตรียมงานแต่งงานแบบประเพณีไทยเท่านั้น ยังมีการจัดงานแต่งงานตามประเพณีของแต่ละศาสนา แต่ละเชื้อชาติ ทั้งแบบประเพณีงานแต่งงานแบบคริสต์  ประเพณีงานแต่งงานแบบอิสลาม หรือแม้กระทั่งประเพณีงานแต่งงานแบบจีน โดยประเพณีการ "แต่งงานแบบจีน" นั้นเป็นพิธีการแต่งงานที่ใกล้ชิดกับคนไทยมากที่สุด มีการเตรียมงานแต่งงานเหมือนกับของไทย อย่างการจัดงานหมั้น การยกขันหมาก ฯลฯ ซึ่งมีความหมายอันงดงามซ่อนอยู่ในทุกรายละเอียดคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม Shanghai Mansion


โดยการเตรียมงานแต่งงานในพิธีหมั้นแบบจีนนั้น ก็จะมีขั้นตอนตามประเพณีอยู่ ซึ่งความงดงามในขั้นตอนพิธีการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการจัดงานแต่งงานแบบจีนนั้น ในเตรียมงานแต่งงานจะเริ่มจากการจัดเครื่องขันหมาก และสิ่งของที่ทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องจัดเตรียมให้ครบครัน เพื่อการเข้าพิธีแต่งงานแบบจีนที่สมบูรณ์แบบ เพื่อความเป็นสิริมงคล และตรงตามหลักการจัดงานหมั้นแบบจีน Happy Wedding.Life ขอพามาดูสิ่งของที่ "ฝ่ายชาย" ต้องเตรียมไปหมั้นฝ่ายหญิงในการจัดงานแต่งงานแบบจีนในพิธีหมั้น มีอะไรบ้างสินสอด ทองหมั้น (เพ้งกิม)

การเตรียมงานแต่งงานแบบพิธีหมั้นตามแบบจีนนั้น เรื่องสินสอด ทองหมั้นนั้นขึ้นอยู่กับฝ่ายเจ้าสาวจะเรียกร้องว่าจะมากน้อยเท่าไหร่ โดยเงินสินสอด (เพ้ง) ถ้าฝ่ายเจ้าสาวยังมีอากง หรืออาม่า อยู่ ฝ่ายชายต้องจัดเงินอั่งเปาอีกก้อนให้เป็นพิเศษ พร้อมด้วยชุดหมูอีกต่างหาก 1 ชุด โดยพ่อแม่ของเจ้าสาวจะเป็นผู้รับ สำหรับ ทองสินสอด (กิม) จะนิยมใช้เครื่องประดับที่เป็นทอง 4 อย่าง เช่น กำไลทอง สร้อยคอทองคำ ตุ้มหูทอง เข็มขัดทอง เป็นต้น


สินสอด ทองหมั้น

singaporebrides.com


ซองเงิน

การจัดงานแต่งงานโดยพิธีหมั้นนั้น ฝ่ายชายจะจัดซองทั้งหมด 4 ซอง ไว้สำหรับให้พ่อแม่ของเจ้าบ่าวมอบให้พ่อแม่ของเจ้าสาว โดยแต่ละซองนั้นจะมี สำหรับค่าน้ำนม  สำหรับค่าเสื้อผ้า สำหรับค่าเสริมสวย แต่งหน้า ทำผม และสำหรับเป็นทุนตั้งตัว


ซองเงินสีแดง

thebeijinger.com


เครื่องขันหมาก

เครื่องขันหมากที่ใช้ในการจัดงานหมั้นแบบจีนนั้น ปัจจุบันก็ขึ้นกับความสะดวกของแต่ละบ้าน หลักๆ ก็จะประกอบด้วย

- เนื้อสัตว์นำโชค โดยนิยมใช้เป็นหมูสด เช่น ขาหมู ตับหมู กระเพาะหมูสด โดยจะจัดเป็น 3 ถาด

- ผลไม้มงคล ได้แก่ "ส้มเช้งผลสีเขียว" จำนวนเป็นเลขคู่ อาทิเช่น 44 ผล  84 ผล หรือร้อยกว่าผลขึ้นไป โดยติดตัวอักษรจีน (ซังฮี่) ทุกผล "กล้วยที่ยังเขียวอยู่ทั้งเครือ" ถ้าจำนวนหวีเป็นเลขคู่ยิ่งดี ซึ่งถ้าได้เป็นกล้วยแฝดอีกจะดีมาก และในการจัดขันหมากให้ใช้กระดาษแดงพันที่ก้านเครือกล้วย และติดตัว อักษรจีน (ซังฮี่) บนเครือกล้วย และ ทาสีแดงบนกล้วยทุกใบ  ส่วน "อ้อย" ให้ใช้ทั้งต้นยกมาจำนวน 1 คู่

เครื่องหมายซังฮี่


- ขนมขันหมาก หรือขนมแต่ง  เป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ในการจัดงานแต่งงานแบบจีน ในพิธีงจัดงานหมั้น  โดยขนมทางฝ่ายหญิงจะเป็นผู้กำหนดทั้งชนิดและจำนวนขนม ให้ฝ่ายชายได้เตรียมงานแต่งงาน โดยจะเป็นขนม 4 สี เรียกว่า "ซี้เส็กม่วยเจี๊ยะ" หรือ 5 สี เรียกว่า "โหงวเส็กทึ้ง" ขนมแต่ละอย่างก็แล้วแต่จะเลือกใช้ เช่น ขนมเปี๊ย ขนมเหนียวเคลือบงา  ขนมข้าวพองทุบ ขนมถั่วตัด และขนมโก๋อ่อน และต้องติดตัวอักษรจีน  (ซังฮี่) บนขนมด้วย

- ซาลาเปาใส้หวาน หรือคุกกี้  ในการจัดงานหมั้นอาจจะมี หรือไม่มีก็ได้ ส่วนใหญ่จะนำมาไว้ใช้สำหรับแจก ญาติๆ และแขกที่มาร่วมงาน โดยซาลาเปาถ้าเป็นธรรมเนียมแบบดั้งเดิมจะเขียนอักษรมงคลลงไปด้วย


สิ่งของที่ใช้ในพิธีหมั้น

news.cgtn.com


ของไหว้

การจัดงานแต่งงาน โดยจัดงานหมั้นตามประเพณีจีนนั้น เรื่องของไหว้ ฝ่ายชายจะต้องเตรียมไว้สำหรับนำไปเซ่นไหว้ที่บ้านเจ้าสาว ประกอบด้วยของไหว้ 2 ชุด สำหรับไหว้เจ้าที่ และสำหรับไหว้บรรพบุรุษ โดยของไหว้จะต้องประกอบไปด้วย ของคาว ของหวาน ผลไม้ เหล้า อาหาร 10 อย่าง ดอกไม้ ธูป เทียน และเส้นหมี่ซึ่งในวันจัดงานหมั้นนั้นของทั้งหมด ที่กล่าวมาจะบรรจุไว้ในหาบ แล้วให้ผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านครอบครัวและการงาน พร้อมกับดวงชะตาถูกโฉลกกับคู่บ่าวสาว เป็นผู้หาบจากขบวนขันหมากเข้ามาในบริเวณงาน และเมื่อเข้ามาถึงผู้ที่หาบจะต้องใช้ไม้คานเขี่ยฝาหาบให้เปิดออก โดยห้ามใช้มือเปิดเด็ดขาด จากนั้นจึงนำของภายในหาบออกมาวางเรียงกัน เพื่อแสดงต่อหน้าญาติ ๆ ของฝ่ายหญิง และสักขีพยานที่มาร่วมงานค่ะ


ค้นหาแพลนเนอร์มืออาชีพได้ที่นี่ไอเดียดี ๆ อีกมากมายในการวางแผนงานแต่งงาน :

เคล็ด(ไม่)ลับจัดงานแต่งงานธีมรัสติค สำหรับบ่าวสาวจัดงานแต่งเองแบบประหยัดงบ

10 พิธีการสำคัญในพิธีแต่งงานเช้า ที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งเองต้องรู้

ส่องโปรสุดปัง ลด แลก แจก แถม จาก 8 ออแกไนซ์จัดงานแต่งงานสุดฮอต

สร้างความสดใส เพิ่มความแฟนซีให้งานแต่งด้วยธีมจัดงานแต่งงาน Polka Dot

5 คู่บ่าวสาวขอบอก ถ่ายพรีเวดดิ้งกับ Harmonize all your weddings แค่ได้ลองแล้วจะรักบทความที่เกี่ยวข้อง

2,999 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

3,788 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,185 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,124 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,703 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,292 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,971 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,340 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,808 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}