ปัญหาโลกแตก 4 ตัวช่วยเคลียร์จำนวนแขกอย่างไรให้ลงตัว

2017.02.01 8,366

ว่าที่บ่าวสาวหลายคู่ต้องเผชิญกับปัญหานี้เข้าสักวัน เพราะนี่คือปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่กำลังจะแต่งงาน นั่นก็คือเรื่องของจำนวนแขกที่ไม่พอดีกับสถานที่จัดงานที่เตรียมไว้ คิดแล้ว คิดอีกไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร นี่ก็แขกผู้ใหญ่ นี่ก็เพื่อนคุณแม่ นี่ก็คนข้างบ้านที่สนิทกันมานาน จะทำอย่างไรให้จำนวนแขกพอดีกับสถานที่ที่เตรียมไว้ ไหนจะกลัวแขกที่เชิญแล้วจะไม่มางานอีก กลัวโน่น กลัวนี่สารพัด ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ Happy Wedding.Life มีเทคนิคเคลียร์เรื่องจำนวนแขกมาให้ว่าที่บ่าวสาวคลายกังวลแน่นอนค่ะ

 

ก่อนจำนวนแขกจะเกินโควต้าที่กำหนด เชื่อว่าบ่าวสาวหลายคนคงคิดไว้แล้วว่าจะเลือกเชิญแขกจำนวนเท่าไหร่ ลิสต์แล้วลิสต์อีก ตัดแล้วตัดอีก ไหนจะแขกของแม่ แขกของพ่อ ไหนจะเพื่อนสมัยเรียน เพื่อนร่วมงาน ทำให้เหตุผลที่จำนวนแขกเกินโควต้าหนีไม่พ้นแขกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มากเกินไป โดยเฉพาะแขกของพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายที่เผลอ ๆ บ่าวสาวอาจต้องกุมขมับ ตกลงว่าเป็นงานแต่งของใครกันแน่ ถ้าเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น เรามีวิธีเคลียร์รายชื่อแขกแบบง่าย ๆ ไม่สงวนลิขสิทธิ์มาฝากกันค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Jigcho Photography

 

1. พิจารณาจำนวนแขกสูงสุด

 

จริง ๆ แล้วบ่าวสาวต้องรู้ให้แน่ชัดก่อนว่าสถานที่จัดงานสามารถรองรับแขกได้สูงสุดกี่คน กรณีนี้คือเพิ่มแล้วเพิ่มอีกเท่าที่จะเพิ่มได้นะคะ เวลาไปจองสถานที่จัดงานจะบอกเลยว่ารองรับแขกได้กี่คน เต็มพื้นที่เลยไม่เกินกี่คน ตรงนี้สำคัญนะคะ ถามเค้าไปเลยว่าสูงสุดจริง ๆ ที่ห้องจัดเลี้ยงรองรับได้คือจำนวนเท่าไหร่ แล้วก็ทดตัวเลขนั้นไว้ในใจ ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องเอาออกมาใช้ เพราะนั่นหมายถึงงบประมาณที่ต้องบานไปกว่าเดิมแน่นอน และพอเกิดปัญหาจำนวนแขกเกินโควต้าขึ้นมาจริง ๆ ก็ได้เวลาเอาตัวเลขนี้มาใช้แล้วค่ะ

 

ทางเลือกแรกคือเพิ่มโควต้าจำนวนแขกและยอมรับกับงบที่ต้องบานกว่าที่คาดไว้ ซึ่งถ้าบ่าวสาวเลือกตัวเลือกนี้ก็ไม่จำเป็นต้องจัดการอะไรเพิ่มเติม เพราะสถานที่จัดงานส่วนใหญ่มักเตรียมเรื่องการให้บริการ อาหาร เครื่องดื่มไว้สำหรับรองรับแขกจำนวนสูงสุดไว้อยู่แล้ว บ่าวสาวแค่ทำใจเรื่องงบอย่างเดียวก็พอ ข้ามขั้นตอนอื่น ๆ ไปได้เลย ส่วนอีกตัวเลือกก็คือ ตัดและกลับไปเริ่มต้นขั้นตอนการลิสต์รายชื่อใหม่ทั้งหมด ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับบ่าวสาวที่อยากคุมงบให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ loveroom

 

2. แบ่งแขกออกเป็นกลุ่ม

 

วิธีนี้คือขั้นตอนแรกในการลิสต์รายชื่อแขกที่มาร่วมงาน แต่บ่าวสาวบางคนอาจมองข้ามขั้นตอนนี้ไป ทำแต่เพียงแค่ให้แต่ละคนส่งรายชื่อแขกมาอย่างเดียว จริง ๆ แล้วควรต้องจำกัดจำนวนด้วยว่าแต่ละคนจะสามารถเชิญแขกได้เท่าไหร่ โดยแบ่งสัดส่วนง่าย ๆ และชัดเจนเลยคือ เจ้าบ่าว 30% คุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าว 20% เจ้าสาว 30% คุณพ่อคุณแม่เจ้าสาว 20% ส่วนญาติให้รวมอยู่ในสัดส่วนของคุณพ่อคุณแม่ของแต่ละฝ่าย สำหรับเจ้าบ่าว เจ้าสาวหมายถึงเพื่อนเท่านั้น ซึ่งถ้าแบ่งสัดส่วนได้ตามนี้ ปัญหาจำนวนแขกเกินโควต้าไม่มีแน่นอน

 

ข้อสำคัญอีกอย่างสำหรับแขกของบ่าวสาวก็คือ ต้องตรวจทานเช็ครายชื่ออย่างถี่ถ้วนว่ามีรายชื่อที่ซ้ำกันหรือไม่ ตรงนี้สำคัญนะคะ เพราะต่างคนก็ต่างไปลิสต์รายชื่อมาแล้ว อาจมีเพื่อนบางคนที่เป็นแขกของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว กรณีนี้เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ เลยค่ะ ก่อนจะตัดหรือทำอะไรกับรายชื่อแขก ตรวจเช็คให้ดีอีกรอบจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ WatcharaPhoto

 

3. เริ่มใหม่ไปเลย

 

ดูเหมือนเป็นการเพิ่มภาระนะคะ แต่เป็นเทคนิคที่ต้องบอกเลยว่าควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในเมื่อตัดแล้วตัดอีกมาหลายรอบก็ยังเกินโควต้าอยู่ดี มีทางเดียวที่ทำได้ก็คือเริ่มลิสต์รายชื่อใหม่เลยค่ะ แต่คราวนี้ไม่ใช่แค่ลิสต์อย่างเดียวนะคะ ต้องมีตัวช่วยอื่นมาช่วยด้วย เช่น แบ่งสัดส่วนจำนวนแขกให้ชัดเจน ลิสต์รายชื่อเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อไม่ให้ตกหล่นและง่ายหากต้องตัดออกภายหลัง ฯลฯ ซึ่งถ้าจะให้รัดกุมกว่านั้นอาจแบ่งเป็นรายชื่อสำคัญที่บ่าวสาวมั่นใจว่าต้องมาร่วมงานแน่นอน คนกลุ่มนี้ควรต้องลิสต์ไว้เป็นอันดับต้น ๆ เพื่อกันตกหล่นและตัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ loveroom

 

4. ได้เวลาต้องตัด

 

หลังจากทำทั้งหมด 3 ตัวช่วยที่บอกมาแล้ว ก็ได้เวลาต้องลงมือจริงแล้วค่ะ คือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ต้องตัดรายชื่อแขกออกไปบ้าง แต่ไม่ใช่จะมาดุ่ม ๆ ตัดออกนะคะ ของแบบนี้มันต้องมีหลักการกันนิดนึง อันดับแรกในเมื่อแบ่งสัดส่วนกันชัดเจนแล้วว่าแต่ละคนสามารถเชิญแขกได้เท่าไหร่ เพราะฉะนั้นของใครเกินก็ตัดของคนนั้น เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้เลย ไม่ต้องยุ่งยาก หรือถ้านำรายชื่อมารวมแล้ว พบว่าเกินโควต้า ก็ต้องคำนวณก่อนว่าเกินไปจำนวนเท่าไหร่ ต้องตัดออกกี่คน เมื่อได้ตัวเลขที่แน่นอนแล้วค่อยมาตัดออกทีละรายชื่อ โดยคำนึงถึงความสำคัญก่อนเป็นอันดับแรก ตรงนี้ในขั้นตอนการลิสต์รายชื่อ เราได้ลิสต์เป็นกลุ่ม ๆ อยู่แล้วใช่ไหมคะ ทีนี้พอจะตัดก็ง่ายขึ้นแล้ว จะตัดทิ้งทั้งกลุ่มหรือตัดออกทีละชื่อก็ขึ้นอยู่กับบ่าวสาวหารือกันแล้วล่ะค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Jigcho Photography

 

เห็นง่าย ๆ แบบนี้แต่การทำให้จำนวนแขกพอดีกับสถานที่จัดงานถือว่าเป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบากอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นบ่าวสาวจึงควรให้ความสำคัญกับการลิสต์รายชื่อและแบ่งสัดส่วนของแต่ละกลุ่ม และเคร่งครัดกับจำนวนแขกของแต่ละคน ซึ่งหากชัดเจนตั้งแต่แรก ปัญหาโลกแตกอย่างการเคลียร์จำนวนแขกไม่ลงตัวก็จะเกิดขึ้น

 

 

 

ค้นหาแพลนเนอร์สุดเจ๋งได้ที่นี่

 

 

 

สารพัดวิธีเชิญแขกพร้อมเทคนิคดี ๆ ที่บ่าวสาวไม่ควรพลาด:

11 เทคนิคคำนวณจำนวนแขกอย่างไรให้พอดี ?
วางแผนลิสต์รายชื่อแขก & ทำการ์ดแต่งงานง่ายๆ ชัดเจนตั้งแต่ต้นจนจบ 
10 เคล็ดลับการแต่งงานแบบประหยัดงบโดยที่แขกไม่รู้
ถ้าจัดงานเล็กๆ หรืองบจำกัด เราจะเลือกเชิญแขกยังไงดี 
มาสร้างบรรยากาศงานแต่ง ให้อยู่ในความสนใจของแขกกัน!บทความที่เกี่ยวข้อง

3,001 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

3,791 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,186 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,124 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,707 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,294 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,971 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,340 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,810 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}