ถอดรหัสงบแต่งงาน ใครว่างบน้อยจะจัดงานแต่งงานไม่ได้

2017.02.08 42,512

“เงิน” ปัจจัยที่กำหนดรูปแบบของพิธีแต่งงาน แต่ไม่มีใครในโลกบอกได้ว่างบแต่งงานควรเป็นเท่าไร เพราะไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับเรื่องนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการและความพอใจของบ่าวสาวเท่านั้น แต่ถ้าไม่มีการกำหนดงบที่แน่นอนก็จะทำให้บริหารจัดการได้ยาก และเสี่ยงต่องบที่บานตะไทในภายหลัง

 

วิธีจัดสรรงบประมาณที่ดีไม่ใช่การประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เป็นการใช้อย่างคุ้มค่า เลือกจ่ายในสิ่งที่เหมาะสมเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบตามที่คิดไว้ โดยงบไม่บานปลายหรือเข้าเนื้อทีหลัง อะไรควรจ่ายก็จ่าย อะไรทำเองได้ก็ทำ ถึงจะเรียกว่าพิธีแต่งงานที่คุ้มค่าและสมบูรณ์แบบ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Ladawan the wedding planner

 

ไม่ว่าจะเป็นงานขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ระดับจังหวัด หรือระดับประเทศ สิ่งแรกที่บ่าวสาวต้องทำคือ “ตั้งงบประมาณ” ที่สามารถจ่ายได้ก่อน จากนั้นจึงค่อยลงรายละเอียดไปที่ค่าใช้จ่ายส่วนต่าง ๆ อีกที เพื่อกันงบไว้ใช้จ่าย ข้อดีของการตั้งงบประมาณคือทำให้เราได้วางแผนงานที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งแผนที่ดีก็ทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อยเลยนะคะ

 

ในครั้งนี้เราจะถอดรหัสงบประมาณสำหรับบ่าวสาวที่เลือกจะจัดงานแต่งงานเอง ไม่ได้เลือกใช้เวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยในการดูแลจัดการงานให้ และเป็นงานขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางที่จัดขึ้นในสถานที่ที่ไม่ใช่โรงแรมหรูระดับห้าดาว งบประมาณที่เราหยิบขึ้นมานำเสนอนี้ ได้จากการสอบถาม พูดคุยกับเจ้าสาวที่จัดงานด้วยตัวเองซึ่งเป็นงบประมาณจริงที่เกิดขึ้น และหากว่าที่บ่าวสาวลองจัดสรรตามนี้ รับรองว่างบไม่บานแน่ค่ะ

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ We The Wedding

 

งบประมาณไม่เกิน 50,000 บาท

 

สำหรับคู่รักงบน้อยที่ต้องการจัดพิธีแต่งงานแบบอบอุ่น เลือกเชิญเฉพาะญาติและเพื่อนสนิทของทั้งสองฝ่ายเท่านั้น ถ้าจะให้ดีให้คุมงบอยู่ก็ไม่ควรเกิน 50 คน ด้วยงบประมาณไม่สูงนัก บ่าวสาวก็สามารถเนรมิตพิธีแต่งงานที่สมบูรณ์ในแบบฉบับของตัวเองได้ แต่มีข้อจำกัดอยู่นิดเดียวคือควรเลือกจัดพิธีใดพิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียว แนะนำให้จัดพิธีทางศาสนาที่ถูกต้องตามประเพณี ไม่ว่าจะพุทธ คริสต์ นิกะห์ หรือแบบจีนก็ได้ เน้นพิธีการที่ถูกต้องตามประเพณีแบบเป๊ะ ๆ ตกแต่งแต่พองาม จากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นพิธีการ ก็จัดเลี้ยงช่วงกลางวันสำหรับแขกที่มาร่วมงาน แค่นี้เป็นอันเสร็จพิธี บ่าวสาวได้ทั้งงานแต่งที่สมบูรณ์แถมประหยัดงบไปในตัวด้วย

 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันไปเลย ถ้าบ่าวสาวเลือกแต่งงานพิธีไทยที่โรงพยาบาลสงฆ์ บอกเลยว่าประหยัดมาก ๆ ไม่ถึง 50,000 บาทแน่นอน แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการทำพิธีสงฆ์และรดน้ำสังข์ 13,160 บาท ค่าสถานที่สำหรับจัดเลี้ยง 2,000 บาท ค่าอาหาร-เครื่องดื่มสำหรับแขก 50 คน 11,000 บาท ค่าเช่าชุดแต่งงานบ่าวสาว 5,000 บาท ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ 5,000 บาท รวม 34,460 บาท

 

 

งบประมาณไม่เกิน 100,000 บาท

 

บ่าวสาวที่มีงบประมาณในการจัดงานแต่งงานมากขึ้นอีกนิด แต่ก็ไม่อยากสิ้นเปลืองไปกับค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป ยังไงก็ต้องคุมงบให้ดีนะคะ เพื่อไม่ให้เจ็บตัวทีหลัง ขั้นตอนแรกคือการตั้งงบประมาณที่บ่าวสาวสามารถจ่ายได้ก่อน ตรงนี้ถือว่าสำคัญที่สุด จากนั้นจึงค่อยแบ่งสรรปันส่วนไปยังค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น วิธีการนี้เป็นเทคนิคพื้นฐานที่บ่าวสาวที่มีประสบการณ์หลายคู่บอกต่อมาตลอด

 

เมื่อตั้งงบประมาณในการจัดงานแล้ว ก็มาถึงวิธีจัดสรรค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ตรงนี้แหละค่ะที่สำคัญ ไม่จำเป็นว่าทุกคู่จะต้องแบ่งงบในรายละเอียดค่าใช้จ่ายเหมือน ๆ กัน บางคนเลือกที่จะเต็มที่กับชุดแต่งงาน การตกแต่ง หรืออาหาร-เครื่องดื่ม ตรงนี้เป็นเรื่องที่คุณทั้งคู่จะต้องมาพูดคุยในรายละเอียดกันเองว่าจะกำหนดงบประมาณตรงไหนมาก ตรงไหนน้อย ของแบบนี้ไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความพอใจและความต้องการของบ่าวสาวเป็นหลัก

 

หลังจากแบ่งสรรปันส่วนงบประมาณแล้ว ทีนี้ก็มาเจาะจงเรื่องรายละเอียดที่ชัดเจนกันอีกที เริ่มจากพิธีการก่อนเลย ในงบประมาณไม่เกิน 1 แสนนี้ จะว่าเยอะก็เยอะ จะว่าน้อยก็น้อย เพราะฉะนั้นต้องกำหนดทิศทางให้ดี ไม่งั้นมีสิทธิ์เกินงบแน่นอน ซึ่งพอแบ่งงบแล้ว คุณจะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่างานแต่งที่จะจัดนั้น จะเป็นแบบไหน มีพิธีการอะไร เป็นงานเช้าจบเที่ยง หรืองานเช้าฉลองเย็น ดีเทลต่าง ๆ เหล่านี้คุณทั้งคู่ต้องตอบให้ได้ก่อน เพื่อจะได้ลงรายละเอียดในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อไป

 

ขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพเลยแล้วกันนะคะ การแบ่งงบประมาณลักษณะนี้ สำหรับบ่าวสาวที่เลือกจัดเฉพาะงานฉลองสมรสช่วงค่ำ ไม่ได้มีพิธีทางศาสนา แต่เลือกที่จะลงรายละเอียดของการจัดงานแบบเต็มที่ ทั้งการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย การจัดตกแต่งสถานที่ ฯลฯ โดยมีจำนวนแขกที่มาร่วมงานไม่เกิน 150 คน จัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนในสถานที่จัดงานที่หอประชุมหรือสโมสร

 

 

งบประมาณไม่เกิน 300,000 บาท

 

มาถึงงบประมาณที่มากที่สุดในการถอดรหัสของเราในครั้งนี้กันค่ะ จำนวนเงิน 3 แสนบาทอาจจะถือว่าเยอะสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ที่จะจัดงานแต่งงานเลยก็ได้ แต่เอาที่เราสบายใจดีที่สุดค่ะ จะมากจะน้อยไม่สำคัญเท่าคุณสองคนเห็นพ้องต้องกันหรือไม่ เมื่อเตรียมงบประมาณเรียบร้อยแล้ว วิธีการก็เหมือนเดิมคือจัดสรรงบไปตามลำดับความสำคัญของแต่ละคู่ อย่างที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน บ่าวสาวสายปาร์ตี้อาจจะเทงบไปที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากหน่อยก็ไม่เห็นจะเป็นไร แต่ต้องไม่มากจนไปกระทบส่วนอื่น ๆ ของงานนะคะ

 

ยกตัวอย่างสำหรับการจัดงานแต่งงานที่งบ 3 แสนบาทนี้กันเลย ในที่นี้เราจะจัดเต็มครบเครื่อง ทั้งพิธีตามหลักศาสนา งานฉลองสมรส ชุดแต่งงาน ค่าตกแต่งสถานที่ ดอกไม้ การ์ดเชิญ ของชำร่วย และแบ่งไว้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย ใครที่เลือกจัดงานลักษณะนี้ก็แบ่งงบตามนี้ได้เลย แต่ถ้าบ่าวสาวคู่ไหนขอไม่จัดพิธีทางศาสนา แต่เลือกจัดเต็มที่กับส่วนอื่นแทนก็เอางบตรงนี้ไปทบกับส่วนนั้นได้เลย สิ่งสำคัญอยู่ที่การแบ่งให้ชัดเจนตั้งแต่แรก ไม่ควรมาปรับเพิ่มหรือลดกันทีหลัง เพราะจะทำให้ทุกอย่างรวนและอาจทำให้งบบานปลายได้

 

 

พิธีตามหลักศาสนา (สถานที่ ของใช้ในพิธี อาหาร-เครื่องดื่ม)

 

สำหรับบ่าวสาวที่เลือกจัดพิธีแต่งงานตามหลักศาสนาจำเป็นต้องแบ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ประมาณ 15% ของงบทั้งหมด เนื่องจากในพิธีมีรายละเอียดและสิ่งที่ต้องเตรียมมากมาย ซึ่งสถานที่จัดงานบางแห่งมีแพ็กเกจให้เลือกตามความเหมาะสม บ่าวสาวสามารถเลือกได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้

 

พิธีฉลองมงคลสมรส (สถานที่ อาหาร เครื่องดื่ม)

 

ค่าใช้จ่าย 50% ของงบประมาณที่ตั้งไว้จะมาอยู่ที่ส่วนนี้ เนื่องจากต้องรองรับแขกจำนวนมากจึงต้องเตรียมงบสำหรับส่วนนี้ไว้มากที่สุด โดยมากจะจ่ายไปกับค่าอาหารและเครื่องดื่มซึ่งแปรผันตามจำนวนของแขกที่มาร่วมงาน แต่ไม่ว่าแขกจะมากหรือน้อย ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็ยังคงอยู่ที่ครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะฉะนั้นควรเตรียมงบประมาณส่วนนี้ไว้เสียแต่แรก

 

ชุดแต่งงาน แต่งหน้า ทำผม

จำนวนเงินในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของบ่าวสาวเป็นหลัก แต่ไม่ควรมากกว่า 15% ของงบทั้งหมด ค่าใช้จ่ายนี้หากจัดสรรให้ดี สามารถประหยัดงบไปได้พอสมควร เนื่องจากมีแพ็กเกจให้เลือกมากมาย อาจเป็นชุดแต่งงานเช้า-เย็น รวมแต่งหน้า-ทำผม หรือพรีเวดดิ้งรวมเข้าไปด้วย ตรงนี้ขึ้นอยู่กับเหมาะสมและความต้องการของบ่าวสาวเป็นหลัก ซึ่งหากเลือกแบบแพ็กเกจก็จะทำให้ประหยัด สะดวกและลดขั้นตอนไปได้มาก

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Peerawat present

 

ค่าตกแต่งสถานที่และดอกไม้

 

การจัดสรรงบในส่วนนี้ บ่าวสาวควรตัดสินใจก่อนว่าจะให้งานแต่งออกมาในรูปแบบใด เนื่องจากสถานที่จัดงานบางแห่งมีการตกแต่งและดอกไม้แบบพื้นฐานให้อยู่แล้ว จึงสามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ แต่หากต้องการตกแต่งให้เข้าธีมงานก็จำเป็นต้องตั้งไว้ประมาณ 10% ของงบที่ตั้งไว้ ซึ่งในส่วนนี้จะมีหรือไม่มีขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคู่

 

การ์ดและของชำร่วย

 

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการ์ดและของชำร่วยในพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นการแสดงถึงความตั้งใจและการขอบคุณผู้ที่มาร่วมงาน ดังนั้นจึงควรเตรียมงบในส่วนนี้ไว้ด้วยประมาณ 5% เพื่อใช้ในการดีไซน์ ออกแบบและผลิต ซึ่งจำนวนเงินจะแปรผันตามดีไซน์และจำนวนที่ผลิต ดังนั้นจึงควรพิจารณาในส่วนนี้ด้วย โดยหากต้องการประหยัดงบสามารถเลี่ยงไปทำการ์ดและของชำร่วยที่ไม่มีลูกเล่นมากนักก็ได้

 

ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด

 

บ่าวสาวต้องไม่ลืมเผื่องบประมาณสำหรับค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดไว้ด้วย โดยกำหนดไว้คร่าว ๆ ประมาณ 5% ของงบ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะไม่ตายตัว ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ดังนั้นควรต้องจดรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนเพื่อกันไม่ให้งบประมาณบานปลายในภายหลัง

 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Sitphotograph

 

 

 

 

ค้นหาแพลนเนอร์สุดเจ๋งได้ที่นี่

 

 

 

 

ไอเดียการจัดงานแต่งงานที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด:

เช็คลิสต์เตรียมตัวสำหรับ 1 ปีก่อนแต่งงาน
5 เคล็ดลับจัดงานอย่างไรให้ราบรื่น
7 ไอเดียจัดงานแต่งงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เตรียมงานพิธีสู่ขอและหมั้นเน้นเรียบง่าย แบบจัดเองได้สบายๆ 
8 ข้อสรุปขั้นตอนแต่งงานประเพณีของไทย เข้าใจง่ายชัวร์ บทความที่เกี่ยวข้อง

3,464 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,436 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,947 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,314 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,562 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,836 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,005 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,623 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,970 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}