6 เหตุผลที่แขกมาร่วมงานแต่งน้อยกว่าที่คิด

2017.04.28 12,257

ในงานแต่งงานมีหลายเรื่องให้บ่าวสาวต้องจัดการมากมาย เพื่อให้งานแต่งงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากเรื่องชุดแต่งงาน ธีมงาน สถานที่แล้ว การเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บ่าวสาวเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะจัดงานแต่งงานทั้งทีก็อยากให้มีแขกมาร่วมแสดงความยินดีกันเยอะ ๆ แต่งานแต่งงานหลาย ๆ งาน บางทีก็มีแขกมาร่วมแสดงความยินดีน้อยกว่าที่คิด


การที่แขกมาร่วมงานแต่งงานน้อยกว่าที่คิด ก็เป็นปัญหาเหมือนกันนะคะ เพราะการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงาน นอกจากจะเพื่อมาร่วมแสดงความยินดีกับความรักของบ่าวสาวแล้ว อย่าลืมว่าแขกที่มาร่วมงานก็ยังมีซองติดมือมาด้วย เพราะฉะนั้นถ้าแขกมาร่วมงานแต่งน้อย ก็ต้องกระทบถึงซองที่แขกนำมาด้วยแน่ ๆ แบบนี้โอกาสที่หวังว่าจะจัดงานแต่งงานแบบได้กำไรก็อาจจะกลายเป็นขาดทุนขึ้นมาแล้วอย่างนี้บ่าวสาวที่กำลังแพลนว่าจะจัดงานแต่งงาน เคยสงสัยกันไหมคะว่า...เหตุผลอะไรที่ทำให้แขกมาร่วมงานแต่งน้อย ไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ Happy Wedding.life มีคำตอบมาบอกค่ะ


1.เลือกวันจัดงานที่ไม่สะดวกเดินทาง  


หลาย ๆ งานแต่งงานที่จัดออกมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เพราะบ่าวสาวเลือกที่จะจัดงานในช่วงวันเวลาสำคัญ เช่น เทศกาลที่หยุดยาวติดต่อกันหลาย ๆ วัน ที่อาจจะเป็นช่วงจังหวะวันเวลาเดียวกันกับที่แขกที่มาร่วมงานแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว หรือติดธุระเดินทางกลับต่างจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะแพลนล่วงหน้ากันยาว ๆ ไม่สามารถที่จะเลื่อนได้ จึงทำให้แขกไม่สะดวกเดินทางมาร่วมงานแต่งงานในวันเวลาที่กำหนดไว้


2.แจ้งวันเวลาที่กระชั้นชิด


บางทีบ่าวสาวก็ให้ความสำคัญกับรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ชุดแต่งงาน ธีมงาน สถานที่ จนเวลาล่วงเลยและลืมไปว่าการเชิญแขกก็ต้องให้เวลาแขกที่มาร่วมงานได้เตรียมตัวด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะถ้าแจ้งแขกในระยะเวลาที่กระชั้นชิดมากจนเกินไป ก็อาจเตรียมตัวไม่ทันได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่จะเป็นปัญหามากหน่อย เพราะต้องใช้เวลาเตรียมตัวมากกว่าหนุ่ม ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาชุดที่เข้ากับธีมงาน หรือฟิตหุ่นสวยเพื่อจะได้ใส่ชุดออกมาดูดี เรียกได้ว่าเตรียมตัวสวยไม่แพ้เจ้าสาวเลยทีเดียว โดยระยะเวลาที่เหมาะสมในการแจ้งวันเวลาให้แขกทราบอยู่ที่ 1-2 เดือน เพื่อที่แขกจะได้เคลียร์คิวและเตรียมตัวได้พร้อม        


3.เลือกสถานที่จัดงานที่เดินทางไม่สะดวก


การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานเป็นอันดับต้น ๆ ที่ต้องให้ความสำคัญนะคะ ยิ่งถ้าได้สถานที่จัดงานแต่งงานที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง เดินทางสะดวกสบายหลากหลายเส้นทาง อีกทั้งยังมีรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟใต้ดิน MRT ให้เป็นทางเลือกสำหรับการเดินทางแบบนี้ ยิ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่แขกที่มาร่วมงานได้มากทีเดียว แบบนี้รับรองว่าแขกที่ได้รับเชิญจะต้องมาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่งถึงที่งานแต่งงานอย่างแน่นอนค่ะ แต่ถ้าเลือกสถานที่จัดงานที่เดินทางไม่สะดวก หรือไกล เพื่อต้องการประหยัดงบงานแต่งงาน บ่าวสาวก็ต้องทำใจหน่อยนะคะกับการที่แขกจะมาร่วมงานแต่งน้อย


4. ระบุเส้นทางการเดินทางไปสถานที่จัดงานไม่ชัดเจน


ไม่ได้หมายความว่าจะให้บ่าวสาวเลือกแต่สถานที่จัดงานแต่งงานที่เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้าเท่านั้นนะคะ เพราะยังมีสถานที่จัดงานสวย ๆ ที่น่าสนใจและตรงกับไลฟ์สไตล์ความชอบของบ่าวสาวอีกมากมาย เช่น ริมทะเลแสนสวย เรือนไทยในสวนสวย โรงแรมสุดชิค บรรยากาศแสนคลาสสิค เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเลือกจัดงานสถานที่ไหน สิ่งสำคัญคือการระบุเส้นทางการเดินทางไปสถานที่จัดงานนั้น ๆ ให้ชัดเจน เพราะถ้าแขกไม่รู้จักสถานที่ แถมดูแล้วการเดินทางไปยากแบบนี้ด้วยแล้ว อาจจะเลือกที่จะไม่ไปได้เหมือนกัน เพื่อไม่ให้แขกที่จะมางานตัดสินใจแบบนั้น บ่าวสาวควรใส่แผนที่หรือเส้นทางการเดินทางที่เข้าใจง่ายแนบไปกับการ์ดเชิญ จะได้ง่ายต่อแขกที่จะเดินทางมาร่วมงานค่ะ


5. สภาพอากาศไม่เป็นใจ


บ่าวสาวอาจจะต้องเตรียมรับกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับสภาพกาศที่ไม่เป็นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือกจัดงานแต่งงานในช่วงหน้าฝน ตามความเชื่อของไทยที่ว่าฤดูฝนถือเป็นฤดูกาลแห่งการเริ่มต้น แม้บ่าวสาวหลายคู่อาจจะมองว่าการจัดงานแต่งงานในช่วงหน้าฝนนั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคเลยแม้แต่น้อย สำหรับงานแต่งที่จัดแบบ indoor เพราะอยู่ในร่มยังไงก็ไม่เปียก หรือถ้าจัดงานแต่งแบบ outdoor แล้วฝนตก บ่าวสาวก็ไม่หวั่นเพราะมีการจัดสถานที่ไว้รับรองแล้ว แต่อย่าลืมมองถึงแขกที่มาร่วมงานด้วยนะคะ เพราะคงลำบากไม่น้อยที่ต้องฝ่าฝนมา แม้จะขับรถมาเองก็ตามที แต่ถ้าการจราจรติดขัดแบบนี้ อาจพากันเลี้ยวรถกลับเอาได้ง่าย ๆ ค่ะ


6.ธีมงานที่กำหนด


การกำหนดธีมงานแต่งงานเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่บ่าวสาวให้ความสำคัญ เพราะเป็นตัวกำหหนดรายละเอียดต่าง ๆ ภายในงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งชุดแต่งงาน แบ็คดรอป ดอกไม้ ของชำร่วย หรือการตกแต่งประดับประดาต่าง ๆ แต่อย่าลืมว่าการกำหนดธีมนี่แหละที่อาจทำให้แขกไม่มาร่วมงานหรือมากันน้อยไม่ได้เป้าได้เหมือนกัน เพราะใช่ว่าแขกผู้มีเกียรติจะให้ความร่วมมือ ยินยอมพร้อมใจแต่งตัวมาเข้าธีมที่กำหนดไว้กันทุกคนเสียเมื่อไหร่ การเชิญแขกมาร่วมธีมงานแต่งก็เลยต้อ่งมีเทคนิคกันหน่อย ตั้งแต่ออกแบบการ์ดให้เข้ากับธีม ระบุธีมให้แขกทราบ เพื่อที่แขกจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าที่จะใส่มาร่วมงานให้เข้ากัน แจ้งล่วงหน้าหรือส่งการ์ดเชิญให้เร็วขึ้น เพื่อที่แขกจะได้มีเวลาเตรียมตัว หรือถ้ามีการจัดงานรูปแบบพิเศษ เช่น ปาร์ตี้หลังงานพิธีการจบ ก็ควรระบุให้แขกทราบด้วย เมื่อแขกรู้ธีมและเตรียมตัวพร้อม การตัดสินใจมาร่วมงานแต่งงานก็เป็นไปได้สูงค่ะ


ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ ถ้าไม่อยากให้แขกมาร่วมงานแต่งงานน้อย ซึ่งต้องนำไปพิจารณาตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมงานแต่งงาน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในภายหลัง เพราะการที่แขกมาร่วมงานน้อย งานแต่งงานที่วางแผนจัดเตรียมมาเป็นอย่างดีก็อาจจะกร่อย แถมยังได้ซองน้อยอีกด้วยนะคะค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานโดนใจได้ที่นี่


ไอเดียการวางแผนงานแต่งงานเพิ่มเติม :
5 ขั้นตอน จัดการความต่างในพิธีแต่งงานให้สะดวกราบรื่น
ทำอย่างไร เมื่อจำเป็นต้องเลื่อนวันแต่งงาน
ถอดรหัสงบแต่งงาน ใครว่างบน้อยจะจัดงานแต่งงานไม่ได้
"แต่งงาน" ใช้เวลาเตรียมการยังไงดีนะ!
9 checklist ว่าคุณพร้อมที่จะแต่งงานจริงๆแล้วหรือยังบทความที่เกี่ยวข้อง

10,580 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

12,095 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
18,972 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

12,380 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
45,388 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
43,967 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
27,966 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
19,740 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
23,402 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}