เปิดใจเจ้าสาวคนเก่ง เตรียมงานแค่ 6 เดือน ต้องเป็นแพลนเนอร์เอง แถมคุณพ่อยังเคยไม่ถูกชะตาลูกเขยอีก บอกเลยเธอแกร่งมาก!

2017.06.03 10,698

HappyWedding.Life มีโอกาสได้พูดคุยกับ “คุณมุก-ชวนพร พิพัฒน์เสรีธรรม” Business Strategy Manager สาวเก่งจาก Google ที่เพิ่งเข้าพิธีแต่งงานกับหนุ่มหน้าตี๋สัญชาติฝรั่งเศส “Chiya Ryan Chan” ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจบบทสัมภาษณ์รู้สึกอยากจะมอบสายสะพายเจ้าสาวสุดสตรองให้กับเธอคนนี้ เพราะกว่าจะถึงตอนจบแบบ Happy Ending เธอและเขาต้องทำงานคนละประเทศ บางครั้งฝ่ายชายบินมาหาวันเดียวก็ต้องบินกลับซะแล้ว พอตกลงจะแต่งงานกัน ก็ต้องมาเจอกับด่านสุดหิน บ้านผู้หญิงไม่อยากมีลูกเขยเป็นชาวต่างชาติ!


พอจะจัดงานแต่งก็ดันเตรียมตัวช้าไป พลาดโรงแรมที่อยากได้ ใช้เวลากว่า 3 เดือนกว่าจะได้สถานที่จัดงาน ระหว่างเตรียมงานทั้งคู่อยู่คนละประเทศอี๊ก เราว่าคุณจะต้องลุกขึ้นปรบมือให้กับเธอ ถ้าได้รู้ว่า นอกจากความเข้มแข็งที่ต้องต่อสู้กับโมเมนท์เหงาๆ ยามต้องอยู่ห่างกับคนรัก เธอมีวิธีประหยัดงบงานแต่งได้อย่างไร? แถมงานที่เธอทำต้องเดินทางไปมาหลายประเทศ เอาเวลาที่ไหนมาจัดการโดยไม่ง้อแพลนเนอร์
เมื่อโลกเหวี่ยงคนสองคนสัญชาติให้มารักกัน   

“มุกเจอกับไรอันตอนไป Business Trip ที่มาเลเซีย ตอนนั้นมุกทำงานอยู่ที่เกาหลี แล้วบริษัทที่ทำอยู่ก็มีสาขาอยู่ที่มาเลเซีย พอวันหยุดคนเกาหลีที่ไปด้วยเขาก็บินกลับไปหาครอบครัวที่เกาหลีกัน มุกไม่ได้ไปไหนก็เลยนัดเจอเพื่อน เพื่อนก็บอกว่าเขานัดเจอเพื่อนเขาอีกคนซึ่งก็คือไรอัน ถ้าเราไม่ได้ติดอะไรไปเจอด้วยกันมั้ย นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่เราได้เจอกับเขา”

“ไรอันเป็นคนสัญชาติฝรั่งเศส แต่พ่อเป็นคนฮ่องกง แม่เป็นคนจีน-มาเลย์ เขาเกิดและโตที่ฝรั่งเศส ตอนนี้เขาทำงานเป็น System Engineer Solution Architect อยู่ที่มาเลเซีย ตอนที่รู้จักกันแรกๆ มุกยังทำงานอยู่ที่เกาหลี บางครั้งมุกก็ต้องบินไปทำงานที่มาเก๊า เขาก็จะบินตามมาเสมอ แรกๆ ก็สงสัยว่าทำไมบินตามเรามาตลอดเลย กลับประเทศไทยก็บินตามมา อยู่อินโดนีเซียหรือสิงคโปร์ก็บินตาม”
ขอเป็นแฟนที่มาเลยเซีย แต่ขอแต่งงานที่มาเก๊า ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพราะว่าที่เจ้าบ่าววางแผนไว้หมดแล้ว  


 “ก็เคยถามเขาว่าบินตามมาแบบนี้บอกที่บ้านว่ายังไง เขาก็บอกว่ามาเจอเพื่อน เราถามไปว่า แล้วเราเป็นเพื่อนเขาจริงๆ เหรอ เพราะบินตามมาทุกครั้ง เขาก็บอกว่า “ใช่เราเป็นเพื่อนกันยูเลิกถามได้แล้ว” แล้วเขาก็ยังบินมาหาเราตลอด ตอนหลังเลยบอกเขาไปว่า “อยู่ดีๆ จะให้เราทำตัวเป็นแฟนกันไม่ได้ถ้ายูไม่ขอไอเป็นแฟน ต้องขอเป็นแฟนและต้องขอดีๆ ด้วย ถ้าขอไม่โรแมนติกนะจะไม่รับ เขาก็เลยขอหลายทีและหลายรอบ แต่ที่ที่เราตกลงเป็นแฟนกับเขาคือที่มาเลเซีย


“ไรอันพาไปกินอาหารที่ร้านอาหารไทยชื่อร้านพลอย พอกินข้าวเสร็จ เขาก็ขอจับมือ พอจับมือกันในมือเขามีสร้อยข้อมืออยู่ เขาก็บอกว่าเราจะได้รับรู้ว่าเขาได้เตรียมแผนทุกอย่างมาแล้วสำหรับวันนี้ เขาบอกว่า วันนี้เป็นวันที่ 8 ของเดือน 5 หลังจากครั้งสุดท้ายที่เราเจอกัน 88 วัน และที่เขาเลือกร้านอาหารไทยเพราะชื่อร้าน เขาคงเข้าใจว่าพลอยกับมุกในภาษาไทยเป็นอัญมณีเหมือนกันเขาอยากให้ชื่อร้านมีความหมายกับเรา คิดว่าสิ่งที่เขาทำมันน่ารักดี เลยตัดสินใจเป็นแฟนกัน” 


คบกันประมาณ 1 ปี เขาก็ขอแต่งงานที่มาเก๊า โมเมนต์ที่เขาขอแต่งงานเราประทับใจมาก วันนั้นมุกต้องไปทำงานที่มาเก๊า ทีแรกก็ชวนเขาไปด้วยแต่เขาบอกว่าติดธุระไปไม่ได้ ไปถึงมาเก๊ามุกก็เช็คอินที่โรงแรมปรากฏว่าเราได้อัพเกรดห้องนอน ก็ยังไม่ได้คิดอะไร จากนั้นมุกก็ออกไปข้างนอก พอกลับเข้ามาในห้องเห็นปลาพยูนเป็นที่ใส่ชาเรียงกันเป็นรูปหัวใจ ข้างในมี Pandora อยู่ เราคิดว่าคงบินมาทำเซอร์ไพรซ์ให้ของขวัญครบรอบ 1 ปี”


“แล้วเราก็ไปเจอกับเขาที่ร้านอาหารชื่อร้าน The Eight เขาเลือกร้านนี้เพราะเราคบกันวันที่ 8 พอกินเสร็จไรอันก็ชวนไป Macau Tower เขาบอกอยากเล่นบันจี้จัมพ์ แต่จริงๆ ด้านบนมาเก๊าทาวน์เวอร์จะมีพื้นที่รอบๆ ให้เดินได้ แต่ต้องผูกสายสลิงไว้ พอเดินครบรอบเขาก็เซอร์ไพรซ์ขอแต่งงาน มีดอกไม้เตรียมไว้ มีคนถ่ายรูปให้ด้วย มารู้ที่หลังว่าเขาไปติดต่อกับมาเก๊าทาวน์เวอร์ ตอนนั้นตกใจมาก เลยขอโทรหาแม่ก่อน สุดท้ายก็ตอบตกลง”  


หลังจากขอแต่งงานอีก 2 ปีถึงจะได้แต่ง เพราะพ่อแม่ไม่อยากให้แต่งกับคนต่างชาติ 


“ที่บ้านจะค่อนข้างหัวโบราณ เขาอยากได้ลูกเขยที่เป็นคนไทย และถ้าเป็นคนไทยเชื้อสายจีนได้ก็จะดีมาก และมุกก็ไม่ค่อยได้แนะนำให้พ่อแม่รู้จัก เคยเจอกันแค่ครั้งเดียว หลังจากเจอกันจนถึงวันที่เขาขอแต่งงานก็ห่างกันไม่ถึงครึ่งปี ทางบ้านก็เลยรู้สึกว่ามันเร็วเกินไปและยิ่งเป็นคนต่างชาติด้วย พูดภาษาไทยก็ไม่ได้ แล้วที่บ้านก็เล่นใหญ่มาก ไม่ยอมพูดกับเขาเลย พ่อไรอันก็บินมาจากฝรั่งเศสมาขอให้ถูกต้องตามประเพณี หลังจากนั้นไรอันก็ไปเรียนภาษาไทย เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้มุกรู้สึกว่าเราตัดสินใจถูก เพราะถ้ามุกเป็นคนที่ต้องเจอว่าที่บ้านผู้ชายไม่ชอบขนาดนี้เราคงยอมแพ้ไปแล้ว


“แพลนที่มุกที่คิดไว้คืออยากแต่งวันที่ 8 เดือน 5 ปีที่แล้ว (2016) แต่พ่อแม่ไม่โอเค ก็ต้องพับแผนไป แต่พอปลายปี 2015 แม่ก็เอาดวงมุกไปให้ซินแซดู ซินแซบอกห้ามแต่งปี 2016 เพราะเป็นปีชง แต่บ้านฝ่ายชายอยากให้แต่งปี 2016 แม่ก็เลยเอาดวงไรอันกับมุกไปให้ซินแซดูอีกครั้ง ซินแซบอกว่าดวงผู้ชายเหมาะจะแต่งปี 2016 พอดวงผู้ชายดีก็เลยกลายเป็นว่าแต่งได้ การนับปีของจีนปี 2016 จะยาวไปถึงมกราคมปี 2017 จนถึงตรุษจีน เลยได้ฤกษ์เป็นวันที่ 22 มกราคมปีนี้ (2017)”

พลาดสถานที่จัดงานในฝันเพราะหาสถานที่ช้าไป แต่สุดท้ายก็ได้สถานที่ที่ตอบโจทย์ทุกคน

“มุกเริ่มเตรียมงานช้ามาก มันเป็นช่วงที่มุกเปลี่ยนงานใหม่แล้วย้ายมาอยู่ที่สิงคโปร์ มุกก็เลยไปโฟกัสแต่เรื่องงาน จนถึงเดือน 6 เพิ่งจะไปดูโรงแรม แล้วถึงได้รู้ว่าเราหาสถานที่ช้าไปมาก เพราะสถานที่ที่เราอยากได้ มันถูกจองไปหมดแล้ว”


“มุกฝันอยากมีงานแต่งเล็กๆ ไม่เกิน 100 คน เชิญเฉพาะเพื่อนสนิทกับญาติ และอยากจัดงานตอนกลางวัน จะได้มีแสงธรรมชาติ ที่แรกที่มุกอยากได้คือห้อง Lord Jim’s ที่ Mandarin Oriental Bangkok แต่ถูกจองไปแล้ว 2 ปี เราจะเปลี่ยนวันก็ไม่ได้เพราะที่บ้านบอกว่าต้องเป็นฤกษ์นี้เท่านั้น อีกที่คือ Park Hyatt เพราะเราเจอกันที่ Park Hyatt ที่มาเลย์ ตอนนั้นทางโรงแรมยังไม่รับจัดงานแต่ง พอมุกเลือกที่ Vertigo Banyan Tree ที่บ้านก็ไม่แฮปปี้เพราะเราอยากจัดงานกลางวัน เอาท์ดอร์ แม่ก็กลัวว่ามันจะร้อน ใช้เวลาหาสถานที่ 3 เดือน จนมาลงตัวที่ Oriental Residence เป็นห้องที่ตอบโจทย์ทุกคน มุกอยากจัดงานกลางวันมีแสงเข้า แม่อยากได้งานในร่ม ส่วนไรอันเขาให้มุกตัดสินใจเต็มที่เพราะเขารู้ว่ามันเป็นงานสำคัญสำหรับเรา เขาอยากให้เราได้ในสิ่งที่ต้องการ”  

“ตอนคุยกันกับไรอัน เขาก็บอกว่างานแต่งงานจะจัดที่ไหนก็ได้ แต่พิธียกน้ำชาต้องจัดที่มาเลเซีย จริงๆ เขาอยากให้จัดสองงาน สองครั้ง ทางบ้านเขารู้สึกว่าถ้าเราจัดงานที่ไทยแล้วไม่ไปจัดที่มาเลเซียเลย คนที่นั่นจะคิดยังไง แต่เงื่อนไขของมุกคือ แม่จะให้จัดวันที่ 22 เท่านั้น และต้องเป็นวันแรกที่จัดงาน ส่วนทางบ้านไรอันก็อยากให้เราจัดงานที่มาเลเซียก่อนจะถึงวันตรุษจีน ซึ่งวันแต่งงานคือวันที่ 22 แล้ววันตรุษจีนคือวันที่ 29 หมายความว่า มุกจะมีเวลา 6 วัน ในการจัดงานที่นั้น ก็เลยคุยกับทางบ้านฝ่ายชายว่าตอนจัดงานที่กรุงเทพฯ เราจะขอยกน้ำชาให้ฝ่ายชายก่อนได้มั้ย แล้วก่อนตรุษจีนปีต่อมาเราก็จะไปทำพิธียกน้ำชาที่มาเลเซียอีกครั้ง 

ถ่ายพรีเวดดิ้งที่เกาหลี สั่งการ์ดจากเมืองจีน ซื้อชุดแต่งงานในอินเตอร์เน็ต ชุดยกน้ำชาซื้อจากอินโด สั่งตัดรองเท้าที่ฮ่องกง!  


 “มุกเริ่มวางแผนงานแต่ง ลิสต์มาเป็นข้อๆ ว่าต้องทำอะไรบ้าง อะไรต้องทำเอง อันไหนต้องจ้างคนมาช่วย แล้วก็แพลนว่าอะไรต้องทำภายในเดือนไหน อย่างการ์ดแต่งงานก็เอาไว้ก่อนได้เพราะส่งเดือนนึงก่อนแต่งก็พอ ถ่ายพรีเวดดิ้งต้องถ่ายเร็วหน่อย เพราะต้องใช้เวลานานในการทำรูป แล้วก็ทำตามข้อที่ลิสต์ไว้ แต่จริงๆ ก็ทำได้ไม่หมด วันสุดท้ายก่อนวันงานยังนั่งตัดกระดาษตกแต่งห้องอยู่เลย”  


“เริ่มถ่ายพรีเวดดิ้งก่อน มุกเลือกถ่ายที่เกาหลี เพราะเราเดทกันครั้งแรกที่เกาหลี แล้วก็ได้ทำการรีเสิร์ชมาแล้วว่า ถ่ายพรีเวดดิ้งที่เกาหลีคุ้มกว่าถ่ายที่เมืองไทยหรือถ่ายที่สิงคโปร์ เนื่องจากว่ามุกพูดเกาหลีได้ก็เลยติดต่อได้โดยตรงโดยไมต้องผ่านเอเจนท์” 
“มุกเป็นคนชอบแบรนด์ แต่มุกคิดว่าเราคงไม่ลงทุนเงินหลายแสนสำหรับค่าชุดให้กับวันวันเดียว เลยคิดว่าซื้อในเน็ตดีกว่า ก็เริ่มหาแบรนด์ที่อยากได้จนไปได้ชุดของแบรนด์ Marchesa รุ่นปี 2012 เราได้มาในราคาไม่ถึง 5 หมื่น จริงๆ แล้วไม่มีใครรู้หรอกว่าชุดมันตกรุ่นแล้ว ทำให้เราประหยัดเงินไปได้เยอะมากแต่ยังได้ชุดที่เราต้องการจริงๆ ชุดในงานยกน้ำชามุกไปซื้อที่อินโดนีเซีย เป็นชุดกี่เพ้า มุกอยากได้ชุดสีอ่อนๆ ที่มีงานปัก และไม่อยากเสียเงินเยอะ ก็เลยซื้อที่นั่นแล้วเอามาแก้เอง ส่วนชุดเจ้าบ่าวสั่งตัดที่ร้านรุ่นพี่ที่รู้จักกัน”

“รองเท้าแต่งงานมุกสั่งทำจากฮ่องกง เป็นแบรนด์ Jimmy Choo ในเอเชียมีสองประเทศที่ทำได้ และต้องใช้เวลาในการสั่งทำประมาณ 4 เดือน ด้วยความที่มุกต้องไปบินไปทำงานที่ฮ่องกงอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางเพิ่ม เหมือนเราไปทำงานที่ไหนและเห็นว่าอะไรที่ต้องใช้ในงานแต่งซึ่งเราอยากได้เราก็ซื้อกลับมา”  
ของชำร่วยไรอันเป็นคนคิด เขาอยากได้ Luggage Tag เขาบอกว่าที่ที่เขามีความทรงจำกับเราตลอดมาคือที่สนามบิน เพราะทุกครั้งที่เจอกันก็จะเจอกันที่สนามบิน ก่อนจากกันเราก็จะจากกันที่สนามบิน ก็ช่วยกันหา Luggage Tag ที่เป็นเหมือนลูกโลก จนไปเจอร้านหนึ่งอยู่ที่เกาหลี เราก็เลยได้ของชำร่วยจากประเทศเกาหลี”


“ธีมงานแต่งมันมาจากของชำร่วย เมื่อเราคิดว่าเราเจอกันในหลายๆ ที่ และเพื่อนที่จะมาร่วมงานก็มาจากหลายประเทศ ก็เลยมาลงตัวที่ธีม Road Journey ใช้สัญลักษณ์เป็นลูกโลก แบ็คดรอปก็จะมีสถานที่ที่เราเคยไปด้วยกันมาและที่ที่เราเคยอยู่กันมา สิงคโปร์ มาเลย ฮ่องกง เมืองไทย เกาหลี ฝรั่งเศส มาเก๊า”


“การ์ดงานแต่ง ทีแรกตั้งใจจะทำเป็นแผนที่ที่ต้องตีทองเข้าไป ก็ไปเจอว่าโรงงานที่จีนทำได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำเพราะเขาให้สั่งขั้นต่ำ 500 ใบ แขกเราประมาณ 220 คน สุดท้ายโรงงานก็เอาแบบมาให้เลือก พอเราเห็นแบบก็ลองไปเสิร์ชดูก็เจอว่ามีแบบให้สั่งซื้อได้เลยไม่ต้องสั่งทำ เราก็เลยซื้อจาก Aliexpress ตัวการ์ดสั่งซื้อจากจีน ซองใส่การ์ดซื้อจากสิงคโปร์ และสั่งปรินท์แบบด้านในที่มาเลเซียเพราะได้ลด 25%”  


มุกเปลี่ยนจาก Wedding Guest Book เป็น Advice Card มุกคิดว่าเซ็นในสมุดก็ไม่ได้อ่านอยู่ดี ก็เลยคิดไอเดียทำเป็นต้นไม้สอยดาว เตรียมการ์ดไว้ให้แขกที่มางานช่วยเขียนคำแนะนำด้านการใช้ชีวิตคู่ แล้วเอาไปแขวนที่ต้นไม้ มุกตั้งใจว่าวันครบรอบแต่งงานจะมาเปิดอ่านด้วยกัน ส่วนกล่องรับซองก็ไปซื้อกลาสเฮาส์ที่ใส่ต้นไม้มา แล้วเอาลูกโลกใส่ลงไปให้เข้ากับธีมงาน”


“เค้กแต่งงานให้รุ่นน้องทำให้ ทำเป็น 3 ชั้น เป็นแบบฝรั่งเศสชั้นนึง เค้กแบบไทยชั้นนึง แล้วตรงกลางเป็นเค้กแบบจีน บูเก้ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้ แต่มุกเอาลูกโลกมาประดับเพื่อให้เข้ากับธีม” “พรีเซนเตชั่นก็ทำเอง ไรอันเป็นคนขี้อายมากเขาไม่กล้าพูดหน้ากล้อง ก็เลยต้องใช้รูปแทน มุกตัดต่อในมือถือแล้วก็อัพลงยูทูป ทำเสร็จก่อนคืนวันงานแต่ง ดนตรีในงานมุกเลือกใช้ดนตรีคลาสสิก คิดว่าถ้าเป็นดนตรีป็อปอาจจะไม่เหมาะกับบรรยากาศงานเราเท่าไร เพราะเราอยากให้งานเรียบๆ เลยตัดสินใจใช้ดนตรีคลาสิก”


“ชุดแขกที่มางานเราแจ้งทุกคนว่าใส่สีอะไรก็ได้ แต่ชุดเพื่อนเจ้าสาวเราให้ใส่สีฟ้าจะได้เข้ากับลูกโลก มุกมีช่างตัดเสื้อให้ แล้วเพื่อนไปคุยกับช่างเอาเองว่าอยากได้ชุดแบบไหน เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเขาว่าเขาจะรู้สึกมั่นใจในชุดที่เขาใส่ แล้วก็เป็นธรรมเนียมว่าจะต้องมีของขวัญให้เพื่อนเจ้าสาว เราก็อยากจะให้ของที่เอาไปใช้ได้จริงๆ แต่เพื่อนๆ ไม่อยากได้อะไรเลย ก็เลยบอกเพื่อนว่าเดี๋ยวจะออกค่าตั๋วเครื่องบินให้ตอนที่บินไปจัดงานที่มาเลย์”  จัดงานเช้าเสร็จบ่าย คุมงบสบาย เหนื่อยน้อยลงด้วยนะ


“งานยกน้ำชาและงานเลี้ยงจัดเสร็จตั้งแต่ช่วงบ่าย ข้อดีของการจัดงานให้เสร็จในช่วงเช้าคือ ประหยัดเวลา ยิ่งจัดงานนานก็มีส่วนที่ต้องดูแลเยอะ เหนื่อยและมีโอกาสเกิดความผิดพลาดเยอะขึ้น และการจัดงานกลางวัน ให้ความรู้สึกสบายๆ และเป็นกันเองกว่า เราต้องการงานที่เรียบงานด้วย  อีกอย่างงานเรามีแขกมาจากต่างประเทศเยอะ จึงต้องเซฟค่าใช้จ่ายตรงนี้ ไม่เช่นนั้นเราต้องให้ห้องเขาสองคืน ทีสำคัญคือ มุกกับไรอันมักจะเจอกันช่วงกลางวัน บางทีเขาบินมาแค่วันเดียวแล้วกลับเลย เราเลยอยากได้งานแต่งงานตอนกลางวัน”  แต่งงานกับคนต่างเชื้อชาติจะไม่มีปัญหาถ้าสองฝ่ายเปิดใจให้กัน


เราคิดว่าสิ่งที่ต้องทำคือ ควรจะแนะนำแฟนให้รู้จักกับพ่อแม่เร็วๆ เพื่อให้เขาได้รู้จักกัน  สำหรับคู่เรา มุกให้เครดิตกับการที่เขาพยายามรับความแตกต่างของวัฒนธรรม  ที่เมืองไทยก็มีบางเรื่องที่จำเป็นมากแต่ธรรมเนียมของอีกฝ่ายไม่เหมือนกัน เช่น ประเด็นที่เซนซิทีฟสำหรับคนต่างชาติ อย่างการให้สิดสอน ที่ฮ่องกงเขาก็จะมีการให้เล็กน้อยเช่น 8,888 เพราะคนฮ่องกงเชื่อว่าเลข 8 เป็นเลขที่ดี แต่ในบ้านเราต้องให้เยอะๆ ต้องเอาเครื่องประดับมาโชว์ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่เราก็คิดว่ามันลำบากใจสำหรับชาวต่างชาติเหมือนกัน หรือในบางประเทศค่าแต่งงานผู้หญิงเป็นคนออก แต่เมืองไทยค่าแต่งงานผู้ชายเป็นคนออก มุกถึงบอกว่ามุกโชคดี เพราะไรอันพยายามทำความเข้าใจ ตั้งแต่เขาขอแต่งงานจนถึงวันแต่งงานเรารู้สึกว่าเราตัดสินใจถูกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายๆ เรื่องถ้าเป็นเราเราคงไม่ทนแล้ว แต่คนนี้ยังอยู่กับเรา


“อย่างตอนเตรียมงานมุกและไรอันก็อยู่กันคนละประเทศ แต่เขาก็บินมาดูสถานที่ด้วย เลือกชุดหรือเลือกของเขาก็ไปด้วยทุกครั้ง ระหว่างเตรียมงานก็มีทะเลาะกันหลายรอบคิดว่าทุกคู่ต้องมี แต่พอมาคิดๆ ดูแล้ว เราว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ควรมาทะเลาะกันเลย เราว่ามันคือความเครียดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น”

“คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังจะวางแผนแต่งงาน  ถ้ารู้กำหนดการล่วงหน้านานๆ ก็ดี ยิ่งมีเวลาวางแผนนานก็ยิ่งรอบคอบมากขึ้น มีตัวเลือกมากขึ้น ของมุกแพลนช้า เวลาเหลือน้อยทำให้เราไม่ได้สิ่งที่ดีที่สุด ก็ได้เท่าที่เราหาได้ และด้วยส่วนตัวเป็นคนขี้เกรงใจ ยอมคน ถ้าอะไรที่ยอมได้ก็จะยอม ซึ่งงานแต่งงานมีหลายๆ เรื่องที่เราไม่ควรยอม เช่น ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาเยอะ หรือทำไมคนเพิ่มเยอะขนาดนี้  ก็เลยคิดว่ามันน่าจะดีได้มากกว่านี้ ถ้าผ่านการเตรียมงานนานกว่านี้ หรือเรามีความมั่นใจในตัวเองมากกว่านี้ บอกสิ่งที่เราต้องการจริงๆ”


 


“ถามว่ามันเป็นงานแต่งงานในฝันเหมือนที่เราเคยหวังไว้มั้ย มันไม่ใช่ แต่เราคิดว่าเราได้แต่งงานกับคนที่เราอยากแต่งด้วยก็พอแล้ว มุกไม่คิดว่างานแต่งงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มันเป็นแค่จุดเริ่มต้น ที่สำคัญมากกว่านั้นคือการใช้ชีวิตร่วมกันหลังจากแต่งงาน” 

 


ค้นหาแพลนเนอร์จัดงานได้ที่นี่


อ่านบทสัมภาษณ์การแต่งงานเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่
รีวิวงานแต่งบ่าวสาวยุคใหม่ เคล็ดลับเตรียมงานทางไกลผ่านไลน์
คุยกับสะใภ้เกาหลี สายไทยกะโอปป้าสุดหล่อ กับพิธีแต่งงานของ 2 ประเทศ
พูดคุยกับ “เจ้าสาวซามูไร” เกิดเป็นสาวไทยต้องไม่เสียดุล
พูดคุยกับสะใภ้ลิทัวเนีย และงานแต่งงานแบบเรียบง่ายแต่ประทับใจ
พูดคุยเรื่องชีวิตรักสุดโรแมนติก กับคุณครูพี่ตาว เทรนเนอร์แอร์โฮสเตสบทความที่เกี่ยวข้อง

68,761 0

รีวิวงานแต่งงานแบบประหยัดงบ ไม่เหนื่อย ไม่เยอะ ไม่ฟุ่มเฟือย แต่รวม ๆ แล้วน่าประทับใจ

 • รีวิวงานแต่ง
 • เตรียมงานแต่งงาน
 • วางแผนแต่งงาน
 • จัดงานแต่งงาน
 • จัดงานแต่งแบบประหยัด
113,042 106

ประสบการณ์ตรงของ “สายป่าน” บิวตี้บล็อคเกอร์ที่จัดงานแต่งงานในช่วงนี้

 • แต่งงาน
 • วางแผนแต่งงาน
 • งานแต่งงาน
 • wedding
 • จัดงานแต่งงาน
6,706 34

รีวิวงานแต่งบ่าวสาวยุคใหม่ เคล็ดลับเตรียมงานทางไกลผ่านไลน์

 • วางแผนแต่งงาน
 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • คู่มือแต่งงาน
 • ข้อมูลจัดงานแต่ง
 • เตรียมตัวแต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

10,315 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,577 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,840 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,012 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,627 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,971 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}