รีวิว..งานแต่งสไตล์อาหรับ จัดเองก็ยังได้ แค่ต้องสตรอง!!

2016.08.26 8,598

ว่าที่บ่าวสาวที่เตรียมจัดงานแต่งเองคงกำลังวุ่นหาข้อมูลกันยกใหญ่ บางคนถึงกับจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ไม่ต้องกังวลอีกแล้วค่ะ Happy Wedding.Life มีรีวิวสุดเจ๋งของเจ้าสาวสุดสตรองคนนี้มาฝากกัน เจ้าสาวคนนี้คือ คุณซัลมา เธอ DIY งานเองแบบทุกขั้นตอน ขนาดชุดเจ้าสาวยังออกแบบเองเลย ไปดูกันค่ะว่าเธอมีวิธีการอย่างไร 

 

 

 

“ช่วงนี้ไปงานแต่ง งานไหนก็เห็นแต่แบ็คดรอปดอกไม้สไตล์วินเทจฟรุ้งฟริ้ง เลยขอแหวกแนวซะหน่อยดีกว่า ด้วยความเป็นคนอิสลามและคลุกคลีกับอารยธรรมอาหรับมาซักระยะ ก็เลยเกิดไอเดียที่จะจัดแต่งสไตล์อาหรับขึ้นมา พอไปสอบถามราคาจากออร์กาไนซ์ปรากฎว่าราคาแสนแพง แถมบางที่ยังว่าเราเรื่องเยอะอีก แหม่..ก็อยากให้งานออกมาดี ประทับใจทุกคนนี่นา งานนี้ไม่ยาก ออกแบบได้ ทำเองได้ ก็ลุยเลยเองเลยแล้วกัน

 

“เริ่มจาก...วางแผนก่อนเลย วางงบประมาณ แยกสัดส่วนไว้เลยว่าต้องใช้ส่วนไหนเท่าไหร่ เพื่อความไม่บานปลาย แบ่งเป็นค่าอาหาร ค่าชุด การ์ด ของชำร่วย จัดการสถานที่ ฯลฯ จากนั้นก็รวบรวมแรงบันดาลใจ หาแนวของตัวเองให้เจอ ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานมาก นานกว่าลงมือทำจริง ๆ ซะอีก และเพื่อไม่ให้เสียเวลา ก่อนจะลงมือทำอะไร แบบต้องนิ่ง อย่างน้อยเค้าโครงแปลนต้องแน่นอน ส่วนรายละเอียดไปแถเอาค่ะ!! สุดท้ายเตรียมติดต่อช่างให้พร้อม รวบรวมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ พยายามหาสิ่งที่มีอยู่แล้วมาปรับใช้เอาค่ะ    

 

“เทคนิคเล็กน้อยสำหรับคู่รักที่ชอบความคิดเห็นไม่ตรงกัน อาจวุ่นวายซักนิด ในการหาแบบที่ดีที่สุดสำหรับคนสองคน ซึ่งมันยากค่ะ แต่แค่หาตรงกลางระหว่างกันให้เจอ ถ้ายังเถียงกันอยู่ ลองเปรียบเทียบดูค่ะ ว่าความคิดเห็นของใครน่าสนใจกว่า ตัดสินด้วยเหตุผล เพื่อความเป็นเอกภาพของงาน เราต้องไม่ใส่อะไรลงไปในงานที่มันดูขัดแย้งกัน

 

ส่วนของการออกแบบ อย่างแรกที่ทำเลยก็คือการ์ดเชิญ ผลงานมือสมัครเล่น ฝึกใช้ AI ได้เท่านี้ก็แอบปลื้มการ์ดตัวเองแล้วแหละ 

 

 

 

ต่อมาก็ของชำร่วย งานของเราแจกของชำร่วย 2 อย่าง เป็นหนังสือให้กำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ กับพวงกุญแจหนัง ที่สำคัญคือแฮนเมดทุกอย่าง ตัดเอง ตอกหนังเอง ออกแบบปกหนังสือเอง นี่ถ้ามีเวลาจะแต่งหนังสือเองด้วยเลยนะเนี่ย 

 

 

 

ต่อด้วยออกแบบชุดค่ะ ชุดแต่งงานที่ได้อารมณ์ย้อนยุค ประหนึ่งลูกครึ่งแหม่มอังกฤษกับหม่ำสามช่า งาน drawing ก็มา...ด้วยนะ ตัดเย็บเรียบร้อย ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

 

 

 

 

ทุกอย่างเรียบร้อย..ก็มาเริ่มจัดสถานที่กันเลย

 

“เริ่มที่เลือกสถานที่ ต้องคำนึงถึงจำนวนแขก และธีมงานของเราก่อนว่าแนวไหน ต้นไม้ ใบหญ้า ลานโล่งหรือในอาคารจะดีกว่ากัน พยายามหาสถานที่ที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมาก สวยง่าย ประหยัดงบ เป็นที่ที่เราสามารถกำหนดงานให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ ถ้าหาได้แบบนี้ มันจะง่ายค่ะ เพราะถ้าเรามีหลายมุม หลายโซน งานเราจะยิ่งเยอะค่ะ

 

“พอสถานที่ลงตัวแล้ว ก็เริ่มวางแปลนกันเลย จะจัดอะไรไว้ตรงไหน โต๊ะอวยพร ไลน์อาหาร แบ็คดรอป มีอะไรเป็นจุดเด่น ข้อสำคัญคือควรกะระยะจริง เอาตลับเมตรไปวัดเลยค่ะ พอเราได้แปลนภาพรวมแล้ว ก็มาปวดหัวกับรายละเอียดกันต่อ ว่าซุ้มแต่ละอันจะจัดแบบไหน ต้องใช้อะไรบ้าง ที่สำคัญยังอยู่ในงบมั้ย

 

“รายละเอียดอื่น ๆ อย่างฉากก็ใช้ไม้ตีโครง ประกบด้วยไม้อัด ทาสีแล้วก็พ่นลายเป็นอันเสร็จ ป้ายชื่อบ่าวสาวก็เขียนลงบนโฟม ต้องยกความดีความชอบให้ช่างสล็อตของเรา ตัดโฟม เจาะลาย งานเนียนมาก ส่วนโลโก้งานก็เอาไปใช้ได้หลายอย่าง อันนี้เขียนแบบไว้ปริ้นท์ลงบนซองการ์ดเชิญ ทำป้ายไดคัทติดแบ็คดรอป และทำปกสมุดอวยพร ตัวอักษรเป็นภาษาอาหรับ เขียนเป็นชื่อเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

ตกแต่งหน้างาน เพิ่มของเล่นให้แขก ด้วยโมบายฟรุ้งฟริ้งผสมกลิ่นอายเมืองอาหรับค่ะ มีป้าๆ แม่ๆ น้องๆ มาช่วยกันทำ

 

"อุปกรณ์ของตกแต่งขาดเหลืออะไร ทีนี้นั่งนึกตั้งแต่ทางเข้างานไล่ไปทุกมุมเลยค่ะ นึกออกแล้วลิสต์รายการไว้เก็บตกอีกที และพอจัดการเรื่องหลัก ๆ เสร็จ อย่าลืมใส่ใจกับรายละเอียดเล็ก ๆ ด้วยนะคะ เพื่อความสมบูรณ์ของภาพรวมงาน แต่อย่าใส่โน่น ใส่นี่มากเกินไปจนดูล้น จริงอยู่ว่าไอเดียมีเยอะ เลือกเอาที่เหมาะสมกับงานและระยะเวลาที่ทำทันดีกว่าค่ะ"

 

!!!!! W E L L C O M E  T O  H A L F M I N E  W E D D I N G !!!!! 

 

“เวลา 16.00 น. วันที่ 17/7/59 ช่วงเวลาที่น่าจดจำของเราสองคนก็เกิดขึ้น ในศาสนาอิสลามก่อนที่หญิงชายจะอยู่กินสร้างครอบครัวถูกเนื้อต้องตัวกันอย่างถูกต้องตามหลักการ จะต้องผ่านพิธีสำคัญที่เรียกว่า พิธีนิกะห์ นั่นก็คือการส่งมอบกรรมสิทธิ์จากพ่อหรือผู้ปกครองฝ่ายหญิง ให้ฝ่ายชายผู้ที่จะมาเป็นสามี ให้มาดูแล รัก และทะนุถนอมเหมือนที่พ่อเคยทำมาตลอดเวลา โดยมีพยานรับรู้ ในขั้นตอนจะมีการกล่าวคุตบะฮฺนิกะฮฺ หรือให้โอวาทชี้แนะบ่าวสาว และการมอบสินสอดให้แก่ฝ่ายหญิง

 

 

“นาทีที่เจ้าบ่าวตอบรับกับพ่อเจ้าสาวว่า "ผมรับนิกะห์นางสาวซัลมาด้วยมะฮัรที่ตกลงกันไว้...." ตอนนั้นรู้สึกขนลุกบอกไม่ถูก เหมือนชีวิตกำลังจะเปลี่ยนไป พอเสร็จสิ้นพิธีนิกะห์เรียบร้อย ก็ได้เวลาพาแขกผู้มีเกียรติเข้าสู่เมืองอาหรับเล็ก ๆ ของเรา ดื่มด่ำบรรยากาศและอิ่มหนำกับของกินอร่อย ๆ

 

 

 

 

 

 

 

“บรรยากาศของเมืองอาหรับของเรา พอเดินเข้ามาก็จะพบกับซุ้มทางเข้า ที่จัดเตรียมไว้ถ่ายรูปเล่นกันเพลินไป และมีพรมทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปในงานที่เป็นแบ็คดรอปที่เราประกอบร่างสร้างโครงกันขึ้นมาเอง สองข้างทางเป็นโต๊ะรับรองแขกผู้มีเกียรติ เราจัดอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ มีไลน์อาหารวางสองฝั่ง และมีซุ้มชาที่ต้องบอกว่าขายดีมาก มีชาชัก ชาร้อน ขนมปั้นสิบ ขาไก่ใต้ โดนัทหัวแตก และโรตีโอ่งจิ้มแกงไว้ให้แขกได้ชิม

 

 

 

 

พาทัวร์งานถ้วนทั่วทุกมุมแล้ว มาเก็บตกภาพน่ารัก ๆ กันค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

ในศาสนาอิสลามไม่มีธรรมเนียมโยนดอกไม้นะคะ อันนี้ทำท่าเล่น ๆ เทสความอยากมีสามีของเพื่อนเฉย ๆ ค่ะ (555+)

 

 

 

 

 

 

“รู้มั้ยว่า.. เราชอบ ศิลปะตรงไหน ? เราชอบ..ตรงที่มันทำให้ของธรรมดา ๆ ที่บางคนก็เขี่ยทิ้ง ดูมีคุณค่าขึ้นมา และบางครั้งมันก็ทำให้คนธรรมดา ๆ ที่ไม่มีใครใส่ใจ ได้เห็นคุณค่าในตัวเอง”

 

 

 

เห็นรีวิวงานแต่งสไตล์อาหรับของเจ้าสาวสุดสตรองคนนี้แล้ว เชื่อว่าว่าที่บ่าวสาวหลายคนคงต้องคันไม้คันมืออยากลองเนรมิตงานแต่งของตัวเองบ้างแน่ ๆ ลองหาไอเดียจากสิ่งใกล้ตัวเหมือนเธอคนนี้ อะไรที่พอทำเองได้ ก็ทำเอง อะไรที่ขอแรงคนอื่นได้ ก็ขอให้คนอื่นช่วย รับรองว่างานของคุณต้องทั้งสวยตรงใจและประหยัดงบได้ด้วยอย่างแน่นอน

 

 

ค้นหาไอเดียของตกแต่งที่ต้องการได้ที่นี่

 

 

ใคร ๆ ก็จัดงานแต่งเองได้ บทสัมภาษณ์บ่าวสาวที่ DIY งานเอง:

รีวิว..ใคร ๆ ก็เป็นแพลนเนอร์ได้ จัดงานเองง่ายกว่าเยอะ
คุยกับบ่าวสาววัยใส กับงานแต่งที่รวมพลังของคนรักกัน
จัดงานแต่งเองดีอย่างไร..บทสัมภาษณ์เจ้าสาวมือใหม่ คิดไว ไม่ง้อ Planner
พูดคุยกับเจ้าสาวนัก DIY จัดงานแต่งเอง แบบอบอุ่น ไม่กลัวปัญหาบทความที่เกี่ยวข้อง

3,000 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

3,789 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,185 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,124 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,703 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,292 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,971 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,340 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,808 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}