DIY จัดขันหมาก low cost ด้วยตัวเองแบบประหยัด

2016.02.04 86,349

เมื่อถึงเวลาที่จะต้องแต่งงานซะที แต่เศรษฐกิจแบบนี้จะแต่งอย่างไรให้เหมาะสม? จัดขันหมากอย่างไรให้พอเพียง? แน่นอนว่าถ้าคุณจะแต่งงานแบบประหยัด ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง โดยมีเพื่อนๆ เป็นผู้ช่วยมือดีแล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องเหนื่อยหน่อย แต่มันก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำที่ดีและสนุกมากๆ เลยทีเดียว กับการแต่งงานแบบครบถ้วนพิธีการทุกอย่างให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนด ประมาณว่าแต่งแล้วไม่มีหนี้แต่งแล้วมีความสุข มันจะต้องเริ่มต้นอย่างไร เริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี Happy Wedding.Life เรามีมาแนะนำกันแบบละเอียดเลยค่ะ

เรามาเริ่มที่การเตรียมขันหมากก่อนเลย ขอแนะนำว่าทั้งว่าที่เจ้าบ่าว และว่าที่เจ้าสาว ควรเดินเข้าไปพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ของทั้งสองฝ่ายให้ท่านเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ว่าเราต้องการความเหมาะสม คล่องตัวในการจัดพิธีการ และความจำเป็นในการจัดขันหมากแบบพอเพียงให้พอดีๆ ไม่เว่อร์เกินตัว ถ้าท่านเข้าใจเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาเริ่มกันเลยว่าขันหมาก low cost มีอะไรบ้างค่ะ

 

 

พิธีไทย

1.  พานหมาก ประกอบด้วย พาน 1 ใบ และหมากพลูตามความเหมาะสม 1 ชุด พร้อมผ้าคลุม 1 ผืน ความหมายคือเพื่อเป็นการแสดงความเคารพผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง ( ส่วนของอื่นๆ ถ้าไม่จำเป็น ก็ตัดทิ้งได้ค่ะ )

2.  พานสินสอด ประกอบด้วย พาน 1 ใบ และสินสอดทองหมั้นตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ พร้อมผ้าคลุม 1ผืน

3.  ต้นกล้วยและต้นอ้อย 1 คู่ เอาแค่หน่อก็พอค่ะ ไม่จำเป็นต้องเอามาทั้งต้น ถ้าบ้านใครไม่มีที่ปลูกจะไม่มีต้นกล้วยกับต้นอ้อยก็ไม่ได้ผิดธรรมเนียมอะไรนะคะ ความหมายคือเพื่อให้ความรักหวานชื่นมีผู้สืบตระกูล

4.  พานขนม 9 ชนิดประกอบด้วย พาน 2 ใบ ขนมไทย 9 อย่าง วางบน 2 พาน อาทิเช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองเอก ขนมกง ขนมโก๋ ขนมจันอับ ขนมถ้วยฟู เป็นต้น ทั้งหมดนี้เอาพอเป็นพิธีก็พอค่ะ จัดเรียงบนพานให้ด้วยสวยงาม เหมือนกันทั้ง 2 พาน ความหมายคือให้ความรักหวานชื่นเจริญรุ่งเรือง

5.  พานกล้วยน้ำว้า ประกอบด้วย พาน 2 ใบ กล้วยน้ำว้า 4 หวี วางพานละ 2 หวี ความหมายคือเพื่อให้มีผู้สืบตระกูล

เพียงแค่นี้เองก็ครบแล้วค่ะ จากนั้นก็จัดขบวนพิธี แล้วเข้าสู่พิธีสู่ขอ พิธีหมั้น พิธีแต่งงาน และรดน้ำสังข์ตามธรรมเนียมได้เลย ถ้าคุณทำตามนี้ น่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งของพวกนี้ก็หาไม่ยาก ตลาดสดใหญ่ๆ มีขายครบเลยค่ะ

สำหรับแหล่งซื้อของประกอบขันหมากพวกนี้ก็หาไม่ยาก แนะนำว่าถ้าคุณสะดวกไปเดินแถวปากคลองตลาด ก็จะได้ของเกือบครบเลยค่ะ หรือตลาดใหญ่ๆ ที่อื่น อย่างเช่น แถวตลาดสดห้วยขวาง ตลาดโชคชัยสี่ ตลาดยิ่งเจริญสะพานใหม่ นอกจากคุณจะได้ของที่ไม่แพงแล้ว คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปตระเวนหาของต่างๆ ในหลายๆ ที่ด้วยค่ะ

 

พิธีจีน

แล้วถ้าเป็นธรรมเนียมจีนล่ะ จะต้องเตรียมอะไรวุ่นวายแค่ไหน? ตอบได้เลยว่าไม่วุ่นวาย ง่ายๆ แค่จัดตามนี้เลยค่ะ

 1. พานสินสอด ประกอบด้วย พาน 1 ใบ และ และสินสอดทองหมั้นตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ พร้อมผ้าคลุม 1ผืน
 2. พานส้มเช้ง ประกอบด้วยพาน 2 ใบ ส้มเช้ง 14 ผล 2 พาน ความหมายคือให้ความรักหวานชื่น
 3. พานจันอับ ประกอบด้วยพาน 2 ใบ จันอับถุงละ 1 กิโลกรัม สำหรับใส่ 2 พาน
 4. พานขนมเปี้ยะ ประกอบด้วยพาน 2 ใบ ขนมเปี๊ยะ 8 กล่อง สำหรับใส่พานละ 4 กล่อง
 5. พานขนมคุ้กกี้ ประกอบด้วยพาน 2 ใบ คุกกี้ 8 กล่อง สำหรับใส่พานละ 4 กล่อง

เพียงเท่านี้ก็ครบเครื่องสำหรับพิธีจีนที่จำเป็นต้องมีแล้ว จากนั้นก็จัดขบวนเข้าสู่พิธีสู่ขอ หมั้น แต่งงาน รับประทานบัวลอย และยกน้ำชา ตามลำดับได้เลย สำหรับค่าใช้จ่ายตามคำแนะนำนี้ก็ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาทเช่นเดียวกันกับขันหมากไทย ส่วนสิ่งของที่ต้องเตรียมก็หาได้ไม่ยากเช่นกันค่ะ เช่น ตลาดสดที่ใหญ่ๆ จะมีขายให้ครบเลยค่ะ เราแนะนำย่านเยาวราช สำเพ็ง เริ่มจากร้านขายขนมแต่งงานก่อน ซื้อแค่จันอับกับขนมเปี๊ยะก็พอแล้ว ร้านที่นิยมกัน คือร้านเล่าจิ้นเส็ง อยู่บนถนนเยาวราช แถวปากซอยตลาดเก่า รับรองว่าของครบ ราคาดี ส่วนคุ้กกี้ก็เดินดูแถวนั้นก็มีขายหลายร้าน หรือถ้าอยากได้คุ้กกี้กล่องแดง ใกล้ๆ ละแวกนั้นก็มีขายหรือสะดวกตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ค่ะ

ส่วนของอื่นๆ เช่นตะเกียง กำปั่น และสติกเกอร์ตัวหนังสือจีน ( ตัวซังฮี้ ) ที่ใช้ติดผลส้มเช้ง แนะนำร้านแถวๆ มูลนิธิปอเต็กตึ้ง มีร้านเดียว อันนี้เดินทะลุจากถนนเยาวราชมาได้เลย หรือจะไปแถววงเวียน22 ก็ได้เหมือนกันค่ะ ร้านพวกนี้จะมีของครบไม่ต้องวิ่งหาหลายที่ ส่วนส้มเช้งแนะนำร้านขายผลไม้ที่ขายเพื่องานแต่งงานโดยเฉพาะ อยู่ในซอย “นี้จงสวัสดิ์” แถวๆ ตลาดน้อย ชื่อร้านกังผลไม้ มีให้เลือกหลายราคาหลายคุณภาพ ลองไปเลือกดูได้เลยค่ะ

นอกจากนี้อะไรที่เกินจำเป็น เราสามารถตัดออกได้ก็ไม่ผิดธรรมเนียม เช่น รองเท้าเกี๊ยะ กะละมังล้างหน้า ตามพิธีดั้งเดิมก็ไม่จำเป็นต้องซื้อค่ะ เพราะเอามาก็ไม่ได้ใช้แล้ว สมัยนี้คงไม่มีใครใส่เกี๊ยะเดินไปทั่วบ้านแน่นอน แต่อันนึงที่มีประโยชน์และแนะนำว่าซื้อก็ได้ถ้าคิดว่าได้ใช้ คือตะเกียงที่ใช้แบตเตอรี่ กับกำปั่นใส่เงิน ราคาไม่แพง สามารถชอปได้ที่ย่านเดิมแถวมูลนิธิปอเต็กตึ้งมีร้านขายของจำพวกนี้ไป ลองสอบถามดูได้ค่ะ

 

ทั้งหมดที่ Happy Wedding.Life แนะนำมานี้ คุณจะไม่ต้องเสียเซอร์วิสชาร์จใดๆ เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไปติดต่อหรือต่อรองตามร้านค้าที่แนะนำมานี้ได้เลยค่ะ หัวใจสำคัญของพิธีการหมั้น ขันหมาก และการแต่งงาน ก็คือการให้เกียรติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย การจัดการให้เว่อร์วังอลังการ หรือจัดทุกอย่างให้พอดี ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้ไม่ต่างกัน คือทุกคู่แต่งงานต้องการให้คู่ของตัวเองอยู่กันอย่างมีความสุข ใช้ชีวิตราบรื่น ดังนั้นการให้เกียรติผู้ใหญ่แบบสมฐานะ จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะคุณได้เริ่มต้นโดยการไม่เป็นหนี้ เพียงแค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ

หาข้อมูลเกี่ยวกับพิธีแต่งงานได้ต่อที่นี่ :

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  ชุดแต่งงาน และ จัดดอกไม้งานแต่ง

 บทความที่เกี่ยวข้อง

3,440 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,411 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,923 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,294 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,516 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,816 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
24,988 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,615 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,965 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}