5 ขั้นตอน จัดการความต่างในพิธีแต่งงานให้สะดวกราบรื่น

2016.09.24 3,331

เราเชื่อเหลือเกินว่า คู่รักหลายๆ คู่กำลังประสบปัญหาความวุ่นวายเกี่ยวกับเรื่องการจัดการเรื่องพิธี อย่างเช่น ขันหมาก สินสอดทองหมั้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าตัวคู่รักเองก็ไม่ได้รู้ธรรมเนียมอะไรพวกนี้มากนัก จึงจำเป็นต้องไปขอความช่วยเหลือจาก “ผู้รู้” ซึ่งก็ตอบไม่ได้ว่ารู้จริง หรือรู้ไม่จริง เอาเป็นว่าส่วนใหญ่เรื่องพวกนี้ไม่มีหลักสูตรสอนแบบตายตัว อีกทั้งธรรมเนียมเรื่องขันหมากในแต่ละท้องที่ก็ไม่เหมือนกัน เหนือกับอิสานอาจจะมีความคล้าย แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว ภาคกลาง ภาคตะวันออกเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ ยังมีความต่างในเรื่องขันหมากที่ต้องมานั่งเถียงกันเลย ภาคใต้นี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน แต่ก็ยังต่างกันอีกระหว่างใต้ตอนบน กับใต้ตอนล่าง ก็มีธรรมเนียมจีนเข้ามาผสมผสานด้วย เราเชื่อว่าคู่รักจะต้องปวดหัวแน่นอน และในความรู้สึกลึกๆ คงอยากจะข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย แต่นั่นก็ทำไม่ได้จริงไหมคะ

 

คลิกเพื่อชมรายละเอียด Sitphotograph

 

เมื่อข้ามขั้นตอนนี้ไปไม่ได้ Happywedding.life ขออาสาที่จะมาแนะนำคู่บ่าวสาวรุ่นใหม่ สำหรับวิธีรับมือว่าจะทำอย่างไรดี เพื่อให้ขั้นตอนในการเตรียมการเตรียมพิธีที่มีความต่างนี้ เป็นไปด้วยความสะดวก ราบรื่น เรียบร้อย ดังนี้ค่ะ

 

คลิกเพื่อชมรายละเอียด Sitphotograph

 

จัดขันหมากตามความนิยมฝั่งเจ้าสาว

ในปัจจุบันการพบเจอกันของหนุ่มสาว มีโอกาสสูงมากๆ ที่จะมาจากต่างท้องที่ เจ้าบ่าวอาจจะเป็นคนอิสาน เจ้าสาวอาจจะเป็นคนใต้ หรือเจ้าบ่าวอาจจะเป็นคนจีน เจ้าสาวอาจจะเป็นคนเหนือ แน่นอนว่ามีความแตกต่างในเรื่องการจัดการขันหมากแน่ๆ เพื่อให้ปัญหานี้ไม่ถูกนำมาเป็นประเด็น เราแนะนำว่าให้คุณจัดขันหมากตามธรรมเนียมของเจ้าสาวไปเลย เป็นเรื่องดีที่สุดและลงตัวที่สุด เพราะขบวนขันหมากจะต้องยกไปบ้านเจ้าสาว เข้าเมืองตาหลิ่วจำต้องหลิ่วตาตาม ส่วนถ้าคุณแม่เจ้าบ่าวจะอยากมีธรรมเนียมของตัวเอง ก็ใช้วิธีสอดแทรกเอาจะดีกว่านะคะ

 

 

ความเชื่อและความนิยมเฉพาะถิ่น ไม่มีผิด ไม่มีถูก

ความแตกต่าง หรือความนิยมที่ไม่เหมือนกันนั้น ไม่มีผิดไม่มีถูก ธรรมเนียมเรื่องขันหมาก เมื่อขันหมากเข้าบ้านฝ่ายหญิง หรือพิธีการดำเนินการเริ่มขึ้น อาจจะมีคำติติงจากญาติผู้ใหญ่หรือจากแขกผู้ร่วมงานว่า แบบนี้ไม่ใช่ แบบนี้ไม่ถูก ให้แจ้งชัดๆ ไปเลยค่ะว่า “เป็นธรรมเนียมความนิยมของครอบครัวเรา”

 


คลิกเพื่อชมรายละเอียด Jigcho Photography​

 

 

ให้เจ้าสาวจัดเตรียม “นายขันหมาก”

นายขันหมาก คือ ผู้ที่จะทำพิธีเปิดขันหมาก สินสอด ทองหมั้นทั้งหลายออกมาเรียง เพื่อให้คุณได้ถ่ายภาพนั่นแหละค่ะ ถ้าพิธีแต่งงานของคุณจัดในพื้นที่ต่างจังหวัดจำเป็นอย่างยิ่งต้องมีนายขันหมาก เพราะบุคคลผู้นี้จะเป็นคนเคลียร์เรื่องวุ่นๆ จากการคอมเม้นท์ของแขกในงานได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ความจำเป็นอาจจะลดน้อยลง แต่ถ้ามีหน้าที่นี้มาช่วยก็จะดีมาก

 

ธรรมเนียมจีน ธรรมเนียมไทย รวมกันได้ไม่มีปัญหา

ขันหมากจีนและไทย ถึงแม้จะมีความต่าง แต่ก็ยังมีจุดร่วมที่ไปด้วยกันได้โดยไม่มีปัญหา เพียงแต่ว่าน้ำหนักของพิธีกรรมจะไปทางไหนมากกว่า ถ้าหนักไปทางไทย ก็จะเหลือแค่ขนมจันอับในขบวนขันหมาก พิธีหลั่งน้ำสังข์ และพิธียกน้ำชา  แต่ถ้าหนักไปทางจีน ในขบวนขันหมากอาจจะขอมีมะพร้าวอ่อนเพิ่ม ไม่มีพิธีหลั่งน้ำสังข์ แต่จะมีพิธียกน้ำชา และเลี้ยงบัวลอยแทน เป็นต้น

ขันหมากกรุงเทพฯ ไม่มีธรรมเนียมเซ่นผี

ธรรมเนียมการเซ่นผีของคนต่างจังหวัดในแถบภาคกลางตะวันออก และตะวันตก ซึ่งจะนำของคาวหวานที่เตรียมมาในขบวนขันหมาก มาวางบนผ้าขาวที่ปูราดไว้กลางบ้านแล้วปักธูป 1 ดอกที่ของเซ่นทุกชนิด เพื่อไหว้ผีปู่ย่าตายาย ซึ่งธรรมเนียมนี้จะไม่มีในขันหมากของคนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณจัดงานในโรงแรม พิธีนี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะสถานที่ต่างๆ คงจะไม่อำนวยและไม่ได้รับความนิยมด้วย ดังนั้น ถ้าคุณจัดงานในโรงแรม ให้ตัดขั้นตอนนี้ออกไปได้เลย และถ้าจำเป็นจะต้องมีพิธีนี้จริงๆ แนะนำว่าให้คุณไปจัดภายหลังที่บ้านจะสะดวกกว่าค่ะ

 


คลิกเพื่อชมรายละเอียด CHILL CHILL Studio​

 

 

สำหรับขั้นตอนพิธีกรรมก็เช่นกัน คู่บ่าวสาวสามารถสลับกำหนดการได้ตามที่เหมาะกับคุณได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ผิดธรรมเนียมแต่อย่างใด เช่น

07:00 น. พิธีสงฆ์

09:00 น. พิธีขันหมาก

10:00 น. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์(น้ำสังข์)

11:00 น. พิธีรับไหว้ผู้ใหญ่

หรือคุณจะสลับใหม่

07:00 น. พิธีขันหมาก

09:00 น. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์(น้ำสังข์)

10:00 น. พิธียกน้ำชา และรับประทานบัวลอยมงคล

 

คลิกเพื่อชมรายละเอียด Sitphotograph

 

 

แบบนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือสลับเอาพิธีขันหมากมาเริ่ม 7 โมงเช้า เลี้ยงพระ 9 โมง ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่อาจจะกำหนดการอาจจะต้องเร่งเล็กน้อย เพราะพระอาจจะฉันภัตตาหารสายไปหน่อย มันจึงเป็นความนิยมที่จะเริ่มพิธีสงฆ์ในตอน 7 โมงเพื่อให้ไม่ต้องเร่งในขั้นตอนนี้มากนัก

 

จะเห็นว่าธรรมเนียมขันหมาก หรือพิธีกรรมต่างๆ สามารถปรับให้เข้ากับได้ทุกสถานการณ์ โดยไม่มีเรื่องผิดธรรมเนียมแต่อย่างใด การกล่าวอ้างของบุคคลว่าทำแบบนี้ไม่ได้ ทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง คงไม่ใช่คำตอบ เอาที่ทางบ้านเจ้าบ่าว-เจ้าสาวนิยมแล้วทำตามนั้นได้เลย เราขอย้ำว่าไม่มีผิดไม่มีถูกค่ะ

 

 

เลือกเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ช่วยเนรมิตงานคุณให้ได้ดั่งใจหวัง 

 

พิธีแต่งงานแบบไทยมีรายละเอียดอีกมากมาย:

เตรียมงานพิธีสู่ขอและหมั้นเน้นเรียบง่าย แบบจัดเองได้สบาย ๆ 
สู่ขอ สินสอด หาฤกษ์ ของใช้แต่งงาน แบบเข้าใจง้ายง่าย 
ทบทวนลำดับขั้นตอน พร้อมเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในพิธีเช้า
พิธีเรียงหมอน-ส่งตัวเจ้าสาว พิธีแบบไทยที่บ่าว-สาวควรรู้ 
ลำดับพิธีจัดเลี้ยงแต่งงาน 11 สเต็ป แบบเข้าใจง่ายๆ

 บทความที่เกี่ยวข้อง

3,434 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,400 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,915 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,293 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,514 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,809 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
24,985 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,613 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,964 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}