ไขข้อข้องใจ..ฤกษ์แต่งงาน สำคัญจริงหรือ

2017.03.17 15,471

ว่าที่บ่าวสาวหลายคู่พอตกลงปลงใจจะแต่งงานกันได้ อย่างแรกที่จัดการก่อนเป็นอันดับก็คือวันหรือฤกษ์แต่งงาน บางคู่ใช้บริการซินแสให้ช่วยเรื่องฤกษ์งามยามดี แต่บางคู่ก็เลือกใช้วันที่สะดวกที่สุดของทั้งฝ่าย วันไหนสะดวกสุด วันนั้นแหละวันดี จริง ๆ แล้วของแบบนี้ไม่มีถูก-ผิด อยู่ที่ความเชื่อของแต่ละคู่มากกว่า จะใช้ฤกษ์งามยามดีก็ได้หรือจะใช้ฤกษ์สะดวกก็ไม่ผิด แต่อยากรู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วฤกษ์แต่งงานมีความสำคัญอย่างไร และวันแต่งงานที่ว่าเป็นวันดีนั้น แท้จริงแล้วเป็นวันมงคลจริงหรือไม่ Happy Wedding.Life ขอมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างไปเลยค่ะ


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Ladawan The Wedding Planner


Forever&Ever Wedding


ฤกษ์ คือ ช่วงเวลาที่จะอำนวยให้ประสบความสำเร็จหรือเป็นสิริมงคล ซึ่งการดูฤกษ์ดูยามมีมาตั้งแต่สมัยโบราณตามความเชื่อดั้งเดิมของคนไทย โดยความเชื่อเรื่องฤกษ์ขึ้นอยู่กับความศรัทธาและดวงชะตาของทั้งผู้ให้ฤกษ์และผู้รับ ในอดีตอาจให้ความสำคัญกับฤกษ์ยามมากเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีฤกษ์ยามมาประกอบ เพื่อให้ประสบผลสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี


การแต่งงานก็เช่นกัน ต้องมีฤกษ์ยามเข้ามาเกี่ยวข้อง สำหรับฤกษ์แต่งงานนั้น ขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ปัจจุบันบ่าวสาวส่วนใหญ่หันมาใช้ฤกษ์สะดวกกันมากขึ้น ทำให้ความเคร่งครัดเรื่องฤกษ์ยามลดน้อยลง แต่ก็มีคู่รักหลายคู่ที่ยังให้ความสำคัญเรื่องฤกษ์ยาม และดวงชะตา ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน โดยฤกษ์แต่งงานที่บ่าวสาวใช้จะมาจาก


1. ฤกษ์ที่กำหนดตายตัวเฉพาะคนคู่นั้น วิธีการคือการนำเอาวัน เดือน ปีเกิดและเวลาตกฟากของทั้งคู่ ไปทำพิธีดูฤกษ์ยามเพื่อระบุฤกษ์แต่งงานที่แน่นอน โดยมากมักกำหนดวัน-เวลาที่ชัดเจนตายตัว เพื่อเป็นสิริมงคลแก่คนทั้งคู่


2. ฤกษ์ดีที่เป็นฤกษ์สำเร็จ ตามปฏิทินแต่ละปีจะมีฤกษ์ดีที่เหมาะแก่การประกอบพิธีมงคลต่าง ๆ กำหนดไว้อยู่แล้ว เรียกว่าเป็นวันธงชัย ไม่ว่าจะประกอบกิจการหรือพิธีมงคลใด ๆ อาจใช้ฤกษ์นี้ในการเริ่มต้นได้ ซึ่งเป็นฤกษ์เหมาะสมหรือฤกษ์สะดวกที่คู่รักสามารถกำหนดได้เอง


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ sitphotograph


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Novotel Bangkok Suvarnabhumi Airport Hotel


ความสำคัญของฤกษ์แต่งงาน


จริง ๆ ฤกษ์แต่งงานเป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ เพราะการแต่งงานเป็นเหมือนการที่เจ้าสาวไปเกิดใหม่ในบ้านของเจ้าบ่าว เพราะฉะนั้นการไปเกิดใหม่ของคนหนึ่งคน จำเป็นต้องมีฤกษ์ยามเป็นตัวกำหนด ต้องอาศัยหลักการคำนวณที่ถูกต้อง บางคนบอกว่าเดี๋ยวนี้เค้าแต่งงานแล้วแยกไปอยู่กันเอง ไม่มีใครย้ายเข้าบ้านอีกฝ่ายกันแล้ว แต่ก็ยังเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะมันคือการย้ายเข้าไปในตระกูลเจ้าบ่าว ตามหลักของดวงคือการไปเกิดใหม่ในบ้านหลังนั้นนั่นเอง


ในอดีตนอกจากฤกษ์ในวันแต่งงานแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีฤกษ์ยามทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นฤกษ์สระผม ฤกษ์ลงกรรไกรตัดชุดแต่งงาน ฤกษ์กินข้าวมื้อสุดท้าย ฯลฯ แค่ฟังก็ยุ่งยากเกินไปสำหรับการแต่งงานในยุคนี้แล้ว เพราะฉะนั้นจึงให้ความสำคัญกับ 3 ฤกษ์หลัก คือฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาว ฤกษ์สวมแหวนหมั้น และฤกษ์กลับไปเยี่ยมบ้านของเจ้าสาวหลังจากเสร็จสิ้นการแต่งงานแล้ว ซึ่งแต่ละฤกษ์มีความหมายของมันเอง


อย่างฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาวเป็นฤกษ์ที่สำคัญมาก ต้องไม่ชงเจ้าสาว ไม่ชงเจ้าบ่าว ไม่ชงพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย คือจะชงฝั่งบ้านเจ้าบ่าวไม่ได้เลย เพราะเจ้าสาวจะแต่งงานไปอยู่บ้านเจ้าบ่าว ต้องเป็นฤกษ์ที่ภาคีกันหมด ความสำคัญของฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาวจะสัมพันธ์กับการมีบุตรหรือไม่มีบุตร


ส่วนฤกษ์สวมแหวนหมั้น จะต้องเป็นฤกษ์ผานาทีที่ถูกกำหนดมาเป็นอย่างดี เพราะการสวมหมั้นเป็นเรื่องของการให้สัญญากับพ่อแม่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่าทั้งสองคนได้ตกลงเป็นคน ๆ เดียวกันแล้ว และจะดูแลกันจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ดังนั้นเรื่องของฤกษ์จึงมีส่วนสำคัญมาก ๆ


จริง ๆ แล้ว เรื่องของฤกษ์ เป็นเรื่องที่เฉพาะเจาะจงสำหรับคนคู่นั้น ๆ โดยเฉพาะ เพราะปัจจัยหลักของการแต่งงาน คือการมีครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อม มีลูก มีทายาท และฤกษ์แต่งงานจะช่วยในเรื่องนี้ แต่ฤกษ์จะมีผลก็ต่อเมื่อยังไม่ได้เข้าหอ ซึ่งสังคมสมัยนี้การอยู่ก่อนแต่งเป็นเรื่องปกติ ทำให้เรื่องของฤกษ์ยามไม่ได้มีผลอะไรมากนัก แถมบางคู่อยากลดความยุ่งยาก ลดขั้นตอนลงก็เลยเลือกใช้ฤกษ์มงคลหรือฤกษ์สะดวกสำหรับการจัดงานแทน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน แต่ละคู่มากกว่า


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ JK The Wedding Planner


คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ sitphotograph


ฤกษ์สะดวกใช้ได้จริงหรือ


ว่าที่บ่าวสาวหลายคู่อยากลดขั้นตอน ไม่อยาเสียเวลาในการไปดูฤกษ์ ก็เลยเลือกฤกษ์ปลอดภัยตามปฏิทิน เพื่อความเซฟตี้จะได้ปลอดภัยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นฤกษ์ที่ไม่ดี แต่จริง ๆ แล้ว ฤกษ์ปลอดภัยไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นฤกษ์แต่งงานเลย ฤกษ์ปลอดภัยเหมาะกับการขึ้นบ้านใหม่ การตั้งบรรพบุรุษ หรือการทำอะไรบางอย่างที่ต้องใช้ฤกษ์ แต่ไม่ใช่กับการแต่งงาน


ส่วนฤกษ์สะดวกเป็นวันที่บ่าวสาวเห็นว่าเหมาะสมที่สุด ซึ่งในเมื่อเป็นวันที่เหมาะสมแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์อะไรอีก แค่บ่าวสาวเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น ในเมื่อบ่าวสาวยิ้มแย้ม ญาติสองฝ่ายยิ้มแย้มมีความสุข เรื่องฤกษ์ยามก็ไม่สำคัญอะไรแล้ว

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Ladawan The Wedding Planner


Forever&Ever Wedding


การกำหนดวันแต่งงานที่แน่นอน เป็นสิ่งที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพราะวันแต่งงานจะช่วยให้บ่าวสาวสามารถจัดการเรื่องต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนงาน การหาสถานที่จัดงาน ชุดแต่งงาน ฯลฯ ดังนั้นรีบเลยค่ะ รีบหาวันแต่งงานให้ได้ก่อน แล้วทุกอย่างจะลงตัวขึ้น Happy Wedding.Life เอาใจช่วยบ่าวสาวทุกคู่อยู่นะคะ

ค้นหาแพลนเนอร์สุดเจ๋งได้ที่นี่

วางแผนแต่งงานให้ราบรื่น ต้องไม่ลืมสิ่งเหล่านี้:

ครบถ้วน ทุกฤกษ์ดี ฤกษ์งาม ฤกษ์แต่งงานปี 2560
ครบถ้วน ทุกฤกษ์ดี ฤกษ์งาม ฤกษ์แต่งงานปี 2560 ครึ่งปีหลัง ตอนที่ 2
ปัญหาโลกแตก 4 ตัวช่วยเคลียร์จำนวนแขกอย่างไรให้ลงตัว
ถอดรหัสงบแต่งงาน ใครว่างบน้อยจะจัดงานแต่งงานไม่ได้
"พิธีกรงานแต่ง" บทบาทสำคัญที่ช่วยทำให้พิธีการ เป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะบทความที่เกี่ยวข้อง

3,464 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,437 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,951 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,315 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,578 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,840 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,012 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,627 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,971 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}