จัดงานพิธีแต่งงานให้สวยเป๊ะตามขนบ งานจบพ่อแม่แฮปปี้ เรื่องแบบนี้ Mittaneeya Weddings เขาถนัด!

2017.06.24 7,755

เมื่อพูดถึงเรื่องงานพิธี ไม่ว่าจะเป็นงานหมั้น หรือพิธีแต่งงาน ที่ล้วนแล้วแต่ต้องการความถูกต้องครบถ้วนตามขนบธรรมเนียมประเพณี ดูเป็นเรื่องที่ต้องการความละเอียดและแม่นเป๊ะในขั้นตอนต่างๆ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ถูกต้องตรงตามขนบเท่านั้น แต่ยังสร้างความถูกอกถูกใจให้กับบรรดาญาติผู้ใหญ่ที่อยากเห็นงานแต่งงานจัดออกมาได้อย่างถูกต้องทุกขั้นตอน


ต่อให้บ่าวสาวที่อยากจัดงานแต่งเล็กๆ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง คงไม่อยากมาปวดหัวกับเรื่องพิธีการในงานแต่งงาน ไหนจะต้องดำเนินการตามลำดับขั้นของฤกษ์ยาม ตระเตรียมของที่ต้องใช้ในพิธีแต่งงานและงานหมั้น ตั้งแต่พิธีสงฆ์ แห่ขันหมาก กั้นประตู สู่ขอ สวมแหวน รดน้ำสังข์ พิธีรับไหว้ ไปจนเสร็จสิ้นพิธีส่งตัว และสคริปต์ที่จะต้องพูดอีกล่ะ! สู้เอาเวลาที่ต้องตระเตรียมงานพิธีเหล่านี้ ไปหาชุดสวยๆ หาของชำร่วยเก๋ๆ เข้าคอร์สเจ้าสาว ออกกำลังกายฟิตหุ่น และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมืออาชีพด้านการจัดงานพิธีแต่งงาน พิธีหมั้น อย่าง Mittaneeya Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ถูกกล่าวขานว่ามีนายพิธีที่เป็นมืออาชีพและยังเป็นทีมที่โดดเด่นเรื่องการจัดชุดพานขันหมากเอก ขันหมากโท สำหรับงานหมั้นได้สวยเป็นอันดับต้นๆ ของวงการเลยทีเดียว HappyWedding.life จะพาไปทำความรู้จักคุณแจ๊ค เจ้าของ Mittaneeya Wedding กันค่ะ

“45 งานแต่งงานต่อปี ผลสำเร็จจากความตั้งใจ เมื่อพูดถึง Mittaneeya Wedding ก็ต้องนึกถึงเป็นทีมที่เก็บรายละเอียดงานพิธีครบ ดูแลพิธีแต่งงาน งานหมั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ” 


“เราเริ่มต้นมาจากการเป็นผู้ช่วยช่างดอกไม้กับพี่ๆ ในวงการเวดดิ้ง ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนสามารถผันตัวเองมารับจัดดอกไม้ พอเริ่มมีคนรู้จักก็ค่อยๆ หันมาทำเรื่องขันหมาก นายพิธีในงานแต่งงานและงานหมั้น ทั้งงานไทยและพิธีงานจีน”


“งานแต่งงานแรกที่ทำ Mittaneeya Wedding ก็จัดดอกไม้เอง เราค่อยๆ  พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ควบคู่ไปกับการเก็บประสบการณ์ด้านงานพิธี  ทุกวันนี้เรารับดูแลทุกขั้นตอนของพิธีแต่งงาน ตั้งแต่ขันหมาก จัดดอกไม้  นายพิธี วางแผนการจัดงานแต่งงาน  จะให้ความสำคัญกับพิธีแต่งงานตอนเช้าเป็นหลัก เพราะนายพิธีต้องเป๊ะ  ต้องรู้จักความหมายของของมงคล รู้ขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย  ลำดับขั้นต่างๆ” คุณแจ๊ค Mittaneeya Wedding ผู้รับบทบาทเป็นนายพิธีงานหมั้น งานแต่งงาน


“ตระเตรียมของในพิธีแต่งงานและงานหมั้นใครทำก็ได้ ต่างกันที่ความสามารถในการเป็นนายพิธี”


“สำหรับ Mittaneeya Wedding เราให้ความสำคัญกับเรื่องพิธีแต่งงานอย่างมาก แม้กระทั้งเรื่องความหมายของของที่ใช้ในพิธีก็สำคัญ เราเชี่ยวชาญทั้งงานประเพณีไทยและประเพณีจีน ประเพณีจีนมีรายละเอียดเยอะ แต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ถ้าผู้ใหญ่ยึดตามแบบไหนเราก็ยึดตามแบบนั้น นอกเสียจากว่าไม่ถูกต้องจริงๆ เราก็จะอธิบายให้ผู้ใหญ่ฟัง”


พานรับไหว้ในพิธีหมั้น“ส่วนพิธีไทย ช่วงเช้าจะเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว น้ำพระพุทธมนต์ที่ใช้ก็ต้องใช้ประกอบพิธีในการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ บางบ้านอาจจะให้หลั่งน้ำก่อน หรือบางบ้านก็ให้แห่ขันหมากก่อน แต่ละบ้านก็ไม่เหมือนกัน ตลอดงานพิธี นายพิธีจะต้องอธิบายลำดับขั้นตอน อธิบายความหมายของของมงคล เช่น พานขันหมากเอกมีความหมายอะไร ข้างในบรรจุด้วยอะไรบ้าง ทำไมในขบวนขันหมากต้องมีขันหมากเอก ทำไมก่อนจะเข้าบ้านเจ้าสาวต้องมีพานเชิญขันหมาก ต้องมีหมาก พลู บุหรี่ ทำไมเด็กผู้หญิงต้องถือพานเชิญขันหมาก ทำไมต้องมีพานแหวน พานธูปเทียนแพ พานเงิน พานทอง แขกทุกคนมางานก็จะสนุกสนานไปกับนายพิธี จะเน้นเรื่องการให้ความรู้ และให้แขกทุกคนมางานมีความสุข”

“พานขันหมาก เรื่องของงานแฮนด์เมดกับของมงคลที่ผสมผสานจนเป็นงานศิลปะชั้นเอก ความงดงามที่ทำให้งานแต่งงานงดงามและมีมนต์ขลังยิ่งขึ้น 


 “พานขันหมากจัดว่าเป็นจุดเด่นของ Mittaneeya Wedding ที่ลูกค้าทุกคนเอ่ยปากชม ชื่อของ Mittaneeya Wedding แปลว่าความงามของดอกไม้ ดังนั้นการจัดพานขันหมากของเราแต่ละชุดจะใช้ความพิถีพิถันอย่างมาก เราใช้ดอกไม้จริงทุกงาน พานขันหมากในทุกงานจะไม่เหมือนกันเลย ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าเลือกว่าอยากได้แบบไหน ต้องการดอกไม้อะไร ธีมงานสีอะไร และงบประมาณที่ลูกค้ามี เพราะ Mittaneeya Wedding มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญทำขันหมากเอง” เซ็ตพานขันหมาก สิ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีหมั้น งานศิลปะอันวิจิตรงดงาม


คุณแจ๊คสามารถนำดอกไม้ที่ใช้ในงานพิธีตอนเช้า มาตกแต่งให้เป็นพานพุ่มสำหรับรดน้ำสังข์ 
“หากลูกค้าไม่ได้ต้องการอะไรเป็นพิเศษ ก็สามารถเลือกจากเซ็ตขันหมากที่เรามีอยู่แล้วก็ได้ ในอนาคตเราตั้งใจจะออกแบบพานขันหมากใหม่ให้มีเอกลักษณ์ จะนำดอกไม้มงคลเพิ่มเข้าไปอีก และเพิ่มงานแกะสลัก ลายกนกให้ดูมีรายละเอียดเยอะขึ้น ให้พานขันหมากงดงาม มีเสน่ห์ มีมนต์ขลัง แต่ดูทันสมัยยิ่งขึ้น เหนือสิ่งอื่นใด เรายังคงทำทุกอย่างตามพิธีการของงานแต่งงานและงานหมั้นอย่างครบถ้วน โดยที่ต้องพัฒนาผลงานให้โดดเด่น แต่จะไม่โดดเด่นแบบตามใจเราเท่านั้น จะต้องยึดถือความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก”

“เหตุผลที่ Mittaneeya Wedding  ไม่เคยทำงานพลาดเพราะจะต้องคุยรายละเอียดแบบครบถ้วนทุกขั้นตอนก่อนเริ่มงานทุกครั้ง”


“ก่อนเริ่มงาน ต้องคุยเรื่องงบประมาณก่อน Mittaneeya Wedding จะไม่เสนองบประมาณลูกค้า ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้ามีงบประมาณเท่าไร แล้วค่อยมาคุยกันว่าอะไรที่เหมาะสมกับงบประมาณนั้นๆ แล้วจึงปรับเปลี่ยนสิ่งของที่ใช้ไปตามงบประมาณ แต่ยังคงความสวยงามและครบพิธีการครบเหมือนเดิ เมื่อทราบงบประมาณก็ไปคุยกันในรายละเอียดว่า งบประมาณนี้จะได้อะไรบ้าง ได้พานขันหมากเซ็ตไหน ถ้าลูกค้าตกลงก็โอนมัดจำ

“จากนั้นก็นัดบ่าวสาวและผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายมาวางแผนร่วมกัน เพราะพิธีและความต้องการของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งชี้แจ้งรายละเอียดต่างๆ ในงานว่าบ่าวสาวต้องเตรียมอะไรบ้าง ลำดับพิธีการต่างๆ ในพิธีแต่งงาน พิธีหมั้นเป็นอย่างไร ในงานใครต้องทำหน้าที่อะไร ใครถืออะไร อยู่ตำแหน่งไหน พานแหวน เป็นพี่หรือน้องเจ้าบ่าว พานขันหมากเอกหรือพานสินสอดทั้งหมดจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ ในงานจะมีคู่ผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ที่สุด คือ ผ่านการแต่งงาน ห้ามหย่าร้างเป็นผู้ถือ พานเชิญก็ต้องเป็นเด็กผู้หญิงที่ยังไม่มีรอบเดือน เด็กบริสุทธิ์ และยังมีรายละเอียดอีกเช่น พานขันหมากเข้ามาเด็กควรจะพูดว่าอะไร และผู้ใหญ่อีกฝ่ายก็ต้องตอบโต้กัน เราก็บอกสิ่งเหล่านี้ให้ทราบล่วงหน้า รวมถึงการรันคิวงานเรายึดตามฤกษ์ของลูกค้าเป็นหลัก”“แพ็คเกจ 30,000 กว่าบาท อยากจัดพิธีแต่งงานที่บ้าน Mittaneeya Wedding จัดให้!”“บ่าวสาวจัดงานแต่งงานที่โรงแรม เราจะประสานงานให้ คุยกับทางโรงแรมว่ามีอะไรให้บ้างและอะไรที่เราต้องเตรียมไปให้ บางที่ก็มีให้พร้อมหมดแล้ว จากนั้นก็ไปดูรายละเอียดของงานเช่น อาหารออกกี่โมง ดอกไม้เป็นแบบไหน ป้ายชื่อเป็นยังไง สำหรับบ่าวสาวที่จัดงานที่บ้าน ถ้ามาแบบไม่มีไอเดียอะไรเลย Mittaneeya Wedding ก็จัดเตรียมให้ทุกอย่าง เรามีอาสนะ โต๊ะหมู่ โต๊ะหลั่งน้ำ ขันหมากครบ อาหารก็มี ตกแต่งงานก็ได้ อาหารเราก็มีมืออาชีพที่ทำงานร่วมกัน”


“ถ้าจัดงานที่บ้านจะไปดูสถานที่ก่อน เพื่อดูพื้นที่ในการจัดงาน คุยเรื่องของคอนเซปต์การจัดงาน ปกติจัดที่บ้านลูกค้าจะตกแต่งไม่เยอะ อยากได้เรียบๆ เราก็ขอพื้นที่บ้านโล่งๆ นะ และช่วยดูดูเรื่องทิศ การตั้งพระต้องหันหน้าทิศตะวันออก สำหรับการจัดงานแต่งงานที่บ้านงานเช้า แพ็คเกจ 30,000 กว่าบาทก็อยู่แล้ว”Mittaneey Wedding สามารถจัดพิธีสงฆ์ให้บ่าวสาวได้


 “สายกั้นประตูไม่มี เราก็ใช้สายสร้อยหรือริบบิ้นทำให้ลูกค้าตรงนั้นเลย แต่ส่วนมากซื้อแพ็คเกจก็จะแถมให้เลย มาลัยรับตัว จะเอากี่ช่อเลือกเอาเลย สายกั้นประตูมี 5 เส้น แต่อยากได้เพิ่มก็เตรียมให้ได้ อย่างพานสินสอดจองอันเดียวก็แถมให้ทุกงาน เพราะบางทีไปเจอผู้ใหญ่อยากให้แยกพานทองอันหนึ่ง พานเงินอันหนึ่ง เราก็เตรียมไปเผื่อให้เลย แต่ก็อยู่ที่แพ็คเกจที่จองด้วยนะ ของแถมก็จะเยอะมากน้อยต่างกันอยู่แล้ว”  


สายกั้นประตูก็จัดเตรียมไว้ให้เสร็จสรรพ 


Mittaneeya Wedding ได้ชื่อว่ามีนายพิธีที่แต่งตัวได้สวยงามถูกต้องตามประเพณีไทยและถูกใจแขกผู้ใหญ่ทุกงาน” 


“แขกทุกคนแฮปปี้ในการเป็นนายพิธีและการแต่งกายของเรา ลักษณะการแต่งตัวไม่เหมือนใคร จะใส่ชุดไทยตลอดเวลา ผ้าไหมก็สั่งทอพิเศษ ให้ตรงกับธีมงานนั้นๆ ตอนนี้ผ้าไหมมีแทบทุกสี ผู้ใหญ่ในงานจะชอบที่เราแต่งตัวได้สวยงามและถูกกาลเทศะ การแต่งตัวดี แต่งตัวให้เข้ากับธีมงาน ถือเป็นการให้เกียรติลูกค้า จริงๆ แล้ว แค่ใช้ชุดสูทก็พอ เพียงแต่เราอยากสร้างสีสันและสร้างความแตกต่างให้กับ Mittaneeya Weddingและยังเป็นการมอบความประทับใจให้ลูกค้าอีกด้วย


คุณแจ๊คในบทบาทนายพิธี ช่วยให้งานแต่งงานและงานหมั้นดำเนินไปอย่างสมบูรณ์แบบ 


“น้ำตาแห่งความปิติของบ่าวสาว คือความสุขของ Mittaneeya Wedding


“เรามีความสุขที่ได้ดูแลลูกค้า เวลาเห็นน้ำตาแห่งความสุขของคู่บ่าวสาวเวลาที่อดคุณพ่อคุณแม่มันเป็นความปิติในใจ การจัดงานแต่งงาน โดยเฉพาะงานพิธีสมบูรณ์ ไม่ขาดตกบกพร่องนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ประสบการณ์ เราเชื่อว่า จากการทำงานมาตลอด 6 ปี การเรียนรู้ของทีมงานอยู่เสมอ ทำให้ทุกวันนี้ลูกค้าทุกคนค่อนข้างพอใจกับสิ่งที่เราทำ ด้วยผลงานและการทำงานที่บอกต่อๆ กันมาการันตีว่าเรื่องงานพิธีให้เราจัดการไม่ต้องห่วงอะไรทั้งสิ้น งานพิธีสมบูรณ์ แขกผู้ใหญ่ชื่นใจ Mittaneeya Wedding ก็มีความสุข”

บ่าวสาวที่กำลังมองหาเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่เชี่ยวชาญงานพิธี ตอนนี้ Mittaneeya Wedding มีโปรโมชั่น ขันหมากราคาพิเศษ เข้าไปดูได้ที่หน้าแฟนเพจ Mittaneeya Wedding คุณแจ๊คยังแว่วๆ มาว่า ปีคืนกำไรให้กับลูกค้าที่จะจัดงานแต่งงานปีหน้า (แต่ต้องจองภายในปีนี้นะจ๊ะ) ด้วยการจัดงานให้บ่าวสาวฟรี 2 คู่! รายละเอียดจะเป็นอย่างไรคอยติดตามกันเรื่อยๆ นะ HappyWedding.life จะอัพเดตเป็นที่แรกเลย

 


(Hot Promotion!!!) Mittaneeya Wedding เตรียมของขวัญสุดพิเศษให้กับบ่าวสาวที่โทรมาจองก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้! แต่จะเป็นอะไรนั้นคลิกไปที่ Mittaneeya Wedding แล้วรอลุ้นกันอีกทีนะจ๊ะ บทความที่เกี่ยวข้อง

100 0

รีวิวงานแต่งแฟรี่เทลสไตล์เรียบหรู ที่ดูสวยราวภาพวาด โดยทีมเวดดิ้งออแกไนซ์ moon&mercury

 • organize
 • รีวิวงานแต่ง
 • wedding-organize
 • ตกแต่งงานแต่ง
 • moon-mercury
1,009 0

รีวิวเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ทำให้การวางแผนจัดงานแต่งข้ามทวีป กลายเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว PaR Wedding

 • wedding-planner-review
 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • พิธีเช้า
 • PaR Wedding
42 0

แหวนเพชรพร้อมใบเซอร์ เริ่มต้นแค่ 17,900 บาท ดีไซน์เรียบๆ แต่เก๋ จากแบรนด์​ Gemsaya

 • planning
 • Ceremony
 • Organizer
 • Getaway-trip-in-Korea

แนะนำผู้ให้บริการ

10,122 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,692 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,280 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,969 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,330 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,807 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}