10 พิธีการสำคัญในพิธีแต่งงานเช้า ที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งเองต้องรู้

2017.08.07 18,310

คู่บ่าวสาวหลายต่อหลายคู่เลือกเตรียมงานแต่งงานเอง ซึ่งแน่นอนว่าคงจะต้องเตรียมใจรับกับความวุ่นวายและความเหน็ดเหนื่อยกันอยู่ไม่น้อย คู่บ่าวสาวส่วนใหญ่ที่จัดงานแต่งเองในยุคนี้จึงเลือกที่จะจัดงานแต่งงานแบบประหยัด เป็นงานแต่งงานเล็ก ๆ แต่อบอุ่น โดยเลือกจัดพิธีแต่งงานเช้า ไม่ได้มีการเลี้ยงฉลองมงคลสมรสในช่วงเย็น


ในการจัดพิธีแต่งงานเช้า แขกที่มาร่วมงานแต่งงานส่วนมากจะเป็นบรรดาญาติ ๆ และเพื่อนสนิทที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน โดยสถานที่จัดงานแต่งงาน ถ้าคู่บ่าวสาวมีการเตรียมงานแต่งงานมาดี ไม่ว่าจะเลือกจัดงานแต่งงานที่บ้าน ร้านอาหาร สโมสร โรงแรม เรือนไทย หรือในสวน ก็สามารถเนรมิตให้งานแต่งงานเล็ก ๆ ออกมาในบรรยากาศที่แสนอบอุ่นและน่าประทับใจได้ค่ะ 


ในการเตรียมงานแต่งงานต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของพิธีการ

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Adlovestudio


และเพราะพิธีแต่งงานเช้า มีพิธีการสำคัญ ๆ ตามขนบธรรมเนียมประเพณีอยู่หลายขั้นตอนที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งงานเองจำเป็นจะต้องรู้ Happy Wedding.Life จึงได้รวบรวมพิธีการต่าง ๆ ที่ถือว่าครบถ้วนที่สุด มาไว้ให้คู่บ่าวสาวได้ทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ เพื่อจะได้ดำเนินพิธีการในแต่ละช่วงไปได้อย่างราบรื่นและเรียบร้อยนะคะ 


1. พิธีสงฆ์


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม : ชุดโต๊ะหมู่บูชา, พระพุทธรูปประธาน, ดอกไม้, ธูป, เทียน, เชิงเทียน, กระถางธูป, อาสนะหรือที่รองนั่งสำหรับพระสงฆ์, สายสิญจน์, บาตรหรือขันใส่น้ำมนต์, ที่กรวดน้ำ, แป้งเจิม, ปัจจัย, เครื่องไทยธรรม, อาหารตักบาตรหรือถวายพระสงฆ์, ขันข้าว, ทัพพี, ชุดเครื่องเช่นสำหรับพระพุทธ และพระภูมิเจ้าที่

    

ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน จัดงานแต่งงานต้องมีพิธีการนี้

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Coniglio Foto


               เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคู่บ่าวสาว ในการจัดงานแต่งงานจึงนิยมนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า 'ก้าว' หมายถึงความเจริญก้าวหน้า โดยเมื่อพระสงฆ์มาถึงอาสนะหรือที่รองนั่งสำหรับพระสงฆ์ที่คู่บ่าวสาวจัดเตรียมไว้แล้ว คู่บ่าวสาวจะทำการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย กราบพระพุทธรูปและพระสงฆ์ อาราธนาศีล และรับศีล 5 จากพระสงฆ์ จากนั้นพระสงฆ์เจริญสูตรคาถาอันเป็นมงคล พร้อมทำน้ำมนต์สำหรับใช้ในพิธี 

               ต่อด้วยการตักบาตร ตามความเชื่อคนไทยโบราณที่ว่า 'ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน' หลังจากนั้นจะถวายอาหารแแด่พระพุทธ แล้วจึงประเคนอาหารคาวหวานแด่พระสงฆ์ หรืออาจจัดเป็นปิ่นโตที่มีอาหารคาวหวาน ถวายพร้อม ธูป เทียน ปัจจัย เครื่องไทยธรรมก็ได้เช่นกัน 

               หลังจากถวายเสร็จ พระสงฆ์อนุโมทนา ระหว่างนี้บ่าวสาวกรวดน้ำ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเทพยดา เจ้ากรรมนายเวร บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ก่อนที่พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้เพื่อเป็นสิริมงคลจึงถือเป็นอันเสร็จพิธีการในลำดับแรก


2. พิธีการตั้งขบวนขันหมาก แห่และรับขันหมาก


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม : ขันหมากเอก และขันหมากโท หรือลองดู DIY จัดขันหมาก low cost ด้วยตัวเองแบบประหยัด ที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งเองสามารถนำไปเป็นไอเดียได้นะคะ 

  

การตั้งขบวนขันหมากของการจัดงานแต่งงาน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ  Superpib Photographer


               การตั้งขบวนขันหมากของการจัดงานแต่งงาน จะถือตามฤกษ์งามยามดีตามดวงของคู่บ่าวสาว โดยจะตั้งขบวนรอฤกษ์เริ่มเดินทางไปบ้านเจ้าสาว จัดขบวนว่าใครยืนอยู่ลำดับไหน ถือพานอะไร ซึ่งจะแบ่งออกเป็นขันหมากเอกและขันหมากโทที่ในการเตรียมงานแต่งงานต้องเตรียมให้พร้อม 

               เมื่อตั้งขบวนเป็นที่เรียบร้อย จะมีกลองยาวนำหน้าขบวนเพื่อสร้างความสนุกสนานและความครื้นเครงให้กับงานแต่งงาน จนขบวนเคลื่อนที่มาถึงบ้านเจ้าสาว เมื่อขันหมากแห่มาถึง ขบวนขันหมากจะยังเข้ามาภายในสถานที่จัดงานไม่ได้ ต้องให้ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวมาเจรจากับฝ่ายเจ้าสาวก่อน ถ้าผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวอนุญาติจึงจะสามารถยกขบวนผ่านเข้ามาได้ โดยขบวนขันหมากที่เข้าไปในสถานที่ทำพิธีจะต้องผ่านพิธีกั้นประตูเสียก่อน


3.พิธีกั้นประตู


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม: สร้อยเงิน สร้อยทอง ผ้าแพร หรือสายกั้นประตูดอกไม้, ซองค่าผ่านทาง, พานรับขันหมาก 


ช่วงเวลาสนุกสนานในงานแต่งงานกับพิธีกั้นประตู

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Sarawuth Weddings


               ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและสนุกสนานที่เกิดขึ้นในงานแต่งงาน เพราะบรรดาญาติ ๆ เพื่อนเจ้าสาว และเด็ก ๆ ซึ่งเป็นลูก ๆ หลาน ๆ ของฝ่ายเจ้าสาวจะมาทำพิธีกั้นประตู โดยถือสร้อยเงิน สร้อยทอง หรือผ้าแพรคนละฝั่งเพื่อทำเป็นประตู สมัยนี้เพื่อความสะดวกก็อาจจะเลือกเป็นสายกั้นประตูดอกไม้ก็สวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งการกั้นประตูนี้จะมีกี่ประตูก็ได้ แต่กว่าจะผ่านประตูไปง่ายไม่ใช่ง่าย ๆ นะคะ เพราะเจ้าบ่าวจะต้องทำตามที่ผู้ที่กั้นประตูบอกให้ทำเพื่อพิสูจน์รักแท้ รวมทั้งเตรียมซองมามอบให้ผู้ที่กั้นประตูเพื่อเป็นค่าผ่านทาง 

               เมื่อผ่านประตูได้แล้ว ขบวนขันหมากจะเข้าสู่สถานที่ทำพิธี จะมีเด็กผู้หญิงถือพานหมากพลูออกมาต้อนรับเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวเพื่อเป็นการรับขันหมาก และเชิญให้เข้าไปข้างใน


4.พิธีสู่ขอ


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม : พานขันหมาก


จัดงานแต่งงานเองก็ต้องมีพิธีสู่ขออย่างเป็นทางการ

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ 2 YOU Wedding


               เมื่อเจ้าบ่าวและขบวนขันหมากเข้าไปในสถานที่จัดงานเรียบร้อยแล้ว จะจัดเรียงสิ่งพานขันหมากวางเป็นคู่บนโต๊ะหน้าพิธีที่ฝ่ายเจ้าสาวจัดเตรียมไว้ให้ และนั่งตามลำดับ โดยจะเรียงจากแม่เจ้าบ่าว พ่อเจ้าบ่าว ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว พ่อเจ้าสาว แม่เจ้าสาว ส่วนบ่าวสาวนั่งตรงกลางด้านหน้าพิธี 

               จากนั้นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ฝ่ายชายเคารพจะเริ่มทำการเจรจาสู่ขอ และเชิญให้พ่อแม่ของเจ้าสาวตรวจนับสินสอดที่ทางฝ่ายเจ้าบ่าวเตรียมมา

 

5.พิธีนับสินสอด


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม : ผ้าแดง ผ้าเงิน หรือผ้าทอง, ถั่ว, งา, ข้าวเปลือก, ข้าวตอก, ดอกดาวเรือง, ดอกบานไม่รู้โรย, ใบเงิน, ใบทอง


สินสอดเยอะจนแม่เจ้าสาวแบกแทบไม่ไหวกันเลยทีเดียว

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Loveroom


               เมื่อเข้าสู่พิธีนับสินสอด สินสอดจะถูกจัดวางอยู่บนผ้าแดง หรือผ้าเงิน ผ้าทอง ซึ่งมักจะเตรียมสินสอดมาให้มากกว่าหรือเกินกว่าที่ตกลงกันไว้ เพื่อเป็นเคล็ดว่าแต่งงานกันแล้วจะมีเงินทองงอกเงย โดยพ่อแม่เจ้าสาวจะตรวจนับสินสอดตามธรรมเนียม 

               เมื่อนับเสร็จผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรย ถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง เพื่อสื่อถึงความเจริญงอกงามลงบนพานรับขันหมาก จากนั้นฝ่ายแม่เจ้าสาวจะห่อสินสอดด้วยผ้าแล้วแบกขึ้นไว้บนบ่า โดยต้องทำทีว่าสินสอดหนักมาก และนำไปเก็บไว้


6. พิธีหมั้น


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม : แหวน


ในการเตรียมงานแต่งงานอย่าลืมแหวนแต่งงาน ตัวแทนความรักที่มอบแก่กัน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ เรือนไทยมหานคร


               หลังจากเสร็จพิธีรับสินสอด จะเป็นพิธีหมั้น เมื่อถึงฤกษ์ดีที่กำหนดไว้ เจ้าบ่าวบรรจงสวมแหวนหมั้นให้แก่เจ้าสาว โดยสวมที่นิ้วนางข้างซ้าย จากนั้นเจ้าสาวไหว้ขอบคุณเจ้าบ่าว และเจ้าบ่าวก็รับไหว้ หลังจากนั้นเจ้าสาวจะสวมแหวนให้เจ้าบ่าวที่นิ้วนางข้างซ้ายเช่นเดียวกัน


7.พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร


อุปกรณ์ทื่ต้องเตรียม: ชุดตั่งรดน้ำพระพุทธมนต์, หมอนสำหรับรองมือ, พานพุ่มดอกไม้, แป้งเจิมหน้าผาก, มาลัยมงคล, ด้ายมงคลแฝด, หอยสังข์, ขัน, พาน, ของชำร่วย


พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร หนึ่งในพิธีสำคัญในงานแต่งงาน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Redroom Wedding Studio


               คู่บ่าวสาวจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และนั่งประจำตั่งเพื่อทำพิธี หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือเพื่อเป็นสิริมงคล โดยลำดับการนั่ง เจ้าสาวนั่งด้ายซ้ายของเจ้าบ่าว จากนั้นประธานในพิธีหรือพ่อแม่ของบ่าวสาวทำการเจิมหน้าผากให้กับคู่บ่าวสาว คล้องมาลัย และนำด้ายมงคลแฝดมาสวมศีรษะให้ 

               ลำดับถัดไปประธานในพิธีจะเป็นผู้รดน้ำสังข์และอวยพรให้กับคู่บ่าวสาวเป็นอันดับแรก ตามพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ แขกผู้ใหญ่ และเพื่อนฝูง ตามความลำดับความอาวุโส ซึ่งเมื่อแขกแต่ละคนรดน้ำสังข์แล้ว เพื่อนเจ้าสาวจะรอมอบของชำร่วยไว้เพื่อเป็นที่ระลึก และเมื่อเสร็จพิธี ประธานทำการถอดมงคลแฝดมอบให้คู่บ่าวสาว แล้วจับมือบ่าวสาวลุกขึ้นพร้อมกัน


8.พิธีรับไหว้


อุปกรณ์ทื่ต้องเตรียม: ของรับไหว้


ฝากเนื้อฝากตัวกับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองครอบครัว

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Bird Eye View - Wedding Studio


               พิธีรับไหว้จัดขึ้นเพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ฝากเนื้อฝากตัวกับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองครอบครัว โดยคู่บ่าวสาวจะยกพาน ที่ประกอบไปด้วยธูปเทียนแพเข้าไปกราบพ่อแม่ ถือเป็นการฝากเนื้อฝากตัว และแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ด้วยการกราบ 3 ครั้งแบบไม่แบมือ เมื่อก้มกราบแล้วจึงส่งพานธูปเทียนให้กับผู้ใหญ่    

               จากนั้นคู่บ่าวสาวจะได้รับคำอวยพร ของขวัญหรือซองจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ไว้เป็นทุนในการสร้างครอบครัว เป็นเหตุผลให้บ่าวสาวจำเป็นต้องเตรียมของรับไหว้งานแต่งไว้ แทนคำขอบคุณที่ท่านให้ความเอ็นดูด้วยเช่นกัน  


9.พิธีเรียงหมอนหรือพิธีปูที่นอน


อุปกรณ์ทื่ต้องเตรียม : ผ้าปูที่นอน และเครื่องนอน, ขันน้ำมนต์พร้อมที่พรม, หินบดยา, ไม้เท้า, ฟักเขียว, ถั่ว, งา, ข้าวเปลือก, หม้อใหม่ใส่น้ำ, แมวคราว (ใช้รูปปั้นแทนได้), ดอกไม้, 

 

คู่สามีภรรยาที่มีชีวิตครอบครัวที่ราบรื่น  มาทำหน้าที่เรียงหมอนและปูที่นอน

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ เรือนประกายเพชร


               เมื่อถึงกำหนดฤกษ์งามยามดีแล้ว พ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาวจะเชิญคู่สามีภรรยาที่มีชีวิตครอบครัวที่ราบรื่น อยู่กินกันมาจนมีชีวิตครอบครัวที่มีความสุขสมบูรณ์ ร่ำรวย มีลูกหลานสืบสกุลเป็นคนดี มาทำหน้าที่เรียงหมอนและปูที่นอน เพื่อถือเคล็ดให้คู่บ่าวสาวมีชีวิตคู่ที่ดีเช่นเดียวกัน

               โดยคู่สามีภรรยาจะเข้ามาในห้องหอเพื่อจัดเรียงหมอน 2 ใบ และปัดที่นอนพอเป็นพิธี จากนั้นและนำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้จัดวางลงบนที่นอน ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นล้วนแฝงไว้ด้วยความหมายที่ดีงาม

               สำหรับฟักเขียว หมายถึง ความอยู่เย็นเป็นสุข หินบดยา หมายถึง ความหนักแน่น แมวคราว (แมวตัวผู้ที่มีอายุมากแล้ว) หมายถึง การอยู่กับเย้าเฝ้ากับเรือน พานใส่ถุงข้าวเปลือก งา ถั่วทองหรือถั่วเขียว หมายถึง การเจริญงอกงามที่ดี ขันใส่น้ำฝน หมายถึง ความเย็น สดชื่นชุ่มฉ่ำ รวมทั้งยังมีดอกไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล อย่างดอกรักหรือดอกบานไม่รู้โรย จากนั้นคู่สามีภรรยาจะนอนลงบนเตียง ฝ่ายหญิงนอนทางซ้าย ฝ่ายชายนอนทางขวา และกล่าวถ้อยคำอวยพรที่เป็นมงคลต่อชีวิตคู่ 

 

10.พิธีส่งตัว


อุปกรณ์ทื่ต้องเตรียม : -


ส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าหอ การจัดงานแต่งงานเป็นอันเสร็จสิ้นพิธี 

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Net Photographer


               เมื่อเสร็จสิ้นพิธีปูที่นอน ผู้ทำพิธีจะพาเจ้าบ่าวเข้ามาในห้องหอ จากนั้นเจิมหน้าผากอวยพรให้กับเจ้าบ่าว ส่วนเจ้าสาว ก่อนถึงฤกษ์ส่งตัว จะกราบพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ฝ่ายของตัวเอง เพื่อเป็นการขอพร

               เมื่อถึงฤกษ์ส่งตัว แม่เจ้าสาวจะพาเจ้าสาวเข้ามาในห้องหอเพื่อมามอบให้กับเจ้าบ่าวที่รออยู่ในห้องหอก่อนแล้ว พร้อมพูดจาฝากฝังให้ช่วยดูแล จากนั้นจะกล่าวให้โอวาทเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ อบรมให้รู้จักหน้าที่ของสามีภรรยาที่ดี ที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน หนักนิดเบาหน่อยก็อภัยให้กัน

               จากนั้นคู่บ่าวสาวนอนลงบนที่นอน โดยเจ้าบ่าวนอนทางด้านขวาของเจ้าสาว จากนั้นทุกคนที่อยู่ในพิธีจะต้องออกมาจากห้องหอ และปล่อยให้บ่าวสาวอยู่กันเพียงลำพัง ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธี 

 ค้นหาช่างภาพงานแต่งงานได้ที่นี่ 
พิธีแต่งงานแบบไทยยังมีให้คู่บ่าวสาวต้องทำความเข้าใจอีกเพียบ :

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับพิธีแต่งงานแบบไทย
หมั้นแบบไทย..จัดอย่างไรให้ถูกตามประเพณี
อธิบาย 9 สเต็ปเข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับพิธีแต่งงานแบบไทย
พิธีเรียงหมอน-ส่งตัวเจ้าสาว พิธีแบบไทยที่บ่าว-สาวควรรู้
แจก!! สคริปต์งานแต่ง พิธีไทยเช้า-งานฉลองเย็น
 บทความที่เกี่ยวข้อง

3,508 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

4,487 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
5,029 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,344 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
38,690 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,914 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
25,044 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,657 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,986 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}