พิธีแต่งงานแบบไทย กับความเชื่อเรื่องสิ่งของที่ต้องอยู่เป็นคู่ ห้ามแยกจากกัน!

2017.09.10 8,432


เชื่อว่าบ่าวสาวหลายคู่ที่กำลังจะแต่งงานในเร็วๆ นี้คงกำลังศึกษาขั้นตอนการเตรียมงานแต่งงานและวุ่นอยู่กับการเตรียมตัวไม่น้อย เพราะพิธีแต่งงานแบบไทยนั้นมีขึ้นตอนพิธีการแยกย่อยมากมาย หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนพิธีแต่งงานที่ถูกต้องตามประเพณีไทยคงปวดหัวอยู่พอตัวเลยล่ะ


ความงดงามในพิธีแต่งงานแบบไทย


 ซึ่งหากคู่บ่าวสาวได้ศึกษาพิธีการเตรียมงานแต่งแบบไทยอย่างละเอียดแล้ว จะเห็นว่าในแต่ละพิธีการของการแต่งงานแบบไทย จะมีเรื่องของเคล็ดความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณอยู่มาก แม้ในยุคสมัยนี้คนรุ่นใหม่จะไม่เคร่งครัดเรื่องความเชื่อมากเหมือนดังแต่ก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะละเลยไปเลยเสียทีเดียว เพราะญาติผู้ใหญ่จะชอบเรื่องของพวกนี้ และหากคู่บ่าวสาวคนไหนพอจะมีความรู้เรื่องความเชื่อต่างๆ ไว้บางก็จะช่วยเรื่องความเป็นมงคลให้กับงานแต่งงานของคุณเองได้ไม่น้อย


และในพิธีแต่งงานแบบไทยนั้น คนรุ่นปู่ย่าตายายจะเชื่อว่าสิ่งของบางอย่างในพิธีแต่งงาน หากอยู่เป็นคู่จะมีความเป็นสิริมงคลต่อคู่บ่าวสาว เสริมความรักของทั้งคู่ให้ยืนยาว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ดูกันเลยค่ะ


1. คู่ต้นกล้วยต้นอ้อยในพิธีแห่ขันหมาก

พิธีแห่ขันหมากจะเป็นพิธีการในช่วงเช้าที่ผู้หลักผู้ใหญ่ยังคงให้ความสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากพานขันหมากเอก ขันหมากโท และบริวารพานขันหมากที่จะมีของบางอย่างจัดเป็นคู่แล้ว ต้นกล้วยและต้นอ้อยที่ใช้ในขบวนแห่ขันหมากก็จำเป็นต้องเป็นคู่ด้วยเช่นกัน โดยต้นอ้อย หมายถึงความหวาน ส่วนต้นกล้วย หมายถึงความเจริญงอกงาม โดยต้นกล้วยและต้นอ้อยนี้ คู่บ่าวสาวจะต้องนำมาปลูกร่วมกัน ซึ่งคล้ายกับเป็นการเสี่ยงทายอย่างหนึ่ง หากต้นกล้วยเจริญเติบโตออกดอกออกผลสมบูรณ์ ต้นอ้อยเติบโตมีรสหวาน เชื่อกันว่าความรักของหนุ่มสาวคู่นี้จะเป็นไปอย่างราบรื่น มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง ความรักจะสดชื่นหอมหวานอยู่มิรู้คลาย อีกทั้งฐานะความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจก็สมบูรณ์พูนสุข


คู่ต้นกล้วยและต้นอ้อย คู่บ่าวสาวจะนำมาปลูกร่วมกัน

คลิกดูข้อมูลของ moon & mercury


2. มาลัยบ่าวสาวในพิธีแต่งงาน

สิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ในการจัดงานแต่งงานตามประเพณีแบบไทยก็คือมาลัยคล้องคอ หรือ มาลัยบ่าวสาว ที่จะคล้องให้กับคู่บ่าวสาวเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตคู่  โดยมีความเชื่อว่าให้ใช้มาลัยบ่าวสาวคู่เดียวกันคล้องคอทั้งพิธีแต่งงานช่วงเช้าและพิธีแต่งงานในช่วงเย็น จะทำให้คู่บ่าวสาวใช้ชีวิตร่วมกันอย่างราบรื่น ไม่มีการเลิกราหรือเปลี่ยนคู่


มงคลแฝด สิ่งเชื่อมโยงบ่าวสาวให้เป็นหนึ่งเดียว

คลิกดูข้อมูลของ Chormuang Wedding planner chiangmai


มาลัยบ่าวสาวคู่เดียวคล้องทั้งงานเช้า-เย็น

คลิกดูข้อมูลของ Harmonize all your weddings


3. มงคลแฝดในพิธีลดน้ำสังข์

มงคลแฝด หรือ มงคลจักร จะสวมศีรษะของคู่บ่าวสาว ในขณะทำพิธีรดน้ำสังข์ โดยประธานในพิธีแต่งงานจะสวมพวงมาลัยคล้องคอให้คู่บ่าวสาว พร้อมด้วยสวมมงคลแฝด และเจิมหน้าผาก ซึ่งในสมัยก่อนพระสงฆ์จะเป็นประธานในพิธีแต่งงาน และสามารถเจิมหน้าผากฝ่ายชายได้ 3 จุด แต่ถ้าฝ่ายหญิงไม่สามารถเจิมได้ เพราะพระสงฆ์ ไม่สามารถถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงได้ พระสงฆ์จึงต้องจับมือฝ่ายเจ้าบ่าว เพื่อเจิมหน้าผากให้เจ้าสาวของตน โดยหลังจากใช้มงคลแฝดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีผู้ใหญ่ปลดมงคลแฝดให้คู่บ่าวสาว ก่อนมอบให้บ่าวสาวนำไปเก็บไว้ที่หัวเตียง ซึ่งความเชื่อสำหรับการสวมมงคลแฝดให้คู่บ่าวสาวนี้ ก็เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเป็นการเชื่องโยงให้คู่บ่าวสาวกลายเป็นหนึ่งเดียวกันนั้นเอง


ผู้ใหญ่จะจัดที่นอนและหมอน 2 ใบให้คู่บ่าวสาว

คลิกดูข้อมูลของ 2 YOU Wedding


4. หมอนคู่ในพิธีร่วมเรียงเคียงหมอน

พิธีร่วมเรียงเคียงหมอน หรือพิธีปูที่นอนนี้ จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของขั้นตอนการแต่งงานแบบไทย โดยพ่อแม่บ่าวสาวจะเชิญผู้ใหญ่หรือคู่สามีภรรยาที่มีครอบครัวอบอุ่นสมบูรณ์ ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน มาช่วยปูที่นอนให้ เพื่อถือเคล็ดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของคู่บ่าวสาวในอนาคต ให้คู่บ่าวสาวได้มีชีวิตคู่ที่ดี โดยผู้ใหญ่ที่ทำพิธีปูที่นอนนี้ จะต้องอานน้ำและแต่งกายสะอาดเรียบร้อยแล้วจึงเข้ามาในห้องหอเพื่อจัดเรียงหมอน 2 ใบ ปัดที่นอนพอเป็นพิธี ก่อนจะจัดวางของ ได้แก่ หินบดยาหรือหินก้อนเส้า, ฟักเขียว, แมวคราว(แมวตัวผู้ที่อายุมากแว) , พานใส่ถุงข้าวเปลือก งา ถั่วทองหรือถั่วเขียว และขันใส่น้ำฝน ลงบนที่นอนเพื่อประกอบพิธี จากนั้นฝ่ายชายจะนอนทางขวาของผู้หญิง แล้วทำเป็นหลับไปสักครู่จึงทำเป็นตื่นนอนแล้วสนทนากันด้วยเรื่องที่เป็นมงคล จึงจะถือเป็นอันประกอบพิธีแต่งงานช่วงเช้าเสร็จสิ้น


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับความเชื่อแบบโบราณพอจะได้ประโยชน์สำหรับคู่บ่าวสาวบ้างหรือเปล่า จริงๆ แล้วเคล็ดความเชื่อนี้ไม่ได้นอกเหนือไปจากสิ่งของอื่นๆ ในพิธีแต่งงานอะไรเลย เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่คู่บ่าวสาวเท่านั้น เพราะอย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตคู่ไม่ได้แค่ความเชื่อเพียงอย่างเดียวนะถึงจะดำเนินต่อไปได้ แต่ต้องมีความเข้าอกเข้าใจและสิ่งอื่นๆ อีกหลายสิ่งอย่าง หากคู่รักอยากมีชีวิตหลังแต่งงานที่หอมหวานเหมือนกับคนเฒ่าคนแก่ก็ต้องเริ่มต้นดูแลเอาใจใส่จากคนใกล้ตัวก่อนนะจ้ะค้นหาแพลนเนอร์สุดเจ๋งได้ที่นี่


เตรียมงานแต่งแบบไทยได้ง่าย ๆ ที่นี่:

15 ไอเดียกั้นประตูเงินประตูทอง ในประเพณีจัดงานแต่งงานแบบไทย

ทบทวนลำดับขั้นตอน พร้อมเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในพิธีเช้า

8 ข้อสรุปขั้นตอนแต่งงานประเพณีของไทย เข้าใจง่ายชัวร์

เตรียมงานพิธีสู่ขอและหมั้นเน้นเรียบง่าย แบบจัดเองได้สบาย ๆ

พิธีเรียงหมอน-ส่งตัวเจ้าสาว พิธีแบบไทยที่บ่าว-สาวควรรู้บทความที่เกี่ยวข้อง

2,988 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

3,779 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
4,166 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,122 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,694 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
39,280 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,969 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
16,330 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,807 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}