ขั้นตอนพิธีรดน้ำสังข์ พิธีแต่งงานเช้าแบบไทยที่บ่าวสาวจัดเองได้ด้วยตัวเอง

2017.10.24 26,229

ตามประเพณีการแต่งงานแบบไทย เป็นพิธีการขั้นตอนที่มีรายละเอียดที่งดงาม แม้ปัจจุบันพิธีแต่งงานแบบไทยจะมีการเปลี่ยนแลงให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปบ้าง แต่ก็ยังยึดประเพณีการแต่งงานแบบดั้งเดิมไว้  แต่จะมีการรวบรัดให้การดำเนินพิธีแต่งงานต่าง ๆ ให้กระชับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพิธีแต่งงานเช้าโดยจัดแค่พิธีหมั้นและพิธีแต่งงานในวันเดียวกัน  จะเกิดความสะดวกในการเตรียมงานแต่งงานมากขึ้น คู่แต่งงานบางคู่ที่จัดงานแต่งงานเองและอยากจะประหยัดงบประมาณก็จะเลือกวิธีจัดพิธีแต่งงานเช้ารวบจนเสร็จพิธีในตอนเที่ยงวันก็มี แต่การเตรียมงานแต่งงานแบบพิธีไทยนั้นมีหลายขั้นตอน และหนึ่งในขั้นตอนที่ไม่มีไม่ได้เลยคือ พิธีรดน้ำสังข์ สำหรับคู่แต่งงานที่ต้องการจัดงานแต่งงานเองหรือให้ญาติสนิทมิตรสหายมาคอยช่วยจัดพิธีแต่งงานเช้าให้ Happy Wedding.Lifeจึงนำขั้นตอนการจัดพิธีรดน้ำสังข์มาบอกต่อกันค่ะผู้ใหญ่ที่เคารพเจิมหน้าผาก

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ cake and studio


ขั้นตอนพิธีแต่งงานในการรดน้ำสังข์

พิธีรดน้ำสังข์นี้จะเป็นขั้นตอนหลังจากที่คู่บ่าวสาวได้ร่วมทำบุญตักบาตร ฟังพระสวดพุทธมนต์ และถวายจตุปัจจัยไทยธรรม จากนั้นจะเป็นฤกษ์รดน้ำหรือหลั่งน้ำสังข์ซึ่งคู่บ่าวสาวนั่งที่ตั่งสำหรับรดน้ำสังข์ ผู้ใหญ่ที่เคารพ ประธานในพิธีหรือพ่อแม่ของบ่าวสาวก็ได้ คล้องพวงมาลัยให้แก่คู่บ่าวสาว และยื่นมือ 2 ข้าง ประนมมือไปยังขันรองน้ำ ผู้ใหญ่สวมมงคลที่ศีรษะ และเจิมหน้าผาก 3 จุด ของคู่บ่าวสาว แล้วรับน้ำสังข์ โดยลำดับการรดน้ำเริ่มจากประธานในพิธี ตามด้วยพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ผู้ร่วมงานที่เป็นผู้ใหญ่ และแขกที่มาร่วมงานท่านอื่น ๆ นิยมรดน้ำให้กับเจ้าสาวก่อน แล้วจึงรดให้เจ้าบ่าว และกล่าวอวยพรให้กับทั้งคู่ ส่วนเด็กหรือผู้ที่มีอายุน้อยกว่าไม่ควรรดน้ำสังข์ให้บ่าวสาว เมื่อรดน้ำสังข์เสร็จแล้ว ผู้ใหญ่ถอดมงคลแฝด แล้วมอบให้คู่บ่าวสาวเก็บไว้ช่วงพิธีรดน้ำสังข์

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Net Photographer


ทั้งนี้ในพิธีแต่งงานแบบไทย โดยพิธีรดน้ำสังข์มีความเชื่อกันว่า เมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้ว หากคู่บ่าวสาวฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งลุกขึ้นยืนก่อน ว่ากันว่าผู้นั้นจะเป็นใหญ่ในครบครัว ผู้ใหญ่จึงมักแนะนำให้ทั้งสองฝ่ายช่วยกันประคองกันให้ลุกขึ้นยืนซึ่งจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคู่บ่าวสาวในการช่วยเหลือประคับประคองช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งเรื่องนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลค่ะ

สิ่งสำคัญในพิธีแต่งงานเช้าในการรดน้ำสังข์นี้คงหนีไม่พ้น "หอยสังข์" ในสมัยโบราณ นับถือกันว่าเป็นของที่เป็นอุดมมงคลอย่างสูง ซึ่งถือเป็นสิ่งมงคล เป็นหนึ่งใน 4 อย่างที่พระนารายณ์ซึ่งเป็นเทพเจ้าของศาสนาพราหมณ์ ถือไว้ในพระกร จึงถือเป็นของสิริมงคลในงานพิธีมงคลสมรส ไม่ว่าจะใช้เป่าหรือใส่น้ำมนต์ หรือหลั่งน้ำแก่คู่สมรส เสมือนเป็นการอวยพรให้คู่แต่งงานมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตคู่ ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่เราได้มาจากพราหมณ์นั่นเองหอยสังข์

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ 2uwedding


สำหรับอุปกรณ์ที่เตรียมงานแต่งงานในการรดน้ำสังข์

บ่าวสาวสามารถจัดหาอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยการซื้อ หรือทำการเช่ามาจากผู้ให้บริการเช้าอุปกรณ์พิธีการแต่งงานแบบไทยก็ได้ค่ะ ซึ่งจะมีให้บ่าวสาวได้เลือกใช้มากมาย โดยอุปกรณ์ในพิธีแต่งงานเช้าในการรดน้ำสังข์จะต้องใช้มีดังนี้

1. พวงมาลัยบ่าวสาว ใช้สำหรับคล้องคอบ่าวสาว มักจะเป็น "มาลัยสองชาย"  และมีอุบะห้อยชายมาลัย ซึ่งมีความเชื่อว่าให้ใช้มาลัยบ่าวสาวคู่เดียวกันคล้องคอทั้งพิธีแต่งงานเช้าและช่วงเย็น เพื่อให้อยู่กันอย่างราบรื่น ไม่มีการเลิกราหรือเปลี่ยนคู่

2. หอยสังข์ , หอยพานวางหอยสังข์ และพานสำหรับน้ำสังข์ จะนิยมใช้ขันใบเล็กตักน้ำใส่ในหอยสังข์ แล้วยื่นให้ผู้ที่เข้ามารดน้ำสังข์

3. แป้งเจิม สำหรับเจิมหน้าผากบ่าวสาว

4 . ด้ายมงคลแฝด ที่ใช้สวมศีรษะของคู่บ่าวสาวเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล

5. หมอนรองมือ และ พานพุ่มดอกไม้สำหรับรับน้ำสังข์

6. ชุดตั่งรดน้ำสังข์ จะประกอบด้วย เก้าอี้นั่ง 2 ตัว , โต๊ะวางมือ 2 ตัว , โต๊ะวางพานรับน้ำสังข์ 2 ตัว และโต๊ะวางอุปกรณ์ 1 ตัว

7. ของชำร่วย สำหรับมอบให้ญาติผู้ใหญ่และผู้ที่มารดน้ำสังข์ชุดตั่งรดน้ำสังข์

คลิกเพื่อดูรายละเอียดของ Props Style Nonthaburi


เป็นอย่างไรบ้างค่ะการเตรียมงานแต่งงานในการรดน้ำสังข์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหม บ่าวสาวสามารถวานให้เพื่อนสนิท หรือญาติสนิทดูแลความเรียบร้อยภายในงานได้อีกด้วย ถือเป็นขั้นตอนของการเตรียมงานพิธีแต่งงานเช้าที่ไม่ยุ่งยากเลยค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพได้ที่นี่


ข้อมูลพิธีแต่งงานแบบไทยยังมีอีกเพียบ : 

พิธีแต่งงานแบบไทย กับความเชื่อเรื่องสิ่งของที่ต้องอยู่เป็นคู่ ห้ามแยกจากกัน!

8 เคล็ด จัดขบวนขันหมากให้ถูกหลักงานแต่งงาน เสริมความรักยืนยาว

10 พิธีการสำคัญในพิธีแต่งงานเช้า ที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งเองต้องรู้

จัดงานพิธีแต่งงานให้สวยเป๊ะตามขนบ งานจบพ่อแม่แฮปปี้ เรื่องแบบนี้ Mittaneeya Weddings เขาถนัด!

15 ไอเดียพานรับน้ำสังข์สุดสร้างสรรค์สำหรับจัดงานแต่งงานในพิธีเช้าบทความที่เกี่ยวข้อง

7,681 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

8,764 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
12,199 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

11,608 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
44,199 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
43,717 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
27,332 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
19,044 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
23,140 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}