เกมส์กั้นประตูเงินประตูทองยอดฮิต! ที่เพื่อนเจ้าสาวต้องมีโพยในทุกงานแต่งงาน

2017.12.20 64,365

ประเพณี “กั้นประตูเงินประตูทอง” เป็นประเพณีเก่าแก่อย่างหนึ่งในพิธีแต่งงานแบบไทยๆ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้และมีอยู่ในงานแต่งงานมาจนถึงปัจจุบัน โดยพิธีกั้นประตูเงินประตูทองจะอยู่ในช่วงที่เจ้าบ่าวแห่ขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาวจะนำมาลัยสายดอกรัก (สมัยก่อนเป็นเข็มขัดเงิน เข็มขัดทอง เข็มขัดนาก) มากั้นเป็นประตูเงินประตูทองกั้นขบวนขันหมากไม่ให้เจ้าบ่าวผ่านไปถึงตัวเจ้าสาวได้ง่ายๆ (เจ้าสาวนั่งคอยอยู่ในห้องรอเจ้าบ่าวไปรับ) ซึ่งวิธีการผ่านประตูเงินประตูทองแต่ละประตูนั้นก็อยู่ที่เพื่อนเจ้าสาวจะเป็นผู้กำหนด แต่โดยส่วนมากประเพณีกั้นประตูเงินประตูทองนั้นจะเป็นการเล่นเกมส์สนุกๆ สร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวเท่านั้น ไม่ได้เอาจริงจังมาก


ผู้ทำหน้าที่กั้นประตูเงินประตูทองจะเป็นเพื่อนและญาติฝั่งเจ้าสาวเท่านั้น

Vin Buddy FB


โดยเหตุที่มีประเพณีกั้นประตูเงินประตูทองอยู่ในพิธีแต่งงานนั้น เชื่อว่าเป็นทริคของคนโบราณที่ต้องการสอนให้เจ้าบ่าวเห็นคุณค่าของเจ้าสาวที่ไม่ได้มาง่ายๆ เป็นวิธีพิสูจน์ความรักแบบน่ารักๆ ของเจ้าบ่าวก่อนที่จะได้แต่งงานกัน  ซึ่งจำนวนประตูเงินประตูทองจะมีกี่ประตูนั้น ก็อยู่ที่จำนวนเพื่อนเจ้าสาวล้วนๆ โดยหลังจากที่เพื่อนเจ้าสาวตั้งแถวกั้นประตูเงินประตูทองเสร็จแล้ว สาวๆ ผู้ทำหน้าที่กั้นประตูจะมีเกมส์ให้เจ้าบ่าวได้เล่นสนุก โดยเพื่อนเจ้าสาวที่ยังไม่รู้ว่าจะให้เจ้าบ่าวทำอะไรดี Happy wedding.Lifeเรามีเกมส์กั้นประตูเงินประตูทองมาให้เพื่อนเจ้าสาวได้ใช้เป็นไอเดียกันค่ะ รับรองว่าสร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้พิธีแต่งงานได้แน่นอน


ด่านทดสอบความใส่ใจ 

มาทดสอบความใส่ใจของเจ้าบ่าวกันว่าเจ้าบ่าวใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้าสาวได้ดีแค่ไหน โดยเพื่อนเจ้าสาวอาจจะถามง่ายๆ เช่น วันเดือนปีเกิด ส่วนสูง วันที่ทั้งคู่ตกลงเป็นแฟนกัน หรือคำถามฮาๆ ที่เกี่ยวกับทั้งคู่ ซึ่งถ้าเจ้าบ่าวตอบไม่ได้เชื่อว่าด่านนี้มีถูกแซวแน่นอน


ด่านทดสอบความแข็งแรง 

เพื่อดูว่าเจ้าบ่าวฟิตหรือเปล่า ถ้าอยู่ในด่านต้นๆ ที่เจ้าบ่าวต้องหล่อเนียบจนจบงาน ด่านนี้อาจให้เพื่อนเจ้าบ่าวช่วยด้วยก็ได้ โดยเพื่อนเจ้าสาวอาจจะกำหนดจำนวนครั้งในการวิดพื้นถ้าเจ้าบ่าววิดพื้นเองก็อาจจะแค่ 2-3 ครั้ง แต่ถ้าเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวก็อาจจะเยอะกว่าสักหน่อย เป็นการเรียกเสียงหัวเราะ และทำให้เพื่อนของเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้รู้จักสนิทสนมกันมากขึ้น


เกมส์กั้นประตูเงินประตูทองยอดฮิต

Vin Buddy FB

ด่านโชว์ความสามารถ 

ที่อาจจะไม่ใช่ความสามารถจริงๆ ของเจ้าบ่าว แต่เป็นความชอบของเพื่อนเจ้าสาวที่อยากจะ(แกล้ง)ให้เจ้าบ่าวทำก็ได้ เรียกว่าเป็นด่านตามใจฉันที่กั้นกันสนุกๆ เรียกเสียงฮาให้กับพิธีการในช่วงนี้นั้นเอง ซึ่งเจ้าบ่าวอาจจะหาคนเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวสักคน หรือให้เฒ่าแก่ช่วยเจรจาให้เพื่อนเจ้าสาวยอมให้ผ่านไปได้ง่ายๆ ก็ได้ โดยเกมส์สนุกๆ ที่นิยมกัน เช่น  

 1. ให้เจ้าบ่าวบอกรัก 8 ภาษา
 2. แร็ปสดบอกรักเจ้าสาว
 3. ให้เจ้าบ่าวร้องเพลงให้เจ้าสาว (เพลงยอดฮิตติดเรทที่เพื่อนเจ้าบ่าวช่วยร้อง คือ : คืนนี้อยากได้กี่ครั้ง)
 4. ให้เจ้าบ่าวโชว์สเต็ปเต้นแบบโอปป้าเกาหลี ฯลฯ
 5. ท่องคาถาบูชาเมีย (เพื่อเจ้าสาวอย่าลืมเตรียมบทกลอนมาด้วยล่ะ)
 6. คิดเลขสูตรคูณ ถ้าผิดคิดเป็นจำนวนซอง
 7. แต่งกลอนบอกรักเจ้าสาว


ผู้ทำหน้าที่กั้นประตูเงินประตูทองจะได้รับซองจากเฒ่าแก่เป็นค่าผ่านประตู

Vin Buddy FB


ด่านทดสอบพลังเสียง 

ก่อนจะถึงด่านสุดท้ายอาจจะต้องมีการทดสอบพลังเสียงกันสักหน่อย เป็นด่านที่ง๊ายง่าย และให้อะไรกับการกั้นประตูเงินประตูทองได้ดีทีเดียว เพราะด่านใช้พลังเสียงนี้เป็นทริคที่เพื่อนเจ้าสาวสามารถให้เจ้าบ่าวที่อาจจะไม่เคยเอ่ยปากบอกรักเจ้าสาวตรงๆ ให้ได้กล่าวคำรักให้เจ้าสาวได้ยินดังๆ ชัดๆ  โดยด่านนี้เจ้าบ่าวจะบอกรักเจ้าสาวดังๆ 3 ครั้ง (ให้เจ้าสาวได้ยินด้วย) จึงจะผ่านไปได้


ด่านทดสอบความจริงใจ 

อันนี้แนะนำให้เป็นด่านสุดท้ายเลยค่ะ เพราะจะอยู่หน้าประตูหรือใกล้พอที่เจ้าสาวจะได้ยินด้วย โดยที่ผู้ทำหน้าที่กั้นด่านนี้อาจจะเป็นบุคคลสำคัญที่สนิทกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวมากที่สุด เช่น เพื่อนสนิท น้องหรือพี่ของเจ้าสาว โดยให้เจ้าบ่าว “ให้คำมั่นสัญญากับเจ้าสาว” เป็นทริคที่จะหลอกถามความในใจจากเจ้าบ่าว ซึ่งมีไม่น้อยเลยที่ด่านนี้จะเรียกรอยยิ้มและน้ำตาแห่งความซาบซึ้งให้แก่ผู้กั้นประตูและต่อเจ้าบ่าวได้ไม่น้อย  


คู่แต่งงานยุคใหม่อาจมองว่าพิธีกั้นประตูเงินประตูทองไม่ใช้พิธีการสำคัญ ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า ในหลายๆ งานแต่งงาน พิธีกั้นประตู่เงินประตูทองไม่เพียงสร้างความสนุกสนานเรียกร้อยยิ้มของแขกที่มาร่วมงาน แต่ประตูเงินประตูทองบางด่านยังสอนอะไรดีๆ ให้แก่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ให้รู้จักอดทนรอและผ่านอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้รู้จักทนุถนอมของมีค่าที่อยู่ในมือ เป็นทริคของคนโบราณที่แฝงคำสอนโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว ทั้งนี้เกมส์กั้นประตูเงินประตูทองก็ควรเล่นกันแค่พอสนุกๆ หากเป็นงานที่มีผู้ใหญ่ค่อนข้างเยอะ หรือฤกษ์ค่อนข้างกระชับ ก็อย่าทำให้เสียฤกษ์มงคลเอาได้นะคะค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพได้ที่นี่ข้อมูลพิธีแต่งงานแบบไทยยังมีอีกเพียบ : 

4 สิ่งสำคัญในพิธีแต่งงานแบบไทย ที่บ่าวสาวต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันแต่งงาน

ขั้นตอนพิธีรดน้ำสังข์ พิธีแต่งงานเช้าแบบไทยที่บ่าวสาวจัดเองได้ด้วยตัวเอง

พิธีแต่งงานแบบไทย กับความเชื่อเรื่องสิ่งของที่ต้องอยู่เป็นคู่ ห้ามแยกจากกัน!

8 เคล็ด จัดขบวนขันหมากให้ถูกหลักงานแต่งงาน เสริมความรักยืนยาว

10 พิธีการสำคัญในพิธีแต่งงานเช้า ที่คู่บ่าวสาวจัดงานแต่งเองต้องรู้
บทความที่เกี่ยวข้อง

5,484 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

6,708 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
8,566 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,945 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
41,896 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,122 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,449 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
17,863 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,631 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}