เรียนรู้พิธีแต่งงานแบบไทยแท้ กับพิธีนับสินสอดและโปรยดอกไม้สุดสำคัญ

2018.01.29 8,930

คู่บ่าวสาวสมัยใหม่หลายคู่อาจจะไม่ค่อยทราบพิธีแต่งงานแบบไทยแท้ที่รุ่นพ่อแม่ทำต่อกันมา เนื่องจากสมัยนี้คนรุ่นใหม่หันไปให้ความสนใจกับการจัดงานแต่งงานแบบสากลกันเยอะ โดยพิธีแต่งงานแบบไทยนั้น มีขั้นตอนต่าง ๆ มากมาย อาทิ พิธีการตั้งขบวนขันหมาก แห่ขันหมากและรับขันหมาก  พิธีกั้นประตู  พิธีรับไหว้  พิธีรดน้ำสังข์ พิธีปูที่นอน และการส่งตัว เป็นต้น แต่ยังมีอีกพิธีที่เป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดงานแต่งงานแบบไทย ที่ Happy Wedding.Life อย่างจะแนะนำ นั่นคือ "พิธีนับสินสอดทองหมั้นและโปรยดอกไม้"  ซึ่งเป็นพิธีแต่งงานแบบไทยเท้ๆ โดยพิธีนับสินสอดเป็นขั้นตอนที่ทำต่อจากพิธีสู่ขอ การนับสินสอดถือเป็นเคล็ดอย่างหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวเจริญรุ่งเรือง และเป็นสิริมงคลในพิธีแต่งงาน ซึ่งเมื่อเถ้าแก่ฝ่ายชายเจรจาสู่ขอ และเจ้าสาวตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เถ้าแก่ฝ่ายชายก็จะทำหน้าที่บอกกล่าวถึงสินสอดที่นำมาให้ตามที่ตกลงกันไว้ การจัดงานแต่งงานในพิธีนับสินสอดนี้จะมีขั้นตอนวิธีการอย่างไร และมีสิ่งของอะไรที่ต้องเตรียมบ้างนั้น ตามเราไปดูกันเลยจ้าพิธีนับสินสอดและโปรยดอกไม้


สิ่งของที่ต้องเตรียมในพิธีนับสินสอดและโปรยดอกไม้

ก่อนจะเริ่มการจัดงานแต่งงานในช่วงพิธีนับสินสอดนั้น ในพิธีแต่งงานแบบไทยแท้จะต้องทีสิ่งของที่จะต้องใช้ในช่วงทำพิธี โดยที่ฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียม

- ผ้าขนาดใหญ่พอประมาณ ซึ่งในพิธีแต่งงานนนี้จะใช้ผ้าแดง หรือผ้าเงินผ้าทอง ตัดเย็บขอบอย่างสวยงาม ปักชื่อของหนุ่มสาวบนผ้า ใช้เป็นผ้าห่อสินสอด

- กระบวยบรรจุถั่วงา หมายถึงความงอกงาม , ข้าวตอก หมายถึงจะมีฐานะใหญ่โต  , ดอกดาวเรือง และดอกบานไม่รู้โรยให้อยู่กันยืนยาว สำหรับโรยอวยพรให้หนุ่มสาว รวมทั้ง ใบเงิน ใบทอง ใบนาก หมายถึง แก้ว แหวน เงิน ทอง  และพลูเรียง หมายถึง นับแต่นี้ต่อไปทั้งสองฝ่ายจะเป็นญาติเรียง พี่เรียงน้องกันโปรยข้าวตอก ดอกไม้

Kapook


ขั้นตอนและพิธีการจัดงานแต่งงานในการนับสินสอด

1. เมื่อฝ่ายเจ้าสาวรับขบวนขันหมากเข้าเรือน พิธีการต่อไปคือการนำพานขันหมากทั้งหมดมาจัดวางเรียงกันที่โต๊ะกลางเวที เมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ฝ่ายเจ้าสาวจะทำการนับสินสอดทองหมั้นที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจัดมาให้ ซึ่งพิธีนับสินสอดนั้นจะกระทำต่อหน้าสักขีพยานของทั้งสองฝ่าย  

2. จากนั้นนายพิธีหรือพิธีกรจะเชิญเถ้าแก่และญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่ายขึ้นเวที โดยฝ่ายผู้หญิงอยู่ซ้าย (หันหลังให้เวที)

3. เถ้าแก่ฝ่ายชายจะเริ่มการเจรจาสู่ขอและเมื่อฝ่ายเจ้าสาวตกลงยินยอมยกลูกสาวให้ ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะนำพานสินสอดออกมาเปิด โดยเถ้าแก่ฝ่ายชายเปิดกรวยดอกไม้ธูปเทียนออก และขอให้คุณพ่อคุณแม่ของฝ่ายหญิงเปิดตรวจนับว่าถูกต้องหรือไม่นายพิธีนับสินสอด


4. โดยการจัดงานแต่งงานแบบพิธีแต่งงานไทยในพิธีนับเงินสินสอดนั้น เงินสินสอดจะจัดวางอยู่บนผ้าแดงหรือ ผ้าเงินผ้าทอง ซึ่งตามประเพณีพิธีแต่งงานของคนไทยนิยมใช้ผ้าสีเงิน หรือสีทอง ส่วนบ่าวสาวคู่ไหนที่มีเชื่อสายจีนส่วนใหญ่จะใช้ผ้าปูสีแดงบนพานขันหมาก หลังจากนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะทำการตรวจนับตามธรรมเนียม โดยการยกผ้าบนพานสินสอดลงมาแบกับพื้น ก่อนตรวจนับจำนวนสินสอดทั้งหมดบนผ้าที่ปู  ซึ่งตามประเพณีการจัดงานแต่งงานโบราณนั้น นิยมให้ใส่สินสอดเกินจำนวนไว้เล็กน้อย เพื่อให้ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงที่ตรวจนับเงินอุทานออกมาว่า "เงินงอก" เพื่อเป็นเคล็ดว่าคู่บ่าวสาวอยู่ด้วยต่อไปจะมีเงินงอกเงย

5. หลังจากนับสินสอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรยถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอกลงบนสินสอด เพื่อเป็นเคล็ดว่าคู่บ่าวสาวอยู่ด้วยอย่างมีความสุข ร่ำรวย เงินทองงอกเงย

6. จากนั้นแม่ของเจ้าสาวจะห่อสินสอดด้วยผ้า แล้วแบกขึ้นไว้บนบ่าตามประเพณี เพื่อให้พูดเอาเคล็ดอีกว่า "ห่อนี้หนักจริง ๆ คงมีเงินงอกงามมากมาย" รวมทั้งทำท่าหนักแบกหนัก ๆ ก็ได้ด้วยเช่นกันแบกสินสอด

คลิกดูรายละเอียดที่ Mittaneeya Wedding


พอจบเสร็จสิ้นพิธีนับสินสอดและโปรยดอกไม้เสร็จแล้วก็จะเป็นพิธีแต่งงานแบบไทยในขั้นตอนต่อไปคือพิธีสวมแหวนหมั้นทั้งนี้การจัดงานแต่งงานแบบพิธีไทยนั้น ในเรื่องสินสอดส่วนใหญ่แล้วผู้ใหญ่ของฝ่ายหญิงมักจะเก็บสินสอดไว้ก่อน หลังจากนั้นจะมอบคืนให้แก่คู่บ่าวสาว เพื่อใช้เป็นทุนตั้งต้นสำหรับการดำเนินชีวิตแบบครอบครัวใหม่ต่อไปค่ะ


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์ได้ที่นี่


มาค้นหาข้อมูลการจัดพิธีแต่งงานแบบไทยกัน : 

17 ไอเดียพานรับน้ำสังข์ในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ สวยงามตามประเพณีแต่งงานแบบไทยๆ

จัดพิธีแต่งงานเช้าเรียบหรู อบอุ่นที่บ้านคุณเอง ให้เวดดิ้งออแกไนซ์ช่วยเซฟงบได้ในราคาไม่ถึงหมื่น!

มารู้จักพิธีเรียงหมอนและพิธีส่งตัว อีกหนึ่งขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทยที่สำคัญ

ตัวช่วยจัดงานแต่งงานพิธีไทย ขั้นตอนที่ดูยุ่งยากวุ่นวายก็กลายเป็นเรื่องง่ายของบ่าวสาวยุคนี้

4 สิ่งสำคัญในพิธีแต่งงานแบบไทย ที่บ่าวสาวต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันแต่งงานบทความที่เกี่ยวข้อง

6,290 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

7,400 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
9,685 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

11,138 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,477 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,595 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,708 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
18,225 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,771 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}