'พานขันหมาก' และสิ่งของสำคัญที่บ่าวสาวต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันแต่งงาน

2018.04.22 5,772

เป็นธรรมดาที่หนุ่มสาวยุคใหม่จะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับ “เครื่องขันหมาก” กันสักเท่าไหร่ ยิ่งเป็นพิธีแต่งงานแบบไทยด้วยแล้ว หากว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะมีการตระเตรียมของหมั้นก็คงจะไม่แปลก เพราะในพิธีหมั้นและพิธีแต่งงานแบบไทยนั้น ‘พานขันหมาก’ ถือเป็นของมงคลสำคัญที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันแต่งงาน ทั้งยังต้องเตรียมให้ครบคู่และถูกต้องตามประเพณี ซึ่งพานขันหมาก ยังต้องจัดเตรียมอย่างประณีตและงดงามตามแบบฉบับชาววังอีกด้วยการจัดขันหมากแบบชาววังที่นิยมทำกันมี 2 แบบ คือ แบบใช้พลูจีบ และแบบที่ไม่ใช้พลูจีบ ซึ่งทั้ง 2 แบบจะใส่หมากพลูเป็นคู่ โดยใส่ 4 คู่ หรือ 8 คู่ นำมาเรียงให้สวยงาม สาเหตุที่ต้องใส่หมากพลู ก็เป็นเพราะว่าคนสมัยก่อนนิยมกินหมากกันจึงนิยมใช้หมากพลูเป็นการต้อนรับ เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือนแต่ละบ้านก็จะมีเชี่ยนหมากไว้รับรองแขก ซึ่งยังแสดงถึงความเป็นมิตรไมตรีด้วยนั้นเอง


โดยทั่วไป "พานขันหมาก" จะต้องประกอบด้วย พานขันหมากเอกและพานขันหมากโท ซึ่งจำนวนของพานขันหมากที่ใช้สำหรับงานแต่งงานในปัจจุบันจะแปรผันตามรูปแบบการจัดขบวน ฐานะของบ่าวสาว และพิธีการในวันงาน ถ้าว่าที่เจ้าบ่าวหรือว่าที่เจ้าสาวมีเชื้อสายชาวจีนและต้องการจัดงานแต่งงานแบบผสมไทย-จีน “เครื่องขันหมาก” ที่ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเตรียมก็จะมีมากขึ้นกว่านี้มาก ทั้งนี้ก็อยู่ที่การตกลงของทางฝ่ายผู้ใหญ่ด้วย  


คลิกดูข้อมูลของ Mittaneeya Wedding


ขันหมากเอก เป็นขันเดี่ยวหรือขันคู่ขึ้นอยู่กับประเพณีของแต่ละท้องถิ่น ส่วนใหญ่นิยมจัดของในขันหมากที่มีความหมายเป็นมงคล และจัดเป็นคู่ ซึ่งนอกจากจะทำให้ดูสวยงามแล้ว ยังถือเคล็ดจากคำว่า “คู่” อีกด้วย โดยชุดขันหมากเอกจะประกอบด้วย


1.พานขันหมาก เป็นพานของฝ่ายชายนำมาที่บ้านฝ่ายหญิง ในพานประกอบไปด้วย หมากพลู ใบเงิน ใบทอง ใบนาค ข้าวเปลือก งา ถั่วเขียว ถุงเงิน ถุงทอง ซึ่งการประดับพานขันหมาก นิยมประดับด้วยดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย ที่หมายถึงความรักที่ยั่งยืนไม่รู้โรย

2.พานต้นกล้วย ต้นอ้อย จะต้องมีต้นกล้วย 1 คู่ ต้นอ้อย 1 คู่ โดยหลังจากเสร็จพิธีบ่าวสาวจะต้องนำไปปลูก และเก็บกิน โดยกล้วยและอ้อยสื่อถึงการทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และการมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง

3.พานแหวน ใช้สำหรับใส่แหวนหมั้นของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว

4.พานขนม ใส่ขนมมงคล 9 อย่าง ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์ ลูกชุบ ขนมกง ขนมชั้น

5.พานสินสอด ทองหมั้น พานนี้จะเป็นพานที่แพงที่สุดเพราะจะใส่ของมีค่าหรือของหมั้นที่พ่อแม่บ่าวสาวได้ตกลงกันไว้ อาทิ เงิน ทอง เพชร นาค ของหมั้นต่างๆ อาจจะใส่รวมไว้ใน 1 พาน หรือแยกเป็น 2 พานก็ได้ เมื่อใส่เงินทองเรียบร้อยแล้ว จะใส่ใบเงิน ใบทอง ใบนาค กลีบดอกไม้ พวกกุหลาบ ดาวเรือง บานไม่รู้โรย ดอกมะลิ ดอกรัก หรือดอกไม้มงคลอื่นๆ แล้วจึงใส่ถุงเงิน ถุงทอง และใช้ผ้าลูกไม้คลุมไว้

6.พานเทียนแพ ไว้สำหรับบูชาพระรัตนตรัย กราบไว้พ่อ แม่ ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขอพรจากผู้ใหญ่

7.พานสำหรับไหว้ผู้ใหญ่ สมัยก่อนจะใช้เฉพาะพานธูปเทียนแพเท่านั้น แต่ปัจจุบันจะใช้พานใส่ผ้านุ่ง และผ้าห่มอย่างละ 1 ชิ้น หรืออาจจะใช้ของอื่นไหว้ผู้ใหญ่แทนก็ได้ แต่ไม่ต้องใช้ธูปเทียนและดอกไม้แล้ว

8.พานรดน้ำสังข์ เตรียมไว้ใช้สำหรับพิธีรดน้ำสังข์ ที่จะมีในลำดับต่อไปเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตคู่


นอกจากนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวยังต้องเตรียม ร่มสีขาว 2 คัน ให้เถ้าแก่ถือ และช่อดอกไม้ไว้สำหรับให้เจ้าบ่าวถือในช่วงแห่ขบวนขันหมากอีกด้วย


ชุดพานขันหมากเอก

คลิกดูข้อมูลของ Mittaneeya Wedding


ขันหมากโท เป็นขันหมากบริวารของขันหมากเอก จะมีตั้งแต่ พานที่จัดวางขนมมงคลทั้งหมด 9 อย่าง เป็นจำนวน 2 พาน ขนมในพานอาจจะแตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆ ขนมมงคลที่นิยมจะได้แก่  ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมข้าวเหนียวแก้ว ขนมหม้อแกง ขนมชั้น และขนมเสน่ห์จันทร์ เป็นต้น นอกจากนี้จะมี พานไก่ต้ม พานหมูนอนตอง พานวุ้นเส้น พานกล้วยหอม พานส้มโอ พานชมพูเพชร พานคู่ขนมเสน่ห์จันทร์หรือขนมเปี๊ยะ พานมะพร้าว โดยจะจัดอย่างละ 1 คู่ พร้อมกับมีพานเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และจะมีานขนมกล่องสำหรับญาติผู้ใหญ่ ซึ่งบ่าวสาวสามารถเลือกได้ตามความชอบ ให้เท่ากับจำนวนของคนที่เราจะแจกด้วย


พานเชิญขันหมาก พานเดียวที่ฝ่ายเจ้าสาวต้องเตรียม

คลิกดูข้อมูลของ Mittaneeya Wedding


ส่วนเจ้าสาวจำเป็นจะต้องเตรียมของเช่นกัน โดยตามประเพณีไทย สิ่งที่ฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียมจะมี “พานเชิญขันหมาก” ไว้รอรับขบวน “แห่ขันหมาก” ที่จะมาถึงบ้านฝ่ายหญิง และเมื่อขบวนขันหมากผ่าน “ประตูเงินประตูทอง” มาแล้ว เด็กผู้หญิงที่ฝ่ายหญิงเตรียมไว้ก็จะลงมาเชิญขันหมากเข้าบ้าน และเข้าสู่พิธีสู่ขอ นับสินสอด พิธีหมั้น พิธีรดน้ำสังข์ พิธีรับไหว้ พิธีปูที่นอน และพิธีส่งตัว ในลำดับต่อไป แต่ถ้าฝ่ายหญิงมีเชื้อสายชาวจีน และต้องการแต่งงานแบบผสม ไทย-จีน ก็อาจต้องเตรียมของ "ออกเรือน" เยอะสิ่ง ไม่แพ้เจ้าบ่าวเลยล่ะ


เป็นอยางไรบ้างคะ หนุ่มสาวที่กำลังศึกษาขั้นตอนการเตรียมงาน พอจะเห็นภาพ "พานขันหมาก" ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะค่ะว่าฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะต้องเตรียมอะไรกันบ้าง เอาเป็นว่าใครใคร่ทำเองทำค่ะ แต่ถ้าไม่มีเวลา บางอย่างก็ให้เวดดิ้งแพลนเนอร์หรือมืออาชีพเข้าจัดการให้บ้างก็ได้ งานแต่งงานจะได้ออกมาราบรื่นและถูกต้องตามประเพณีแบบที่บ่าวสาวแฮปปี้ ผู้ใหญ่ก็ชมกันทั้งงานยังไงละคะค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพได้ที่นี่ข้อมูลพิธีแต่งงานแบบไทยยังมีอีกเพียบ : 

ยิ้มกว้างได้อีก เมื่อมีคนรันคิวพิธีเช้าให้ราบรื่น จัดงานแต่งงานที่ไหน ก็สวยอย่างใจเพราะมีเวดดิ้งออแกไนซ์มืออาชีพ

19 ไอเดียของที่ต้องใช้ในพิธีแต่งงานแบบไทย เหมาะกับบ่าวสาวยุค4G

15 ไอเดียโต๊ะสำหรับพิธีรดน้ำสังข์ของบ่าวสาวยุคใหม่ สวยงามตามประเพณี

ลำดับพิธีสงฆ์ขั้นตอนสุดสำคัญที่ต้องรู้ในพิธีแต่งงานแบบไทยแท้

เรียนรู้พิธีแต่งงานแบบไทยแท้ กับพิธีนับสินสอดและโปรยดอกไม้สุดสำคัญบทความที่เกี่ยวข้อง

6,189 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

7,301 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
9,499 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

11,108 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,449 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,590 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,679 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
18,192 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,760 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}