'จ่าย 1 ได้ถึง 3' นายพิธีมืออาชีพที่สามารถรันคิวพร้อมดูแลงานให้ครบจบในทีมเดียว By พิธีรีตอง

2018.08.04 4,175

“ประสบการณ์ของนายพิธีและคนดูแลงานสำคัญมากค่ะ เพราะงานแต่งงานโดยเฉพาะงานพิธีเช้า จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในงาน” คุณแป็กกี้ เจ้าของแบรนด์พิธีรีตอง พบเจอปัญหาในพิธีแต่งงานมากว่า 13 ปี เรียกว่าเจอมาทุกรูปแบบ รับมือกับปัญหาที่คาดไม่ถึงมานักต่อนัก จึงอยากจะฝากบอกกับบ่าวสาวผ่าน HappyWedding.life ว่า “ถ้าอยากให้วันงานทุกคนไม่ต้องมาเครียด บ่าวสาวสามารถยิ้มได้ตลอดงาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพิธีรีตองดีกว่าค่ะ”  และเพื่อให้บ่าวสาวที่กำลังลังเลว่าจะจ้างแพลนเนอร์หรือออแกไนเซอร์มาดูแลงานดี? หรือ แค่ทำตามขั้นตอนที่บอกๆ กันในอินเตอร์เน็ตดี? เราอยากให้คุณสละเวลาสักนิดไปทำความรู้จักกับมืออาชีพตัวจริงว่าเขาทำงานกันอย่างไร แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมถึงต้องมีมืออาชีพดูแลงานที่สำคัญที่สุดในชีวิต คุณแป็กกี้ เล่าว่า เธอเริ่มต้นธุรกิจจากความชอบ ประจวบเหมาะกับกำลังมองหาธุรกิจส่วนตัว จนได้เจอกับเพื่อนที่มีความรู้ด้านการจัดดอกไม้ และได้รู้จักกับอาจารย์ในวัง ถ่ายทอดวิชาความรู้และให้คำแนะนำด้านการจัดดอกไม้และงานพิธี กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “พิธีรีตอง” ธุรกิจรับจัดพานขันหมากและจัดพิธีแต่งงานตามบ้าน 

“ช่วงแรกที่ทำพิธีรีตอง เราเริ่มจากรับจัดพานขันหมาก รับจัดดอกไม้ รับจัดงานและพิธีการตามบ้าน มีอุปกรณ์ไปให้พร้อม เพราะการจัดงานตามบ้านเมื่อก่อนยุ่งยากมาก ถ้าคิดจะจัดงานเองต้องไปเอาอุปกรณ์จากวัด ขอให้ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ มาช่วย พอถึงเวลาจริงๆ คนที่ขอให้มาช่วยไม่มาบ้าง หรือของที่ต้องเตรียมขาด กลายเป็นความวุ่นวาย เรามองเห็นช่องว่าง เลยทำตลาดตรงนี้ ช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น แทนที่จะไปยืมของตามวัด หาคนทำดอกไม้ แค่ให้พิธีรีตองช่วยเราจัดงานพิธีแต่งงานเช้าให้ได้เสร็จหมดเลย เรามีอุปกรณ์ครบ และเป็นนายพิธีให้ได้เลย

จริงๆ คนจะเป็นนายพิธีได้ต้องมีครู ไม่ใช่แค่รู้ลำดับขั้นตอน หรือแค่ทำพิธีได้จะเป็นนายพิธีได้ 

“เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว อาชีพนายพิธีหายากมาก ส่วนมากจะเป็นคนแก่ๆ หน่อย ไม่สามารถหาจากอินเตอร์เน็ตได้ แต่พอเรามาทำตลาดตรงนี้ เหมือนเรามาตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ตัวพี่แป็กกี้เองได้เรียนรู้พิธีต่างๆ จากนายพิธีตัวจริง เคยไปช่วยงานก็ขอให้เขาสอนวิชาให้ มีการยกดอกไม้ธูปเทียน แกก็รับเป็นศิษย์ จริงๆ คนจะเป็นนายพิธีได้ต้องมีครู ไม่ใช่แค่รู้ลำดับขั้นตอน หรือแค่ทำพิธีได้จะเป็นนายพิธีได้ อย่างใบตองก็ต้องรับครูมา ทุกอย่างต้องรับครูมาหมดเลย” 
“ประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากครู ทำให้รู้ทุกลำดับขั้นตอน จัดดอกไม้ จัดฉาก จัดพิธี จัดพระ ขันหมาก รดน้ำสังข์ เรียกว่ารู้ทุกลำดับขั้นตอน ทำให้ตอนนี้ พิธีรีตองเราเป็นเหมือนกึ่งแพลนเนอร์ กึ่งออแกไนเซอร์ และเป็นนายพิธีด้วย รับทำดอกไม้ จัดพานขันหมาก รับดูแลรันงานพิธีเช้า ออแกไนซ์งาน แต่ถ้าถามว่าจุดเด่นของเราคืออะไร ก็คงจะเป็น ขันหมากดอกไม้สดและนายพิธี
ให้เพื่อน ให้ญาติมารันคิว มาช่วยงานก็ได้ 
แต่จะดีกว่าถ้าโยนปัญหาทุกอย่างให้ พิธีรีตอง รับผิดชอบ


“จริงๆ ให้เพื่อนช่วย ให้ญาติช่วยได้มั้ย....ก็ได้ แต่เพื่อนและญาติจะไม่ได้สนุก เพราะเขาจะวุ่นมาก และรับประกันว่าต้องเจอปัญหาแน่นอน ดังนั้นแพลนเนอร์จะทำหน้าที่เป็นคนดูแลความวุ่นวายนั้นเอง และยิ่งได้คนดูแลที่เชี่ยวชาญงานแต่งงานจะออกมาดี 99% แน่นอน ที่บอกแบบนี้เพราะว่า ทุกงานมีปัญหาแน่นอน แต่การใช้แพลนเนอร์เข้าไปช่วย เขาจะรู้ว่าอะไรคือปัญหา รู้เลยว่าคำถามที่คุณจะถามคืออะไร เพราะเป็นคำถามที่เราตอบมา 10 กว่าปี มันเป็นคำถามเดิมๆ ปัญหาเดิมๆ เราเลยสามารถคาดการณ์ปัญหา เตรียมรับมือกับปัญหา และแก้ปัญหาให้ได้ทันที จึงทำให้งานของคุณเรียบร้อย”บรีฟงานกับบ่าวสาวก่อนเริ่มงาน
 

“ต้องชื่นชมว่าบ่าวสาวสมัยนี้เก่งนะคะ เขาจะหาข้อมูลเยอะ ซึ่งเป็นเรื่องดี แต่อย่าลืมว่าวันงานเจ้าสาวจะต้องนั่งอยู่ในงาน เขาไม่สามารถลุกขึ้นมาจัดการทุกอย่างในงานได้ เลยต้องมีคนกลางที่คอยช่วยเหลือเขา ถ้าคุณไม่อยากเป็นเจ้าสาวหน้าเครียดตลอดเวลา เพราะมัวแต่เครียดว่างานลำดับต่อไปจะเป็นยังไง งานจะราบรื่นมั้ย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแพลนเนอร์หรือนายพิธีช่วยดูแลดีกว่า โดยเฉพาะงานเช้า เป็นงานที่มีเรื่องของพิธีการและเป็นงานที่มีผู้ใหญ่มาเกี่ยวข้องเยอะ ไม่เหมือนงานเลี้ยง จะทำอะไรก็ได้ไม่มีอะไรผิด”  คุณแป็กกี้กับการทำหน้าที่นายพิธี

งานไม่เป็นไปตามฤกษ์ ปัญหาที่บ่าวสาวคาดไม่ถึง


“ปัญหาที่เดียวนี้เจอบ่อยคือ จัดงานเช้าเลี้ยงเที่ยง ถ้าคุณไม่เป๊ะจริงไม่มีทางจัดงานทัน หรืองานที่ไม่เป็นไปตามฤกษ์ เพราะช่างแต่งหน้าแต่งหน้าเจ้าสาวไม่เสร็จ ฤกษ์ 8 โมง แต่งหน้าเจ้าสาวเสร็จ 8 โมงครึ่ง ก็ต้องไปคุยกับผู้ใหญ่ว่าวันนี้ฤกษ์ดีก็หยวนๆ นะ ใช้จิตวิทยาเข้าช่วย หรือปัญหาพระมาเลท ส่วนมากจะเป็นปัญหาที่เหนือการควบคุมของเรา”


ทีมกั้นประตูพร้อม!
 

อุปกรณ์สำหรับพิธีส่งตัวแบบจีน
 

พิธีรีตอง กล้าการันตีเลยว่าเราจัดการเรื่องเวลาให้ได้ แต่จะต้องคุยกันก่อนว่าในงานคุณจะมีอะไรบ้างที่เพิ่มเข้ามาหรือตัดออก ฤกษ์เป็นยังไง แล้วเราถึงจะให้คำปรึกษาได้ว่าทำแบบนี้ดีกว่า เพราะปัญหาบางทีก็มาจากฤกษ์เวลาด้วยที่ไม่แมทช์กับงานของเขา ซึ่งทุกงานที่พิธีรีตองดูแล สามารถรันงานได้ตามเวลาเป๊ะทุกงาน”

“ปัญหาอื่นๆ ก็มี เช่น เจ้าบ่าวบอกว่าจะเตรียมพานขันหมากเอง พอถึงเวลากำลังจะตั้งขันหมาก ปรากฏว่าเจ้าบ่าวลืมจัดขันหมากมา เราก็ต้องช่วยกันหาซื้อของมาแก้ขัด ดีว่างานนั้นพ่อแม่เจ้าสาวก็ไม่ซีเรียสอะไร ส่วนปัญหาที่เจอบ่อยๆ คือ สองบ้านคิดเห็นไม่ตรงกัน โชคดีว่าตัวพี่แป็กกี้ค่อนข้างมีวัยวุฒิ สามารถคุยกับผู้ใหญ่ได้ ใช้จิตวิทยาในการพูด เพราะเราทำงานกับผู้หลักผู้ใหญ่มาเยอะ เลยทำให้พี่แป็กกี้ได้รับฟีดแบ็กจากผู้ใหญ่ดีมาก รวมถึงทิปได้เยอะมาก (หัวเราะ)


พานสำหรับพิธีแต่งงาน
 

ตกแต่งบริเวณงาน 
คำถามที่คุณสงสัยไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เราให้คำตอบคุณได้เลย


“บ่าวสาวสมัยนี้ ชอบงานแต่งงานที่กระชับ ง่ายๆ ซึ่ง ตัวพี่แป็กกี้เอง คนในวงการจะรู้ว่า สไตล์การจัดงานของเราจะออกแนวสนุกสนาน กระชับ และเข้ากันได้กับผู้ใหญ่ เราชนะใจเรื่องความถูกต้องในพิธีการและประเพณี ไม่ว่าจะเป็นพิธีการแบบไหน ทั้งพิธีไทย พิธียกน้ำชาก็ได้หมด บางคนอยากจัดงานเอง แต่ก็มีบางเรื่องที่คุณไม่รู้ แทนที่จะใช้เวลาหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต เจอคนนี้บอกแบบนั้น คนนั้นเชื่อแบบนี้ ซึ่งบางทีคนที่บอกก็มั่วเหมือนกัน แต่เรามีคำตอบให้กับทุกคำถามที่คุณอยากรู้”

แพ็คเกจที่ฮิตสุดของพิธีรีตอง “นายพิธีพร้อมพานขันหมาก” 


แพ็คเกจที่คุ้มสุด นิยมสุดคือ แพ็คเกจนายพิธีพร้อมพานขันหมาก จะเป็นพิธีไทยหรือพิธีน้ำชาก็ได้ เป็นแพ็คเกจที่ราคาคุ้มค่ามากๆ เริ่มต้นที่ 17,500 บาท นายพิธีดูแลงานรวมพานขันหมาก ดอกไม้ใบตองสด ขันหมากเราเป็นขันหมากดอกไม้สด ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับงานฝีมือที่ได้ และนายพิธีของเราจะไม่เหมือน MC ทั่วไปที่ไปยืนอ่านลำดับพิธี แต่เราจะคุยกับผู้ใหญ่  คอยดูแลให้งานออกมาเรียบร้อย แพ็คเกจนี้จะเหมาะกับบ่าวสาวที่จัดงานที่โรงแรม” 

จ้าง 1 ได้ถึง 2 ถ้าอยากได้พี่แป็กกี้ต้องรีบจอง
(กระซิบว่าคิวเต็มไปถึงปี 2562 แล้ว) 


“จ้างนายพิธีคนเดียว เท่ากับคุณได้คนดูแลทั้งงาน ไม่ต้องจ้างคนรันคิวเพิ่ม เพราะนายพิธีของพิธีรีตอง สามารถรันคิวงานให้ได้ด้วย วิธีของเราคือ จะรันคิวโดยการพูดและบอกคิวไปในตัว เราดูสถานการณ์ตรงหน้าว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น ลำดับพิธีการทุกอย่างอยู่ในหัวเราหมดแล้ว ขั้นตอนแรกเราจะบรีฟหน้างานก่อน ว่าใครจะทำหน้าที่อะไร พอถึงพิธีการ นายพิธีจะบอกคิวผ่านไมโครโฟน ซึ่ง 1 งานจะมีนายพิธี 1 คน ที่สามารถดูแลงาน ประสานงานกับโรงแรม และทำพิธีงานเช้า ตัวพี่แป็กกี้เป็นนายพิธีเองด้วย ถ้าอยากได้คิวพี่แป็กกี้ ตอนนี้คิวยาวไปถึงธันวาคมปี 62 แล้ว ต้องรีบจองนะคะ (ยิ้ม) แต่ถ้าจองตอนนี้ก็ยังมีทีมงานท่านอื่นๆ ที่เก่งและจัดงานได้สนุกเหมือนกัน”


ดูแลคุณแม่เจ้าสาว 

“อยากให้เลือกจากประสบการณ์ของแพลนเนอร์เป็นหลัก เพราะงานแบบนี้จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในงาน ดังนั้นบ่าวสาวที่จะหาคนดูแลพิธีการ โดยเฉพาะพิธีแต่งงานเช้า ลองมาคุยกับเราหรือดูผลงานของเราก่อนได้ค่ะ ให้เราช่วยดูแลงานของคุณ เพื่อที่วันนั้นทุกคนจะได้ไม่ต้องมาเครียด บ่าวสาวสามารถยิ้มได้ตลอดงาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพิธีรีตองดูแล”เริ่มต้น 80,000 บาท ดูแลให้ทุกอย่าง 
พิธีแต่งงานเช้า + งานเลี้ยง พร้อมนายพิธี 


แพ็คเกจงานเช้าและงานเลี้ยง มีทีมงานดูแลงาน ตกแต่งดอกไม้ รวมนายพิธีอยู่ที่ 80,000 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มมาก แต่ก็ต้องดูแบบของดอกไม้ที่ต้องการด้วยว่าเป็นแบบไหน หรือถ้าบ่าวสาวโทรมาแล้วบอกงบมาก็ง่ายกว่า เราจะช่วยดูให้ว่างบเท่านี้คุณจะได้อะไรบ้าง”  

“ส่วนของการตกแต่งงาน จะจัดตามแบบลูกค้าเลยค่ะ เราก็มีแบบมาตรฐานให้ลูกค้าเลือก แต่ลูกค้าสมัยนี้อย่างที่บอก เขาจะมีแบบในใจมาอยู่แล้ว เขาก็นำรูปมาให้ดู บอกว่าอยากจัดแบ็กดรอปแบบนี้ ราคาเท่าไร ในส่วนของการเป็นออแกไนเซอร์ จะคุยกับลูกค้าก่อนว่ามีซีเควนซอะไรพิเศษในงานหรือเปล่า แล้วก็ค่อยมาจัดแพลนงาน ถึงวันงานเราก็รันงานตามนั้นเลย”


พิธีแต่งงานแบบจีน 

คุณแป็กกี้ฝากบอกบ่าวสาวที่สนใจว่า “ลองแวะเข้ามาคุย มาดูการทำงาน หรือมาดูแบบพานขันหมากที่ร้านได้ค่ะ ร้านอยู่ซอยรามอินทรา 40 แยก 33 ถ้าอยากดูแบบพานต้องนัดวันก่อน เพราะพานขันหมากเรามีหลายแบบ และเราพานของเราเป็นพานดอกไม้สด เลยจะต้องนัดให้เข้ามาดูในวันที่เราทำพานสำหรับงานที่กำลังจะจัด” แนะนำให้แวะเข้าไปพูดคุยหรือปรึกษาเรื่องการจัดงานแต่งงานกับคุณแป็กกี้ก่อน คุณแป็กกี้ยินดีให้บริการและคำปรึกษาฟรี ตามสโลแกนของ พิธีรีตอง "ดูแลลูกค้าด้วยใจ"  


Credit
ขอบคุณภาพประกอบจากเพจ 
พิธีรีตองบทความที่เกี่ยวข้อง

2,264 0

เคล็ดลับเจ้าสาวตัวเบา ใจสบาย ขยับมาใกล้ๆ แล้วเราจะเล่าให้ฟัง

 • wedding planner
 • Wedding Planning
 • Planning-&-Ceremony
2,736 0

รีวิวงานแต่งแฟรี่เทลสไตล์เรียบหรู ที่ดูสวยราวภาพวาด โดยทีมเวดดิ้งออแกไนซ์ moon&mercury

 • organize
 • รีวิวงานแต่ง
 • wedding-organize
 • ตกแต่งงานแต่ง
 • moon-mercury
3,080 0

รีวิวเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ทำให้การวางแผนจัดงานแต่งข้ามทวีป กลายเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว PaR Wedding

 • wedding-planner-review
 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • พิธีเช้า
 • PaR Wedding

แนะนำผู้ให้บริการ

11,137 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,477 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,594 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,708 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
18,224 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,771 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}