รู้ไว้ก่อนกับสิ่งที่ว่าที่เจ้าสาวต้องตระเตรียมสำหรับ "พิธีแต่งงานแบบไทยช่วงแห่ขันหมาก"

2018.10.16 4,993

การจัดพิธีแต่งงานแบบไทยตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยทุกอย่าง นั้นมีลำดับขั้นตอนมากมายล้วนเป็นพิธีการที่สวยงาม ละเอียดอ่อน  และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมาย ทุกขั้นตอน ทุกพิธีแต่งงานแบบไทยมีเสน่ห์และแฝงไปด้วยความหมายในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นพิธีสงฆ์ พิธีหมั้นระหว่างเจ้าบ่าวเจ้าสาว พิธีรดน้ำสังข์ พิธีแห่ขันหมากและรับขันหมาก พิธีส่งตัว ฯลฯ เมื่อมีพิธีการก็ต้องมีสิ่งที่ต้องเตรียมทั้งสิ่งของที่ใช้ในพิธี ผู้ใหญ่ในพิธี โดยพิธีแต่งงานแบบไทยในช่วงพิธีแห่ขันหมากที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการประกาศให้คนทั่วไปรับทราบว่าบ่าวสาวคู่นี้กำลังจะแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามประเพณี และในเมื่อว่าที่เจ้าบ่าวเขาแห่ขบวนขันหมากมาสู่ขอแล้ว ฝ่ายเจ้าสาวจะต้องตระเตรียมสิ่งใดในการรับขบวนขันหมากของฝ่ายเจ้าบ่าวบ้าง Happy Wedding.Life ลิสต์มาให้ว่าที่เจ้าสาวแล้วคลิกดูรายละเอียด Phostories Photography


พานรับขันหมาก

พิธีแต่งงานแบบไทย ฝ่ายเจ้าบ่าวจะจัดขบวนขันหมาก ต้องเริ่มต้นด้วยเจ้าบ่าวถือช่อดอกไม้เล็ก ๆ หรือพานธูปเทียนแพรก็ได้ ตามมาด้วยเถ้าแก่ของฝ่ายเจ้าบ่าวและเด็กนำขันหมากเป็นเด็กผู้ชาย คนถือซองเงิน พ่อแม่เจ้าบ่าว คู่ต้นกล้วยต้นอ้อย ขันหมากเอก มีญาติผู้ใหญ่ถือ คู่พานขันหมากพลู พานสินสอดทองหมั้น พานแหวนหมั้น พานธูปเทียนแพ คู่พานผ้าไหว้ และเตียบ หลังจากนั้นถึงต่อท้ายด้วยชุดพานขันหมากโท มีญาติหรือเพื่อนถือ  

เมื่อขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าวมาถึงบริเวณจัดพิธีแต่งงาน หรือหน้าบ้าน ฝ่ายว่าที่เจ้าสาวจะต้องมีการจัด "พานรับขันหมาก" ซึ่งอาจให้เด็กผู้หญิงแต่งตัวสวยงาม น่ารัก หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว ถือพานออกไปรับก็ได้ โดยพานรับขันหมากนั้นในพานประกอบไปด้วย หมาก พลูที่เจียนและจีบเป็นคำ ใส่ไว้เป็นจำนวนคู่ พร้อมกับผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวเพื่อเจรจาบทสนทนา จากนั้นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว จะหยิบหมากพลูที่จีบไว้เป็นคำๆ เคี้ยวกินหรือหยิบมาถือไว้พอเป็นพิธีแล้วให้ซองเงินหรือของรางวัล จากนั้นเจ้าบ่าวจึงเดินเข้าบ้านผ่านประตูเงินประตูทองพานรับขันหมาก

คลิกดูรายละเอียด พิธีรีตอง


พิธีกั้นประตูเงิน ประตูทอง

เมื่อผ่านจุดพานรับขันหมากมาแล้วนั้นก็จะเข้าสู่พิธีกั้นประตูเงิน ประตูทอง โดยตรงนี้จะเป็นในส่วนของฝ่ายว่าที่เจ้าสาวจะต้องจัดเตรียมคนมากั้นประตู การกั้นประตูในพิธีแต่งงานแบบไทย เป็นอีกเรื่องที่แรกเริ่มเดิมทีเป็นไปเพื่อความสนุก แต่ภายหลังแทบจะเป็นองค์ประกอบหลักของงานแต่งงานไปทีเดียวคือ การขวางทางขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าวไว้เมื่อเคลื่อนเข้ามาในเขตบ้านเจ้าสาว โดยใช้คนสองคนถือสิ่งของที่มีลักษณะยาวออกกางกั้นไว้ จะเป็นผ้าแพรหรือสร้อยเงินสร้อยทอง ฯลฯ หากไม่มอบของกำนัลให้ ก็จะไม่ยอมให้ผ่านเข้าไปได้ การกั้นประตูจะต้องทำโดยญาติพี่น้องหรือลูกหลานในครอบครัวเจ้าสาว ส่วนใหญ่มักทำกัน 3 ครั้ง ครั้งแรกใช้ผ้ากางกั้นไว้เรียกว่าประตูชัย ประตูที่สองใช้ผืนแพรเรียกว่า ประตูเงิน สุดท้ายกั้นด้วยสายสร้อยทองเรียกว่า ประตูทอง ในแต่ละประตู เถ้าแก่ของเจ้าบ่าวจะต้องเจรจาเพื่อมอบค่าธรรมเนียมแก่ผู้เฝ้าประตูก่อนจะผ่านประตูไปได้ อาจจะมีเกมหรือคำสั่งแปลกๆ ให้เจ้าบ่าวได้ทำก่อนแล้วจะปล่อยผ่านประตูเข้าไปรับเจ้าสาวได้ทีมกั้นประตู

คลิกดูรายละเอียด Mittaneeya Wedding


พิธีล้างเท้าเจ้าบ่าว

อาจจะเป็นลำดับพิธีแต่งงานแบบไทยแท้ตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ในสมัยนี้บ่าวสาวไม่ได้นำมาใช้ หรืออาจจะเห็นบ้างในการจัดงานในต่างจังหวัด สำหรับพิธีล้างเท้าเจ้าบ่าวที่จะจัดก่อนที่จะขึ้นเรือนเพื่อไปรับตัวเจ้าสาว โดยจะใช้ใบตองและหินก้อนใหญ่รองเท้าเจ้าบ่าวก่อนล้าง และน้ำสะอาดผสมมะกรูด มะนาวในขันเงินสำหรับล้างเท้าเจ้าบ่าว โดยขั้นตอนพิธีล้างเท้าเจ้าบ่าวนั้นจะทำเมื่อตอนเจ้าบ่าวผ่านพิธีรับขันหมาก ผ่านการกั้นประตูเงิน ประตูทอง มาถึงหน้าประตูบ้านเจ้าสาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีน้องหรือญาติผู้น้องของเจ้าสาวจะเป็นผู้ล้างเท้าเจ้าบ่าว โดยเจ้าบ่าวจะต้องถอดรองเท้าและยืนอยู่บนหินที่รองด้วยใบตอง จากนั้นจะตักน้ำที่เตรียมไว้ในขันเงินล้างและช่วยเช็ดเท้าให้ เพื่อเป็นการต้อนรับเจ้าบ่าวเข้ามาอยู่ในครอบครัว แต่ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องถอดรองเท้าจึงประยุกต์ใช้ก้านมะยมและน้ำสะอาดใส่ในขันเงินสำหรับพรมเท้าเจ้าบ่าวแทน หลังจากนั้นเจ้าบ่าวจะให้ซองเงินเป็นสินน้ำใจ และบางงานอาจมีการชิงรองเท้าเจ้าบ่าว เพื่อเอาไว้เรียกค่าไถ่ และสร้างสีสันในงานแต่งงานพิธีล้างเท้า

คลิกดูรายละเอียด Chormuang Wedding planner chiangmai


พอผ่านในช่วงพิธีการตรงนี้ไปก็จะเข้าสู่ลำดับพิธีการต่อๆ ไป สำหรับพิธีล้างเท้าเจ้าบ่าวนั้นในยุคปัจจุบันนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก แต่หากจะจัดให้ครบทุกพิธีแต่งงานแบบไทยแท้เป๊ะๆ ก็แทรกช่วงพิธีล้างเท้าไปได้ด้วยค่ะ และทั้ง 3 สิ่งที่ที่ทางฝ่ายว่าที่เจ้าสาวจะต้องเตรียมในช่วงพิธีการ หากไม่อยากพลาดลองหานายพิธีมาช่วยรันคิวจะดีที่สุดค่ะ


 ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่


พิธีแต่งงานแบบไทยจัดแบบไหนบ้าง :

ครบถ้วนรวมวันมงคล ฤกษ์งามยามเจ้าสาว ฤกษ์แต่งงานปี 2562

ลิสต์เอาไว้เลย นี่คือ 6 ของประกอบพิธีแต่งงานแบบไทยในช่วงเช้า ที่บ่าวสาวต้องเตรียม!

มาทำความรู้จักกับประเพณีกินแขกแต่งงาน พิธีแต่งงานแบบไทยล้านนาในยุคปัจจุบันกันเถอะ

19 ไอเดียพานขันหมากแบบร่วมสมัยสวยตรึงตา ตรึงใจทุกพิธีแต่งงาน

'พานขันหมาก' และสิ่งของสำคัญที่บ่าวสาวต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันแต่งงานบทความที่เกี่ยวข้อง

6,290 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

7,400 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
9,669 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

11,137 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,477 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,594 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,708 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
18,224 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,771 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}