บ่าวสาวมือใหม่มาเรียนรู้พิธีกั้นประตู พิธีแต่งงานแบบไทยแท้ ทำอย่างไรให้ถูกต้องกัน

2019.02.21 1,968

พิธีแต่งงานแบบไทย เป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นประเพณีที่มีลำดับขั้นตอนที่สวยงาม และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายไม่แพ้พิธีแต่งงานของชาติอื่นๆ ทุกขั้นตอนแฝงไปด้วยการสื่อความหมายบางอย่าง เช่น การแห่ขันหมากเป็นเหมือนการประกาศให้คนอื่นทั่วไปได้รู้ว่าหญิงสาวคนนี้กำลังจะแต่งงาน หรือพิธีสงฆ์ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับบ่าวสาวเมื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ นอกจากการแห่ขันหมากแล้ว พิธีการหนึ่งอย่างที่ถือว่าเป็นการสร้างสีสันความสนุกสนานและความครื้นเครงให้กับพิธีแต่งงานแบบไทย คงหนีไม่พ้น "พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง" โดยการพิธีกั้นประตูเงินประตูทองในปัจจุบันนั้นได้ปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของบ่าวสาว แต่จริงแล้วพิธีกั้นประตูเงินประตูทองตามพิธีแต่งงานแบบไทยแท้นั้นมีอยู่ จะเป็นอย่างไรนั้น Happy Wedding.Life นำข้อมูลมาบอกต่อแล้ว เพื่อให้บ่าวสาวมือใหม่ได้จัดงานอย่างถูกวิธีกันคลิกดูรายละเอียด Picgystudio


"พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง" จะเป็นพิธีแต่งงานแบบไทยที่อยู่ในลำดับต่อจากการแห่ขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวเดินทางมาถึงบ้านของฝ่ายเจ้าสาว โดยฝ่ายเจ้าสาวไม่ว่าจะเป็น บรรดาญาติหรือเพื่อน ๆ ฝ่ายเจ้าสาวจะมาช่วยกันกั้นประตูเงินประตูทอง เพื่อเรียกค่าเปิดทางจากฝ่ายเจ้าบ่าวด้วย ผู้ที่กั้นประตูจะถือสายสร้อยทอง สายสร้อยเงิน หรือผ้าแพรคนละด้าน เพื่อกั้นไม่ให้ขบวนผ่านไปได้ ซึ่งเรียกว่า "ปิดประตูขันหมาก" 

โดย ก่อนจะถึงวันงานแต่งงานฝ่ายชายควรจะเตรียมของหรือถุงใส่เงินเพื่อใช้ผ่านประตู ซึ่งควรสอบถามฝ่ายหญิงก่อนว่าในวันงานจะมีทั้งหมดกี่ประตู แต่ในทางปฏิบัติส่วนใหญ่จะเตรียมไว้เกินกว่าจำนวนประตู ทั้งนี้ หากอิงประเพณีดั้งเดิมจะมีประตูหลัก ๆ 3 ประตู คือ ประตูชัย ประตูเงิน และประตูทองตามลำดับ โดยฝ่ายชายจะต้องเจรจาขอผ่านทาง และต้องให้ซองใส่เงินแถมพกให้แก่ผู้กั้นประตูเงินประตูทอง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันสามารถใช้ดอกไม้ร้อยเป็นสายสร้อยยาว ๆ ทดแทนก็ได้เช่นกัน ซึ่งเขาเรียกซองพวกนี้ว่า "ของแถมพก"โดยผู้ที่ให้ซองนี้ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าบ่าว บางครั้งก็มีเถ้าแก่และเพื่อนเจ้าบ่าวช่วยกันหยอกล้อและต่อรองขอผ่านประตูเข้าไปหาหวานใจเพื่อนเจ้าสาว

คลิกดูรายละเอียดTewa Boutique Hotel & Rathkaew Authentic Thai Restaurant


เมื่อขบวนแห่ขันหมากของเจ้าบ่าวมาถึงหน้าประตูแรกที่จะต้องเจอก็คือ "ประตูชัย" โดยผู้กั้นประตูจะถือชายผ้าคนละข้าง เรียกกันว่า "การปิดประตูขั้นหมาก" ซึ่งเป็นประตูชัยที่ญาติฝ่ายเจ้าสาว 2 คนปิดประตูขันหมากถือชายผ้ากั้นไว้ เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะถามว่า

เถ้าแก่: ประตูนี้มีชื่อว่าอะไร

ผู้กั้นประตู: ประตูชัย

จากนั้นก็จะมีการต่อรองเกิดขึ้นตามแต่บรรยากาศจะพาไป ก่อนที่จะผ่านทางไปได้ ฝ่ายชายจะต้องทำการเจรจา อาจเป็นการให้ของขวัญหรือซองเงินเพื่อขอผ่านทาง หรือทำตามที่ผู้กั้นประตูต้องการด้วยการเล่นเกมต่าง ๆ จากนั้นเถ้าแก่หรือเจ้าบ่าวก็จะให้ซองเพื่อขอผ่านทาง ซองนี้เรียกว่า "ของแถมพกอย่างตรี"มาลัยกั้นประตู

คลิกดูรายละเอียด ทับขวัญ รีสอร์ท


พอผ่านการกั้นประตูแรกมาได้แล้วก็เข้าสู่ ประตูที่ 2 คือ "ประตูเงิน" การกั้นประตูเงินจะใช้ผ้าแพรหรือผ้าชนิดที่ดีกว่าใช้กั้นประตูชัย และเถ้าแก่จะถามเช่นเดิม

เถ้าแก่: ประตูชั้นสองนี้มีชื่อว่าอะไร

ผู้กั้นประตู: ประตูเงิน

เหมือนเช่นเดิมหากจะผ่านการกั้นประตูไปได้ก็ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนมีการต่อรองขอผ่านประตูเช่นเดียวกับประตูชัย แต่ซองเงินที่ให้จะต้องมีค่าสูงกว่า เรียกว่า "ของแถมพกอย่างโท"  ตามประเพณีพิธีแต่งงานแบบไทยเดิม ก่อนขึ้นบ้านน้องของเจ้าสาวจะทำหน้าที่ล้างเท้าให้เจ้าบ่าว ซึ่งจะทำพอเป็นพิธี และเจ้าบ่าวต้องให้ซองเงินเป็นของขวัญ 


ประตูเงินประตูทอง

คลิกดูรายละเอียด Picgystudio


จากนั้นก็มาสู่ประตูสุดท้ายคือ "ประตูทอง" ผู้กั้นประตูเงินนประตูทองลำดับสุดท้ายสุดสำคัญนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพี่ และน้องของเจ้าสาว และสิ่งที่ใช้กั้นประตูอาจเป็นผ้าแพรอย่างดีหรือสร้อยทองก็ได้ โดยเถ้าแก่ก็จะถามเช่นเดิม

เถ้าแก่: นี่ประตูอะไร

ผู้กั้นประตู: ประตูทอง

และเช่นเดียวกันกับสองประตูที่ผ่านมาคือ จะต้องมีการหยอกล้อ ต่อรองเพื่อขอให้เจ้าบ่าวผ่านประตูไปรับเจ้าสาว แต่อาจจะผ่านยากสักหน่อย เพราะนี่น่ะเป็นประตูสำคัญประตูสุดท้าย โดยก่อนจะผ่านนี้ไปประตูเถ้าแก่จะยื่นซอง "ของแถมพกอย่างเอก" และเมื่อได้ซองแล้วก็จะเปิดทางให้ขบวนขันหมากฝ่ายชายเข้ามา คลิกดูรายละเอียดTewa Boutique Hotel & Rathkaew Authentic Thai Restaurant


หลังจากผ่านประตูทุกด่านเรียบร้อยแล้ว ในช่วงสุดท้ายโดยฝ่ายหญิงจะมีเด็กผู้หญิงถือพานหมากพลู (เด็กเชิญขันหมาก) ไว้รอเชิญขบวนขันหมากขึ้นเรือน ซึ่งเจ้าบ่าวต้องเตรียมซองเงินไว้เป็นรางวัลด้วยเช่นกัน จากนั้นเจ้าบ่าวและขบวนขันหมากจะเข้าไปในสถานที่จัดงาน พร้อมทั้งจะจัดเรียงสิ่งของจากขบวนขันหมากวางเป็นคู่บนโต๊ะหน้าพิธีที่ฝ่ายเจ้าสาวจัดเตรียมไว้ให้ พิธีกรหรือผู้ทำพิธีจะเรียนเชิญผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายนั่งบริเวณที่ประกอบพิธี เมื่อทุกฝ่ายนั่งเรียบร้อยแล้ว เถ้าแก่ฝ่ายชายจะเริ่มการเจรจาสู่ขอเป็นขั้นตอนต่อไป 


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มได้ที่นี่


ไอเดียพิธีแต่งงานแบบไทย : 

เติมเต็มพิธีแต่งงานแบบไทยให้สมบูรณ์ด้วย 17 ไอเดียพานขันหมากสุดสร้างสรรค์

หมั้นอย่างเดียวทำอย่างไร? ลำดับพิธีหมั้นหมายแบบไทยที่ถูกต้องตามประเพณี

“20 ไอเดียพานแหวน" กิมมิกเล็กๆ แต่สำคัญเพราะจะทำให้งานแต่งของคุณดูดีขึ้นกว่าที่คิด

รู้ไว้ก่อนกับสิ่งที่ว่าที่เจ้าสาวต้องตระเตรียมสำหรับ "พิธีแต่งงานแบบไทยช่วงแห่ขันหมาก"

ครบถ้วนรวมวันมงคล ฤกษ์งามยามเจ้าสาว ฤกษ์แต่งงานปี 2562บทความที่เกี่ยวข้อง

5,484 0

4 ทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์สุดเจ๋ง ที่จะทำให้งานแต่งงานของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

6,708 0

[NEW!] รวม 4 เวดดิ้งแพลนเนอร์ สุดครบเครื่องเรื่องจัดงานแต่ง แบบไม่ต้องเหนื่อยวัดดวง

 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • แพลนเนอร์
 • งานแต่ง
 • แต่งงาน
8,567 0

7 Step พิธีแต่งงานแบบจีนสไตล์อาตี๋อาหมวยสมัยใหม่ ไม่ยุ่งยากถูกใจผู้ใหญ่

 • พิธีแต่งงาน
 • chinese
 • แต่งงาน
 • ceremony
 • organize

แนะนำผู้ให้บริการ

10,945 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
41,896 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
42,122 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,449 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
17,863 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,631 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}