เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ช่วยบริหารงบจัดงานแต่งให้คุณได้ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน PAR Wedding

2019.09.23 2,132

สมมติว่าคุณมีงบจัดงานแต่งแค่ 200,000 บาท คุณคิดว่า สามารถจัดงานที่โรงแรม 5 ดาวใจกลางกรุงเทพฯ ได้มั้ยคะ? คงดูเกินฝันไปหน่อยใช่มั้ย แต่ PAR Wedding จัดให้คุณได้ค่ะ!


นี่คือทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพ ที่สามารถบริหารงบจัดงานแต่งให้คุณได้ในทุกเลเวล ไม่ว่าจะงบหลักแสนไปจนถึงงบหลักล้าน ด้วยประสบการณ์เป็นแม่งานให้เพื่อนๆ มานับสิบคู่ ก่อนจะลงมือจัดงานแต่งงานของตัวเองที่ทุ่มเทถึงขั้นลาออกจากงานประจำมาตัดชุดแต่งงานของตัวเองเลยทีเดียว มาวันนี้ คุณเส่ย หรือที่ลูกค้าเรียกกันติดปากว่า เม PAR Wedding ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญการจัดงานแต่งงานที่เข้าใจทั้งมุมของเจ้าสาว และมุมของทีมงานทุกๆ ฝ่ายอย่างถ่องแท้


เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ช่วยบริหารงบจัดงานแต่งให้คุณได้ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน PAR Wedding


วันนี้ Happy Wedding.life เลยจะมาพูดคุยกับเวดดิ้งแพลนเนอร์ตัวแม่ ที่สามารถบริหารงบประมาณ และจัดการงานแต่งให้คุณได้ลงดีเทลแบบละเอียดยิบ ตั้งแต่เลือกโรงแรม ไปจนตามล่าหาชุดแต่งงานในฝันพร้อมๆ กับเจ้าสาวเลยทีเดียวค่ะ


เรียกว่าเป็นนักบริหารงบจัดงานแต่งให้บ่าวสาวเลยได้มั้ย?

“เรียกเราเป็นเวดดิ้งแพลนเนอร์ดีกว่าค่ะ (หัวเราะ) คือเรามีส่วนอื่นๆ นอกจากการบริหารงบด้วย แต่บ่าวสาวสมัยนี้ก็จะเป็นประมาณนี้เยอะ คือเข้ามาคุยกับเราตรงๆ เลยว่า เค้ามีงบเท่านี้ แต่ไม่รู้ว่าจะจัดสรรปันส่วนมันยังไง ก็เอามาปรึกษากัน ตั้งแต่หาสถานที่จัดงานแต่ง อย่างเคสที่งบประมาณไม่เยอะ เค้าก็จะกังวลว่างานจะออกมาไม่ดี ทั้งที่จริงๆ แล้ว งบของเค้ามันทำอะไรได้มากกว่าที่คิด”


จัดงานแต่งให้อบอุ่นเป็นกันเอง


งบไม่เยอะ ก็ทำได้เหรอคะ?

“คือเส่ยก็ไม่ใช่คนพาเจ้าสาวฟุ้งฝันไปเรื่อยนะ ทุกอย่างมันตั้งอยู่บนความเป็นจริงแหละ เพียงแต่ความกังวลของคู่แต่งงานแทบทุกคู่เลยคือ กลัวแพงจนไม่กล้าถาม ทั้งที่บางทีแล้วราคามันไม่ได้สูงขนาดนั้น”


“อย่างคู่ที่หาสถานที่จัดงานแต่งกัน โจทย์เค้าง่ายมากๆ แค่เลี้ยงญาติสนิท ครอบครัว เพื่อนๆ แขก 100 – 120 มีพิธีเล็กๆ แต่ขอโรงแรมในเมือง ซึ่ง Minimum ส่วนใหญ่จะ 300,000 อัพ เส่ยก็คุยกับเค้าว่า ขยับเวลามาเป็นหมั้นเช้าแล้วทานอาหารเที่ยงร่วมกันแทนมั้ยล่ะคะ งบประมาณ 200,000 บาท จัดโรงแรม 5 ดาวติดรถไฟฟ้าได้เลยนะ”“บางโรงแรม Decoration สวย ตัวโรงแรมก็ออกแบบมาสวยอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเอางบไปลงกับการตกแต่งเยอะ งานก็ออกมาสวยได้ แล้วบริการของโรงแรมระดับนี้เค้าก็เต็มที่อยู่แล้วด้วย”


ช็อคมากค่ะ คิดว่าจัดงานแต่งในโรงแรม 5 ดาวต้องมีงบเป็นล้าน?

“เอาจริงๆ บ่าวสาวมักจะกลัวกันไปเอง หรือบางคู่ก็ไม่รู้เลยว่า งานเลี้ยงเที่ยงกับงานเลี้ยงเย็นเค้าคิดเรตต่างกัน อย่าง บางโรงแรมที่ฮิตๆ กัน งานเย็น Minimum เริ่มที่  800,000 แต่แค่คุณขยับเวลามาเลี้ยงเที่ยง ลดงบไปได้อีกครึ่งนึงเลยนะคะ แล้วถ้างานคุณเน้นแขกผู้ใหญ่เยอะ จัดพิธีเช้าต่องานเลี้ยงจบบ่ายๆ นี่จะเป็นอะไรที่ผู้ใหญ่แฮปปี้มาก เพราะบางท่านไม่สะดวกเดินทางช่วงกลางคืน”“เวลาเส่ย survey โรงแรมให้ลูกค้า เส่ยจะดูตั้งแต่ทำเล ขนาดพื้นที่ รายละเอียดการตกแต่ง Facility ของในแพคเกจที่บ่าวสาวจะได้ และคำนวณออกมาเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดในระดับคุณภาพเดียวกัน บ่าวสาวจะเห็นตัวเลขเลยว่าถ้าจัดงานแต่งที่หน้าตาเหมือนกันทุกอย่าง แต่ต่างทำเล ที่ไหนคุ้มค่าที่สุด”


นอกจากช่วยบริหารงบแล้ว มีพาร์ท Decoration ด้วย?

“ใช่ค่ะ คือเส่ยจะคุยกับลูกค้าไปพร้อมๆ กันตั้งแต่ต้นเลยว่า โลเคชั่นอยากได้ประมาณไหน แล้วชอบตกแต่งงานดอกไม้ หรือชอบงานโครงสร้าง จะได้เลือกตัวโรงแรมให้ถูกจริตเค้า พอตกแต่งออกมา ก็จะสวยสมูธไปในทิศทางเดียวๆ กัน”


ดูแลงานแต่งตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง“รายละเอียดเรื่องแขก เราก็เอามาคำนวณด้วยนะ ถ้าสถานที่กว้างมาก มีพื้นที่หน้างานเยอะ แต่แขกแค่ 200-300 คน แทนที่จะทำ Backdrop เต็มพื้นที่ แล้วเพิ่มค่าใช้จ่ายเข้าไปอีกเท่านึง เส่ยก็จะแนะนำให้หาอะไรมาปิดดีมั้ย เราไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ขนาดนั้น อาจจะดีไซน์เป็นทางเดิน หรืออุโมงค์ บีบพื้นที่โล่งๆ ให้ดูเต็มขึ้น ใช้รูปพรีเวดดิ้งมาตั้งสองข้าง เค้าจะได้ประหยัดขึ้น”ไปช่วยเค้าเซฟงบเพิ่มอีก?

“(หัวเราะ) จริงค่ะ คือเส่ยจะชอบคิดแทนบ่าวสาวทุกคู่ให้เค้าได้ของคุณภาพดีที่สุด ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด อะไรที่ไม่ควรต้องจ่าย เส่ยก็ไม่เชียร์นะ จริงๆ มันก็เป็นที่มาของชื่อ PAR Wedding ด้วยแหละ คือคำว่า PAR นี่ก็มาจากค่า Par Value ที่แปลว่า ค่าที่ตราไว้ ค่าที่เราคิดว่าควรจะเป็นแบบนี้ เท่านี้ ก็อยากให้บ่าวสาวทุกคู่  ที่เลือกใช้เราได้แต่สิ่งที่คิดไว้ คาดไว้ และเหมาะสมกับเค้ามากที่สุด”


ช่วยวางแผนทุกรายละเอียด


“อย่างชุดแต่งงาน เจ้าสาวหลายคนมากๆ ที่รีบจองแพคเกจชุดแต่งงานราคาเป็นแสนๆ แล้วสุดท้ายก็มาสั่งตัดใหม่ คือมันน่าเสียดายนะ ถ้ามาเจอเราก่อนเค้าจะประหยัดค่าใช้จ่ายอะไรแบบนี้ไปได้อีกเยอะเลย เส่ยสามารถจูงมือคุณไปลองชุดแต่งงานกับร้านที่เส่ยรู้ว่าของเค้าดีจริงๆ หรือถ้ามีแบบในใจ อยากตัดใหม่เลย เส่ยก็พาไปคุยกับช่างที่เส่ยตัดชุดกับเค้ามาหลายสิบปี หรือแม้กระทั่งไปเดินเลือกผ้าด้วยกัน เส่ยก็ทำให้ได้นะ เพราะเส่ยเคยตัดชุดแต่งงานตัวเองมาแล้ว”


ชุดแต่งงานของคุณเส่ย


หา! ตัดชุดแต่งงานเอง?

“เส่ยอินกับอะไรแบบนี้มากค่ะ ตอนที่ตัวเองจะแต่งงานก็ไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น เรียกว่าไปลงทุนเรียนขึ้นแพทเทิร์น แล้วก็ต่อคอร์สตัดชุดเจ้าสาว เพราะอยากตัดชุดเอง จนใกล้งานแล้วชุดไปไม่ถึงไหน ก็ลาออกจากงานประจำ มาทำชุดให้เสร็จ ไม่งั้นไม่ทันใส่วันงานแน่นอน”


“ซึ่งประสบการณ์ตอนนั้นมันทำให้เส่ยเข้าใจเจ้าสาวมากๆ ว่า การตามหาชุดแต่งงานมันคือความกังวลใจขั้นสุดของผู้หญิงเรา แล้วยิ่งเราไม่รู้มูลค่าของผ้าแต่ละชนิด ความยากง่ายของงานปัก งานฝีมือ มันทำให้เรายอมจ่ายค่าเช่าชุดราคาแพงๆ ด้วยความคาดหวังว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุด ทั้งที่จริงๆ แล้ว ต้นทุนมันไม่ได้ขนาดนั้น”


ลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำชุดเจ้าสาว


“เส่ยไม่ได้บอกนะว่า ชุดแต่งงานต้นทุนต่ำ แต่ทุกอย่างมันมีเหตุผลของมัน เช่น ถ้าคุณต้องการผ้าลูกไม้ฝรั่งเศส เมตรนึง 8,000 บาท จะมาทำให้เหลือชุดละ 5,000 บาท ก็เป็นไปไม่ได้แน่ๆ แต่เส่ยช่วยดูแบบแล้วประเมินคร่าวๆ ให้คุณได้เลยว่า Material แบบนี้ ราคาเช่าไม่ควรจะพุ่งไปถึงแสนนะคะ”


แล้วชุดไทยล่ะคะ จริงๆ มันต้องแพงเบอร์นั้นมั้ย?

“นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เจ้าสาวคิดไปเองค่ะ ตอนที่เส่ยแต่งงาน เส่ยตระเวนลองชุดเยอะมาก แต่ยังไงมันก็ไม่ถูกใจ จนสุดท้าย กลั้นใจ ไปลองของอ.วีรธรรม เชื่อมั้ย ค่าเช่าชุดที่เป็นผ้าไทยโบราณ พร้อมเครื่องประดับทองฝีมือสกุลช่างทั้งตัว เค้าคิดแค่ 35,000 (ราคาเมื่อปี 2018) และเป็นชุดไทยนุ่งสด มีทีมงานไปช่วยแต่งตัวให้ถึงที่งานด้วยนะคะ”


ชุดเจ้าสาวผ้าไทยโบราณ


“ตั้งแต่นั้นคือ ไม่ว่าจะเพื่อน หรือลูกค้าที่เข้ามาถามถึงชุดไทย เส่ยแนะนำที่นี่ที่เดียวเลย เพราะมันคุ้มจริงๆ กับการได้ใส่ผ้าไทยของแท้ พร้อมเครื่องประดับที่อาจารย์จัดเต็มให้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า แบบที่ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะใส่ออกมาแล้วไม่สวยเหมือนเวลาไปลองที่ร้าน เส่ยว่ามันคือความคุ้มค่าแบบที่เจ้าสาวทุกคนตามหา”


มีอะไรอีกบ้างที่บ่าวสาวมักจะกังวล?

“sequence ในงานค่ะ โดยเฉพาะเรื่องพิธีการ คนไม่เคยแต่งงานก็จะไม่รู้หรอกว่ามันต้องมีอะไร ทำอะไรบ้าง แล้วแต่ละบ้านธรรมเนียมก็ไม่เหมือนกัน คุณป้าบอกมาแบบนี้ แต่คุณแม่บอกไม่ใช่ พอใกล้วันงาน ทุกคนก็มาท้วงเอากับบ่าวสาวจนลนลานไปหมด มันก็ต้องหาคนกลางที่เป็นมืออาชีพ สามารถประนีประนอมและอธิบายให้ทุกๆ ฝ่ายเข้าใจไปในทางเดียวกันได้”


เอาความกังวลใจบ่าวสาวออกไป


“ถ้าไม่มีคนกลางคนนี้ วันงานบ่าวสาวหน้าตากังวลแน่นอน แล้วมีตากล้องตามถ่ายรูปคุณตลอดทั้งวัน ทุกมุม รูปงานแต่งก็จะออกมาตามสิ่งที่มันเกิดขึ้นนั่นแหละ เอารูปมาดูทีไร ก็นึกถึงแต่ความรู้สึกวันนั้น ที่กังวลกับทุกอย่างไปซะหมดจนไม่ได้มีความสุขไปกับงาน”


“เส่ยว่า วันแต่งงานมันเป็นวันที่บ่าวสาวควรเก็บเกี่ยวความสุขไว้ให้เยอะที่สุดนะ ให้คนอื่นเค้ากังวลแทนเถอะ คุณมีหน้าที่จำไปแต่เรื่องราวดีๆ ในวันนั้นก็พอ”


คุณเส่ยดูแลให้ได้หมดเลย?

“ถ้าให้เกียรติเราดูแลให้ทั้งหมด ก็ยินดีมากๆ เลยค่ะ เส่ยมีพิธีกรให้ด้วยนะ ถ้าต้องการ หรือเรื่องอื่นๆ ที่อยากได้คำแนะนำ จะช่างภาพ ช่างแต่งหน้า วงดนตรี การ์ด ของชำร่วย มาถามเส่ยได้ เราก็เคยร่วมงานมากับหลายๆ ที่ พอจะรู้ว่า ที่ไหนฝีมือแบบไหน สไตล์เค้าตรงกับบ่าวสาวหรือเปล่า งบได้มั้ย ถ้างานไม่ดี หรือไม่ตรงเวลา เส่ยก็ไม่กล้าแนะนำหรอกค่ะ”


มีเวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแล บ่าวสาวก็แฮปปี้


“บางคู่เอางบประมาณมากางให้เส่ยดูเลยว่า ค่าสถานที่เท่านี้ ค่าแหวน ค่าชุด รวมออกมาเป็นเท่าไหร่ แล้วให้เส่ยช่วยดูว่า พอมั้ย มีตรงไหนต้องเพิ่ม ต้องลด จะได้ไปวางแผนกันต่อ แบบนี้ก็จะคุมงบได้ง่ายและทำให้บ่าวสาวกล้าตัดสินใจด้วย เพราะรู้ว่าสิ่งที่เลือกมันอยู่ในงบที่เค้าจ่ายได้”


“แต่เส่ยจะเน้นคุณภาพเป็นหลักนะคะ ถ้าราคาได้ แต่งานไม่ใช่สไตล์ลูกค้า เส่ยว่ามองหาเจ้าใหม่ดีกว่า”


ดูเป็นงานที่เหนื่อยมากเลย แล้วต้องแบกความคาดหวังของคนอื่นไว้อีก?

“เส่ยชอบบรรยากาศในงานแต่งค่ะ มองไปทางไหนก็มีแต่รอยยิ้ม มีแต่ความสุข เวลาที่เราได้เห็นว่าทุกๆ อย่างที่เราเตรียมมา มันสร้าง Moment ดีๆ ได้ขนาดนี้ มันเติมเต็มตัวเราเองได้ เหมือนเราหาเจอแล้วแหละว่านี่คืองานที่เป็นเราที่สุด (ยิ้ม)”


เจ้าบ่าวทำเซอร์ไพรส์เจ้าสาวด้วย 'โต๋ ศักดิ์สิทธิ์'


นอกจากจะเป็นทีมเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่คอยแนะนำวิธีประหยัดงบให้บ่าวสาวได้สารพัดแล้ว การได้คุยกับคุณเส่ย PAR Wedding วันนี้ ยังทำให้เราสัมผัสได้พลังงานดีๆ ที่พร้อมจะส่งต่อความสุขให้กับบ่าวสาวทุกคู่ แบบที่เธอเองก็ไม่รู้ตัว


ถ้าจะให้แนะนำ ก็คงเหมือนที่คุณเส่ยได้บอกเอาไว้ ปล่อย PAR Wedding แบกความกังวลทั้งหมดให้ แล้วบ่าวสาวรับไปเฉพาะความสุขล้นๆ ในวันสำคัญของคุณก็พอค่ะ


ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ PAR Weddingบทความที่เกี่ยวข้อง

161 0

ทีมเวดดิ้งมือโปรแห่ง Lotus Hotel Pang Suan Kaew เคลียร์ชัดทุกข้อมูลการเตรียมจัดงานแต่งแบบไม่มีกั๊ก พร้อมเล่าเรื่องราวประสบการณ์จัดงานแต่งสุดตื่นเต้น ที่ได้ฟังแล้วต้องแอบลุ้นตาม

 • Lotus Hotel Pang Suan Kaew
610 0

รีวิวงานแต่งที่แปลงโฉมศาลาพระเกี้ยวให้กลายเป็น Carnival สุดเก๋ กับเวดดิ้งแพลนเนอร์มืออาชีพ Bride to Be

1,851 0

รีวิวงานแต่งธีมเจ้าหญิงสีหวานน่ารัก ออกแบบได้เหมือนนั่งอยู่ในใจเจ้าสาว ผลงานทีมเวดดิ้งออแกไนซ์ Sweet Blossom Organizer

 • wedding-organize
 • organize
 • รันคิว
 • รีวิวงานแต่ง
 • Sweet-Blossom-Organizer

แนะนำผู้ให้บริการ

9,523 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
34,738 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
37,885 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
23,101 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
15,417 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
21,311 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}