รีวิวงานแต่งแฟรี่เทลสไตล์เรียบหรู ที่ดูสวยราวภาพวาด โดยทีมเวดดิ้งออแกไนซ์ moon&mercury

2020.03.28 2,394

“เอาจริงๆ นะ บ่าวสาวอะ ไม่มีใครมีประสบการณ์หรอก ทุกคนก็แต่งงานเป็นครั้งแรก และหวังให้เป็นครั้งเดียวกันทั้งนั้น ถ้าไม่มีออแกไนซ์ มันยากมากๆ เลยนะคะ ที่จะทำให้ทุกอย่างมันสมูธ” - คุณฮอล เจ้าสาวรุ่นพี่บอกกับเราว่า ถ้าไม่มี moon&mercury มาดูแลงานแต่งให้ บ่าวสาวก็คงจะเหนื่อยแสนสาหัส กับการแก้ปัญหาจุกๆ จิกๆ จนจำโมเมนต์ดีๆ ที่เกิดขึ้นในงานแทบไม่ได้Happy Wedding เลยชวนคุณฮอล และคุณบอล มาช่วยแชร์ประสบการณ์การจัดงานแต่งครั้งแรก ^^ และครั้งเดียวในชีวิต ที่มีครบรส แม้เจอปัญหาแต่ก็มีทีมออแกไนซ์ช่วยเซฟอยู่ตลอด มีเซอร์ไพรส์น่ารักจากเจ้าบ่าวมอบให้เจ้าสาว และยังได้ฟีดแบกดีจากแขกทั้งงาน พวกเค้ามีวิธีอย่างไร มาเดินตามไกด์ไลน์ของคู่รักคู่นี้กันได้เลยค่ะ

 

“จัดงานแต่งเองที่บ้านช่วงเช้า แต่งานเลี้ยงเย็นมีออแกไนซ์”

บอล : งานเช้าที่ไม่มีออแกไนซ์ ถ้าให้เปรียบเทียบ ก็ต่างกันเยอะครับ คือออแกไนซ์เค้าจะคอยจัดการให้ทุกอย่าง ถ้าเราลืมอะไรเค้าจะคอยเตือน คอยช่วยนึกให้ ช่วงเย็นที่มีทีม moon&mercury ผมกับแฟนก็จะยืนอยู่ตรงจุดถ่ายรูปอย่างเดียวเลยครับ ไม่ต้องไปดูแลจัดการงานเลย

ฮอล : เพราะงานเช้าเราค่อนข้างกันเองค่ะ มีแต่ญาติสนิทจริงๆ คนน้อยมากๆ ก็เลยไม่ซีเรียสเลย ทุกอย่างไหลไปตามฤกษ์ ซึ่งถ้ามาคิดๆ ดู การที่ไม่มีออแกไนซ์ ทำให้เวลาเหลือเยอะมาก เพราะเราจะรีบทำพิธีนั้นๆ ให้เสร็จตามเวลา และมักจะกลายเป็นว่าเวลาเหลือ ก็นั่งรอฤกษ์กันไป แต่ด้วยความที่เราจัดงานในบ้านเรากันเอง ก็เลยเหมือนนั่งเล่นที่บ้านน่ะค่ะ ไม่ได้รู้สึกว่ามันแย่หรืออะไร ก็ตามสเตปไปเรื่อยๆ สบายๆบอล : แต่ที่งานเย็นเรามีออแกไนซ์นี่ ส่วนนึงเลยมาจากคำแนะนำของเพื่อนครับ เพื่อนบอกว่า ถ้าเลือกได้ ให้เอาออแกไนซ์ที่เราไว้ใจได้ แล้วชีวิตจะดีขึ้น (หัวเราะ) ทีนี้ก็เลยปรึกษากับเพื่อนที่ทำงานอีเวนต์ เค้าก็แนะนำคุณเบิ้ลมา พอคุยกันแล้ว เค้าดราฟท์คอนเซปท์เร็ว แล้วเราสองคนถูกใจ ก็เลยเลือกทีม moon&mercury ให้มาดูแลการตกแต่ง กับรันคิวภายในงานให้เรา

 

“ทำบรีฟให้ทีมงานเข้าใจ แล้วเราจะเห็นภาพเดียวกัน”

บอล : ผมทำบรีฟให้ครับ เป็นแนวทาง คือพอดีผมมีเพื่อนที่อยู่ในวงการอีเวนต์ค่อนข้างเยอะครับ ก็เลยจะพอรู้ว่าต้องบรีฟงานยังไงให้ทีมจัดงานเข้าใจความต้องการของเรามากที่สุด

ฮอล : ซึ่งสเตปแรกที่ควรทำคือ บอกงบประมาณให้ชัดเจนไปเลยค่ะ เค้าจะได้ประเมินถูกว่า จากบรีฟของเรา เค้าทำให้เราได้ประมาณไหน จะได้ไม่ต้องยื้อยุดกันไปมา มันจะเสียเวลาและเหนื่อยเปล่าๆ

บอล : อย่างของเรา ก็ตั้งไว้ที่ 200,000 – 250,000 บาท ในบรีฟก็จะมีภาพตัวอย่างที่เห็นมู้ดแอนด์โทน สไตล์งาน และโทนสีที่เราอยากได้ไปให้เค้าก่อน ทีมงานจะได้เข้าใจว่าสิ่งที่อยู่ในหัวของเราสองคนคืออะไร สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เราต้องมีภาพที่ชัดเจนในหัวก่อน เช่นต้นไม้ที่อยากได้ อยากได้รูปทรงแบบไหน กำแพงเป็นกำแพงอิฐ กำแพงปูน กำแพงไม้ เถาวัลย์เลื้อยแบบไหน pantone สีที่ให้ใช้ ใช้แค่เซ็ตนี้เท่านั้น พอทุกอย่างมันชัด งานที่ดีไซน์ออกมามันก็จะชัดเจน

 


บอล : จากนั้นถ้ามีอะไรที่อยากได้เป็นพิเศษนอกเหนือจากภาพ reference อย่างงานผมก็จะมีความเป็นธีมเทพนิยายหน่อยๆ ใบไม้ดอกไม้สีทอง แต่อยากให้มีจุดเด่นหน้างานเป็น Center Piece ซึ่งบรีฟแรกของผมอยากจะให้เอาต้นไม้มาตั้งเลย แต่คุณเบิ้ลก็แนะนำว่า ถ้าทำเป็นวงเวียนแกลเลอรี่แบบนี้ช่วยเรื่องการโฟลว์แขก ประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่ายด้วย

ฮอล : ซึ่งพองานเย็นเรามีแขก 600 อะค่ะ เลย์เอาต์ที่คุณเบิ้ลวางไว้ คือขึ้นลิฟท์มาเจอกับ Reception ด้านในเป็นวงเวียนแกลเลอรี ให้แขกได้เดินวนถ่ายรูปเล่น ช่วยชะลอการเดินเข้ามาออกันที่หน้าแบคดรอป ทำให้แถวรอถ่ายรูปไม่ยาวมาก ถ่ายรูปกับบ่าวสาวเสร็จ ทีมงานก็ช่วยนำแขกเดินเข้างานเลย โฟลว์ได้ดีจริงๆ อย่างที่คุณเบิ้ลบอก คือแขกจะไม่เดินกระจายสะเปะสะปะ คนรอถ่ายรูปก็มีมุม มีบริเวณให้เก็บภาพกันเองได้ งานไม่ดูแน่น ไม่มีปัญหาเรื่องแขกไม่ยอมเข้างานด้วยค่ะ

 

“ไปถึงโรงแรมก็ขึ้นไปแต่งหน้าได้เลย ให้ moon&mercury ดูแลตัวงานให้ทั้งหมด”


 

ฮอล : แต่มีข้อผิดพลาดนิดนึงนะคะ คือว่าชื่อสะกดผิด

บอล : เป็นข้อผิดพลาดจากผมเอง ผมสะกดชื่อเจ้าสาวผิดตั้งแต่ในบรีฟเนี่ยแหละครับ แล้วคุณเบิ้ลก็ส่งมาให้ตรวจแล้วด้วย แต่ไม่เห็น มาเจอเอาตอนหน้างาน

ฮอล : นึกว่าจะแก้ไม่ทันด้วยค่ะ เพราะตอนนั้นบ่าย 2 แล้ว แล้วงานเริ่ม 6 โมง แต่ทีมคุณเบิ้ลก็ทำมาให้ใหม่ทันเวลาเริ่มงาน

บอล : รวดเร็ว และมีคุณภาพเท่าเดิมเลย

ฮอล : พอแต่งหน้าแต่งตัวเสร็จ ทีมก็เรียกบ่าวสาวลงไปซ้อมเปิดตัวกับเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว จัดแถว ตัดเค้ก

บอล : ได้ซ้อม 1 เฮือกถ้วน เพราะตอนนั้นแขกเริ่มมาแล้วแหละ

ฮอล : เราแต่งหน้ากันช้าด้วย แต่เค้าก็จัดการให้ได้ซ้อมกันก่อนรอบนึง


 

“มีอีกเรื่องที่พลาด คือผมลืมเอาไฟล์สไลด์รูปที่ต้องรันโชว์หน้างานไปให้คุณเบิ้ล”

 

บอล : แต่การแก้ปัญหาเค้าดีมากๆ เลยครับ คือเค้าเอารูปพรีเวดดิ้งที่เราเคยให้เค้าไว้ส่วนนึงมาเปิดรันแทน นอกนั้นทุกอย่างก็เป็นไปตามสคริปต์ที่เตรียมกันไว้ทุกอย่าง ส่วนเซอร์ไพรส์คุณเบิ้ลก็เตรียมให้ ผมร้องเพลงให้เจ้าสาว

ฮอล : เซอร์ไพรส์มากเลยค่ะ ปกติบอลเค้าไม่เคยทำอะไรแบบนี้เลยค่ะ เป็นครั้งนี้ครั้งเดียว เหมือนมีการเตี๊ยมกันไว้ช่วงระหว่างสัมภาษณ์ว่าให้พิธีกรถามเราว่า มีอะไรที่เจ้าบ่าวไม่เคยทำให้บ้างรึเปล่า ก็ตอบไปว่า อ๋อ ไม่เคยค่ะ (หัวเราะ) เค้าก็ทำให้เราหมดแล้ว เราอยากได้อะไรเค้าก็ทำให้เราหมด ทีนี้เจ้าบ่าวก็เลยคว้าไมค์ไปบอกเองว่า มีอย่างนึงที่ฮอลอยากได้ แต่ผมไม่เคยทำให้ ก็คือ ร้องเพลงให้ฟัง เราก็เออใช่ ทีนี้น้องชายก็เล่นแซกโซโฟนให้ แต่งเพลงให้ด้วย ประทับใจมากๆ เลยค่ะ

 

 


“ชอบที่แขกมีความสุข แขกชมว่าอาหารอร่อย แขกชมว่าตกแต่งสวย”

 

ฮอล : เอาจริงๆ นะ บ่าวสาวอะ ไม่มีใครมีประสบการณ์หรอก ทุกคนก็แต่งงานเป็นครั้งแรก และหวังให้เป็นครั้งเดียวกันทั้งนั้น ถ้าไม่มีออแกไนซ์ มันยากมากๆ เลยนะคะ ที่จะทำให้ทุกอย่างมันสมูธ เพราะถึงเวลาจริงๆ เพื่อนเรา ญาติ น้อง ก็ต้องไปรับแขก และอยากมีช่วงเวลาสนุกๆ กัน ไม่มีใครว่างพอจะมาดูแลจัดการปัญหาให้เราครบองค์ประกอบแบบนี้

บอล : ประทับใจในความโปรเฟสชันนอล และให้คำแนะนำตามจริงเลย เช่นตอนแรกที่ผมอยากได้ต้นไม้มาตั้งไว้กลางงาน คุณเบิ้ลก็ช่วยเบรก เพื่อเซฟงบให้เรา เก็บรายละเอียดงานได้ดี อย่างสไลด์รูป เราลืมก็จริง แต่เค้าจำได้ว่าสิ่งที่เราตั้งใจอยากให้เป็นมันคืออะไร และช่วยจัดการให้


 

บอล : อีกเรื่องที่ทำให้เราเลือกทีม moon&mercury เลยก็คือ เค้าสามารถถอดภาพในหัวของเราออกมาเป็นงานดีไซน์ที่ตรงใจมาก ทุกอย่างมันชัดเจนขึ้นทันทีที่เห็นภาพร่างของคุณเบิ้ล เหมือนเราบอกเค้าไปว่า อยากได้ปราสาทกำแพงแบบนี้ๆ แต่ปราสาทต้องสร้างแบบไหน หลังคาโค้ง มน ป้าน แหลม ก็อยู่ที่ความสามารถของดีไซน์เนอร์ด้วยว่า จะแปลงเมสเสจจากเราออกมาเป็นภาพได้ตรงขนาดไหน

ฮอล : นอกจากนั้นก็คือ เค้ามีประสบการณ์มากกว่า สามารถดีลกับโรงแรมให้เรา เปลี่ยนของในแพคเกจเป็นสิ่งที่งานแต่งเราต้องการจริงๆ ได้ สามารถให้คำแนะนำ ทิปส์เล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นการโยนดอกไม้ เหมือนดอกไม้ของเรามันจะมีริบบิ้นที่ห้อยๆ ย้อยๆ ลงมาอะนะคะ เวลาถือถ่ายรูปอาจจะไม่สวย เค้าก็แนะนำวิธีถือ หรือเวลาถ่ายรูปแบคดรอป บางทีมีเด็กเล็กๆ เค้าก็จะไม่รู้ว่าทำอะไรกัน ออแกไนซ์ก็จะมาช่วยเรียกให้น้องมองกล้อง เป็นความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เค้าคอยช่วยดูองค์ประกอบรวมทั้งหมดในทุกๆ เรื่อง “พอมีออแกไนซ์ ก็ไม่รู้สึกเหนื่อยเลยค่ะ”
 

ได้ทั้งเทคนิคในการบรีฟทีมตกแต่งงานแต่งงานให้ออกมาสวยดั่งใจ ไม่ต้องแก้ไขเยอะ และประสบการณ์ดีๆ จากการได้เจอกับทีมออแกไนซ์ ที่ละเอียด และใส่ใจ ช่วยคุณได้ตั้งแต่ต้นจนจบงาน เราไม่แปลกใจเลยค่ะ ว่าทำไม เพื่อนๆ ของคุณบอล คุณฮอลในวงการอีเวนต์ ถึงแนะนำทีม moon&mercury มาให้ งานดีขนาดนี้ ทำไมจะไม่บอกต่อล่ะคะ จริงมั้ย

 

ปรึกษาเรื่องการตกแต่งงานแต่งและทีมออแกไนซ์งานแต่ง

facebook : moon&mercury

IG : @moon.mercury

ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ moon&mercury
บทความที่เกี่ยวข้อง

2,026 0

เคล็ดลับเจ้าสาวตัวเบา ใจสบาย ขยับมาใกล้ๆ แล้วเราจะเล่าให้ฟัง

 • wedding planner
 • Wedding Planning
 • Planning-&-Ceremony
2,876 0

รีวิวเวดดิ้งแพลนเนอร์ที่ทำให้การวางแผนจัดงานแต่งข้ามทวีป กลายเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว PaR Wedding

 • wedding-planner-review
 • เวดดิ้งแพลนเนอร์
 • จัดงานแต่ง
 • พิธีเช้า
 • PaR Wedding
1,997 0

แหวนเพชรพร้อมใบเซอร์ เริ่มต้นแค่ 17,900 บาท ดีไซน์เรียบๆ แต่เก๋ จากแบรนด์​ Gemsaya

 • planning
 • Ceremony
 • Organizer
 • Getaway-trip-in-Korea

แนะนำผู้ให้บริการ

10,907 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
41,646 64

อิงรัก

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
41,956 73

Mittaneeya Wedding

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • ธีมงานแต่ง & นานาชาติ
26,367 12

Sweet Blossom Organizer

สระบุรี
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
17,749 129

Chormuang Wedding planner chiangmai

เชียงใหม่
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
22,573 24

moon & mercury

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}