ทริคง่าย ๆ เลือกแหวนเพชรอย่างไร ให้ถูกใจ ได้มาตรฐาน

2016.12.30 7,922

ว่าที่บ่าวสาวที่กังวลใจเรื่องการเลือกหาไอเท็มชิ้นสำคัญอย่างแหวนเพชร ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกแบบไหน หรือไม่กล้าเดินเข้าร้านเพชรเพราะกลัวถูกหลอก กลัวโดนโก่งราคา เลือกไม่เป็น เลือกไม่ถูก หรือกลัวเรื่องงบในกระเป๋าจะไม่พอซื้อแหวนเพชรสักวง ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ Happy Wedding.Life มีทริคง่าย ๆ แต่ต้องทำความเข้าใจในการเลือกซื้อแหวนเพชรมาฝากกันค่ะ

 

คำแนะนำดี ๆ ทั้งหมดนี้มาจากกูรูเรื่องเพชร อย่างร้านเพชรอนันทา (Ananta Fine Jewelry) ร้านเพชรชื่อดังที่ถ้าจะเลือกซื้อเครื่องประดับเพชร ต้องนึกถึงที่นี่ก่อนเป็นร้านแรก ๆ โดยเฉพาะบ่าวสาวที่กำลังมองหาแหวนแต่งงานหรือเครื่องประดับเพชร แต่ยังลังเลใจว่าจะเลือกซื้อเพชรอย่างไรไม่ให้พลาดเสียใจทีหลัง ร้านเพชรอนันทามีเคล็ดลับดี ๆ มาให้บ่าวสาวเป็นแนวทางในการเลือกแหวนเพชรที่ถูกใจกันค่ะ

 

 

ก่อนอื่นบ่าวสาวจะต้องตั้งงบประมาณแหวนเพชรเสียก่อน ควรมีงบคร่าว ๆ ในใจเพื่อให้พนักงานขายสามารถแนะนำสินค้าที่ตรงกับงบที่เราตั้งไว้ เพราะราคาจะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะเพชรแบบไหน ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกหลอก เพราะถ้าเราซื้อเพขรที่มีใบรับรองที่ได้มาตรฐาน ตัวเพชรก็จะมีราคากลางที่แน่นอน

 

หลังจากมีงบในใจแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเลือกเพชร สำหรับการเลือกเพชร บ่าวสาวหลายคนอาจเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไร ถึงจะได้เพชรเม็ดงามมาครอบครอง จริง ๆ แล้วก็มีขั้นตอนพอสมควร แต่ก็จำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อไม่ให้ถูกหลอก เราคงเคยได้ยินคำว่า 4C กันมาพอสมควร เจ้า 4C นี่แหละค่ะ คือหลักการในการเลือกซื้อเพชรเพื่อให้ได้เพชรคุณภาพดี

 

1. Carat (กะรัต) คือหน่วยที่ใช้ชั่งน้ำหนักของเพชร พูดง่าย ๆ คือความใหญ่ของขนาดเพชร ยิ่งเพชรเม็ดใหญ่ก็จะยิ่งมีราคาสูง

 

 

2. Cut (การเจียระไน) แบ่งเป็น 2 เรื่องหลัก ๆ คือ

 

• รูปทรงของเพชร มีหลายรูปแบบมาก แต่รูปทรงที่ได้รับความนิยมสูงสุด หรือทรงคลาสสิค คือ เพชรทรงกลมเนื่องจากเมื่อเจียระไนออกมาแล้วจะสวยและวิบวับที่สุด และที่สำคัญเพชรทรงกลมจะมีสิ่งที่เรามองได้จากกล้องที่เรียกว่า Hearts and Arrows ที่ครบและสมมาตร เรียกได้ว่าเป็นเพชรที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

 

• สัดส่วนของเพชร หลังจากที่ได้รูปทรงของเพชรมาแล้ว เราจะมาดูเรื่องของสัดส่วนในการเจียระไน เพราะเจียระไนมีทั้ง ตื้นไป, ลึกไป, พอดี, หน้ากว้าง, หน้าแคบ ฯลฯ ซึ่งการเจียระไนนี้เป็นส่วนสำคัญในลักษณะการสะท้อนของแสง ที่เราเห็นเพชรระยิบระยับเพราะจุดนี้เอง ตรงนี้คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ดูไม่เป็นก็ไม่แปลก แต่เราสามารถดูได้ง่าย ๆ จากใบเซอร์ GIA

3. Color (สีของเพชร) หรือที่เรียกว่าน้ำเพชร ซึ่งจะมีระดับตั้งแต่ D คือน้ำ 100 ซึ่งเป็นเพชรที่ไร้สี (ราคาสูง) และไล่ระดับไปเรื่อย ๆ ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ E น้ำ 99, F น้ำ 98, G น้ำ 97, H น้ำ 96 ไล่จนถึง Z ซึ่งจะสีออกเหลือง

 

 

4. Clarity (ความสะอาด) คือตำหนิของเพชรที่เกิดขึ้น ตามธรรมชาติ ภายในไม่สามารถลบออกได้ เพชรที่ไม่มีตำหนิจึงมีราคาสูงกว่า โดยมีการไล่ระดับความสะอาดของเพชรดังนี้ IF, VVS1, VVS2, VS1, VS2, SI1, SI2, I1, I2, I3 (เพชร IF จะมีราคาสูงกว่า I3 ในกะรัตที่เท่ากัน)

 

 

นอกจากเรื่องคุณภาพของเพชรแล้ว ถ้าใครจะเลือกซื้อเพชรคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า จะซื้อเพชรต้องเลือกเพชรที่มีใบเซอร์ ซึ่งใบเซอร์นี้ก็คือ ใบรับรองมาตรฐานของเพชรว่าผ่านการตรวจสอบมาแล้ว เป็นเหมือนการการันตีว่าเพชรเม็ดนั้น ๆ เป็นเพชรที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่ใบเซอร์นี้จะผ่านมาตรฐานของสถาบัน GIA- Gemological Institute Of America ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาทางด้านอัญมณีศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความเชื่อถือในระดับสากล เป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด เก่าแก่ที่สุด และเป็นสถาบันเดียวที่ยิงเลเซอร์เป็นตัวเลขที่เพชร เพื่อให้มีความแม่นยำและน่าเชื่อถือในการตรวจสอบ

 

 

เพราะฉะนั้นการซื้อเพชรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีใบเซอร์รับรอง ซึ่งร้านเพชรที่มีมาตรฐานก็จะมีใบเซอร์ที่บอกรายละเอียดของเพชรมอบให้กับลูกค้าด้วย ร้านเพชรอนันทาก็เช่นกัน เมื่อลูกค้ามาเลือกซื้อเพชรหรือแหวนเพชรก็จะได้รับใบเซอร์ที่การันตีคุณภาพของเพชรที่บ่าวสาวเลือกซื้อไปพร้อมกันด้วย

 

พอได้เพชรที่ต้องการแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเลือกแหวน เป็นตัวเรือนที่จะนำเอาเพชรที่เลือกไว้เข้าไปประกอบกัน คือต้องเลือกวัสดุที่ใช้ทำตัวแหวนก่อน ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้ทำเป็นแหวนเพชร แหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงานมากที่สุดก็คือ ทองขาว ทอง และพิงค์โกลด์ แต่ทองขาวจะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะเพชรไม่มีสี การใช้แหวนที่เป็นสีเงินหรือขาวจะยิ่งทำให้เพชรดูเด่น และไม่สะท้อนแสงออกมาเป็นสีเหลือง เหมือนเพชรไม่สะอาด

 

 

เมื่อเลือกวัสดุที่ใช้ทำตัวแหวนได้แล้ว ทีนี้ก็เข้าสู่การเลือกแบบของแหวน ซึ่งมีหลายประเภท เช่น ตัวเรือนชูไม่มีเพชร ดีไซน์มีเพชรที่ก้าน และดีไซน์เพชรล้อมเม็ดกลาง สามารถเลือกได้ตามความชอบของแต่ละคน แต่ที่บ่าวสาวหลายคนกังวลที่สุด น่าจะเป็นเรื่องของความแข็งแรงของจุดที่แหวนเชื่อมจับกับตัวเพชร คือกลัวเพชรหล่นหายนั่นเอง จริง ๆ แล้วไม่ต้องกังลเรื่องนี้เลย เพราะแหวนทุกแบบออกแบบมาให้ยึดตัวเพชรอย่างมั่นคงที่สุดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเรื่องความแข็งแรงเลย แค่เลือกแบบที่ชอบเท่านั้นก็พอ

 

 

หลังจากเข้าใจเลือกเพชรและตัวแหวนที่ต้องการแล้ว บ่าวสาวหลายคนกังวลใจว่าจะเลือกแหวนแต่งงานสักวงต้องทำอย่างไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร ร้านเพชรอนันทาเตรียมคำตอบมาให้บ่าวสาวเรียบร้อยแล้ว

 

1. แหวนแต่งงานราคาประมาณ 30,000 บาท เป็นแหวนแต่งงานที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ซึ่งจะได้เพชรขนาดประมาณ 0.18-0.20 กะรัต หรือ 50,000 บาท ที่จะได้เพชรขนาด 0.30-0.40 กะรัต เป็นช่วงแหวนแต่งงานนิยมสูงสุด

 

2. แหวนแต่งงานผู้ชายไม่ควรเลือกเพชรที่กะรัตเยอะเกินไป เพราะการที่เลือกเพชรกะรัตเยอะ จำเป็นต้องทำแหวนแต่งงานให้หนาขึ้นเพื่อใส่เพชร และแหวนที่หนาทำให้การขยับนิ้วทำได้ไม่สะดวก

 

3. แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากได้แหวนแต่งงานที่เพชรเม็ดใหญ่ โดยเฉพาะผู้หญิง แต่ถ้าเงินไม่ถึงให้เลือกแหวนแต่งงานแบบที่มีเพชรเม็ดเล็กล้อมรอบ จะทำให้เพชรเม็ดกลางดูใหญ่ขึ้นได้

 

4. ตัวแหวนที่ทำมาจากเงิน, ทองคำขาว, White Gold จะทำให้เพชรดูมีสีขาวมากขึ้น ดีกว่าการทำตัวเรือนแหวนเพชรด้วยทองที่มีสีเหลือง เพราะจะทำให้เพชรดูเหลือง

 

5. เลือกร้านที่มีบริการหลังการขายที่ดี เช่น ล้างแหวนฟรี, ปรับไซส์แหวนฟรี, ซ่อมฟรี เนื่องจากแหวนเพชรจะต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิต เราต้องดูแลรักษาอย่างมาก

 

6. แหวนแต่งงานควรขัดและล้างอย่างมากปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เพราะการขัดล้าง มีโอกาสทำให้ตัวเรือนของแหวนบางลง

 

7. จำนวนของหนามเตย (ก้านที่ยึดเพชรกับแหวน) ไม่มีผลกับความแข็งแรงในการยึดเพชรกับแหวน เพราะว่าถ้าหนามเตยน้อย จะมีก้านใหญ่

 

8. เพชรมีราคากลางเหมือนทอง ซึ่งตีราคามาจาก 4 C's ดังนั้นควรเช็คราคากลางก่อน

 

9. เลือกแหวนแต่งงานให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ไม่เช่นนั้นแล้ว เวลาใช้ชีวิตจริงคุณอาจจะต้องถอดมันเก็บไว้เฉย ๆ หรืออาจจะต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่มอีกวง

 

10. แหวนเพชรเป็นสิ่งที่ซื้อแล้วจะต้องติดตัวเราไปอีกนาน ดังนั้นการบริการหลังการขาย อย่างการล้างทำความสะอาด ปรับไซส์แหวน ขัดเคลือบ ซ่อมแซม เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

 

 

นอกจาก 10 ข้อที่เป็นแนวทางให้บ่าวสาวในการเลือกซื้อแหวนแต่งงานแล้ว ร้านเพชรอนันทายังแนะนำเพิ่มเติมว่า เดี๋ยวนี้บ่าวสาวส่วนใหญ่อยากได้แหวนเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ความเรียบง่ายของแต่ละไม่เหมือนกัน นิ้วของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน และความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีก ทุกคนจะมีรายละเอียดที่ต่างกัน พอมาลองแหวนแล้วอาจจะอยากได้เพชรอยู่ต่ำกว่านี้หน่อย แบนกว่านี้ ลึกกว่านี้ หรืออยากสลักชื่อ รายละเอียดแบบนี้บางร้านก็ปรับแหวนแต่งงานเฉพาะบุคคลได้แต่บางร้านก็ทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นเลือกร้านเพชรที่ตอบโจทย์ความต้องการของบ่าวสาวได้จะเป็นการดีที่สุด

 

ขอบคุณบทความจาก ร้านเพชรอนันทา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  anantajewelry

 

>> คลิกดูรายละเอียดของร้านเพชรอนันทา <<บทความที่เกี่ยวข้อง

295 0

รีวิวแหวนแต่งงานจาก 3 เจ้าสาวรุ่นพี่ “อยู่ที่ไหนก็จะตามไปซื้อ” เพราะ Iwarin Jewelry บริการดีจนทุกคนติดใจ

 • แหวนแต่งงาน
 • wedding-ring-review
 • review
 • แหวนเพชร
 • iwarin-jewelry
411 0

เพชรน้ำร้อย ราคาเริ่มต้นแค่ 15,000 บาท! แหวนแต่งงานคุณภาพดี จาก Epiphany Jewelry

 • แหวนแต่งงาน
 • d-color-diamond-price
 • แหวนเพชร
 • d-color-diamond
 • Epiphany Jewelry
1,102 0

รีวิวแหวนแต่งงานจากร้านเพชรที่รู้ลึก รู้จริง เปิดราคาให้ดูแบบแฟร์ๆ คุยง่ายเหมือนคนกันเอง Caeli Jewelry

 • wedding-ring-review
 • แหวนแต่งงาน
 • แหวนเพชรล้อม
 • price
 • Caeli-Jewelry

แนะนำผู้ให้บริการ

112,173 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
66,104 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
65,172 5

Iwarin jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
31,342 14

Vijittra's Jewellery

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
14,954 4

LUMIÈRE

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
10,039 2

PETCH NOPARAT

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนหมั้น


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}