แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่? ตอบทุกคำถามเรื่องแหวนแต่งงาน จากร้านเพชรเรตติ้ง 5 ดาว Iwarin Jewelry

2019.01.23 51,941

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่? คำถามในใจของบ่าวสาวแทบทุกคนที่กำลังวางแผนแต่งงาน เพราะแหวนแต่งงานในอุดมคติของเจ้าสาว ก็คงหนีไม่พ้นแหวนเพชร 1 กะรัต ซึ่งสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยแล้ว ก็ต้องมีคำถามตามมาในทันทีว่า แล้วแหวนเพชร 1 กะรัต มันมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่?

 

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่? ตอบทุกคำถามเรื่องแหวนแต่งงาน จากร้านเพชรเรตติ้ง 5 ดาว Iwarin Jewelry


Happy Wedding.life เลยลองชวนคุณตั้ม จากร้านเพชรเรตติ้ง 5 ดาว Iwarin Jewelry มาตอบคำถามให้กับบ่าวสาวทุกท่านจะได้หายสงสัย และกะงบประมาณในการซื้อแหวนแต่งงานกันได้ แบบไม่ต้องกลัวโดนหลอกอีกแล้วค่ะ

 

ขอถามแบบตรงประเด็นเลยค่ะ แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่คะ?

“(หัวเราะ) จริงๆ แล้วมันกว้างมาก เพราะแหวนเพชร 1 กะรัต ก็จะมีราคาตั้งแต่แสนต้นๆ ไปจนถึง 5 แสนบาทเลย ขึ้นอยู่กับน้ำและตำหนิของเพชรครับ”


แหวนแต่งงานจากร้าน Iwarin Jewelry

 

ทำไมเรนจ์ราคามันต่างกันมากขนาดนั้นคะ?

“ต้องมาอธิบายเรื่องเพชรกันก่อนว่า ราคาของเพชร จะกำหนดขึ้นจาก 4C ได้แก่ Carat, Color, Clarity, Cut ซึ่งก็คือ น้ำหนัก, สี, ความใส, และการเจียระไน”


4Cs ในใบเซอร์ฯ

 

Carat หรือน้ำหนักเพชร มีส่วนสำคัญในการกำหนดราคาเพชร เพราะเพชรแต่ละเม็ด กว่าที่จะผ่านกระบวนการตั้งแต่ขุดเจาะ มาสกัดเอาเศษหินดินทรายออก จนเจียระไนออกมาเป็นเพชรที่มีน้ำหนัก 10 ตังค์ 30 ตังค์ ไปจนถึง 1 กะรัตเนี่ย ก็ต้องมาจากผลึกเพชรไซส์ต่างๆ กัน ยิ่งผลึกเพชรใหญ่ น้ำหนักเพชรก็จะยิ่งมาก เพราะฉะนั้น เพชรที่มีน้ำหนักมากๆ หายากก็จะมีราคาแพงครับ”

 

Color หรือสีเพชร หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า ‘น้ำ’ ก็จะบ่งบอกความขาวของเพชร ซึ่งตลาดจะนิยมเพชรที่ขาว มากกว่าเพชรที่เหลืองนะครับ ทำให้เพชรที่ขาวที่สุด คือ D Color หรือมักจะถูกเรียกว่า ‘น้ำ 100’ ก็จะมีราคาแพงที่สุดนั่นเอง”

 

Clarity หรือความใสของเพชร ที่จะถูกแบ่งเกรดด้วยการส่องกล้องขยายเพื่อหาตำหนิในตัวเพชร ซึ่งอาจเป็นตำหนิจากธรรมชาติ หรือตำหนิจากการสกัด และเจียระไนขึ้นก็ได้ แต่ถ้าหากเพชรเม็ดนั้นไม่มีตำหนิเลย ก็จะเป็นเพชรที่มีความใสที่สุด เรียกกันว่า FL (Flawless) และเป็นเกรดที่ทำให้เพชรเม็ดนั้นมีราคาแพงที่สุดด้วยครับ”


Cut หรือการเจียระไน องค์ประกอบสุดท้ายที่ชี้วัดราคาเพชร เนื่องจากเหลี่ยมมุมจากการเจียระไนเพชร เป็นส่วนที่ทำให้เพชรเม็ดนั้นสวยหรือไม่สวยได้เลย ถ้าช่างเจียระไนได้ระดับ 3 Excellent เพชรเม็ดนั้นก็จะเปล่งประกายสวยทุกองศา ไม่ว่าจะหันมุมไหน จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้เพชรมีราคาแพงขึ้นด้วยครับ”

 

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่?


“ทีนี้ ถ้าหากบ่าวสาวอยากได้เพชรที่มี 4C แบบเต็มแม๊กซ์เลย โดยจำกัดน้ำหนักเอาไว้ที่ 1 กะรัตแล้วล่ะก็ แหวนเพชร 1 กะรัตของคุณ ก็จะมีราคาสูงถึง 500,000 บาทได้เลย”

 

อ๋อ แสดงว่า ถ้าเราลดเกรดของ C ใด C หนึ่งลงมา ราคาก็จะลดลงตามมาด้วย?

“ถูกต้องครับ โดยเฉพาะน้ำหนักเพชร มีส่วนสำคัญมากที่ทำให้ราคาก้าวกระโดด ยกตัวอย่างเช่น เพชรในสเปคเดียวกัน น้ำหนัก 1 กะรัต ราคา 200,000 บาท ถ้าลดน้ำหนักมาที่ 70 ตังค์ ราคาก็จะเหลือแค่ 100,000 บาท แต่หากเป็นเพชรน้ำหนัก 50 ตังค์ ราคาจะเหลือแค่ 70,000 บาท”


*ราคาคร่าวๆ เดือนมกราคม 2019


“จะสังเกตุเห็นว่าเพชรขนาด 30-39 ตังค์ ก็จะอยู่ในราคาเรทนึง เพชร 40-49 ตังค์ ตัวคูณก็จะเปลี่ยนเป็นอีกเรทนึง ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า การจะได้เพชรเม็ดใหญ่มา ก็ต้องใช้ผลึกเพชรที่ใหญ่ ซึ่งหายาก และเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าเพชรเม็ดเล็ก ทำให้ราคาเพชรทวีคูณขึ้นเมื่อน้ำหนักกะรัตสูงขึ้นนั่นเองครับ”

 

“ทีนี้ ถ้าบ่าวสาวยังต้องการฟิกซ์น้ำหนักเพชรอยู่ที่ 1 กะรัต แต่ยอมลดเกรด C อื่นๆ ลงมา เช่น ลด Clarity หรือความใสของเพชร ให้อยู่ที่ VS2 ซึ่งเป็นเพชรที่มีตำหนิ แต่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และลด Color หรือน้ำมาที่ 97-95 ก็จะทำให้ราคาลดลงมาได้หลักแสนเลยครับ”

 


แล้วถ้าเราลดน้ำหนักมาที่ใกล้ๆ กะรัต อย่างเช่น 99 ตังค์ ราคาจะถูกกว่าเยอะมั้ยคะ?

“ถูกกว่าแน่นอนครับ แต่ก็หาเพชรไซส์ที่ว่าได้ยากมากด้วย เพราะช่างที่เจียระไนเพชร มักจะไม่เจียเพชรให้ตกไซส์ หมายความว่า หากเจียเพชรจนได้น้ำหนัก 1 กะรัตแล้ว แต่ยังเหลือตำหนิอยู่ ช่างมักจะไม่เจียต่อ เพราะเทียบกันแล้ว เพชร 1 กะรัตที่มีตำหนิ ยังไงก็ได้ราคาสูงกว่าเพชร 99 ตังค์ที่ไร้ตำหนิครับ”ถ้าอย่างงั้น เราควรเลือกเพชรน้ำ 100 หรือความสะอาดระดับ FL มากกว่ากันคะ?

“ไม่แนะนำทั้งคู่ครับ โดยเฉพาะถ้าคุณมีงบจำกัด ผมแนะนำที่ น้ำ 97 VS2 ครับ แล้วเอาเงินที่เหลือ ไปเพิ่มน้ำหนักเพชรดีกว่า เพราะการเพิ่มน้ำ 100 ในเพชรขนาด 30 ตังค์ คุณต้องเพิ่มเงินถึง 4,000 บาท และถ้าอยากได้ น้ำ 100 IF ก็บวกเพิ่มไปอีกประมาณ 20,000 บาท ซึ่งพอรวมราคาแล้ว คุณซื้อเพชรไซส์ 40 ตังค์ได้เลย”


แหวนแต่งงานงบ 50,000 - 60,000 บาท


“ถ้าต้องเลือกระหว่างน้ำ 100 กับความสะอาด FL ผมเลือกน้ำ 100 ครับ เพราะน้ำ 100 สามารถมองเห็นความต่างได้ด้วยตาเปล่าเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำอื่นๆ แต่ความสะอาดระดับ FL กับ vs2  ความสะอาดต่างกัน 5 ระดับ แต่มองด้วยตามองไม่เห็นความแตกต่างเลยครับ แต่บางทีก็ต้องลองคิดดูว่า ถ้าเราลดน้ำลงมาเหลือ 97-95 ตำหนิ vs1-vs2 เพชรอาจจะขาวน้อยลงมาหน่อย มีตำหนิที่ไม่เห็นด้วยตาเปล่านะ แต่จะได้ไซส์เพชรที่ใหญ่ขึ้นแทนนะครับ”

 

“แนะนำที่ Color 97 Clarity VS2 ครับ”

 

“ส่วนใหญ่ผมมักจะแนะนำลูกค้าของ Iwarin Jewelry ให้เริ่มดูจากงบประมาณก่อนครับ แล้วค่อยมาปรับเรื่องน้ำหนัก เรื่องสีและความสะอาดให้เข้ากับบัตเจตของคุณ จะได้ขยับดีไซน์ขยับเกรดเพชรตามใจชอบได้แบบไม่บานปลายมาก”

 

“วิธีเลือก Color ของเพชร ผมก็จะให้ลูกค้าดูเพชรด้วยตาเปล่าของตัวเองเลย เพราะที่ Iwarin Jewelry จะมีเพชรตั้งแต่น้ำ 95 จนถึงน้ำ 100 ให้เค้าได้ลองดูเลยว่า ที่ใครๆ บอกว่าน้ำ 100 เนี่ย มันเป็นยังไง แล้วมันต่างจากน้ำ 97, 95 ยังไง ซึ่งเอาจริงๆ ผมว่าระดับที่ดูตาเปล่าแล้วไม่ต่างจากน้ำ 100 เลย และคุ้มค่าที่สุดก็คือ น้ำ 97 ครับ”

น้ำ 97 คือ G Color

 

“ส่วน Clarity หรือตำหนิ อยากแนะนำความสะอาดระดับ VS2 คือมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น หากลูกค้าเลือกเพชรมีตำหนิเล็กน้อย ที่ร้านผมก็จะช่วยเลือกเพชรเม็ดที่ตำหนิอยู่ในจุดที่หลบสายตา และสั่งช่างให้หลบตำหนิเพชรไว้กับหนามเตย และดีไซน์อื่นๆ ของเพชร เพื่อที่เวลานำแหวนแต่งงานมาส่องด้วยกล้อง ก็จะเห็นตำหนิได้น้อยที่สุดครับ”


IF - VS2 คือ มีตำหนิที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

 

“สำหรับ Cut หรือการเจียระไน ยังไงก็แนะนำที่ 3 Excellent ครับ เพราะการเจียระไนที่สมบูรณ์แบบ มีผลต่อความสวยของเพชรมากที่สุดด้วย ถ้าเพชรที่ได้ Cut แค่ Very good หรือ good ก็จะส่องประกายออกมาได้ไม่เต็มที่ และส่งผลต่อราคาของเพชรได้ด้วยครับ”

 

 3 Excellents ในใบเซอร์


“แต่ถ้าคุณไม่ได้ซื้อแหวนเพชรที่ Iwarin Jewelry ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะข้อมูลพวกนี้ จะมีแจ้งไว้ในใบเซอร์ของเพชรอยู่แล้ว คุณสามารถตรวจเช็คสเปคเพชรที่ต้องการได้ ตามใบเซอร์เลยครับ”


มีตำหนิแบบไหน ในใบเซอร์จะบอกไว้ทั้งหมด 


แล้วถ้าเพชรไม่มีใบเซอร์ มีวิธีดูมั้ยคะ?

“มีครับ แต่ไม่แนะนำเลยถ้าคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณซื้อเพชรที่ไม่มีใบเซอร์รับประกัน เดินออกจากร้านปั๊บ มูลค่าของเพชรเม็ดนั้น ตกทันทีนะครับ”

 

“คุณอาจจะรู้สึกว่า เพชรไม่มีใบเซอร์ เป็นการซื้อของได้ถูกกว่าคนอื่นๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว คุณกำลังซื้อของคุณภาพถูก ในราคาที่แพงต่างหาก”

 

“เพราะจริงๆ แล้ว การทำใบเซอร์ โดยเฉพาะในเพชรเม็ดใหญ่นั้น มันไม่ได้มีค่าใช้จ่ายสูงเลยครับ แค่หลักพันบาท ไม่ว่าเพชรจะมีมูลค่าเท่าไหร่ ซึ่งถ้าทางร้านค้าทำใบเซอร์ ก็สามารถขายเพชรได้แพงกว่าเป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว อยากให้ลองคิดดูว่า ถ้าเสียเงินแค่พันกว่า แล้วได้คืนมาเป็นหมื่น คุณเป็นร้านค้า คุณจะทำหรือไม่ทำครับ”


โค้ดบนเพชรต้องตรงกับเลขโค้ดบนใบเซอร์เท่านั้น

 

“แต่ที่ยังมีการขายเพชรไม่มีใบเซอร์กันอยู่ น่าจะเป็นเพราะว่า เพชรเม็ดนั้น ไม่ได้มีสเปคตามที่ทางร้านบอกจริงๆ ครับ อาจจะเป็นเพชรเม็ดเก่าที่เคยผ่านการทำเป็นแหวนมาแล้ว หรือเป็นเพชรที่มีตำหนิเยอะแต่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ซึ่งถ้าว่ากันตามตรง ก็ถือว่าวิน-วินกันทั้งคู่ คือร้านเพชรเองก็ได้ขายของถูกในราคาแพง ในขณะที่ลูกค้าก็รู้สึกว่าได้ซื้อของแพงในราคาถูก"


“ซึ่งเพชรเม็ดที่เล็กที่สุดที่จะทำใบเซอร์แล้วคุ้มราคาก็คือ ขนาด 30 ตังค์ครับ ถ้าขนาดเล็กกว่านี้ไม่นิยมทำกันครับ เพราะค่าเซอร์จะราคาเท่าค่าเพชรแล้วครับ "

 

“ซื้อเพชรที่มีใบเซอร์ ยังไงก็ชัวร์กว่าครับ”

 

งั้นถ้ามีงบประมาณมาให้ คุณตั้มพอจะบอกได้มั้ยคะว่างบเท่านี้ จะได้เพชรแบบไหน?

“ได้ครับ ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มคุยกับลูกค้า Iwarin Jewelry ด้วยท็อปปิคนี้แหละครับ โดยอาจจะดูจากงบและขนาดเพชรของแหวนเจ้าสาวเป็นตัวตั้ง แล้วมาบวกแหวนเจ้าบ่าวเพิ่มเข้าไป เพราะแหวนแต่งงานผู้ชายถ้ามีฝังเพชรไม่ถึง 30 ตังค์ ก็จะราคาอยู่ที่ประมาณ 16,000 – 26,000 บาท”

 

แหวนแต่งงานดีไซน์คลาสสิค


“ทีนี้ราคาตั้งต้นของแหวนแต่งงานผู้หญิงแบบมีเพชรกลาง 30 ตังค์ ก็จะอยู่ที่ 32,000-35,000 บาทโดยประมาณ ถ้ามีเพชรข้างก็บวกเพิ่มไปอีกประมาณ 1x,xxx บาท แปลว่าแหวนแต่งงานแบบมีเพชร คู่นึง จะอยู่ที่เกือบๆ 60,000 บาท”

 

“แต่ถ้ามีงบไม่ถึง อาจจะฟิกซ์ไว้ที่ 30,000 – 50,000 บาท ก็อาจจะต้องมาลดเพชรที่แหวนเจ้าบ่าว เพื่อเอามาเพิ่มงบให้แหวนเจ้าสาวแทน ถ้าเป็นแหวนผู้ชายเกลี้ยงๆ ก็จะราคาประมาณ 13,000 บาท แล้วเอางบส่วนที่เหลือมาให้แหวนเจ้าสาว ก็จะได้เพชรขนาด 30 ตังค์ แบบมีใบเซอร์ด้วย”

 

ตารางเทียบงบประมาณกับแหวนแต่งงานของร้าน Iwarin Jewelry


“ก็ต้องอยู่ที่ตัวบ่าวสาวเองจะพิจารณาแล้วล่ะครับ ว่าอยากลงงบไปกับแหวนแต่งงานมากน้อยขนาดไหน แต่อย่างน้อยก็ขอให้คุณรู้ว่า คุณกำลังซื้ออะไร และซื้อไปเพื่อจุดประสงค์แบบไหน เพราะแหวนแต่งงานก็คือการลงทุนที่คุณสามารถหยิบมันมาใช้ได้จริงๆ ครับ หลังแต่งงานแล้วแหวนยังอยู่ แต่ชุดแต่งงาน รสชาติอาหาร สถานที่จัดงาน ก็เหลือแค่ในภาพถ่ายกับความทรงจำนะครับ ”


แหวนแต่งงาน การลงทุนที่คุ้มค่า


เป็นการคลายข้อสงสัยแบบละเอียดยิบทุกดีเทล โดยเฉพาะสำหรับบ่าวสาวมือใหม่ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับเพชรมาก่อนเลยจริงๆ ค่ะ ถ้าใครอ่านทั้งหมดนี้แล้ว ยังนึกภาพไม่ออก เราอยากขอเชิญให้คุณไปนั่งฟังคุณตั้ม ค่อยๆ อธิบายใหม่ทั้งหมดอย่างใจเย็น เพราะยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย พร้อมกับดูเพชรของจริงประกอบการตัดสินใจกันได้ ที่ร้าน Iwarin Jewelry จะดีกว่านะคะ

 

รับประกันว่า คุณจะเข้าใจ และได้วิชาเลือกซื้อเพชรเม็ดที่คุ้มค่าที่สุด ติดตัวกลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ


ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Iwarin Jewelryบทความที่เกี่ยวข้อง

324 0

รีวิวแหวนแต่งงานจาก 3 เจ้าสาวรุ่นพี่ “อยู่ที่ไหนก็จะตามไปซื้อ” เพราะ Iwarin Jewelry บริการดีจนทุกคนติดใจ

 • แหวนแต่งงาน
 • wedding-ring-review
 • review
 • แหวนเพชร
 • iwarin-jewelry
421 0

เพชรน้ำร้อย ราคาเริ่มต้นแค่ 15,000 บาท! แหวนแต่งงานคุณภาพดี จาก Epiphany Jewelry

 • แหวนแต่งงาน
 • d-color-diamond-price
 • แหวนเพชร
 • d-color-diamond
 • Epiphany Jewelry
16 0

รีวิวงานแต่งเล็กๆ แบบ Private Party ในงบ 200,000 ที่โรงแรม Cinnamon Residence

 • wedding ring
 • Ring
 • Cinnamon Residence

แนะนำผู้ให้บริการ

112,177 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
66,110 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
65,179 5

Iwarin jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
31,349 14

Vijittra's Jewellery

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
14,957 4

LUMIÈRE

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
10,042 2

PETCH NOPARAT

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนหมั้น


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}