เลือกเพชรดี ต้องเพชรเบลเยียมคัท เพชรรัสเชียนคัท หรือเพชรอินเดียนคัทกันแน่? Iwarin Jewelry มาบอกวิธีให้คุณแล้ว

2019.11.04 4,210

หลายๆ คู่ อาจจะเคยได้ยินคำว่า เพชรเบลเยี่ยมดีที่สุด หรือเพชรอินเดียเป็นเพชรเกรดต่ำจากผู้ใหญ่กันมาบ้าง Happy Wedding เอง ก็เคยสงสัย แต่คุณกานต์ เจ้าของ Iwarin Jewelry บอกเลยว่า ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าเพชรจากประเทศไหน ก็ล้วนแต่มีเทคโนโลยีในการเจียระไนที่ทันสมัยไม่แพ้กันแล้วค่ะ


วิธีเลือกเพชรจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง
แต่ทำไม? คนมักจะพูดถึงเพชรอินเดียในทางที่แย่ และควรเลือกเพชรแบบไหนกันแน่ มาฟังคำแนะนำจาก Iwarin Jewelry กันดีกว่าค่ะ


สมัยก่อน ประเทศที่เจียระไน จะบ่งบอกเกรดและคุณภาพเพชร

ก่อนที่ใบเซอร์จากสถาบันต่างๆจะแพร่หลายในประเทศไทยนั้น เรามักจะจำแนกคุณภาพของเพชรจากแหล่งที่เจียระไน ซึ่งเพชรที่ถูกขุดข้ึนมานั้นจะถูกส่งไปเจียระไนโดย 3 ประเทศหลักของโลก ได้แก่ รัสเซีย เบลเยี่ยม และอินเดียครับ


ซึ่งในสมัยนั้น เครื่องไม้เครื่องมือ ฝีมือของช่างดีๆ และวิทยาการต่างๆ จะไปอยู่ที่ประเทศรัสเซีย ทำให้คนส่วนใหญ่ ยึดถือว่า เพชรรัสเชียนคัท เป็นเพชรที่เกรดดีที่สุด และส่งผลให้ราคาถีบตัวสูง ถ้าหากเปรียบกับปัจจุบัน ก็จะเป็นเพชรที่มีคัตติ้งเกรด 3 excellent คือเจียระไนได้เหลี่ยมมุมและองศาที่ดีที่สุดขณะที่เพชรจากเบลเยี่ยมคัท เป็นเพชรที่มีการเจียระไนในระดับกลางๆ ราคาก็ค่อนข้างจับต้องได้ เทียบเท่ากับคัตติ้งเกรด 2 excellent ส่วนเพชรอินเดีย ฝีมือช่างก็ไม่ดี เทคโนโลยีก็ไม่ก้าวหน้า เพชรจึงเจียระไนออกาได้ไม่ดี จนทำให้กลายเป็นเพชรเกรดต่ำ และราคาถูก คัตติ้งอยู่ในเกรด good และ poor เท่านั้น


ปัจจุบัน เพชรจากประเทศไหนก็ไม่เท่าใบเซอร์

ตลาดเพชรก็กำหนดราคาซื้อขายจากแหล่งที่มาของมันมานานครับ จนกระทั่งเกิดสถาบันที่มีหลักเกณฑ์ในการตรวจเพชร และคัดเกรดเพชรแบบเป็นสากล ได้แก่ GIA , HRD หรือ IGI ทำให้การคัดเลือกเพชรง่ายขึ้นทั้งสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะมีการออกใบรับประกันจากสถาบัน ซึ่งสามารถนำไปใช้การันตีราคาของเพชรตาม Rappaport ได้นั่นเอง


หลายๆ ประเทศในโลก จึงพัฒนาการเจียระไนเพชรของตัวเอง ให้ได้เกรดสวยตามเกณฑ์ของสถาบันชั้นนำ ประเทศที่มาของเพชร จึงไม่ใช่เกณฑ์ที่คนนิยมใช้ในการเลือกเพชรอีกต่อไปครับเวลาลูกค้ามาถามที่ร้าน Iwarin Jewelry ว่าใช้เพชรจากประเทศไหน ผมจึงมักจะอธิบายเรื่องนี้ให้หลายๆ ท่านได้ทำความเข้าใจก่อนว่า แม้สมัยก่อนเพชรรัสเซีย และเพชรเบลเยี่ยมอาจเป็นเพชรที่ดีที่สุด แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเพชรจากอินเดีย หรือประเทศไหนก็ตาม หรือเพชรในประเทศไทยเอง ก็มีเทคโนโลยีและช่างที่มีประสบการณ์สูงไม่ต่างกันเลย ความสำคัญจึงอยู่ที่ เพชรได้รับคัทติ้งเกรดในระดับ 3excellent หรือไม่ มากกว่าเพชรเจียระไนจากประเทศไหน


เพชรจะได้ 3 excellent จากอะไรบ้าง?

3 excellent จะถูกพิจารณาจากเหลี่ยมมุมของเพชร หรือที่เรียกว่าเหลี่ยมเกสร ยิ่งเหลี่ยมเยอะ ประกายก็ยิ่งสวยเพราะมีมุมให้สะท้อนแสงไฟได้เยอะขึ้น ซึ่งปัจจุบันเพชรทรงกลม หรือ Round Billion Cut จะนิยมเจียระไนให้ได้ 50-59 เหลี่ยมเกสร เพราะถือเป็นจำนวนเหลี่ยมที่ทำให้เพชรเล่นไฟได้สวยที่สุด และจะได้เกณฑ์ 3 excellent นั่นเองครับ


อ่านแล้วอาจจะมีคำถามว่า ทำไมถึงหยุดอยู่ที่ 59 เหลี่ยม ไม่ทำ 60 เหลี่ยมหรือ 100 เหลี่ยมไปเลย ประกายเพชรจะได้ยิ่งสวยมากขึ้น คำตอบก็คือ เพราะเพชรบางเม็ดอาจไม่เหลือพื้นที่ให้เจียต่อได้แล้ว โดยเฉพาะเพชรขนาด 1 กะรัตลงไป ก็จะสามารถเจียได้เยอะสุดที่ 59 เหลี่ยมเท่านั้นสำหรับบางท่าน อาจจะเคยเห็นเพชรที่ถูกเจียระไนได้ถึง 80 – 100 เหลี่ยม นั่นก็คือเพชรที่ถูกสั่งทำเป็นพิเศษ หรืออาจเรียกว่าเป็นเพชร custom made ซึ่งราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะต้องใช้ช่างฝีมือดีกว่าการเจียระไนเพชรทั่วๆ ไป รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นด้วย


ซึ่งโดยปกติแล้ว เราก็จะคัดเลือกเพชรให้อยู่ในเกณฑ์ 3 excellent ซึ่งจะมีเหลี่ยมเกสรอยู่ที่ 50-59 เหลี่ยมตามเกณฑ์ของสถาบันอยู่แล้ว และเป็นจำนวนเหลี่ยมเกสรที่ได้รับการยอมรับว่า ประกายสวยที่สุด ทั้งยังอยู่ในราคาตลาดที่คุ้มค่าแก่การซื้อนั่นเองครับ


ได้ 3 excellent แต่อาจไม่ได้ Heart & Arrow

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เพชรที่ได้ 3 excellent ไม่ใช่ว่าจะมี Heart & Arrow เสมอไป นั่นก็เพราะ 3 excellent คือหน่วยวัดความสมมาตรซ้าย-ขวาของเพชร ในขณะที่ Heart & Arrow คือหน่วยวัดองศาจากด้านบน-ด้านล่างของเพชร ว่ามีองศาเป็นมุมป้าน มุมแหลม หรือมุมฉากได้สัดส่วนเหมาะสมขนาดไหน หากองศาได้มุมสวยตามเกณฑ์แล้ว ก็จะทำให้เพชรมีประกายที่สวยกว่าครับ
ดังนั้น ผมก็มักจะคัดเพชรก่อนส่งให้ลูกค้าเลือกเสมอ ว่าต้องได้ทั้ง 3 excellent และ Heart & Arrow เท่านั้น เพื่อให้ได้เพชรที่สวยที่สุดตามที่ลูกค้าต้องการครับ


ซึ่งนอกจากเรื่องการส่องประกายแล้ว รูปทรงหัวใจและลูกศรที่อยู่ในเพชร ก็สื่อได้ถึงกามเทพคิวปิด ตัวแทนของพรหมลิขิต การที่ลูกค้าได้เพชรที่มีสัญลักษณ์แบบนี้อยู่ในแหวนแต่งงาน ก็หมายถึงรักแท้ที่อยู่ในอัญมณีที่แข็งแกร่งที่สุด เป็นรักที่มั่นคง แข็งแรง และยาวนานนั่นเองครับ


หน้าเพชรใหญ่ ไม่ได้ช่วยให้เพชรดูเม็ดใหญ่ขึ้น (ขนาดนั้น)

มีลูกค้าอีกหลายท่านที่สนใจอยากได้เพชรเม็ดที่มีหน้ากว้างมากกว่าปกติ เพื่อให้เวลานำไปฝังบนตัวเรือนแล้ว เพชรดูใหญ่กว่าเพชรเม็ดอื่นๆ ที่น้ำหนักเท่ากัน เช่น ซื้อเพชรไซส์ 0.30 กะรัต แต่ขอหน้ากว้างกว่าปกติ เพื่อให้ดูใหญ่กว่าเพชรขนาด 0.30 กะรัตทั่วๆ ไปแต่เมื่อนำเพชรหน้ากว้างใหญ่-เล็กมาเทียบให้กับลูกค้าได้ดูแล้ว ก็ไม่สามารถแยกได้ว่า เพชรเม็ดไหน มีหน้ากว้างกว่าเม็ดไหน เพราะขนาดหน้ากว้างที่ต่างกันนั้น ไม่สามารถทำให้ต่างกันได้เยอะจนสังเกตได้ เพราะยิ่งเพชรมีหน้ากว้างมาก มุมสะท้อนไฟก็จะยิ่งน้อยลง ประกายเพชรก็จะยิ่งดรอปมากตามไปด้วย 


ช่างฝีมือจึงไม่นิยมเจียระไนให้เพชรมีหน้ากว้างมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เพชรเม็ดนั้นไม่ได้ 3 excellent ตามเกณฑ์ที่เพชรสวยควรมี ระดับของหน้าเพชรที่ Iwarin Jewelry เลือก จะอยู่ ประมาณ 53-60% เท่านั้น เพราะเป็นความกว้างหน้าเพชรที่สะท้อนประกายไฟสวยที่สุดแล้วครับ

 

เพชรแฟนซีไม่ได้ถูกกว่าเพชรกลมเสมอไป

ปัจจุบัน เริ่มเห็นการนำเอาเพชรแฟนซีมาใช้ในดีไซน์แหวนแต่งงานมากขึ้น ซึ่งบางคนมีความเข้าใจว่า เพชรแฟนซี จะมีราคาถูกกว่าเพชรกลม เพราะตลาดยังไม่นิยม ผมขอตอบข้อสงสัยนี้ว่า เป็นความจริงและไม่เป็นความจริงไปพร้อมๆ กันครับที่ตอบกำกวมแบบนี้ ก็เพราะว่า ในเพชรน้ำหนักต่ำกว่า 1 กะรัต ราคาเพชรกลมและเพชรแฟนซี ไม่ต่างกันเลยครับ แต่เพชรแฟนซี ประกายจะดรอปกว่าเพชรกลมเยอะ เพราะเหลี่ยมมุมและองศา ไม่สามารถสะท้อนประกายไฟได้สวยเท่าเพชรกลมด้วยรูปร่างของมันเอง


แต่ถ้าเป็นเพชรน้ำหนัก 1 กะรัตขึ้นไป ราคาจะเริ่มแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะยิ่งเพชรกลมเม็ดใหญ่ ราคาก็ยิ่งกระโดดไปตามน้ำหนัก ในขณะที่เพชรแฟนซีเองไม่ได้รับความนิยมเท่า ราคาจึงไม่ได้กระโดดไปเหมือนกับเพชรกลมครับ


อีกข้อที่ผมอยากแนะนำให้เลือกใช้เพชรกลมในแหวนแต่งงานของเจ้าสาวมากกว่า ก็เพราะว่าประกายสวยกว่าเพชรรูปแบบอื่นๆ มี Heart & Arrow ในเพชรที่สื่อความหมายดีๆ รวมถึงเป็นที่นิยม หากต้องการส่งต่อให้ลูกหลานในอนาคต ก็ยังมีมูลค่าสูงกว่าเพชรทรงอื่นๆ ด้วย


แต่สำหรับแหวนเจ้าบ่าว Iwarin Jewelry มักจะแนะนำเพชรทรงแฟนซีให้ครับ เพราะเพชรทรงแฟนซี ประกายจะไม่วิบวับเท่า เหมาะกับการแต่งตัวของผู้ชายมากกว่า ดูเท่ และทำดีไซน์ให้ทะมัดทะแมง เข้ากับไลฟ์สไตล์ลุยๆ แมนๆ มากกว่า ตัวอย่างเช่น เพชรทรง Baquette หรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นเพชรทรงที่ลูกค้าเจ้าบ่าวหลายท่านชอบครับ เพราะประกายเพชรจะไม่เยอะเท่าเพชรกลม ด้วยความที่รูปทรงของเพชร มีเหลี่ยมมุมที่สะท้อนไฟได้น้อยกว่า ก็จะเป็นแหวนที่เหมาะกับผู้ชายมากกว่า เพราะเพชรสวย แต่ไม่ได้วาววับเล่นไฟตลอดเวลาเหมือนแหวนผู้หญิง


แต่ถ้าว่าที่เจ้าสาวรู้สึกเบื่อกับเพชรกลม ไม่อยากซ้ำใคร ก็มีอีกหลาย shape ให้เลือกได้ครับ เช่นเพชรทรง cushion เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มุมมน หรือทรง heart ทรง หยดน้ำ ทรง Emerald ก็เริ่มมีรีเควสเข้ามาเรื่อยๆ และทางร้านก็สามารถทำดีไซน์พิเศษให้กับเพชรทรงแฟนซีแบบนี้ด้วยครับ


แถมให้อีกนิดนึงว่า นอกจากเพชรขาว น้ำ 100 ที่นิยมกันแล้ว ในต่างประเทศ ก็เริ่มมีเทรนด์ของ Yellow Diamond หรือเพชรเหลืองใส เข้ามา ซึ่งจะมีความสวยต่างจากบุษราคัม เพราะให้ความเหลืองที่ใส สว่าง เป็นประกาย แต่ได้ราคาถูกกว่าเพชรขาวครับเพชรปลูกในแล็บ ไม่ใช่เพชรแท้ แต่ทำจากเพชรแท้

หัวข้อสุดท้ายที่อยากเล่าให้ฟังกัน ก็คือเรื่องของเพชร CVD หรือเพชรปลูกในแล็บ ย่อมาจากคำว่า (chemical vapour deposition) ซึ่งเป็นการสังเคราะห์เพชรขึ้นเป็นเพชรเม็ดใหม่ โดยมีโมเลกุล และองค์ประกอบทางเคมีเช่นเดียวกับเพชรแท้ เพียงแต่แทนที่จะใช้เวลาหลายร้อยหลายพันปีเหมือนเพชรธรรมชาติ กลับใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์และเกิดขึ้นในห้องแล็บเท่านั้นเอง ซึ่งถามว่า เพชร CVD นี้เป็นเพชรแท้มั้ย ก็คงต้องขอตอบว่าเป็นและไม่เป็นไปพร้อมๆ กัน เพราะถ้ามองด้วยองค์ประกอบทางเคมีแล้ว เพชร CVD นี้ไม่มีความต่างจากเพชรแท้เลย แต่ถ้ามองที่แหล่งกำเนิดของมันแล้ว ก็ต้องตอบว่ามันไม่ใช่เพชรแท้ครับ เพราะเพชร CVD ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บโดยฝีมือมนุษย์นั่นเอง


และแน่นอนว่า เมื่อมันไม่ใช่เพชรจากธรรมชาติ แล้วยังสามารถผลิตออกมาได้เรื่อยๆ อย่างไร้ข้อจำกัดแบบนี้ ราคาก็ย่อมเยากว่าเพชรแท้มากเลยทีเดียว จึงเกิดเป็นกระแสจากกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนให้หันมาใช้เพชร CVD แทน เพราะเราก็ต้องยอมรับว่า ยังมีการเอารัดเอาเปรียบชนชั้นแรงงาน ในกระบวนการทำเหมืองเพชรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หรือที่ถูกนำมาทำภาพยนตร์เกี่ยวกับการค้าเพชรในทวีปแอฟริกา ชื่อว่า Blood Diamond นั่นเองครับเพชร CVD จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีอุดมการณ์ทางด้านนี้ หรือต้องการเพชรสวยในราคาประหยัด เพียงแต่อยากให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อซักนิด ด้วยความที่เพชร CVD มีความใกล้เคียงกับเพชรจากธรรมชาติมาก จึงควรจะต้องปรึกษากับร้านเพชรที่ไว้ใจได้ และให้ข้อมูลคุณอย่างครบถ้วน รอบด้านมากที่สุดนะครับ


คุณกานต์จาก Iwarin Jewelry มาให้คำตอบครบทุกข้อสงสัยแล้วแบบนี้ ก็ช่วยให้คู่รักที่เป็นมือใหม่เรื่องเพชร สบายใจขึ้นในการเลือกซื้อเพชร หรือเข้าไปขอคำปรึกษากับร้านเพชรกันด้วยตัวเอง


แต่ถ้ายังไม่รู้จะคุยเรื่องเพชรกับที่ไหนดี ทักไปหาคุณกานต์ได้เลยนะคะ Iwarin Jewelry ยินดีตอบคุณทุกคำถามเสมอค่ะสอบถามเพิ่มเติม : facebook.com/iwarinjewelry/

ดูข้อมูลร้าน Iwarin Jewelryบทความที่เกี่ยวข้อง

3,101 0

รีวิวแหวนแต่งงานจาก 3 เจ้าสาวรุ่นพี่ “อยู่ที่ไหนก็จะตามไปซื้อ” เพราะ Iwarin Jewelry บริการดีจนทุกคนติดใจ

 • แหวนแต่งงาน
 • wedding-ring-review
 • review
 • แหวนเพชร
 • iwarin-jewelry
1,432 0

เพชรน้ำร้อย ราคาเริ่มต้นแค่ 15,000 บาท! แหวนแต่งงานคุณภาพดี จาก Epiphany Jewelry

 • แหวนแต่งงาน
 • d-color-diamond-price
 • แหวนเพชร
 • d-color-diamond
 • Epiphany Jewelry
865 0

รีวิวงานแต่งเล็กๆ แบบ Private Party ในงบ 200,000 ที่โรงแรม Cinnamon Residence

 • wedding ring
 • Ring
 • Cinnamon Residence

แนะนำผู้ให้บริการ

113,043 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
67,172 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
66,586 5

Iwarin jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
32,292 14

Vijittra's Jewellery

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
15,273 4

LUMIÈRE

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
10,339 2

PETCH NOPARAT

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนหมั้น


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}