5 ปัญหาที่ต้องเตรียมรับมือ ในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน

2017.06.28 1,503

ก่อนหน้านี้ Happy Wedding.Life เคยนำเสนอ 9 รูปแบบงานแต่งงานในฝันที่สาว ๆ อยากมีสักครั้งในชีวิต กันไปแล้ว คราวนี้ตื่นจากฝันมาอยู่ในโลกของความเป็นจริง ได้เวลาเตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับงานแต่งงานให้พร้อมกันแล้ว โดยขอโฟกัสลงไปที่การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน ที่จะเป็นตัวช่วยให้ว่าที่บ่าวสาวเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานได้ตรงใจกันนะคะ


ถ้าพูดถึงด้านดี ว่าที่บ่าวสาวที่วางแผนเตรียมงานแต่งงานก็คงพอจะมีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว เพราะเชื่อว่าตอนนี้ไอเดียจัดงานแต่งงานในหัวคงพุ่งพล่าน บวกกับข้อมูลที่ได้อ่านมาอีกเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ แนะนำ 10 ขั้นตอนควรรู้ ก่อนเลือกสถานที่แต่งงาน หรือ อย่านิ่งนอนใจ เมื่อต้องเลือกสถานที่แต่งงาน หรือ เช็คลิสต์ง่ายๆ เลือกสถานที่จัดงานแต่งอย่างไรให้ถูกใจ ที่ทำไว้ในรูปแบบ infographic 


ดูข้อมูลด้านดีมาก็เยอะแล้ว ถ้าอย่างนั้นคราวนี้ Happy Wedding.Life ขอฉีกมาพูดถึงด้านลบ อย่างเรื่องของปัญหาที่จะต้องเจอในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานกันบ้างดีกว่า จะได้รู้ข้อมูลทั้งสองด้าน เพื่อเตรียมงานแต่งงานครั้งนี้ให้ออกมาสมบูรณ์พร้อมที่สุด 


clefdumariage


1.อยากจัดงานแต่งงานที่นี่ แต่งบที่เตรียมไว้สู้ไม่ไหว


เชื่อว่าสาว ๆ คงจะต้องมีสถานที่จัดงานแต่งงานในฝันที่เลือกไว้ในใจ ชอบสถานที่นี้มากแต่ราคาก็แพงมากเช่นเดียวกัน ถ้าเป็นเช่นนั้นก็อาจจะต้องเปิดกระเป๋าเช็คงบที่เตรียมไว้กันอีกที เพื่อประเมินความสามารถในการจ่าย


ถ้าคำนวณแล้วคำนวณอีกดูแล้วไม่น่าพอ ก็ใช่ว่าจะดับฝันสาว ๆ เลยในทันทีนะคะ เพราะเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการย้ายเวลาจัดเลี้ยง จากที่คิดว่าจะจัดเลี้ยงฉลองงานแต่งงานในช่วงเย็น ลองเปลี่ยนมาเป็นแต่งเช้าเลี้ยงบ่ายแทนสิคะ เพราะสามารถจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นแสนเลยล่ะค่ะ หรือลองมองหาสถานที่จัดงานแต่งงานไว้เป็นตัวเลือกหลาย ๆ ที่ เพื่อเปรียบเทียบราคา ยิ่งถ้าสถานที่จัดงานแต่งงานที่เลือกไว้มีแพ็กเกจดี ๆ หรือโปรโมชั่นที่คุ้มค่า ก็น่าจะช่วยประหยัดงบได้มาก


2.งบประมาณพร้อม แต่สถานที่จัดงานแต่งงานมีเยอะ ทำเอาเลือกไม่ถูก


สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่ยังไม่มีสถานที่จัดงานแต่งงานไว้ในใจ หลังจากดู ๆ เล็ง ๆ ไว้หลายที่ เพราะได้ฤกษ์จัดงานแต่งงานมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังตัดสินใจไม่ได้สักที คงต้องรีบหน่อย เผื่อสถานที่ที่เลือกไว้คิวเต็ม จะได้มีเวลาไว้เผื่อเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานในลำดับรอง ๆ ลงมา


ในกรณีที่เลือกจะจัดงานแต่งงานโรงแรมหรือสถานที่จัดงานแต่งงานต่าง ๆ แนะนำว่าก็ควรเข้าไปดูสถานที่และดูรายละเอียดที่ทางโรงแรมหรือสถานจัดงานแต่งงานเหล่านั้นให้มา และควรลองหาภาพการจัดงานในแต่ละที่ดูว่าถูกใจหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ก็แจ้งกับทางฝ่ายขายที่ได้ติดต่อไว้เลยว่า หากมีงานแต่งงานในวันไหนจะขอเข้าไปดูสถานที่เพื่อประกอบการตัดสินใจ แต่ถ้าอยากจัดงานงานแต่งงานแบบ Outdoor อย่างในสวนสวย หรือริมทะเลสุดโรแมนติก ควรเช็กฤดูกาลและสภาพอากาศให้ดี เพราะถ้าหากสภาพอากาศไม่เป็นใจ งานแต่งงานที่วาดฝันไว้อาจเละไม่เป็นท่า


เตรียมงบให้พร้อมเพื่อเนรมิตงานแต่งในฝันให้เป็นจริง

nubride


3.สถานที่จัดงานแต่งงานที่เลือกไว้ ถูกใจบ่าวสาวแต่ไม่สะดวกแขกที่มาร่วมงาน


ในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน ไม่ว่าจะโรงแรม สโมสร ร้านอาหาร สวนสวย หรือเรือนไทย นอกจากว่าที่บ่าวสาวจะเลือกให้เหมาะให้ดีที่สุดสำหรับคู่ของตนเองแล้ว ในขณะเดียวกันก็ต้องมั่นใจว่าแขกที่จะไปร่วมงานสามารถเดินทางไปร่วมงานได้อย่างสะดวกด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นแขกที่มาร่วมงานแต่งจริง ๆ อาจน้อยกว่ารายชื่อแขกที่ลิสต์ไว้ได้


การระบุเส้นทางการเดินทาง และแผนที่ที่เข้าใจง่าย แนบไปกับการ์ดเชิญ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก รวมทั้งควรใส่เบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่จะช่วยประสานงาน ตอบคำถามเรื่องเส้นทางแก่แขกที่ไม่รู้จักสถานที่ไว้ด้วยนะคะ เพราะในวันงานจริงเจ้าสาวเจ้าบ่าวอาจจะไม่สะดวกรับโทรศัพท์ เพราะยุ่งอยู่กับการรับแขกที่เดินทางมาถึงที่งานแล้ว ถ้าเตรียมในส่วนนี้ไม่ดี จำนวนแขกที่มาร่วมงานอาจน้อยกว่าที่คิด ทีนี้ที่หวังเล็ก ๆ ไว้ว่าจะได้กำไรจากซองที่แขกนำติดมือมาด้วย ก็อาจจะเฟลได้นะคะ


4.ไม่อยากจัดงานใหญ่ แต่ญาติสนิทมิตรสหายเยอะเหลือเกิน 


หนึ่งในข้อที่ควรคำนึงในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานก็คือจำนวนแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งหมายรวมถึงญาติสนิทมิตรสหาย และเพื่อนฝูง ที่ทำเอาบางทีการมีคนรู้จักเยอะก็เป็นปัญหาในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานได้เหมือนกันนะคะ ยิ่งในยุคปัจจุบันเชื่อว่ามีว่าที่บ่าวสาวจำนานไม่น้อย อยากจัดงานแต่งเล็ก ๆ น่ารัก ๆ อบอุ่นกันในหมู่เครือญาติ และเพื่อนสนิท เพื่อประหยัดงบ แทนที่จะติดลบหลังแต่งงาน


ทางออกของเรื่องนี้คือการทำความเข้าใจกับพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ เพราะการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานเยอะ ๆ เพื่อหวังจะได้เป็นหน้าเป็นตาที่ลูกสาวขายออกทั้งที ซึ่งเป็นธรรมดาที่พ่อแม่จะต้องดีใจ อยากจัดงานใหญ่ให้ปัง ๆ เชิญแขกนับร้อยนับพันมาร่วมงาน แต่ดูท่าจะเกินงบประมาณที่เตรียมไว้ ดังนั้นควรอธิบายให้ท่านฟังถึงความต้องการในการจัดงาน ลักษณะงาน และงบประมาณที่เตรียมไว้ เชื่อว่าท่านต้องเข้าใจ เพราะงานแต่งงานเป็นงานแห่งความสุข ท่านคงไม่อยากเพิ่มความทุกข์ให้ลูกหรอกค่ะ อีกอย่างการจัดงานแต่งงานเล็ก ๆ น่ารัก ๆ อบอุ่น ก็มีข้อดี ทำให้สามารถดูแลแขกที่มาร่วมงานได้อย่างทั่วถึง ให้งานแต่งงานของคุณเป็นที่น่าจดจำอีกด้วยค่ะ 


งานแต่งงานเล็ก ๆ แต่อบอุ่นและน่าจดจำ

maweddingguide


5.เลือกแล้วว่าจะจัดงานแต่งงานที่กรุงเทพฯ แต่พ่อแม่อยากให้กลับไปจัดงานแต่งงานที่บ้านเกิด


เชื่อว่าว่าที่บ่าวสาวหลายคู่มาเรียนและทำงานในกรุงเทพฯ แถมยังพบรักกันที่นี่อีกด้วย เลยวางแผนกันไว้ว่าถ้าจะจัดงานแต่งงาน จะจัดที่กรุงเทพฯ นี่แหละ เพราะเพื่อนที่เรียน เพื่อนที่ทำงานก็อยู่ที่นี่หมด แต่บอกพ่อกับแม่แล้ว ท่านอยากให้ไปจัดที่บ้านเกิดมากกว่า ปัญหาโลกแตกล่ะทีนี้ จะคุยกับผู้ใหญ่ยังไงดีให้ท่านเข้าใจ


ถ้าไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้น แนะนำว่าควรพูดคุย ทำความเข้าใจกันแต่เนิ่น ๆ เพราะคงต้องใช้เวลาอยู่ไม่น้อยกว่าจะเข้าใจตรงกันและได้บทสรุป แม้งานแต่งงานจะเกิดขึ้นจากความรักของบ่าวสาว แต่ก็ต้องให้เกียรติพ่อแม่ด้วยนะคะที่ท่านเลี้ยงดูเรามา ถ้าตกลงกันไม่ได้ อาจจะต้องเตรียมงบเพื่อจัดงานแต่งงาน 2 ที่ วางแผนให้ดีจะได้งบไม่บานปลายนะคะ


เตรียมงานแต่งงานมาดีก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

s-media-cache-ak0.pinimg


ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลดี ๆ ให้ว่าที่บ่าวสาวที่กำลังเตรียมงานแต่งงานได้รู้ไว้เพื่อจะได้เตรียมรับมือกันแต่เนิ่น ๆ นะคะ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ทุกปัญหามีทางออก ถ้าวางแผนมาดี ก็จะไม่มีปัญหามาให้กวนใจ ทีนี้งานแต่งงานที่วาดฝันไว้ก็สวยงามแล้ว   
ค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานได้ที่
อ่านรีวิวงานแต่งงานของบ่าวสาวรุ่นพี่ไว้ไอเดีย :
รีวิวงานแต่งงานแบบประหยัดงบ ไม่เหนื่อย ไม่เยอะ ไม่ฟุ่มเฟือย แต่รวม ๆ แล้วน่าประทับใจ
รีวิวงานแต่งริมทะเลที่มีแต่ความสุข ด้วยงบ 37,000 ที่เกาะช้าง
รีวิวงานแต่งพิธีคริสต์ และงานเลี้ยงในสวนสไตล์ Rustic งบไม่เกิน 3.5 แสน
รีวิวแต่งงานในสวนที่ “บ้านก้ามปู” แต่งเช้าเลี้ยงเย็นช่วงหน้าฝน วางแผนแบบนี้สิ แฮปปี้เอ็นดิ้งกันถ้วนหน้า
รีวิวเจ้าสาวสุดสตรอง..จัดงานแต่งแบบไทย ทำได้ ทำง่าย สไตล์คุณบทความที่เกี่ยวข้อง

3,850 0

จะจัดงานแต่งงานทั้งที ต้องมีสไตล์กันหน่อย กับ 7 สถานที่จัดงานสุดคูลที่ไม่อยากคุณมองข้าม

 • wedding venue
3,901 0

[PRO!] 4 โปรโมชั่นแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยง เรือนไทยหรือบ้านและสวน เริ่มต้นแค่ 49,000 บาท!

 • เรือนไทย
 • Thai-Wedding-Ceremony-and-Lunch-Reception
 • house-and-garden
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • save
5,980 0

จัดพิธีหมั้น รดน้ำสังข์ และพิธีสงฆ์แบบประหยัดงบกับ 6 สถานที่จัดงานแต่งบรรยากาศสวย

 • พิธีหมั้น
 • The-Holy-Water-Pouring-Ceremony
 • พิธีสงฆ์
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • save-budget

แนะนำผู้ให้บริการ

16,468 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
45,617 79

Cinnamon Residence

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • โรงแรม
13,893 8

Magiclove House

สมุทรสาคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • เรือนไทย
14,695 3

Pullman Pattaya Hotel G

พัทยา
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • โรงแรม
24,046 5

The Banquet Hall at Nathong

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
31,494 152

Museum Wedding

นครปฐม
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • เรือนไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}