8 วิธีเลือกโรงแรมจัดงานแต่งงานอย่างไรให้ถูกใจและคุ้มเงินในกระเป๋า

2017.09.15 2,472

อีกเรื่องที่เป็นที่น่าหนักใจ และสร้างความปวดหัวให้ว่าที่บ่าวสาว ก็คือ เรื่องของสถานที่จัดงานแต่งงาน และการจัดงานแต่งงานในโรงแรมถือว่าเป็นความฝันของบ่าวสาวหลายคู่ เพราะนอกจากจะดูหรูหรา มีความสะดวกสบาย และไม่ต้องเหนื่อยอีกด้วย เพราะที่โรงแรมจะมีคนคอยดูแลงานให้เรา แต่การเลือกโรงแรมให้ถูกใจ เหมาะสมกับงานแต่งงานที่แพลนไว้ และคุ้มเงินในกระเป๋านี่สิ วันนี้ Happy Wedding.Life เลยมีคำแนะนำสำหรับบ่าวสาวมือใหม่ที่กำลังวางแผนจะแต่งงานกัน และตัดสินใจเลือกโรงแรมเป็นสถานที่จัดงาน ถึงวิธีเลือกโรงแรมจัดงานแต่งงานอย่างไรให้ถูกใจและคุ้มเงินในกระเป๋าของคุณมาบอกต่อกันค่ะคลิกดูรายละเอียดที่ The Berkeley Hotel Pratunam


1. งบประมาณต้องตั้งไว้

ก่อนจะเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน ก้ควรที่จะตั้งงบประมาณเอาไว้ในใจก่อนว่าเราจะใช้งบเท่านี้ในการเช่าโรงแรมเพื่อมาจัดงานแต่งงาน เวลาเราไปคุยกับเซลล์ เราจะได้มีราคาต่อรองได้ว่าราคาเท่านี้เราสามารถรับได้ เกินไปกว่านี้รับไม่ได้ เพื่อคุมงบเอาไว้ไม่ให้บานปลายไปกว่านี้ โดยเรื่องหลักๆ ที่ต้องรุ้คือ ค่าอาหารต่อหัว ค่าเช่าสถานที่เพิ่มเติม ค่าจัดงาน After Party ถ้ามีก็ควรประเมินเข้าไปด้วยค่ะ เนื่องจากโรงแรมบางที่จะมีราคา และแพ็กเกจ ที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเตรียมราคาเอาไว้ในใจก่อนที่จะเลือกโรงแรมมาเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานค่ะ


2. ผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย

เมื่อมีการจัดงานแต่งงานขึ้นมา มันไม่ใช่แค่เป็นเพียงเรื่องของบ่าวสาวเท่านั้น  จะทำอะไรก็ต้องดูด้วยว่าพ่อแม่อีกฝ่ายต้องการแบบไหน พ่อแม่เราต้องการแบบไหน เพื่อให้สบายใจ และถูกใจทั้งสองฝ่าย ก็ควรมานั่งคุยกันว่า โรงแรมที่จะเลือกมาเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานต้องการให้เน้นส่วนไหนเป็นพิเศษ  อยากให้มีอะไรบ้าง  ต้องถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยไหม เพราะบางครอบคัวผู้ใหญ่จะเน้นเรื่องเป็นนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อความแน่ใจและความสบายใจของตัวบ่าวสาวเอง ก็ควรที่จะถามเรื่องนี้กับผู้ใหญ่มาด้วยค่ะ


3. จำนวนแขกที่เชิญ

เรื่องของจำนวนแขกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของบ่าวสาวเลยค่ะ ก่อนที่จะจองโรงแรม ควรจะต้องรู้ หรือประมาณจำนวนแขกที่จะมางานแต่งงานเพื่อให้ทราบจำนวนแขกให้ได้ก่อนจะจองโรงแรม เพราะมันต้องดูถึงความสะดวกในการเดินทาง ห้องน้ำเพียงพอใหม สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ  ที่สำคัญมันจะง่ายต่อการเลือกห้องจัดเลี้ยง และรูปแบบการจัดเลี้ยง ว่าจะเลือกแบบไหนดี แต่หากประมาณจำนวนแขกไม่ได้ก็ควรที่จะเลือกการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ แทนการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจำนวนแขกมามากกว่าจำนวนโตีะที่จัดไว้ และบังช่วยเซฟงบไม่ให้บานปลาย แฮปปี้ด้วยกันทั้งสองฝ่ายอีกด้วยค่ะ  คลิกดูรายละเอียดที่ Bliston Suwan Park View


4. ลิสต์รายชื่อโรงแรมที่ชอบ

คราวนี้มาถึงการเลือกโรงแรมเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานกันแล้ว เพื่อให้ได้โรงแรมที่ชอบและถูกใจ บ่าวสาวควรที่จะลิสต์รายชื่อโรงแรมที่ชอบเอาไว้ สัก 5 โรงแรม เรียงลำดับจากความสำคัญของโรงแรม จากมากไปหาน้อย โดยดูจากฤกษ์วันแต่งงานเป็นหลัก ที่สำคัญการเลือกโรงแรมอาาจะต้องคำนึงถึงงบประมาณที่คุณตั้งเอาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นจากต้องการเซฟงบ กลายเป็นเกิดงบที่บานปลายไปเสียอีก


5. ฤกษ์แต่งงาน

พอลิสต์รายชื่อโรงแรมที่ชอบได้แล้ว ก็ควรต้องดูว่าโรงแรม และห้องจัดเลี้ยงที่เราจะจัดงานแต่งงาน มันมีห้องว่างพอดีกับฤกษ์ที่เราได้มาหรือเปล่า โดยการโทรไปสอบถามว่า วันนี้ห้องว่างไหม  ถ้ายังไม่มีคนจองหรือวางมัดจำ ก็เขียนชื่อโรงแรมนี้ใส่ไว้ใน ลิสต์ว่ามีคนจอง หรือยังไม่มี ซึ่งบางทีโรงแรมที่เราชอบ อาจจะมีคนจองห้อง วางมัดจำไปก่อนแล้วก็ได้ค่ะ  หรือบ่าวสาวลองโทรถามวันจัดงานแต่งงานของเรากับโรงแรมก่อนพิจารณาข้ออื่นๆ ก็ได้


6. เปรียบเทียบแพ็กเกจแต่ละโรงแรม

เมื่อได้โรงแรมตามฤกษ์แต่งงานแล้ว ก็ลองติดต่อฝ่ายขายของโรงแรมสอบถามเรื่องแพ็กเกจการจัดงานแต่งงานโดยเรื่องนี้คือสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจของบ่าวสาวเป็นอย่างมาก อยากได้งานแบบไหนลองหาภาพประกอบ หรือเขียนความต้องการเอาไว้ ว่าจะจัดงานให้ออกมาเป็นลักษณะนี้ เพื่อเอาไปให้ฝ่ายขายพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการตัดงานแต่งงานในงบประมาณของคุณได้มากแค่ไหน ที่โรงแรมมีแพ็กเกจครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานไหม อาทิ มีเวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยเรื่องการจัดงาน หรือออแกไนซ์เซอร์มาคอยดูแลงานให้  ในด้านของการจัดเลี้ยง รูปแบบการจัดเลี้ยงเป็นแบบไหน  ราคาต่อคนเท่าไหร่   รวมไปถึงค่าเครื่องดื่ม และ ค่าตกแต่งภายในงาน ถ้าคุณต้องการให้ทางโรงแรมจัดงานให้คุณ สามารถขอรายการสิ่งที่คุณจะได้รับและราคาเหมาจ่าย มีโปรโมชั่นไหม เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจตามความเหมาะสมค่ะ  คลิกดูรายละเอียดที่ Novotel Bangkok Sukhumvit 20


7. ไปดูสถานที่จริง

ขั้นสุดท้ายก่อนจะตัดสินใจจองโรมแรม คือการไปดูสถานที่จัดงานจริง เพื่อดูรูปแบบห้องจัดเลี้ยง ดูโลเคชั่นที่ตั้งของโรงแรม  ดูสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ที่จอดรถ ห้องน้ำ ฯลฯ  โดยที่เราสามารถวาดแปลนคร่าวๆ ไปด้วยเพื่อจะได้เห็นภาพเป็รูปธรรมมากขึ้น มาตรงนี้จะใช้จัดวางอะไร ขนาดเท่าไหร่  การจัดเลี้ยงควรเป็นแบบไหนเพื่อไม่ให้แขกยืนเบียดกันมากเกินไป แม้อาจจะทำให้เสียเวลาไปบ้างแต่มันจะดีต่อการจัดงานแต่งงานของเรา ซึ่งทางโรงแรมจะมีช่วงจัดงาน Wedding Fairเพื่อแนะนำโรงแรม บ่าวสาวสามารถใช้ช่วงเวลานี้เข้าไปดูสถานที่จัดงานแต่งงานจริงได้เลยค่ะ


8. ถูกใจ  รีบจอง

ตรงนี้ถือว่าสำคัญอีกเช่นกัน ถ้าเราไม่รีบจองโรงแรมที่เราหมายตาเอาไว้ อาจจะโดนบ่าวสาวคู่อื่นแย้งไปได้  ซึ่งหากวันแต่งงานได้  โรงแรมสวยชอบ แพ็กเกจงานแต่งงานโอเค ก็จองไว้เลยค่ะ อย่ามัวรีรอ หากยังชั่งใจก็มัดจำเอาไว้ก่อน ยิ่งหากเป็นช่วงหน้าเทศกาลการจัดงานแต่งงาน คุณอาจจะต้องเผื่อเวลาการจัดหาสถานที่จัดงานแต่งงานเอาไว้ด้วยนะคะ  เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไม่ได้สถานที่จัดงานแต่งงานที่ถูกใจนี่เป็นเพียงข้อมูลคำแนะนำดีๆ ที่บ่าวสาวมือใหม่สามารถนำไปใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกโรงแรมเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่ถูกใจ และเหมาะกับรูปแบบของงานแต่งงานที่ต้องการ โดยที่คุ้มค่าเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอนค่ะค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานโดนใจรีวิวโรงแรมโดนใจจากบ่าวสาวรุ่นพี่ : 

รีวิวสถานที่จัดงานแต่งงานสุดหรูระดับ 5 ดาว CENTARA GRAND AT CENTRAL PLAZA LADPRAO BANGKOK พร้อมราคาและของแถมแบบละเอียดยิบ! งานแกรนด์ระดับไหนก็เป็นจริงได้ดั่งใจฝัน

รีวิวอัฟเตอร์ปาร์ตี้ที่ดีที่สุดในกรุงเทพจากเจ้าสาวตัวจริง 2 แบบ 2 สไตล์ กับงานแต่งงานเช้าจรดค่ำที่คุ้มค่าเงินทุกบาทแบบหาที่ไหนไม่ได้ ณ โรงแรม W BANGKOK

เธอทำได้ยังไง! จัดงานแต่งพร้อมเชิญแขก 400 คนในเวลาแค่เดือนเดียว ชาเลนจ์สุดหินที่ GRAND HOWARD ช่วยทำให้เป็นเรื่องกล้วยๆ

รีวิวงานแต่งหรูจากเจ้าสาวคนเก่ง ดูแลเองตั้งแต่พิธีเช้าจรดค่ำกับแขกชาวไทย-ไต้หวันร่วม 400 คน ที่โรงแรมเดอะแกรนด์โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

รวมทุกอย่างให้เธอแล้ว เรื่องเล่าจากเจ้าสาวเลือดมังกร มาแต่ตัวก็แต่งได้เลย ที่โรงแรม SHANGHAI MANSIONบทความที่เกี่ยวข้อง

5,977 0

จะจัดงานแต่งงานทั้งที ต้องมีสไตล์กันหน่อย กับ 7 สถานที่จัดงานสุดคูลที่ไม่อยากคุณมองข้าม

 • wedding venue
5,527 0

[PRO!] 4 โปรโมชั่นแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยง เรือนไทยหรือบ้านและสวน เริ่มต้นแค่ 49,000 บาท!

 • เรือนไทย
 • Thai-Wedding-Ceremony-and-Lunch-Reception
 • house-and-garden
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • save
8,518 0

จัดพิธีหมั้น รดน้ำสังข์ และพิธีสงฆ์แบบประหยัดงบกับ 6 สถานที่จัดงานแต่งบรรยากาศสวย

 • พิธีหมั้น
 • The-Holy-Water-Pouring-Ceremony
 • พิธีสงฆ์
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • save-budget

แนะนำผู้ให้บริการ

17,592 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
46,524 79

Cinnamon Residence

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • โรงแรม
16,162 8

Magiclove House

สมุทรสาคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • เรือนไทย
15,407 3

Pullman Pattaya Hotel G

พัทยา
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • โรงแรม
24,559 5

The Banquet Hall at Nathong

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
31,990 152

Museum Wedding

นครปฐม
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • เรือนไทย


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}