คุยกับเจ้าสาว DIY สาวมั่นที่จัดงานแต่งด้วยตัวเองได้สนุกมาก จนอยากขอจัดอีกซักรอบ

2017.07.09 10,206

"ถ้าทำแล้วไม่สนุก ก็ไม่รู้จะทำไปทำไมนะ"

 

“ไอเดียเริ่มต้นมาจากว่าเราอยากให้งานมันสนุก เพราะจริงๆแล้ว จัดงานแต่งงานเนี่ย มันเปลืองเงินนะ ถ้าไม่สนุก เราจะทำไปทำไม” นี่คือคำพูดจากเจ้าสาวรุ่นพี่ที่จัดงานแต่งงานแบบ DIY เพราะเธอเลือกที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง คุณเต้-จิราภรณ์ วิหวา ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังสือ และหลงรักอะไรก็ตามที่มีความวินเทจอยู่เป็นนิจ

"งานแต่งงานของเราก็เลยไม่มีพิธีอะไรแบบงานคนอื่นเขาเลย"


“ตั้งแต่วางแผน ก็มีภาพในหัวอยู่แล้วค่ะ คือเราไม่อยากจัดงานแต่งงานในโรงแรมหรือห้องจัดเลี้ยง ด้วยความที่เจ้าบ่าว (คุณต๊ะ-จักรพันธุ์ ขวัญมงคล) กับเราบ้าดูหนังมากทั้งคู่ ก็จะมีภาพงาน outdoor ในสวน กับคอนเสิร์ตเล็กๆ มุมนึงอยู่ในความคิดของเรา สิ่งที่เหลือก็คือการไปโน้มน้าวให้ผู้ใหญ่เชื่อเรา ว่าอยากทำแบบนี้ งานแต่งงานของเราก็เลยไม่มีพิธีอะไรแบบงานคนอื่นเขาเลย”

 
“พอไปดูสถานที่แล้ว มันสวยจนไม่แคร์แขกแล้วอะ เลยกางปฎิทินแล้วจิ้มวันที่เลย

ซึ่งพอเป็นงานแต่งในห้องสมุด ธีมงานก็มา การ์ดเชิญ ของชำร่วย ครบเลย”

 

“ถ้าพูดถึงเวลาเตรียมงาน จริงๆใช้เวลาแค่ 3 เดือน ซึ่งก็คือวันที่ได้สถานที่ เป็นห้องสมุด เนียลสัน เฮส์ ซึ่งตอนแรกก็กะจะไม่เอาที่นี่แล้ว เพราะเสาร์-อาทิตย์เค้าให้จัดงานแต่งงานได้แค่ช่วงกลางคืน หรือไม่ก็ต้องเป็นวันจันทร์ไปเลย แต่พอไปดูสถานที่แล้ว มันสวยจนไม่แคร์แขกแล้วอะ เลยกางปฎิทินแล้วจิ้มวันที่เลย”สวนสวยๆ ของห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ห้องสมุดที่ไม่งดใช้เสียง


“โชคดีที่เดือนธันวาปีนั้น มีวันจันทร์เป็นวันหยุดชดเชย เพื่อนๆก็น่าจะมากันได้ ซึ่งพอได้สถานที่จัดงานแต่งงานแล้ว ก็เหมือนได้ทุกอย่าง ไอเดียการ์ดเชิญ ก็ใช้แบบฟอร์มบัตรยืมหนังสือ แล้วใส่ชื่อเราสองคนเป็นชื่อผู้แต่ง ของชำร่วยก็ทำเป็นหนังสืองานแต่ง ซึ่งเป็นการมิกซ์ข้อเขียนของเราสองคน ธีมงานก็คือ ‘The Songs We Read’ ซึ่งมาจากพาร์ทนึงของพี่ต๊ะ ที่เป็นนักวิจารณ์เพลงด้วย มันก็ทวิสต์ดีที่ห้องสมุดคราวนี้มันจะไม่เงียบอีกต่อไป ไม่ต้องงดใช้เสียง เพราะจะมีดนตรีเล่น เปิดเพลงรักกัน”

 
ต้นฉบับแผนที่มางานตัวอย่างการ์ดเชิญในธีมห้องสมุดได้ข่าวว่าเจ้าสาวตัดชุดแต่งงานเอง?

 “เราชอบไปร้านวินเทจ แล้วจะเห็นชุดแต่งงานสวยๆอยู่บ่อยๆ เลยฝังใจมาตลอดว่าอยากได้ชุดแต่งงานแบบนั้น แต่พอต้องการจริงๆ มันดันหาแบบยุค 60s-70s หรือสไตล์โบฮีเมียนไม่ได้เลย พอมาเจอชุดนี้ ตอนแรกไม่ชอบแบบ แต่ชอบดีเทลของมัน แต่ก็กลัวว่าหาต่อไปก็จะไม่เจอ เลยตัดสินใจซื้อในราคา 19,000 บาท แต่ก็พบว่ามันเทอะทะ แถมร้อนเกินไป สำหรับงานเอาท์ดอร์คุณเต้ ในชุดวินเทจราคา 19,000 บาท“ก็เลยไปซื้อผ้าลินินมา ตอนแรกจะไปให้ร้านตัดเสื้อตัด แต่ป้าทำสีหน้าเหมือนว่าค่าตัดชั้นแพงกว่าผ้าเธออีกนะ เลยแค้นใจค่ะ ตัดเองซะเลย แต่พอตัดออกมาแล้วมันเหมือนชุดนอนมาก (หัวเราะ) ก็เลยหยิบผ้ายีนส์เหลือๆในบ้านมาตัดแบบง่ายๆ แล้วปักลายให้มันพิเศษหน่อย เอาไว้ใส่เล่นๆ เป็นชุดอัฟเตอร์ปาร์ตี้ ซึ่งจริงๆงานเริ่มสี่โมง เราก็อัฟเตอร์ปาร์ตี้ตั้งแต่หกโมงแล้ว เพราะทนร้อนไม่ไหว”

 


เดรสยีนส์เปิดไหล่ฝีมือเจ้าสาวเองใช้เวลาปักแค่ 2 อาทิตย์ก่อนวันงานพร็อพก็งานฝีมือเจ้าบ่าว ใช้ลายมือคัดตอนตอนหนึ่ง

จากหนังสือที่เราสองคนชอบ และเป็นที่มาของการคบกันลงไป

 

พร็อพในงานมันเกิดจากการแก้ปัญหาค่ะ จากสถานที่ที่มี เราจัดให้ผู้ใหญ่นั่งในห้องกระจกแล้วฝั่งด้านนอกจะเป็นเวทีด้วย เลยอยากแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน เลยต้องหาอะไรมากั้น ง่ายสุดที่นึกออกก็คือผ้าม่าน แต่ก็ต้องใช้ผ้าดิบที่หนาหน่อย ซึ่งถ้าแขวนไปทื่อๆ มันก็ดูกงเต็ก เลยมาสรุปที่ใช้ลายมือคัดตอนหนึ่งจากหนังสือที่เราสองคนชอบ และเป็นที่มาของการคบกันลงไป ก็ใช้พี่ต๊ะ (เจ้าบ่าว) เขียนระหว่างที่เรานั่งปักชุดที่ตัดเอง มีความงานกีฬาสีนิดนึง (หัวเราะ)เจ้าบ่าวกำลังตั้งใจเขียนฉากหลังเวที


 

เสร็จทันเช้าวันงานพอดิบพอดีดอกไม้ก็ขับรถไปเหมากันมาเอง ซื้อชั้นอิเกียมาวาง แล้วก็เอาต้นไม้มาใส่ให้เต็ม

 

“เห็นราคาจัดดอกไม้งานแต่งงานแล้วรู้สึกว่าแพงมากเลย 50,000 บาทคืออะไร พี่ต๊ะก็เลยขับรถไปปากคลองตลาด แล้วก็เหมาดอกไม้มา ต้นไม้ก็ไปยกมาจากจตุจักร แล้วใช้วิธีถมๆเอา เพราะเราก็ไม่มีทักษะการจัดดอกไม้ขนาดนั้น เลยไปซื้อชั้นอิเกียมาวาง แล้วก็เอาต้นไม้มาใส่ให้เต็ม ง่ายดี บวกกับพื้นที่ก็เป็นสวนด้วย เลยไม่ต้องการอะไรมาก แค่มีของตกแต่งนิดหน่อยก็พอละค่ะ”

 


ไปเหมาดอกไม้-ต้นไม้กันมาก่อนวันงานใครชอบใจก็ยกกลับบ้านได้เลย"อาหารฝืมือแม่และน้า เสียบบาร์บีคิวกันตั้งแต่เย็นก่อนวันงาน จนถึงเช้าเลยมั้ง"

 

“โชคดีที่แม่กับน้ามีทักษะเรื่องนี้สูง ก็เลยให้เค้าทำให้ มีบาร์บีคิว เพราะอยากได้ฟีลเป็นงานปาร์ตี้สนุกๆ ซึ่งก็ได้ทดลองสูตรเรียบร้อยว่าอร่อยชัวร์ แล้วก็เกณฑ์เพื่อนๆสมัยมัธยมมาช่วยกันเสียบไม้ตั้งแต่เย็นก่อนวันงาน เสียบกันจนถึงเช้าเลยมั้ง แล้วก็มีสลัด อ้อ ไปสั่งข้าวหุงกับมะเขือเทศ (nasi tomato ข้าวหุงกับเครื่องเทศและมะเขือเทศแบบอินโดนีเซีย) เผื่อคนอยากทานอะไรอิ่มๆ แล้วก็มีคัพเค้กกับผลไม้ให้หยิบกินง่ายๆ”มีแตงโมเสียบไม้ไว้ดับร้อน“แล้วก็สั่งเบียร์สดมาสามถัง แต่เพื่อนๆ เรียกร้องความเมากันสูงมาก พอดีไปได้สูตรสาโทมา ตอนแรกกะว่าลองทำขำๆ ใครจะกินก็กิน แต่มันดันได้เยอะมาก ซึ่งพอเบียร์หมดทุกคนก็แห่กันมากินสาโท ปรากฎว่าทุกคนชอบนะ ดีใจ สาโทกลายเป็นพระเอกของงานที่ร่ำลือกันอยู่นาน" สาโทพร้อมเสิร์ฟมีการตามหารูปพรีเวดดิ้งที่ห้ามกระพริบตา?

“รู้สึกว่าต้องเขินมากแน่ๆ ถ้าให้ไปใส่ชุดฮันบก เอามือแตะอกเจ้าบ่าวน่ะ แล้วเราเคยไปถ่ายรูปขาวดำเล่นๆ ที่ร้านเก่าๆร้านนึง แล้วรู้สึกว่ามีโมเมนต์บางอย่างที่น่ารักดี”


พี่เต้ เจ้าสาว DIY คนเก่งของเรา กำลังพูดถึงวินาทีที่ช่างภาพมาจัดเสื้อผ้า สั่งให้เอียงหน้านิด หมุนหน้าหน่อย กับเวลาที่ห้ามกระพริบตาตอนกดชัตเตอร์ “มันมีมวลบางอย่างที่เราชอบ ก็เลยไปตระเวนหา จนเจอที่ร้านฉายาเฉลิมกรุง เค้ายังถ่ายรูปด้วยฟิล์มขาวดำ ทำให้ได้รูปพรีเวดดิ้งรูปนี้มา 1 รูป อย่างน้อยๆ ก็มีไว้ให้ลูกหลานดูตอนแก่ๆ”ที่ฉายาเฉลิมกรุง ยังมีบริการถ่ายรูปด้วยฟิล์มอยู่ขอให้ช่างภาพถ่ายให้ด้วยไอโฟนในที่สุดก็ได้ภาพพรีเวดดิ้งแบบวินเทจมาชื่นชม


 

"มีทั้งพี่ต้าร์-พาราด็อกซ์,  พี่ทวน-เดย์ทริปเปอร์  

พี่ๆ สครับบ์, วงภูมิจิต, วง Vinegar Syndrome มาเล่นให้"

 

วงดนตรีพี่ต๊ะไปขอเพื่อนๆ ที่รู้จักกันมาช่วยเล่นเพลงที่อยู่ในหนังสืองานแต่งของเรา มีทั้งมีทั้งพี่ต้าร์-พาราด็อกซ์  พี่ทวน-เดย์ทริปเปอร์  พี่ๆ สครับบ์ วงภูมิจิต วง Vinegar Syndrome ทุกคนน่ารักมาก ให้มาเล่นคนละเพลงเขาก็มา คือเราคิดว่านั่งรถมางานเราน่าจะใช้เวลานานกว่าอยู่บนเวทีอีก แต่นั่นเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของงาน เพราะเราไม่มีพรีเซนเทชั่น ก็คิดว่าคงเขินอีกอะแหละถ้าต้องทำอะไรแบบนั้น เลยใช้เวทีให้เราสองคนได้เล่าเรื่องของกันและกัน สลับกับเพลงที่ศิลปินเล่น กลายเป็นพรีเซนเทชั่นในแบบของเราเอง”พี่ต้าร์ - นักร้องนำวงพาราด็อกซ์พี่บอล-พี่เมื่อย วงสครับคอนเสิร์ตเล็กๆของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว"จริงๆก็เหนื่อยมากนะ แต่นั่นแหละ มันเริ่มด้วยความสนุก เราก็สนุกที่จะทำ"

 

ทั้งที่มีเวลาเตรียมงานไม่มาก แต่เจ้าสาว DIY ของเราก็ยังยืนยันจะลงมือทำเองแทบจะทุกอย่าง จนกระทั่งสัปดาห์ท้ายๆก่อนถึงวันงาน “คือช่วงระหว่างสัปดาห์สุดท้าย พี่ต๊ะย้ายมาอยู่ที่บ้านเพื่อจะเตรียมงานเนี่ยแหละ กลางวันก็ไปทำงานนะ ตอนเย็นก็มานั่งเตรียมงาน ทุกคนในบ้าน เพื่อนๆ น้องๆ มาช่วยกันหมด แต่นั่นแหละ มันเริ่มด้วยความสนุก เราก็สนุกที่จะทำ”

“จริงๆ ก็เหนื่อยมากนะ แต่ว่ารู้สึกสนุกดี ที่ได้รวมเพื่อนๆ จากทุกๆ ที่มาไว้ด้วยกัน และมันก็เป็นโมเมนต์ที่ได้ใช้คำว่าขอบคุณมากที่สุดในชีวิตแล้ว ทั้งสนุก ทั้งดี ถ้าจัดได้อีกรอบ ก็อยากทำอีกนะ สนุก” (หัวเราะ)

 
ขอบคุณทุกคนที่มาสนุกกันนะของ DIY ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวทำเอง

 • ชุดอัฟเตอร์ปาร์ตี้เจ้าสาว ใช้ของที่มีอยู่แล้วในบ้าน ไม่เสียเงิน
 • การ์ดเชิญ-ของชำร่วย 30,000 บาท
 • พร็อพตกแต่งสถานที่ ดอกไม้ ต้นไม้ 5000 บาท
 • อาหารและเครื่องดื่ม 35,000-40,000 บาท


ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

 • ค่าเช่าสถานที่ 30,000 บาท
 • ชุดเจ้าบ่าว-เจ้าสาว 30,000 บาท

*เนื่องจากสถานที่ไม่มีไฟให้จึงให้ออแกไนซ์เข้ามาดูแลเรื่องเครื่องปั่นไฟ ไฟฟ้าและเครื่องเสียงต่างหากอีก 100,000 บาทเป็นงานแต่งงานที่อบอุ่น และเป็นกันเอง จากความทุ่มเทของเจ้าสาว (บวกเรี่ยวแรงจากเจ้าบ่าว) ที่เห็นได้ชัดเลยว่า หลอมรวมขึ้นมาด้วยความรัก ทั้งจากคุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง และพี่น้องในแวดวงที่รู้จักกัน ต่างก็ลงแรงร่วมใจกันเต็มที่ จนได้งานแต่งงานเล็กๆ ที่สนุก และน่ารัก เป็นดั่งของขวัญให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวคู่นี้ ก่อนจะจูงมือกันก้าวผ่านสู่อีกขั้นที่สำคัญของชีวิต เคียงข้างกันตลอดไป


ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊คคุณเต้-คุณต๊ะ และเพื่อนๆของเจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกท่านค่ะ


ค้นหาสถานที่จัดงานแต่งงานในสวนอ่านบทสัมภาษณ์อื่นๆบทความที่เกี่ยวข้อง

2,121 0

คุยกับเจ้าสาวสุดสตรองจัดงานแต่งในสวนเอง ปัญหาจุกจิกเยอะเล่นเอาเหนื่อย แต่จบแฮปปี้

 • แต่งงาน
 • งานแต่งงาน
 • จัดงานแต่งงาน
 • problem
 • เตรียมงาน
7,478 0

รีวิวงานแต่งงานฤกษ์สะดวก แต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงแบบไทย ๆ แล้วรวมเพื่อนไปปาร์ตี้ที่หาดเจ้าสำราญ

 • ชุดแต่งงาน
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • ของชำร่วย
 • การ์ดแต่งงาน
6,869 4

รีวิวงานแต่งงานตามใจฉัน เจ้าสาวเตรียมงานเองตั้งแต่ต้นจนจบ เล่นเอางบบานปลาย แต่จบสวยและแขกประทับใจ

 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่งงาน
 • พิธีแต่งงาน

แนะนำผู้ให้บริการ

10,349 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
113,384 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
17,175 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,947 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
67,539 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
44,821 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}