รีวิวจากเจ้าสาวนักวางแผน จัดงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงครบถ้วนพิธีไทย งานจบงบไม่บานปลายทุกคนแฮปปี้

2018.12.17 9,199

การตัดสินใจเลือกจัดงานแต่งงานเอง จำเป็นที่จะต้องแพลนงานเอาไว้ล่วงหน้า เหมือนบ่าวสาวรุ่นพี่ “คุณฝ้าย – วนิดา สายทอง” กับ “คุณต๋อง - นิวัฒน์ กันเมียน” ที่เลือกจะจัดงานแต่งงานเอง โดยสิ่งที่เลือกมาจะต้องดี และเซฟเงินไปได้ในตัว โดยทางคุณฝ้ายจะมีวิธีการเตรียมจัดงานแต่งงานอย่างไรนั้น วันนี้ Happy Wedding.Life ขอแชร์ประสบการณ์ตรงจากเจ้าสาวรุ่นพี่คนเก่ง “คุณฝ้าย” ในการเตรียมงานแต่งงาน และเทคนิคการเซฟงบประมาณการจัดงานแต่งงาน แต่งานออกมาอย่างเพอร์เฟค ทุกคนแฮปปี้มาเป็นแนวทางกันค่ะ  คุณฝ้าย – วนิดา สายทอง” กับ “คุณต๋อง - นิวัฒน์ กันเมียน”


จองคิวช่างภาพ

คุณฝ้าย : เราใช้เวลาเตรียมการจัดงานแต่งงานเป็นเวลา 9 เดือน เริ่มจากการข้อมูลจากเว็บไซต์ก่อนแล้วเข้าไปดูพันทิปว่าคนอื่นพูดอะไรยังไง อันดับแรกที่เราเตรียมคือเรื่องของช่างภาพ เพราะประสบการณ์จากเพื่อนบอกว่าภาพถ่ายจะเป็นสิ่งที่เก็บความทรงจำของเราเอาไว้ เลยเลือกที่จะจองช่างภาพเป็นอันดับแรกก็ได้ที่ Panisto เป็นผู้ดูแลด้านการถ่ายภาพให้ โดยเราเลือกซื้อแบบแพ็คเกจรวมวิดีโอพรีเซนเทชั่นแล้วขอต่อราคา โดยถ่ายภาพวันแต่งงานราคา 75,000 บาท แต่วันพรีเวดดิ้ง 25,000 บาท แต่ถ้าจ่ายแยกประมาณ 160,000-170,000 บาท ซึ่งถ้าซื้อแบบจ่ายแยกจะแพงกว่า แล้วถามว่าปรับเปลี่ยนอะไรได้ไหม เพราะเราจ่ายไปแล้วก็ต้องได้ในสิ่งที่ดีที่สุดซึ่งเป็นเทคนิคในการเซฟคอร์สของเราภาพแกลลอรี่งานแต่งงาน

ชุดแต่งงาน

คุณฝ้าย : เรื่องชุดแต่งงานไปเห็นของ Smile in love ในเว็บก่อน ชอบชุดไทยนุ่งสดเป็นอันดับแรก เพราะอยากแต่งงานในเรือนไทย เลยเลือกชุดจากที่นี่ โดยที่เราเลือกซื้อเป็นแพ็คเกจเช่นกัน โดยแพ็คเกจที่ซื้อจะรวมช่างแต่งหน้าทำผมวันจริง รวมพรีเวดดิ้งงานแต่งงาน ประมาณ 80,000 กว่าบาท แต่ถ้าจ่ายแยกก็จะแพงกว่า แต่เราเลือกที่จะไม่เอาช่างภาพแล้วขอลดราคา แล้วปรับเปลี่ยนเป็นกรอบรูปไซต์ใหญ่ให้ 30x40 จำนวน 2 ภาพ พร้อมทำเป็นวิดีโอเลือกเพลงใส่ให้ โดยธีมงานของเราจะเน้นสีชมพู ในช่วงพิธีไทยช่วงเช้าจะใส่ชุดไทยนุ่งสดสีกลีบบัวของ smile in love ช่วงเลี้ยงฉลองมงคลสมรสชุดราตรีเจ้าสาวจะเป็นเกาะอก แต่ด้วยเป็นงานเลี้ยงกลางวัน ก็เลยขอเสริมเป็นการติดโบว์ที่ตัวชุดเพิ่มมา ซึ่งขออะไรไปเขาก็ให้ตามอย่างที่ต้องการชุดไทยนุ่งสด


ชุดบ่าวสาวงานฉลองมงคลสมรส


สถานที่จัดงานแต่งงาน

คุณฝ้าย : สำหรับสถานที่จัดงานแต่งงานเราได้แพลนไว้แต่แรกแล้วว่าถ้าแต่งงานจะเลือกเรือนไทยสักที่หนึ่ง โดยที่เราตระเวนหาประมาณ 5 ที่ สถานที่ไหนน่าสนใจจะดูหมดเลย โดยสถานที่ที่เราไปดูจะเป็นการให้เช่าสถานที่อย่างเดียว แล้วใต้ถุนข้างล่างไม่มีแอร์ พอมาเจอที่เรือนไทยเบญจรงค์มีสิ่งที่เราต้องการเลยเลือกเรือนไทยเบญจรงค์นี้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน ซึ่งรวมทุกอย่างเบ็ดเสร็จในที่เดียว ทั้งออแกไนซ์งาน การจัดเลี้ยง ดูแลเรื่องพิธีไทย เราเลือกแพ็คเกจพรีเมียม ที่จะรวมขบวนขันหมากจบครบเลย ซึ่งในแพ็คเกจทางเรือนไทยจะมีช่างภาพมาให้ด้วย 2 คน พร้อมช่างแต่งหน้าให้ด้วยในวันจริง และมีถ่ายพรีเวดดิ้งด้วย แต่เราเปลี่ยนไม่เอาพรีเวดดิ้ง เลือกที่จะเอาชุดเพื่อนเจ้าสาว แล้วก็แต่งหน้าทำผมให้แม่เราแทน สำหรับพิธีกรจะจ้างเองต่างหาก การแพลนที่นั่งก็จะกำหนดเองทั้งหมดเรือนไทยเบญจรงค์


ตั่งรดน้ำสังข์


ห้องประกอบพิธีสงฆ์


ด้านการทำงานของเรือนไทยเบญจรงค์ที่นี่เขามีออแกไนซ์ให้มาช่วย 2 คน ซึ่งมืออาชีพมากเขาจะไม่ทำให้ตกหล่นเลย ออแกไนซ์ 1คนจะคอยจัดแขกที่มาร่วมงานนั่งให้เต็มโต๊ะ อีกคนจะคอยมองว่าต้องเปิดโต๊ะนั่งใหม่ไหม ถ้าคนไม่ได้เยอะก็ไม่ต้องรันโต๊ะใหม่ โต๊ะเสริมมีแค่โต๊ะเดียวคือให้ช่างภาพ ซึ่งทุกคนก็ชมว่าไม่ต้องทำอะไรเลย มาแต่ตัวจริงๆ เขาเตรียมให้หมด ทั้งขันหมาก ต้นกล้วย ต้นอ้อย โดยเขาจะมาซ้อมกับเราไว้ก่อนว่าใครต้องทำอะไร มีนายพิธีให้เราด้วย รวมอยู่ในแพ็กเกจหมดเลย มีนางรำ มีกลองยาวให้หมด เขาบอกว่าขันหมาก 24 ชุด เตรียมแค่ญาติถือ พี่บอกว่าเน้นพิธีไทยๆ 6 โมงเช้าไหว้ศาลตายาย เขาก็เป๊ะมาก”

 
ตกแต่งอย่างสวยงาม


การ์ดงานแต่งงาน และของชำร่วย

คุณฝ้าย : เราทำการออกแบบเอง จะเป็นสมุดบัญชีออมทรัพย์ เหมือนบัญชีฝากประจำตลอดชีวิต เพราะเราทำงานแบงค์ด้วยกันทั้งคู่ โชคดีที่เพื่อนแฟนเขาดีไซน์ให้เรา ด้านกล่องสินสอดกับสมุดเราจะไม่เหมือนใคร เป็นสมุดที่มีรูปโปสเตอร์เรา ส่วนกล่องใส่แหวนจะสั่งทำพิเศษ ปักวันเดือนปีที่แต่งงานรวมถึงชื่อลงไป โดยร้านที่ทำก็ไปสรรหาในเว็บเอา จ่ายเงินให้เขาก่อน แล้วก็วัดดวงให้เขาส่งมาให้ โชคดีว่าทำออกมาได้สวย ส่งรูปไปให้แล้วก็จ่ายเงินผ่านเว็บ เราทำแบบเนิ่นๆ หมดเลย งานแต่งงานเดือนมีนาคม จัดถ่ายพรีเวดดิ้งตั้งแต่ธันวาคม สำหรับของชำร่วยเราไม่ได้เน้นมาก เน้นแค่ว่าถ่ายรูปออกมาสวย ของชำร่วยจะเป็นช้อนกับส้อม เน้นใช้งานได้ เป็นช้อนชงกาแฟกับส้อมเล็กๆ ที่ไว้กินผลไม้ กล่องสีชมพูผูกโบว์สีทอง เราเน้นว่ากล้องจับแล้วถ่ายรูปมาสวย”

 


การ์ดงานแต่งงาน


ของชำร่วยงานแต่งงาน


ของรับไหว้


จัดงานแต่งแบบพิธีไทย

คุณฝ้าย : เราเลือกจัดงานตามประเพณีไทยแบบไทยแท้จริงๆ พิธีการตามลำดับขั้นตอน ตั้งแต่พิธีสงฆ์ แห่ขันหมาก รดน้ำสังข์ พิธีส่งตัวโดยใช้สถานที่คือเรือนไทยทั้งหมด มีคนที่อายุยืน คบกันนานมาช่วยทำพิธีให้ แม้ว่าเราจะเป็นคนต่างจังหวัดแต่ก็ไม่ได้จัดงานที่ต่างจังหวัดเลือกที่จะจัดงานในกทม. อย่างเดียวเป็นแบบแต่งงานเช้าเลี้ยงเที่ยงในเรือนไทย

 


ไหว้ศาล


พิธีสงฆ์


ยกขันหมาก


สวมแหวนหมั้น


รดน้ำสังข์


ส่งตัวเข้าหอ
แขกจากต่างจังหวัดมาร่วมงานจัดการยังไง

คุณฝ้าย : เราเป็นคนต่างจังหวัดเข้ามาทำงานที่กทม. ครอบครัว ญาติพี่น้องก็ต้องมาจากต่างจังหวัด โดยเราจะทำการจองที่พักให้สำหรับใครที่จะมางานซึ่งต้องถามให้แน่ใจมาใครจะมาบ้าง จำนวนกี่คน เพื่อให้เราได้จองสถานที่ให้ได้ จองโรงแรมให้เพื่อนมหาวิทยาลัยอยู่ ตามมาด้วยได้บ้านเช่าจากเจ้าของเรือนไทยซึ่งเขามีบ้านให้เช่า 4 ชั้น มีห้องน้ำ ห้องครัวจะแยกหมด เราก็ให้ญาติเรา 2 ชั้น ชั้นหนึ่งญาติเรา ชั้นหนึ่งญาติแฟน ชั้นที่ 3 จะเป็นเพื่อนมัธยมฯ

 


เพื่อนเจ้าสาว
แพลนงานแต่งงาน 9 เดือน เริ่มจากอะไร

คุณฝ้าย : เมื่อวางกำหนดไว้แล้วว่าจะจัดงานแต่งงาน อย่างแรกคือจองช่างภาพให้ได้ก่อน แล้วก็มาถามมาหาเรื่องสถานที่จัดงานแต่งงานว่าว่างวันไหนพอได้วันว่างของเรือนไทยก็เลือกวันแต่งงานจากวันว่างของเรือนไทยเลยและประจวบเหมาะเป็นวันที่ฤกษ์ดีเดือนมีนาคม ต่อมาเป็นร้านแต่งหน้าทำผม พรีเวดดิ้งเดือนธันวาคม ทำการ์ดงานแต่งงาน และหาของชำร่วย ของรับไหว้เป็นผ้าแพรกล่องสีเงินกับสีทอง  ซึ่งเตรียมทุกอย่างก่อนวันแต่งงาน พอมาถึงวันก่อนแต่งงานก็ไม่ต้องเตรียมไรแล้ว

 


ตัดเค้กแต่งงาน


ฝากถึงบ่าวสาวที่ต้องเตรียมงาน

คุณฝ้าย : อยากให้รู้จุดมุ่งหมายของตัวเองก่อน ไม่ต้องไปจัดเปลืองมาก สุดท้ายแล้วมันจะไม่เหลืออะไรเลย คือเอาที่เราพอไหว ถ้าหมดหน้าตักก็หมดไป แต่เราไม่มีหนี้ติดตัวก็พอ การเตรียมงานแต่งงานอยากให้เปรียบเทียบหลายๆ ที่ ลองต่อราคา โดยเราไม่ต้องไปฟังใคร อยากได้แบบไหนก็จัด แต่ถ้าจ้างทั้งทีอยากให้เน้นเป็นมืออาชีพ อย่างเช่น พิธีกรงานแต่งงานที่จ้างมา เขาหัวไวงานก็ลื่นไหลมาก ถ้าไม่มืออาชีพจำทำให้เราเสียเวลาแพลนงานไปด้วย ก็ให้ลองเปรียบเทียบราคาหลายๆ ที่ เข้าไปดูพันทิปว่าคนอื่นเขาพูดยังไง หาข้อมูลเยอะๆ แต่ส่วนใหญ่แฟนเราไม่เรื่องมาก ไม่เคยทะเลาะกันเลย ถ้าเราบอกว่าใช่ก็คือเราคิดแล้ว เงินทุกบาททุกสตางค์เปรียบเทียบหมด อันนี้คุ้ม อันนี้สวย อันนี้เหมาะกับราคาที่เขาเสนอมาไหม อันไหนเราชอบก็จะเก็บไว้แล้วไปให้หน้างานดูว่าทำให้เราได้ไหมอีกที


การแต่งงานควรแพลนงานสักกี่เดือน

คุณฝ้าย : ตอนแรกคิดว่าดาราเวอร์หรือเปล่าที่แพลนงานมา 1 ปี พอมาจัดเองมันฉุกละหุก ทุกอย่างสำคัญหมด เราว่าควรแพลนงานประมาณ 1 ปี ทุกอย่างจะเพอร์เฟ็ค ซึ่งตอนแรกคิดว่า 6 เดือนก็พอ แต่มาจัดจริงๆ การที่เราทั้งคู่ต่างไม่เคยแต่งงาน เพื่อให้งานแต่งงานออกมาดี การแพลนเป็นอะไรที่ดีที่สุด จะมีความผิดพลาดที่น้อยที่สุด เราจะไม่ต้องมานั่งเสียดายว่าทำไมเราไม่ทำแบบนี้ เราพูดกับทุกคนว่าทำให้ดีที่สุด อันไหนพลาดคือปล่อย อันไหนควบคุมไม่ได้คือปล่อย บอกเลยว่าไม่เป็นไร พองานเสร็จทุกคนก็ยิ้ม แฮปปี้ทุกคนโยนดอกไม้
ขอขอบคุณ : เรื่อง : คุณฝ้าย – วนิดา สายทอง (เจ้าสาว) , ภาพ : Panisto , ชุดแต่งงาน : Smile in love wedding studio , 

สถานที่ : เรือนไทยเบญจรงค์


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มเติมได้ที่นี่


รีวิวจากเจ้าสาวรุ่นพี่ที่จัดงานแต่งงานเอง : 

สุดเก๋!! รีวิวพิธีแต่งงานแบบคริสต์ ทำเองทุกอย่าง ไม่จ้างออแกไนซ์ มีแต่ต้นไม้ก็ชิคได้

แชร์ประสบการณ์ตรงทุกขั้นตอนพิธีการไทยผสมจีนจากเจ้าสาวรุ่นพี่จัดงานแต่งเองแบบ Outdoor แสนอบอุ่น

เปิดใจเจ้าสาว2018 กับการจัดงานแต่งเองแบบเซฟงบให้ไม่เหนื่อย ไม่เยอะ แต่น่ารักและอบอุ่นมาก

รีวิวบ่าวสาวคนเก่งจัดงานแต่งงานที่บ้านต่างจังหวัดเอง ด้วยคอนเซ็ปต์ความเรียบง่ายคือความสมบูรณ์แบบ

เปิดใจครูก๊อง ศุษณะ กับประสบการณ์การถ่ายพรีเวดดิ้งที่แสนประหยัดและประทับใจในต่างแดนบทความที่เกี่ยวข้อง

2,759 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
12,242 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
10,878 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

9,991 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
112,087 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
16,289 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,724 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
66,111 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
43,236 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}