รีวิวปาร์ตี้งานแต่งธีม "English Garden" ที่เจ้าบ่าว DIY ทุกอย่างตั้งแต่การ์ด เมนูอาหาร จนถึงแบ็กดรอป และเจ้าสาวยังออกแบบชุดแต่งงานเองด้วย!

2019.01.20 8,292

“เจ้าบ่าวไปซื้อดอกไม้จากปากคลองตลาดมาจัดแบ็กดรอปเอง, เจ้าสาวออกแบบชุดแต่งงานเอง, สูทเจ้าบ่าวได้จากร้านเสื้อมือสองคืนก่อนวันงาน!” เรื่องสนุกๆ ของคุณเอกและคุณตุ๊ก บ่าวสาวที่อยากเชิญเพื่อนสนิท มิตรสหายมาล้อมวง สังสรรค์ กินอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศอบอุ่นๆ สไตล์ English Garden บอกเลยว่า กว่าจะออกมาเป็นปาร์ตี้งานแต่งที่ดูเรียบง่ายขนาดนี้ มีดีเทลที่คิดอย่างละเอียดทุกขั้นตอน HappyWedding.life จะพาคุณไปลงดีเทลแบบ Step by Step ถ้าคุณเป็นบ่าวสาวที่กำลังคิดอยากจะจัดงานแต่งเล็กๆ ในร้านอาหารอยู่แล้ว รับรองว่า รีวิวนี้ต้องเป็นประโยชน์มากแน่ๆ ค่ะ


คุณเอกและคุณตุ๊ก

Step 1 คิดคอนเซปต์ 

เอก “เรามีแนวคิดเหมือนกันคือไม่ชอบงานที่ยุ่งยาก พิธีเยอะ ไม่อยากให้แขกมางานแล้วไม่เอ็นจอย เลยคุยกันว่างานของเราต้องเป็นงานที่ไร้ซึ่งพิธีการ ดังนั้นงานวันนั้นควรเป็นปาร์ตี้  เราไม่จ้างออแกไนเซอร์เพราะมองว่ามันไม่ใช่งานแต่งที่รันคิวอะไรตามสเต็ป เลยจัดงานเองทั้งหมด ด้วยความที่ผม มีพื้นฐานด้านการจัดเลี้ยงอยู่แล้ว ก็เลยง่ายหน่อย” 


เพื่อนๆ พร้อมใจกันแต่งตัวสไตล์อังกฤษ์ เหมือนมางาน Garden Party


บรรยากาศภายในงาน


Step 2 เลือกสถานที่ 

ตุ๊ก "เราเลือกร้าน PATAPlantation เพราะชอบการตกแต่งของร้าน จริงๆ ชอบร้านนี้มาตั้งแต่ก่อนเจอพี่เอกแล้ว คิดว่าถ้าแต่งงานก็จะแต่งที่นี่ ตอนนั้นรอแค่หาผู้ชายเท่านั้นแหละ (หัวเราะ) คือเราคิดไว้อยู่แล้วว่า ถ้าจัดงานแต่งจะจัดแบบเรียบง่าย ไม่ต้องยุ่งยาก แค่ชวนคนสนิทๆ มานั่งกินข้าวกัน อีกอย่างอาหารร้านนี้อร่อยด้วยค่ะ” 


แค่เลือกสถานที่ให้สวยก็เซฟงบค่าตกแต่งไปได้เยอะ

เอก “ผมว่าอาหารมีส่วนสำคัญต่อบรรยากาศ เราถูกสอนมาว่า เลี้ยงเขาแล้วอย่าให้เขาด่าตามหลัง เสียตังค์แล้วต้องให้เขาชม ราคาอาจจะไม่ได้ถูกมาก เพราะเราปิดร้าน ราคาต่อหัว 1,210 บาท แต่อาหารอร่อย แขกแฮปปี้ และตอนที่ตุ๊กพามาดูร้านผมคิดในใจ ร้านเข้าทางเราเลย เพราะเรามีประสบการณ์ด้านการจัดดอกไม้ ก็เลยตั้งใจจะจัดดอกไม้เอง ตกแต่งตกโต๊ะอาหารเอง มุมต่างๆ ในงานของเรา รวมถึงเรื่องการจัดเลี้ยงก็บอกทางร้านว่าขอดูแลเอง ไม่ว่าจะเป็นสเต็ปการเสิร์ฟอาหาร และเมนูอาหาร”


คุณเอกลงมาดูดีเทลการจัดโต๊ะอาหารด้วยตัวเอง


เมนูสำหรับมุม High Tea ที่เจ้าบ่าวเลือกเอง 

Step 3 ลงดีเทลการตกแต่ง 

เอก “ผมเป็นคนชอบสวนสไตล์อังกฤษ คือที่อังกฤษทุกปีเขาจะมีงานเลี้ยงราชวงศ์ Royal Garden Party หน้าพระราชวังบังกิงแฮม เลยกลายมาเป็นไอเดียจัดงานปาร์ตี้ในสวน มีมุม High Tea ไปจนถึงการคิดคอนเซปต์ Dress Code ผู้หญิงใส่ยังไง ผู้ชายใส่ยังไง กลายเป็นเรื่องสนุกที่แขกจะได้แต่งตัวสไตล์อังกฤษ ใส่หมวก ธีมสีก็เลือกเป็นโทนสีก็ชมพู ฟ้า เป็นหลัก”


คอนเซปต์ Dress Code ที่โพสต์ให้แขกดูเห็นเป็นไอเดียMood & Tone 

สาวๆ สนุกกับการแต่งตัวสาวรุ่นใหญ่ก็สนุกกับการแต่งตัวเหมือนกันเจ้าสาวอัดรูปมา DIY ใส่กรอบตั้งโชว์ในงานเอง และเจ้าบ่าวตกแต่งมุมนี้ให้


“ด้วยความที่สถานที่สวยอยู่แล้ว เราเลยไม่ต้องตกแต่งเยอะ สิ่งที่เราทำเพิ่มก็แค่ ซุ้มดอกไม้ แบ็กดรอป ผมจัดซุ้มดอกไม้เอง (คุณเอก เป็น Garden Designer) ไปซื้อดอกไม้ที่ปากคลองตลาดคืนก่อนวันงาน ให้เพื่อนเอากระบะมาขนดอกไม้ ที่พีคสุดคือ ไปเอาถังขยะของโรงเรียนพี่สาวมาแช่โอเอซิส แล้วก็มาจัดดอกไม้ทุกจุดในงานเองคืนนั้นจนถึงเช้า”


เจ้าบ่าวจัดแบ็กดรอปจนเช้าวันงาน“รายละเอียดการตกแต่งบนโต๊ะอาหารผมก็ดูแลเองครับ เราปรินท์เมนูอาหารแล้ววางบนจานแขกทุกคน ปกติเราจะเห็นเมนูวางไว้ตรงกลางโต๊ะ แล้วทุกคนจะต้องมาหยิบดู โดยหลักการแล้วมันจะเป็นการเสียมารยาทที่จะไปหยิบเมนูตรงกลางมาดู มันแสดงถึงความอยากกิน เราก็เลยปรินท์ให้ทุกคนวางอยู่บนจานของตัวเองเลย ว่าต่อไปจะได้กินอะไร แล้วมีดอกไม้ที่เวลคัมแขกแต่ละคน เป็นช่อเล็กๆ วางอยู่บนจาน เลือกเป็นดอกสแตติส เพราะพอมันแห้งมันก็จะยังมีสีสันเหมือนเดิม”  

เมนูอาหารและดอกสแตติส 

ตุ๊ก “ใช้ลูกโป่งแทนป้ายชื่อ เพราะให้ความรู้สึกถึงความเป็นปาร์ตี้ จริงๆ เราสั่งแค่ลูกโป่งที่เป็นอักษรขึ้นต้นชื่อจริงเราคนละตัวเท่านั้น แต่ที่เห็นลูกโป่งอีกชุด เพราะคนส่งเขาไปส่งให้งานอื่น แต่ดันผิดวัน พอรู้ว่าเราจัดงานแต่งเขาก็ยกให้เลย บังเอิญว่าโทนสีก็ตรงกับธีมงานเราด้วย (ยิ้ม)”


ลูกโป่งป้ายชื่อ ให้อารมณ์เหมือนงานปาร์ตี้ ดูสนุกแถมเซฟงบด้วย


Step 4 การ์ดงานแต่ง ของชำร่วย

เอก “การ์ดแต่งงานเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกอย่างในงานมันอยู่ในธีมเดียวกัน ดีไซน์เองครับ จากนั้นทุกอย่างในงานมันก็จะลิงค์กันหมด ของชำร่วยเราเลือกเป็นต้นไม้เลือกต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย อยากให้แขกไปดูแลต่อและไม่เป็นภาระกับเขา”
Step 5 ชุดแต่งงานเจ้าสาวออกแบบเอง รองเท้าเจ้าสาวสั่งตัด 

ตุ๊ก “เราเป็นคนตัวเล็กเลยหาชุดยาก ถ้าไปเช่าตามร้านเวดดิ้งมันก็ไม่ถูกใจ เพราะชุดจะเป็นแพทเทิร์นยาวๆ พองๆ เลยหาชุดสไตล์ตัวเอง พอดีมีร้านที่เคยสั่งตัดชุดแต่เขาก็ไม่เคยตัดชุดแต่งงานนะ เราเลยออกแบบ เลือกผ้า แล้วก็คุยกันทางไลน์ เพราะช่างอยู่ภูเก็ต ก็ให้พี่เอกวัดตัวให้ ตามที่เขาส่งมาว่าจะต้องวัดอะไรบ้าง ลองชุดครั้งแรกยังไม่ถูกใจเลยส่งแก้ ระหว่างที่รอเขาแก้กลับมา เลยหาชุดสำรองเผื่อไว้ ไปได้ชุดใน IG ค่ะ ยังไม่ได้ลองด้วยนะ เห็นแล้วชอบก็สั่งเลย สรุปวันงานก็ใส่สองชุดเลย ชุดที่สั่งตัดเป็นเดรสสั้นเลยใส่ก่อนเริ่มงาน มันเข้ากับบรรยากาศสวนพอดี อีกชุดใส่ตอนกินเลี้ยงค่ะ ส่วนลุคแต่งหน้า ทำผมก็เลือกเองว่าอยากได้แบบไหนแล้วส่งให้ช่างแต่งหน้าดู”


เจ้าสาวออกแบบชุดและสั่งตัดชุดผ่านไลน์

ชุดที่สั่งแก้ 


ชุดที่เจ้าสาวออกแบบเองชุดที่เจ้าสาวสั่งซื้อจากไอจี 

ลุคแต่งหน้า ทำผม ที่ส่งให้ช่างแต่งหน้า

“กว่าจะได้รองเท้าที่ถูกใจก็จ่ายเงินไปเยอะเหมือนกันค่ะ (หัวเราะ) ตอนแรกเลยสั่งตัดรองเท้าสูง 6 นิ้ว ปรากฎว่าใส่ไม่ได้มันสูงไป เลยสั่งตัดใหม่ร้านเดิมค่ะ แต่ลดความสูงลง ช่วงที่รอรองเท้าสั่งตัดก็ไปได้รองเท้าที่คิดว่าจะใส่วันงานอีกเกือบ 10 คู่ แต่สุดท้ายก็ใส่คู่ที่สั่งตัดแหละค่ะ (ยิ้ม)”


รองเท้าสั่งตัด เข้ากับงานสไตล์สวนแบบนี้ 

Step 5 สูทเจ้าบ่าว

เอก “ผมอยากได้ชุด Morning Dress ก็คือสูทเพนกวิ้นสองหาง หาเท่าไรก็ไม่เจอ จริงๆ มันต้องสั่งตัด แต่ไม่ชอบตัดสูท  เลยคิดว่า งั้นใส่สูทเดิมที่มีอยู่นั่นแหละ จนไปเจอร้านมือสองในอินเตอร์เน็ต (The Passion Key) ให้เขามาส่งสูทสามทุ่มคืนก่อนวันงาน เสื้อกั๊กข้างในก็ไปได้ที่ยูเนียนมอลล์ กางเกงก็ไม่ได้ซักนะ เพราะเตรียมกางเกงอีกตัวไว้ใส่กับสูทอีกตัว แต่พอได้ Morning Dress ก็ต้องไปรื้อกางเกงที่ใส่แล้วมาใส่แทน (หัวเราะ) ส่วนรองเท้าหนัง ก็ซื้อมาจากร้านมือสองเหมือนกัน (Great Shoes)" 


สูททรงแพนกวิ้นมือสองของเจ้าบ่าว


Step 6 การจัดซีเควนท์งาน

เอก “เราเซ็ตเวลาไว้ว่า 11.30 คือเวลารับประทานอาหาร แต่มองว่า จะต้องมีแขกที่เดินทางมาถึงก่อน เลยต้องหาอะไรให้เขาทำ หรือหาอะไรมารองรับ เลยจัดมุม High Tea ที่ห้องเล็กอยู่ข้าง Main Hall เพื่อให้เขามีอะไรกินรองท้อง เดินเล่น ถ่ายรูปกันตรงนั้น พอใกล้เวลาเราก็เดินไปเชิญแขกทุกคนด้วยตัวเองให้เข้าไปใน Main Hall ให้นั่งตามที่นั่งที่เราจัดไว้ให้ เราสองคนก็นั่งอยู่ร่วมโต๊ะกับแขก พออาหารเริ่มจะจบเมนคอร์ส ก็ให้แขกคนแรกสปีช แล้วค่อยมาจบที่บ่าวสาวพูด เท่านั้นเองครับ เรียบง่าย อบอุ่น เหมือนที่คิดไว้ทุกอย่าง”  


เจ้าบ่าวพูดขอบคุณแขก

เจ้าสาวพูดขอบคุณแขก

 

ถ้าถามว่างานเรา “ประหยัดงบ” หรือเปล่า ต้องเรียกว่า เซฟงบไปได้หลายส่วน เราไม่ได้เสียเงินกับสิ่งไม่จำเป็น ในขณะเดียวกันส่วนที่เราจ่าย มันเทิร์นกลับมาเป็นงานแต่งงานที่เราต้องการ และที่สำคัญคือ เราสัมผัสได้ว่าแขกแฮปปี้จริงๆ” 


credit photographer : Kreeda Photographer 


ดูรีวิวงานแต่ง DIY จากบ่าวสาวรุ่นพี่ 

- รีวิวจากเจ้าสาวนักวางแผน จัดงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงครบถ้วนพิธีไทย งานจบงบไม่บานปลายทุกคนแฮปปี้

-สุดเก๋!! รีวิวพิธีแต่งงานแบบคริสต์ ทำเองทุกอย่าง ไม่จ้างออแกไนซ์ มีแต่ต้นไม้ก็ชิคได้

- เปิดใจเจ้าสาว2018 กับการจัดงานแต่งเองแบบเซฟงบให้ไม่เหนื่อย ไม่เยอะ แต่น่ารักและอบอุ่นมาก

-รีวิวบ่าวสาวคนเก่งจัดงานแต่งงานที่บ้านต่างจังหวัดเอง ด้วยคอนเซ็ปต์ความเรียบง่ายคือความสมบูรณ์แบบ

- แชร์ประสบการณ์ตรงทุกขั้นตอนพิธีการไทยผสมจีนจากเจ้าสาวรุ่นพี่จัดงานแต่งเองแบบ Outdoor แสนอบอุ่น
บทความที่เกี่ยวข้อง

10,805 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
47,567 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
19,552 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

11,849 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
121,000 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
22,528 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
34,461 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
74,969 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
49,610 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}