รีวิวจัดงานแต่งงานที่บ้านแสนอบอุ่นตามประเพณีจีน ธีมจีนแบบเรียบง่าย สุดประหยัดพร้อมแจงค่าใช้จ่าย

2019.04.28 558

การจัดงานแต่งงานบางคู่รักก็อยากได้งานที่ออกมาเลิศหรู ดูอลังการ ตามแบบที่ใฝ่ฝัน แต่บางคู่ก็อยากได้งานแต่งงานเล็กๆ น่ารักสุดอบอุ่นในแบบที่ตามใจผู้ใหญ่ และตามใจเราได้ด้วย เหมือนอย่าง "คุณเชอรี่ สิทธิตา สนธิธรรม" เจ้าสาวคนเก่งที่เลือกจัดงานแต่งงานเองในแบบเรียบง่าย แสนประหยัดในงบประมาณที่ใครๆ ก็จัดเองได้ พร้อมธีมงานแต่งงานแบบจีนสุดสร้างสรรค์ เขามีวิธีการเตรียมงานแต่งงานอย่างไรบ้างนั้น Happy Wedding.Life ไปพูดคุยพร้อมนำเคล็ดลับการจัดงานแต่งงาน และงบประมาณค่าใช้จ่ายมาฝากแล้วค่ะ 

การวางแผนเตรียมงานแต่งงาน

เนื่องจากแฟนเป็นนักดนตรีกลางคืน เลยคุยกันก่อนหน้านี้ว่าอยากจะทำธีมร็อคแล้วกันเ ใส่ชุดดำ ทำการ์ดงานแต่งงานแบบงานคอนเสิร์ต แต่ตอนที่วางแผนจะจัดงานจริงๆ แม่ท้วงขึ้นมาว่าจะดีเหรอญาติผู้ใหญ่เขาจะมาเหรอ ก็เลยเปลี่ยนเป็นธีมจีนแล้วกัน เพราะเราทั้งคู่ก็เป็นคนจีน จัดงานแต่งงานแบบจีน แต่อยากให้เป็นแบบจีนจริงๆ โดยที่ใส่ชุดจีนแบบจัดเต็ม แล้วให้ทุกคนใส่สีแดง ใส่ชุดจีนด้วย  พร้อมกับงานแต่งงานของเราจัดเช้ากลางวันเสร็จ มีแค่งานยกน้ำชา ไม่มีแห่ขันหมาก ยกน้ำสังข์ ใส่ชุดจีนชุดเดียวไปเลย ด้านวันจัดงานแต่งงานก็เลือกเอาฤกษ์สะดวกแทน ซึ่งเรามีเวลาเตรียมงานแค่เดือนครึ่งเท่านั้นงานแต่งงานธีมจีน


จัดงานแต่งงานที่บ้าน


การ์ดงานแต่งงาน

เมื่อได้วันจัดงานแต่งงาน สถานที่จัดงานคือที่บ้าน และธีมงานแต่งงานแล้ว ถัดมาก็ต้องเป็นเรื่องของการ์ดงานแต่งงาน ซึ่งเราเลือกการ์ดสไตล์ปฏิทินจีน เลือกแบบจากใน pinterest พร้อมให้น้องสาวออกแบบให้ โดยใส่รายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่สถานที่จัดงาน แผนที่ และเบอร์โทรคนที่สามารถอธิบายทางในวันงานแต่งงาน ธีมงานเป็นชุดจีน หรือถ้าไม่มีก็ใส่สีแดงกับขาวก็ได้ ช่วงเวลาการจัดงานเราบอกรายละเอียดของพิธียกน้ำชา ตอน 09.09น. และรับประทานอาหารโต๊ะจีน 11.00น. เท่านี้ สำหรับการ์ดงานแต่งงานเราจะทำออกมาแค่ 100 ใบเพื่อส่งเชิญแขกผู้ใหญ่เท่านั้น ส่วนเพื่อนจะใช้วิธีส่งไลน์หรือแชทเฟสแทนการ์ดงานแต่งงาน


โลโก้ชื่อบ่าวสาว


ชุดแต่งงานสไตล์จีน

เริ่มจากที่เราหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่าสามารถหาซื้อชุดแต่งงานจีนแบบจัดเต็มแบบนี้ได้ที่ไหนบ้าง และพบว่ามีที่เยาวราชและตามเพจต่างๆ ทั้งแบบขาย เช่า และพรีออเดอร์ แต่ราคาสูงมาก ราคาจากตามเพจ อยู่ที่ 3000-10,000 ต่อชุดเลยทั้งเช่าและซื้อ เลยตัดสินใจไปเดินดูที่เยาวราชก่อน แต่ไม่ได้ชุดที่ถูกใจและแบบที่ต้องการไม่มีแถมราคาก็แพงอีกเช่นกัน จึงกลับมาลองหาข้อมูลใหม่กับการสั่งจากจีน โดยผ่านทางเว็บนำเข้าสินค้าจากจีนแทน

 เราลองค้นหาชุดแต่งงานแบบจีนมีให้เลือกเยอะสวยๆ ทั้งนั้นเลย แล้วในเว็บก็แปลงเงินจีนเป็นราคาเงินไทยให้แล้วย เราสามรถดูราคาตามงบประมาณ คำนวนวันส่งมาไทย ประมาณ15-20วัน ก็น่าจะทัน แต่ก็มีความกังวลเล็กน้อยว่า ถ้าไม่สวยเหมือนในรูป งานไม่ดี ไซส์ใส่ไม่ได้  หรือเกิดปัญหามาส่งไม่ทันงานจะทำยังไงดี แต่ก็คิดว่า ถูกกว่ามาก ก็เลยลองเสี่ยงดู ถ้ามาไม่ทันจริงๆ หรือใส่ไม่ได้ก็คงต้องตัดใจซื้อที่เยาวราชแทน 

พอชุดแต่งงานมาถึงก็ได้ในแบบที่ต้องการ ไม่มีปัญหา ขนาดชุดแต่งงานก็พอดี สำหรับชุดเจ้าสาวมีปิ่นปักผมเป็นเซ็ท มีกำไลข้อมือ และผ้าคลุมผมมาให้ด้วย  ส่วรราคาชุดนั้น  ชุดเจ้าสาว 1700 บาท ชุดเจ้าบ่าว 1500บาท สั่งโคมกระดาษ พัดกระดาษ ประมาณ 30 ลูก คละไซส์ 466 บาท  มีค่าส่งสินค้าจากจีน 744 บาท ชุดแต่งงานธีมจีนโคมกระดาษตกแต่ง


การจัดเลี้ยงแบบง่ายๆ 

เราจัดงานแต่งที่บ้านเรื่องค่าสถานที่จัดงานแต่งงานก็ตัดไป ส่วนการจัดเลี้ยงเนื่องจากญาติผู้ใหญ่เยอะ จึงเลือกเป็นการจัดโต๊ะจีน ของสวนอาหารนาทอง จำนวน 19 โต๊ะ ราคา  49,400บาท รวมค่าขนส่ง 2,000 บาท รวม 51,400 บาท  จัดเต็นท์และพัดลมเช่ามาอีก 4 ตัว  ราคา 7,100 บาท น้ำแข็ง 4 ถังใหญ่ สำหรับโต๊ะจีนและสั่งหลอดเล็กมาสำหรับชงกาแฟตอนเช้า 1,800 บาท รวมกับเครื่องดื่ม น้ำเปล่า น้ำอัดลมและเบียร์ ประมาณ 5,000 บาทโต๊ะจีนงานแต่งงาน


แต่งหน้า ทำผม ช่างภาพ

ช่างแต่งหน้า ทำผมเราจะต้นดูจากอินเทอร์เน็ตและได้มาในราคา 7,500 บาท ส่วนช่างภาพงานแต่งงาน ก็ค้นหาจากเพจเฟสบุ๊คเช่นกัน เลือกตามสไตล์ที่เราชอบและราคาที่เราพอใจ โดยมีช่างภาพ 2 คน เป็นช่างภาพถ่ายหลัก กับแคนดิด มีไฟ 2 ดวง ราคา 9,000 บาท 

ของชำร่วย ของรับไหว้ 

สำหรับของรับไหว้ผู้ใหญ่ เราใช้เหรียญที่ผลิตรุ่นสุดท้ายของร.9 และรุ่นแรกของร.10 มาทำเป็นของรับไหว้  ด้านของชำร่วยงานแต่งงาน ใช้น้ำผึ้งป่าจากเชียงราย ที่แม่สั่งมาให้แล้วเราหาซื้อขวดมากรอกเอง ติดโบว์ ริบบิ้น ซื้อกระดาษห่อของขวัญมาห่อเอง แล้วที่เหลือก็เอามาห่อกล่องกล่องรับซองแล้วก็ห่อสมุดอวยพร ของรับไหว้


ของชำร่วยน้ำผึ้ง


กล่องใส่ซอง


สมุดอวยพร


Backdrop 

เราใช้โรงรถหน้าบ้าน จัดเป็นที่ถ่ายรูป โดยที่เรามีป้ากับน้องชายเปิดร้านผ้าม่าน เค้าก็เลยช่วยติดรางแขวนผ้าขาวให้ เราก็เอาโลโก้มาติด แล้วก็ตกแต่งด้วยโคมและพัดกระดาษที่สั่งมาจากจีน และเอากระถางต้นไม้มาวางให้สวยงาม ของตกแต่งอื่นๆ ก็มีกรงนก ที่จะนำมาตกแต่งหน้างาน เพื่อนเอามาให้ยืม แล้วก็ปริ๊นรูปมาแปะ ข้างใน อาหารจัดเลี้ยงงานพิธีเช้า

เนื่องจากน้องชายเปิดร้านกาแฟ เราเลยให้เค้าช่วยยกเครื่องมาชงให้แขก สำหรับแขกที่มาร่วมพิธีตอนเช้า โดยที่เราจะเป็นคนทำขนมเอง ได้แก่ บราวนี่ เค้กกล้วยหอม บัตเตอร์เค้ก สำหรับทานกับกาแฟ แล้วก็ให้แม่ทำข้าวแห้งไว้ สำหรับเพื่อนสนิท ญาติผู้ใหญ่ และแขกที่มาช่วยงานและร่วมพิธีตอนเช้าด้วย


เครื่องเสียง นักดนตรี 

สำหรับเครื่องเสียง เรามีญาติที่รับจัดพวกเครื่องเสียงตามงานอยู่แล้ว เค้าก็เลยมาช่วยค่ะ ส่วนนักดนตรี แฟนเราเป็นนักดนตรี เพื่อนๆ เค้าก็เลยมาช่วยงาน ในพิธีการช่วงเช้า เรามีเพื่อนมาสีไวโอลินเล่นเพลงจีนเพราะๆ ไปเรื่อยๆ ช่วงรับประทานอาหารโต๊ะจีน มีนักร้องหญิงกับกีตาร์มาเล่นโฟล์คซอง


ในส่วนของพิธีแต่งงานแบบเรียบง่าย

เนื่องด้วยเราจัดแบบเรียบง่ายจริงๆ โดยค้าหาหาสคริปต์งานแต่งงานแบบจีนแล้วมานั่งเรียบเรียงว่าพิธีอะไรบ้าง  ซึ่งงานของเราจะไม่มีการแห่ขันหมาก ยกน้ำสังข์  มีเพียงการไหว้บรรพบุรุษโดยมีของไหว้ตามสมควร ตามด้วยพิธีสู่ขอ พิธีแลกแหวน  ดูขันหมาก แก้วแหวนเงินทอง กินบัวลอย ปิดท้ายด้วยพิธียกน้ำชาให้ญาติผู้ใหญ่ และร่วมรับประทานอาหารตอน 11 โมง เพียงเท่านี้ 

ฝากถึงคู่บ่าวสาว

สำหรับคู่รักที่มีแพลนจะจัดงานแต่งงาน อับอับแรกอยากจะให้ลองหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตดูก่อนว่าต้องการรูปแบบงานแต่งงานเป็นแบบไหนซึ่งในนั้นจะมีข้อมูลมากมาย อยากให้เข้าไปค้นหา ไปลองลิสต์รูปแบบที่เราอยากได้ และดูว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร เริ่มเตรียมอะไรก่อน และในบางคู่พอจะแต่งงานกลับมานั่งทะเลาะกันเพราะฝ่ายชายอยากจะได้อีกอย่าง แต่ฝ่ายหญิงอยากได้อีกแบบ ทำให้งานแต่งงานมีปัญหาเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นก่อนจะเตรียมงานก็อยากให้คุยกันให้เข้าใจค่ะ


ค้นหาเวดดิ้งแพลนเนอร์เพิ่มได้ที่นี่


รีวิวงานแต่งงานของบ่าวสาวรุ่นพี่

แชร์ประสบการณ์จัดงานแต่งสุดอบอุ่นจาก “เจ้าสาวของฟาน” อดีตดาราวัยรุ่นแก๊งหินกลิ้ง

รีวิวจากเจ้าสาวคนเก่งด้วย "คอนเซ็ปต์ความเรียบง่าย" จนกลายมาเป็นงานแต่งในสวนหลังบ้านที่ DIY เองทั้งหมด

รีวิวปาร์ตี้งานแต่งธีม "English Garden" ที่เจ้าบ่าว DIY ทุกอย่างตั้งแต่การ์ด เมนูอาหาร จนถึงแบ็กดรอป และเจ้าสาวยังออกแบบชุดแต่งงานเองด้วย!

รีวิวจากเจ้าสาวนักวางแผน จัดงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงครบถ้วนพิธีไทย งานจบงบไม่บานปลายทุกคนแฮปปี้

สุดเก๋!! รีวิวพิธีแต่งงานแบบคริสต์ ทำเองทุกอย่าง ไม่จ้างออแกไนซ์ มีแต่ต้นไม้ก็ชิคได้บทความที่เกี่ยวข้อง

1,530 0

ไทม์ไลน์การจัดงานแต่งด้วยตัวเองให้เรียบหรูไร้ที่ติ พร้อมแนะนำ 9 ทีมเวดดิ้งระดับท็อป รวมมาตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

 • จัดงานแต่ง
 • planning-your-own-wedding
 • สถานที่จัดงานแต่ง
 • ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว
 • รันคิว
9,346 0

5 สิ่งที่สามีภรรยาควรทำด้วยกันหลังมีเซ็กส์ ถึงจะเสร็จสมแต่ก็ยังฟินต่อเนื่องแบบคูณสอง

 • wife and husband
 • มีเซ็กส์
 • เซ็กส์
 • after sex
 • ความสัมพันธ์
9,707 0

หล่อขั้นเทพ "โดม-ปกรณ์ ลัม" จูงมือเจ้าสาว "เมทัล สุขขาว" วิวาห์หวาน จัดงานแต่งพิธีไทยสุดอบอุ่น หวานละมุน

 • งานแต่ง
 • จัดงานแต่ง
 • งานแต่งงาน
 • แต่งงาน
 • Dome-Metal

แนะนำผู้ให้บริการ

9,730 1

PaR WEDDING

กรุงเทพมหานคร
 • วางแผนแต่งงาน
 • แต่งแบบไทย
111,429 11

Epiphany Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
15,022 2

Grand Song แกรนด์ซ้ง กัลปพฤกษ์

กรุงเทพมหานคร
 • สถานที่จัดงานแต่งงาน
 • แหวกแนวไม่เหมือนใคร
32,380 44

Makeup By Kamon

กรุงเทพมหานคร
 • แต่งหน้า,ความงาม
 • แต่งหน้าเจ้าสาว
65,034 117

GD-Jewelry

กรุงเทพมหานคร
 • แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ
 • แหวนแต่งงาน
42,375 12

Vanus Couture

กรุงเทพมหานคร
 • ชุดแต่งงาน
 • ชุดเจ้าสาว


Are you a member?

Welcome back to HappyWedding.Life

FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Use your preferred social network
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life

Announcement

เนื่องจากมีการอัพเกรดระบบใหม่ การ Login เข้าสู่ระบบจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนรหัสผ่านก่อน หากคุณไม่สามารถ login ได้กรุณาเปลี่ยนรหัสผ่าน ที่นี่


FORGOT YOUR PASSWORD? Reset it here
Are you not a member yet?
About Happy Wedding Life
{{ alertMessage.text }}